อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 24 ก.ย. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 24 ก.ย. 57

“นี่คุณหญิงสอนลูกให้มันดีๆหน่อย ลูกเราไม่ใช่ผู้หญิงชาวบ้านร้านตลาด ถึงต้องเร่จับผู้ชายรวยๆ”

“ก็​เพราะ​มี​แต่​ผู้หญิง​จนๆใฝ่สูง กล้า​เอา​ตัว​เข้าแลก​ใน​บางกอก​น่ะ​สิ​คะ ฉัน​ถึง​ต้อง​สอน​ลูก​ให้​รู้จัก​เลือก​สิ่งดีที่สุด หรือ​คุณ​อยาก​เห็น​ลูก​ลำบาก ถ้า​ได้​เป็น​สะใภ้​ตระกูลหิมวัต รับรอง​สบาย​ไป​ทั้ง​ชาติ”

ยศ​กร​ชัก​สีหน้า​ไม่​พอใจ แต่​มาลัย​ไม่​สนใจ หันไป​เห็นดี​เห็น​งาม​กับ​ลูก​สาว​คน​โต​ที่​หลงใหล​ได้​ปลื้ม​ณ​ไตร​จน​ออกนอกหน้า ดาว​เด่น​ส่าย​หน้า​หมั่นไส้ อด​แขวะ​แม่​ไม่ได้​ที่​ระริก​ระ​รี้​อยาก​ได้​ลูกเขย​รวยๆ แข​ไข​หน้าเสีย มาลัย​โมโห​เลย​ไล่​ลูก​สาว​คน​เล็ก​กลับ​ห้อง แล้ว​หัน​ไปพูด​กับ​ลูก​สาว​คน​โต​ด้วย​ท่าทาง​มั่น​อก​มั่นใจ


“เดี๋ยว​แม่​จะ​สอน​ให้​ว่า​ทำ​ยัง​ไง​พี่​ณ​ไตร​ถึง​จะหลงรัก​ลูก​แข​ไข​คน​สวย​ของ​แม่​จน​โงหัว​ไม่​ขึ้น”

ขณะ​ที่​สอง​แม่​ลูก​ครอบครัว​วิชิต​ภูบาล​หมายมั่นปั้นมือ​จับ​ณ​ไตร ชาย​หนุ่ม​ต้นเรื่อง​เร่ง​หา​หนทาง​เรียก​ความสนใจ​จาก​เนื้อ​นาง ด้วย​การ​ลงทุน​บึ่ง​รถ​เข้า​เมือง ไป​ลาก​เทพทัต​หมอ​หนุ่ม​เพื่อน​สนิท​มา​ตรวจ​อาการ​ป่วย​เรื้อรัง​ของหมื่นหล้า เนื้อ​นาง​ยัง​ไม่​ไว้ใจ  หนา​น​ไตร​เลย​โกหก​หน้าตาย​ว่า​เทพทัต​​เป็น​หมอ​อาสา เนื้อ​นาง​ถึง​ยอม​ให้​เข้าไป​ตรวจ​ตา

เทพ​ทัต​เฝ้า​มอง​อาการ​เหมือน​หนุ่ม​เพ้อ​รัก​ของเพื่อน​ด้วย​แวว​ตา​แปลก​ใจ อดทน​รอ​จน​รักษา​หมื่น​หล้า​เรียบร้อย ออก​มา​จาก​เรือน​ของ​เนื้อ​นาง จึง​ถือโอกาส​ถาม​ถึง​เรื่อง​โกหก​ที่​ถูก​กุ​ขึ้น​แบบ​สดๆร้อนๆ

“แก​ไป​ลาก​ฉัน​จาก​โรงพยาบาล หอบ​ฉัน​มาอย่างกับ​พายุ เพื่อ​รักษา​ควาญช้าง​คน​เดียว แก​นี่​เป็น​เอา​มาก​ณ​ไตร”

“บอก​ว่า​ให้​เรียก​หนา​น​ไตร ที่​นี่​ฉัน​คือ​หนา​น​ไตร ผู้จัดการ​ปาง...ไม่​ใช่​ณ​ไตร”

“ทำไม​ต้อง​ปิดบัง​ชื่อตัว​เอง แก​มัน​ณ​ไตร เจ้าของ​ที่​นี่​ทั้งหมด ไม่​ใช่​แค่​หนา​น​ไตร ผู้จัดการ​ปาง​ต๊อกต๋อย”

ณ​ไตร​คาด​โทษ​เพื่อน​รัก ย้ำ​ไม่​ให้​เรียก​เขา​ด้วย​ชื่อ​จริง แต่​ให้​เรียก​ว่า​หนา​น​ไตร เทพ​ทั​ตรับ​คำ​แกนๆ เย้า​ถึง​เรื่อง​เนื้อ​นาง ว่า​คง​เป็น​อีก​ความ​ลับ​ที่​เพื่อน​รัก​ไม่อยากให้​ที่​บ้าน​รู้ ณ​ไตร​หรือ​หนา​น​ไตร​ยิ้ม​แต่​ไม่​อธิบาย​ใดๆ นอกจาก​บอก​ว่า​อยาก​เป็น​เพื่อน​กับ​เธอ​เท่านั้น  เทพทัตเตือน​ให้​คิด​ดีๆ ศรี​วัล​ลา​คง​ไม่​ยอม​ให้​เพื่อน​รัก​มี​เมีย​ที่​ปาง​แน่

ณ​ไตร​มี​สีหน้า​เรียบ​เฉย จน​เทพ​ทัต​ชัก​หวั่น “แม่นาย​บงการ​ชีวิต​ฉัน​ไม่ได้ เหมือน​ที่​บงการ​ชีวิตไอ้ธรรพ์”

เทพ​ทัต​ท้วง​ด้วย​ความ​เป็น​ห่วง “แต่​นี่​เรื่องใหญ่ แก​คือ​ทายาท​ตระกูล​หิมวัต ปู่​แก พ่อเลี้ยง​อินถา ลูกชาย​คน​โต​แม่​นาย​ศรี​วัล​ลา แก​จะ​เล่น​สนุก​เป็น​หนา​น​ไตร ผู้จัดการ​ปาง​ไป​ได้​อีก​ไม่​นาน”

ณ​ไตร​ไม่​มี​ท่าที​สะทกสะท้าน “ฉัน​ไม่ได้​เล่น​สนุก ฉัน​จริงจัง​ที่​จะ​เป็น​ผู้จัดการ​ปาง​หนา​น​ไตร แก​คอย​ดู​ไอ้​เทพ​ทัต ก่อน​ความ​จริง​จะ​เปิดเผย ทุก​คนใน​ปาง​นี้​ต้อง​ยอม​รับ​แล้ว​ก็​รัก​หนา​น​ไตร”

ooooooo

ศรี​วัล​ลา​ร้อน​ใจ​ที่​ณ​ไตร​ไม่​ยอม​กลับ​บ้าน​หลายวัน กลัว​มาลัย​จะ​เปลี่ยนใจ​ไม่​ยก​แข​ไข​ให้ ธรรพ์​ต้อง​ปลอบ​ให้​ใจเย็น พี่​ชาย​เป็น​คน​มี​โลก​ส่วนตัว​สูง​และ​ไม่ชอบ​ให้​ใคร​มา​บังคับ

“แม่​นาย​ก็​รู้​นี่​ครับ พี่​ณ​ไตร​เขา​ชอบ​เรื่อง​ท้าทาย ยิง​นก ตก​ปลา ล่า​สัตว์ เขา​ไม่​ชอบ​อยู่​เฉยๆ นั่ง​เฝ้า​โต๊ะทำงาน”

“แก​ก็​แก้ตัว​ให้​พี่​ชาย​ตั้งแต่​เล็ก​จน​โต ฉัน​ไม่​สนว่า​ณ​ไตร​จะ​ชอบ​อะไร  ฉัน​จะ​เลือก​ทุก​อย่าง​ให้​คน​ที่​ฉัน​รักด้วยมือ​ฉัน​เอง ไป​เอา​ตัว​พี่​ชาย​แก​ออก​จาก​ปาง แม่​จะ​ให้​ณไตรเจอ​หนู​แข​ไข  แล้ว​จะ​ได้​คุย​เรื่อง​งาน​หมั้น​งานแต่ง​ให้​เสร็จไปเลย”

ระหว่าง​ที่​ธรรพ์​หนักใจ​ต้อง​ทำ​ตาม​คำสั่ง​ของแม่... หนา​น​ไตร​หรือ​ณ​ไตร​มี​ความ​สุข​กับ​การ​ได้​เฝ้า​มอง​เนื้อนาง​ใกล้ๆ ตอน​เทพ​ทัต​มา​ฉีดยา​ให้​หมื่น​หล้า คำ​ฝาย​เห็น​หมอ​หนุ่ม​รูป​หล่อ​เลย​อด​มอง​ตา​ปรอย​ไม่ได้ หมื่น​หล้า​ซาบซึ้ง​ใน​น้ำใจ​สอง​หนุ่ม เลย​บอก​ให้​หลาน​สาว​ยก​ขันโตก​ไป​ให้​ถึง​เรือน แต่​ผู้จัดการ​หนุ่ม​อยาก​อยู่​ใกล้​เธอ​มาก​กว่า เลย​ขอทาน​ด้วย​ที่​เรือน​นี้

หลัง​มื้อ​เช้า​แสน​อร่อย...เนื้อ​นาง​กับ​คำ​ฝาย​จึง​ไปส่ง​หนา​น​ไตร​กับ​เทพ​ทัต​หน้า​เรือน แสง​คำ​แวะ​มา​เยี่ยม

หมื่น​หล้า เนื้อ​นาง​จึง​อาสา​พา​ไป​ด้วย​ความ​เต็มใจ  หนานไตร​มอง​ตาม​ด้วย​ความ​หึง รีบ​ให้​คำ​ฝาย​ตาม​ไป​ดู​หมื่น​หล้า คำ​ฝาย​ไม่​อยาก​ไป​นัก  แต่​ขัด​คำสั่ง​ไม่ได้​เลย​ต้อง​หมุน​ตัวตาม​แบบ​เสีย​ไม่ได้ เทพ​ทัต​เห็น​อาการ​เพื่อน​เลย​เตือน​เสียงอ่อน

“ฉัน​ขอ​เตือน​ไว้ แก​ไม่​ใช่​หนา​น​ไตร​อย่าง​ที่​แก​อยาก​เป็น แก​คือ​พ่อเลี้ยง​ณ​ไตร​จาก​ตระกูล​หิมวัต”

ด้าน​ธรรพ์...​จะ​พา​แข​ไข​กับ​ดาว​เด่น​ไป​เที่ยวระหว่าง​รอ​การก​ลับ​มา​ของ​ณ​ไตร แต่​ดาว​เด่น​ดัน​ป่วย​เสีย​ก่อน  และ​เรียก​ร้อง​ให้​แข​ไข​อยู่​เป็น​เพื่อน ลูก​ชาย​คน​เล็ก​แห่งบ้าน​หิมวัต​เลย​ต้อง​ระงับ​แผนการ​เที่ยว​ไว้ มาลัย​กับ​ศรีวัลลา​เฝ้า​มอง​ด้วย​ความ​ไม่​ชอบใจ รำคาญ​ดาว​เด่น​ที่​เป็น​ตัวถ่วง​ทำให้​แข​ไข​เป็น​กังวล จน​ไม่​มี​กะจิต​กะใจ​จะ​คิด​เรื่องณไตร

เช้า​วัน​เดียวกัน​ที่​ปาง​หิมวัต...​เหล่า​คน​งาน​หนุ่มๆช่วย​ขน​ไม้​ให้​แสง​คำ​สร้าง​โรงเรียน หนา​น​ไตร​จะ​เอาเรื่อง แต่​เมื่อ​ทราบ​ว่า​เนื้อ​นาง​อยาก​เป็น​ครู เลย​ช่วย​ด้วย​ความเต็มใจ แสง​คำ​ไม่​ชอบใจ​นัก ยิ่ง​ผู้จัดการ​หนุ่ม​ชวน​เนื้อ​นาง​คุย​ยิ่ง​โมโห​หึง

เนื้อ​นาง​ไม่สบาย​ใจ​นัก​ที่​ผู้จัดการ​หนุ่ม​เอา​ตัว​มา​พัวพัน แต่​เมื่อ​เขา​ถาม​เรื่อง​อยาก​เป็น​ครู ก็​อด​อธิบายไม่ได้

“อยาก​เป็น​แต่​ไม่​มี​โอกาส​หรอก​หนา​น​ไตร ฉันจบ​มอ​ศอ​สาม ที่จริง​พ่อ​อยาก​ให้​เรียน​สูงๆ จะ​ได้​ไม่​เป็นทาสใคร”

หนา​น​ไตร​ยิ้ม​ชื่นชม​จาก​ใจ​จริง “พ่อคุณ​สอน​มาดีมาก”

“หนา​น​ไตร...เจ้าของ​ปาง​เขา​ไม่​ว่า​ใช่​ไหม ถ้าอ้าย​ แสง​คำ​จะ​สร้าง​โรงเรียน​ให้​ละ​อ่อน​น้อย​ลูก​คน​งาน”

“ไม่​ว่า​หรอก​ครับ เจ้าของ​ปาง​เขา​ใจดี”

ooooooo

อาการ​เจ็บป่วย​ด้วย​โรค​เลือด​จาง​แบบ​กะทันหัน​ของ​ดาว​เด่น​ทำให้​ธรรพ์​กับ​แข​ไข​ไม่ได้​ไป​หา​ณ​ไตร​ที่​ปาง ธรรพ์​สงสาร​และ​เห็นใจ​ว่าที่​พี่​สะใภ้​มาก แต่​แข​ไข​กลับ​ไม่​เห็น​เป็น​เรื่อง​ใหญ่ ชิน​เสีย​แล้ว​กับ​อาการป่วย​เรื้อรัง​ของ​น้อง เชื่อ​ว่า​หลัง​แต่งงาน​กับ​ณ​ไตร เธอ​คงจะ​มี​โอกาส​พา​น้อง​ไป​รักษา​ตัว​ที่​ต่าง​ประเทศ​แบบ​จริงๆจังๆ

ฝ่าย​หนา​น​ไตร​เซ็ง​จัด ไม่​สามารถ​สร้าง​ความ​สนิทสนม​กับ​เนื้อ​นาง​ได้​เลย เพราะ​มี​แสง​คำ​คอย​กันท่า​และ​ขวาง​กลาง​ตลอด เลย​ตัดสินใจ​กลับ​ไป​บ้าน​หิมวัต​ใน​เมือง​เพื่อ​เปลี่ยน​บรรยากาศ แต่​กลับ​ต้อง​อารมณ์เสีย​กว่า​เดิม เมื่อ​ต้อง​เจอ​ศรี​วัล​ลา​ขู่​แกม​บังคับ​ให้​แต่งงาน​กับ​แข​ไข​โดย​เร็ว​ที่สุด

“แก​ไม่​ต้อง​กลับ​ไป​ปาง​อีก​แล้ว​นะ ทำ​ความ​สนิทสนม​กับ​หนู​แข​ไข​ซะ ฉัน​จะ​ไป​หา​ฤกษ์​หมั้น​กับ​คุณหญิง​มาลัย”

“แม่​นาย...ผม​ไม่​แต่งงาน​กับ​แข​ไข ผม​ไม่​เคย​รัก ไม่​เคย​รู้จัก​แข​ไข แม่​นาย​จับ​ผม​คลุมถุงชน​ไม่ได้”

“ฉัน​เป็น​แม่​นาย เป็น​คน​ดูแล​อาณาจักร​หิมวัต​แทน​พ่อ​แก​ที่​ตาย​ไป​แล้ว เพราะฉะนั้น​ฉัน​จะ​เป็น​คน​เลือก​สะใภ้​ที่​จะ​ร่วม​ตระกูล​ด้วย​ตัว​ฉัน​เอง เอา​สิ​ณ​ไตร...ถ้า​แก​กลับ​ไป ฉัน​จะ​ส่ง​คน​ไป​เผา​ปาง​ทิ้ง ดู​ซิ​ว่า​แก​จะ​หนี​ไป​ซุก​ตัว​ที่ไหนได้​อีก”

หนา​น​ไตร​หงุดหงิด​มาก   หุนหัน​ออก​ไป​โดย​ไม่เหลียวหลัง ศรี​วัล​ลา​โกรธ​มาก เมื่อ​เห็น​ลูก​ชาย​คน​เล็ก เลย​ระบาย​อารมณ์​ใส่ ธรรพ์​ต้อง​บอก​ให้​ใจเย็น​และ​อาสา​จะ​เกลี้ยกล่อม​พี่​ชาย​เอง

หนา​น​ไตร​หรือ​ณ​ไตร​หัวเสีย​มาก ไม่​ชอบใจ​เลย​ที่​ถูก​แม่​บังคับ​และ​เจ้ากี้เจ้าการ​เรื่อง​แต่งงาน เห็น​อะไร​ก็​ขวาง​หู​ขวาง​ตา​ไป​หมด แข​ไข​ผ่าน​มา​เห็น​ก็​หน้าเสีย เจ้าของ​ปาง​หนุ่ม​เลย​ได้สติ ปรับ​สีหน้า​เป็น​ปกติ​และ​ชวน​คุย​ตาม​มารยาท​เจ้า​บ้าน​ที่​ดี แข​ไข​ปลื้ม​มาก ใจ​มา​เป็นกองและ​ถือโอกาส​ขอ​ไป​เยี่ยม​เขา​ที่​ปาง​บ้าง แต่​ณ​ไตร​ปฏิเสธ​และ​ขอตัว​ดื้อๆ แข​ไข​มอง​ตาม​ด้วย​ความ​ผิดหวัง ดาว​เด่น​ซึ่ง​แอบ​ดู​ตลอด สงสาร​เลย​ตัดสินใจ​ปรากฏ​ตัว

“คุณ​ณ​ไตร​ไม่​อยาก​แต่งงาน​กับ​พี่ ใคร​มี​ตา​ก็​ต้องดู​ออก  คุณ​ณ​ไตร​เขา​มอง​พี่​แข​ไข​เหมือน​มอง​ไส้เดือน  กิ้งกือ”

แข​ไข​พยายาม​สงบ​สติ​อารมณ์​อย่าง​มาก “น้อง​ดาว... กลับ​ไป​นอน ไม่สบาย​อยู่​ใช่​ไหม”

“กลับ​บ้าน​เถอะ​พี่​แข​ไข ใน​บางกอก​มี​ผู้ชาย​ชอบ​พี่​ตั้ง​หลาย​คน ทำไม​ต้อง​ง้อ​คน​ที่​เขา​ไม่​อยาก​แต่ง​กับ​เรา​ด้วย”

“เพราะ​พี่​ณ​ไตร​คือ​ผู้ชาย​ที่​เหมาะสม​กับ​พี่​ที่สุด”

“เหมาะสม...เพราะ​คุณหญิง​น้า​กับ​แม่​นาย​พูด​กรอก​หู​พี่ ไม่​ใช่​เหมาะสม​เพราะ​คุณ​ณ​ไตร​เขา​รัก​พี่​แขไข”

แข​ไข​ฉุน​ขาด แหว​ลั่น​ให้​น้อง​กลับ​ไป​พัก​ที่​ห้อง ดาว​เด่น​ไม่​มี​ทาง​เลือก ได้​แต่​ฮึดฮัด​กลับ​ห้อง​แบบ​เสีย​ไม่ได้

ฝ่าย​มาลัย​เห็น​ลูก​สาว​อารมณ์​ไม่​ดี​ที่​ถูก​ณ​ไตร​เมิน​เฉย เลย​พยายาม​ปลอบ​และ​ให้​กำลังใจ

“แม่​พา​ลูก​แ​ขมา​ถึง​นี่ เรื่อง​อะไร​จะ​กลับ​ไป​ให้อาย​คน​ทั้ง​วง​สังคม ว่า​เรา​ไม่ได้​แต่งงาน​กับ​พวก​หิมวัต”

“พี่​ณ​ไตร​ไม่​รัก​แข แข​ไม่​วิ่ง​ไล่​ตาม​ผู้ชาย​นะ​คะ​แม่”

“ลูก​ไม่​ต้อง​ทำ​อะไร​เลย​แข​ไข ลูก​สาว​ของ​แม่จะ​ต้อง​สูง​สง่า สม​เป็น​ลูก​หลาน​เจ้าพระยา ศรี​วัล​ลา​ต่างหาก​ที่​เป็น​หนี้​บุญคุณ​ครอบครัว​เรา เขา​จะ​ต้อง​ดึง​ณ​ไตร​ลงมากอง​แทบ​เท้า​ลูก​สาว​แม่”

ooooooo

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 24 ก.ย. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ