อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 2 วันที่ 25 ก.ย. 57

อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 2 วันที่ 25 ก.ย. 57

“...สถานีโทรทัศน์เขา รายการของเขา มันก็เหมือนตัวเขานั่นแหละ ให้ผมตายยังดีเสียกว่ามาช่วยงานเขา” ...โยทะกาอ่อนใจ

ทันใด คุณหญิงบุณฑริก เบลล่า นีน่าและยาหยีเดินเข้ามา เบลล่ากรี๊ดกร๊าดดีใจที่พบทองทา เบลล่า

เป็นน้องสาวที่เกิดกับภรรยาอีกคนของพ่อ เป็นเด็ก เอาแต่ใจตัวเองมาก มียายที่คอยให้ท้าย นีน่ากับยาหยีเป็นเพื่อนที่คอยยกยอเพราะอาศัยใบบุญเบลล่า ทองทาทำเป็นไม่ทักทายบุณฑริก...โยทะกายกมือไหว้นอบน้อม และแนะนำทองทาว่าจำได้ไหม บุณฑริกมองเหยียดๆ


“ทองทาลูกชายคนโตของเมียคนที่หนึ่ง ยัยเบลล่าหลานฉัน ลูกสาวของเมียคนที่สอง ส่วนหล่อนก็เมียคนที่สาม ไม่มีลูก โชคดีไป เพราะเมียคนที่สี่ที่ห้า ฉันตามตีแตกหมดแล้ว...เป็นไง การลำดับเมียของฉัน ยังแม่นใช้ได้ไหม” บุณฑริกยิ้มอย่างคนบ้าอำนาจ แผ่รังสีอำมหิตจนโยทะกาและทองทาเซ็ง

ooooooo

ในขณะที่ทุกคนนั่งคุยกัน เบลล่าซึ่งแต่งตัวแบบวัยรุ่นเกาหลีชอบทำตัวเป็นเด็กแอ๊บแบ๊วทำเสียงเล็กเสียงน้อย กำลังเล่นตุ๊กตากับเพื่อน นีน่าและยาหยี

บุณฑริกเปิดประเด็นที่มา คือเบลล่าอยากเข้าประกวดโครงการสี่แยกนักฝัน โยทะกาแย้งว่าลูกสาวเจ้าของสถานีลงแข่งด้วยคนจะครหา เบลล่าชะงักมือจิกตุ๊กตาแววตาฉายความไม่พอใจ ยาหยีสะกิดนีน่าอย่างหวาดหวั่น บุณฑริกโต้

“เราก็ประกาศออกไปสิ ว่าจะแข่งกันอย่างโปร่งใส เบลล่าจะมีฐานะเท่าผู้แข่งคนอื่นๆ ไม่เห็นจะยากอะไร”

โยทะกาอ่อนใจหันมาเตือนเบลล่าเราเป็นถึงลูกเจ้าของรายการ มีแต่คนนับหน้าถือตาอย่าเอาทองไปลู่กระเบื้องเลย เบลล่าหันมากรี๊ดใส่โยทะกาทันที

“เบลล่าต้องการแสดงความสามารถ เบลล่าอยากเป็น ดารา เป็นนักร้อง นังเมียน้อยอย่าทำตัวมีปัญหาได้ไหม” ทองทาเอ็ดเบลล่าให้หยุด แต่เธอยักไหล่ “เขาไม่โกรธหรอก ตอนพ่อหลงเสน่ห์เขา แม่ของเบลล่ารู้ว่าสามีนอกใจก็เลยประชดกินยาตาย นางงามระดับชาติคนนี้รู้สึกผิดกับ เบลล่า ติดหนี้เบลล่าตลอดชีวิต เขาก็เลยต้องยอมเบลล่าทุกอย่าง”

โยทะกาหลบตาเพราะมันเป็นเรื่องจริง ทองทาสุดทนตอกกลับแทน “แม่ของพี่ก็จับได้เหมือนกัน ว่าพ่อไปติดคุณบัวบุษบาแม่ของเบลล่า แม่ของพี่ก็เลยคุ้มดี คุ้มร้าย หย่าพ่อหนีไปเมืองนอก แถมยังพาพี่ไปด้วย

พี่ยังไม่โกรธเบลล่าเลย”

“พี่ทองทา!”

บุณฑริกโกรธชี้หน้า “แม่ของเธอแค่นักเต้นนักร้อง ส่วนเธอแค่นางงาม เทียบกับบัวบุษบาลูกสาวฉันไม่ได้ ตระกูลฉันมีเกียรติยิ่งกว่าพวกเธอ มีเกียรติยิ่งกว่า

ไอ้เมืองแมนนั่นอีก”

“จะมีเกียรติแค่ไหนก็ไม่ได้ช่วยให้ฉลาดขึ้น ถึงเวลาถูกผู้ชายหลอก ก็โง่เท่ากันหมด”

“นายทองทา!” บุณฑริกปรี๊ดแตก

ทองทาลุกขึ้นไหว้โยทะกาขอตัวกลับ กล่าวลาเบลล่าแต่ไม่สนใจบุณฑริก เธอโกรธตัวสั่นถามโยทะกาว่าทองทามาทำไม มาประจบพ่อหรือ โยทะกาประชดเขามาคุยธุระ เขาไม่เคยญาติดีกับเมืองแมนเลย ไม่ต้องห่วง สมบัติเมืองแมนยังอยู่ครบ บุณฑริกค้อนขวับ สั่งไปจัดการเรื่องเบลล่าจะลงสมัคร โยทะกายังแย้ง เมืองแมนตั้งใจกับโครงการนี้มาก คงต้องรายงานเขาก่อน

ผลออกมาว่า เมืองแมนโวยวายไม่อนุญาตให้เบลล่าลงสมัคร บุณฑริกโกรธ กดโทรศัพท์ไปหาเซลส์ขายรถ จองรถเบนซ์รุ่นใหม่ล่าสุดให้ส่งไปที่บ้านและเก็บเงินที่เมืองแมน...แต่พอเซลส์รายงานไปยังเมืองแมน กลับโดนโวยวายมาว่า

“รถอะไรใครสั่ง จะบ้าหรือ คุณหญิงบุณฑริกเป็นแม่พวกเธอหรือถึงต้องไปเชื่อมัน คราวที่แล้วมันเอาเพชรจากฉันไปกี่แสนรู้ไหม คราวนี้ใครสั่งใครจ่ายโว้ย...”

ระหว่างนั้นเบลล่ายังเล่นตุ๊กตาแอ๊บแบ๊วกับเพื่อนๆ บุณฑริกได้รับรายงานจากเซลล์ ก็คิดหาทางกดดันเมืองแมนอีก ด้วยการจะตามนักข่าวไปที่ศูนย์รถให้เป็นข่าวฉาวโฉ่กันไปเลย ถ้าไม่ส่งรถมาให้ เบลล่าหยุดเล่นลุกพรวดขึ้นสบถ...ชักช้าไม่ได้เรื่อง โยทะกาตกใจถามจะไปไหน เบลล่าไม่ตอบเดินเทิ่งๆออกไปพร้อมตุ๊กตาในมือ

เบลล่าเข้ามาหาเมืองแมนในห้องทำงาน ยืนกรานจะลงสมัครประกวดรายการนี้ เมืองแมนรักลูกสาวมาก พยายามต่อรอง ถ้าลูกอยากเป็นนักร้อง ตนจะทำอัลบั้มให้ เบลล่าโวยคนก็ไม่เห็นความสามารถของตน เมืองแมนเห็นว่ารายการนี้ทำกำไรให้มากในปีที่แล้วจนเป็นหน้า เป็นตา ถ้าลูกแข่งแพ้ก็จะเสียชื่อ ถ้าแข่งชนะก็จะถูกหาว่าใช้เส้น มีแต่เสียกับเสีย

“หนูเป็นเจ้าของสถานีเอ็มเอ็มแชนแนลถูกไหมคะ”

“ถูกสิจ๊ะ ก็หนูเป็นลูกพ่อ พ่อมีลูกแค่สองคน”

“คนทั้งสถานีมีกี่ร้อยกี่พันคนต้องรับใช้หนู แล้วทำไมแค่นี้จะแก้ปัญหาให้ไม่ได้ล่ะคะ”

“เบลล่า! ฟังนะ พ่อจะไม่พูดกับหนูอีกแล้ว ไม่ก็คือไม่”

เบลล่าเงียบอึดใจหนึ่ง รวบรวมพลังเปล่งเสียงกรี๊ดออกมาดังและยาวจนเมืองแมนและพนักงานบริษัทต้องอุดหู...เสียงดังไปถึงห้องที่โยทะกาอยู่ บุณฑริกยิ้มสะใจ เยาะโยทะกา

“ซุปเปอร์สตาร์พอไหมจ๊ะ แก้วเสียงใช้ได้เลยเห็นไหม”

เบลล่าอาละวาดฉีกตุ๊กตาในมือเป็นชิ้น เขวี้ยงใส่พนักงานที่มามุง ตวาดเสียงลั่น “หน้าที่ของพ่อแม่ ปู่ย่าตายายคือให้ความสุขกับลูก ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ควรให้หนูเกิดมาตั้งแต่แรก ถ้าคุณพ่อไม่ยอมให้หนูสมัคร ที่บริษัทนี้มันก็ทำงานไม่ได้อยู่ดี”

บุณฑริกเข้ามาช่วยเบลล่าฉีกโปสเตอร์ที่ติดไว้ เบลล่าทุ่มทำลายข้าวของ เมืองแมนโกรธไม่รู้จะทำอย่างไร โยทะกาพยายามห้ามสบตาเมืองแมนเชิงขอร้อง เมืองแมนจำต้องตะโกนลั่น

“เออๆยอมก็ได้โว้ย...”

เท่านั้นเบลล่าก็หยุด บุณฑริกยิ้มในหน้าอย่างสมใจ

ooooooo

หนูมาลีได้ยินเสียงเพลงมาจากห้องน้ำ จึงหยุดฟังอย่างสนใจ จนกระทั่งการะเกดเดินออกมา หนูมาลีชื่นชมว่าร้องได้เพราะมาก การะเกดยิ้มเขินๆ เตือนอย่าเข้าห้องน้ำสองห้องโน้นเพราะมีช่องอากาศที่พวกคนงานก่อสร้างชอบมาแอบมอง ให้เข้าห้องที่ตนเพิ่งออกมาปลอดภัยกว่า

“สวยด้วย ใจดีด้วย” หนูมาลีชมจากใจจริงการะเกดเขินตามประสาคนเรียบร้อย เผอิญหนูมาลีเหลือบไปเห็นแก้วยืนมองมาจากบ้าน ไม่ทันไร โรสเดินออกมาหยิบของในรถ หนูมาลีจึงเห็นว่าทั้งสองอยู่บ้านเดียวกันก็ตกใจ

“พี่แก้วเป็นกัปตันที่ร้าน แล้วก็เป็นแฟนพี่โรสด้วย ทำไมอยู่ด้วยกันไม่ได้ล่ะจ๊ะ”

“มีความสุขมากสินะ มีร้าน มีลูกน้อง มีแฟนหล่อ แบบนี้นี่เองถึงไม่สนใจกลับบ้านนอก” หนูมาลีค้อนแก้ววงใหญ่ก่อนจะเดินเข้าห้องน้ำไป

โรสเดินกลับเข้าบ้าน แก้วบอกว่าโดนค้อนอันใหญ่มาก โรสมองไปยังบ้านพักคนงานแล้วถามจากหนูมาลีหรือ แก้วเสนอให้หนูมาลีมาอยู่ที่บ้าน ตนย้ายไปอยู่ที่อื่นเอง โรสครุ่นคิด

บ่ายวันนั้นหนูมาลีกำลังกวาดหน้าบ้านกับการะเกด โรสเดินมาเปรยลอยๆให้หนูมาลีได้ยิน แต่ทำทีดูต้นหมากรากไม้ “นอนได้ไหม มีห้องอยู่บนบ้าน”

“อยู่บ้านบนเขาก็นอนแบบนี้แหละ เชิญพี่โรสเสวยสุขกับแฟนไปเถอะ ไม่อยากรบกวน”

โรสโมโหทุ่มกระถางลงพื้น สาวแตกส่งเสียงตำหนิการะเกด “โฮ้ย แม่คุณแม่ทูนหัวของบ่าว จะสามโมงแล้วข้างในร้านยังไม่มีใครทำ...ทำงานล่ะชักช้าตอนเบิกเงินน่ะเร็วกันนักนะนั่นๆ ตามช่องตามหลืบกวาดออกมาสิยะทีช่องหลืบอย่างอื่นล่ะก็ ล้วงควักกันนัก ทีอย่างนี้ไม่รู้จักล้วง”

หนูมาลีตาโพลงที่เห็นอีกลุคของพ่อ โรสแกล้ง โวยวายว่าตนด่าแบบนี้ทุกวัน ท่าทางตนก็เป็นแบบนี้

ไม่เดือดร้อนใคร ตำรวจก็ไม่จับ แล้วพาลด่าลูกจ้างที่ชื่อปลาว่าเป็นหอยกะพง ทำงานอืดอาดไล่ไปเก็บโต๊ะในร้าน เคาะประตู ปลุกชงโค หนูมาลีน้ำตาคลออึ้งกับความปากจัดของพ่อตกดึกคาราโอะเกะของโรสมีแขกคึกคัก แก้วอยู่ในชุดกัปตันเชียร์แขก การะเกดกับชงโควิ่งวุ่นเสิร์ฟอาหาร สมศรีกับบุญมาช่วยกันทำอาหารวางเรียงบอกหนูมาลีไปเสิร์ฟตามหมายเลขห้อง 8, 9, 5 หนูมาลีพยักหน้าทวนเลขห้องไม่ให้สลับกับอาหาร โรสผ่านมาได้ยิน สั่งไม่ให้ไปห้อง 9 ให้ชงโคเป็นคนเอาไป ชงโครับคำแต่ยังวุ่นกับการรับออเดอร์ หนูมาลีงงถามบุญมา

“ห้อง 9 ที่อยู่ข้างหลังใช่ไหมคะ ทำไมไปไม่ได้ล่ะคะลุง”

“เอาเถอะ พี่เขาสั่งไงก็เอาตามนั้น”

หนูมาลีพยักหน้าเอาสองจานไปเสิร์ฟ กลับมายังเห็นจานของห้อง 9 วางอยู่ สมศรีง่วนอยู่ ปากก็บ่นชงโคอาหารเย็นชืดหมดแล้ว หนูมาลีจึงหยิบจานนั้นไปเสิร์ฟให้ ไม่มีใครเห็น

คาราโอเกะห้อง 9...ซูซี่ มาม่าซังสาวสวยเซ็กซี่เห็นแก่เงิน ปากหวานก้นเปรี้ยว ออกจากห้องมาเจอหนูมาลีก็ตาโพลงถามเป็นเด็กใหม่หรือ หน้าตาสะสวยรีบแนะนำตัวแล้วดึงหนูมาลีเข้าไปในห้อง หนูมาลีเห็นสองสาวเกรทกับมี่ นั่งตักเสี่ยท่าทางหื่นๆอยู่ก็ตกใจ พอเสี่ยหันมาเห็นหนูมาลีก็สนใจดึงมือเข้ามา เธอร้องลั่นสะบัดมือออกอย่างขยะแขยง เสี่ยทั้งสองหัวเราะชอบใจ

“อุ๊ยมีสะดิ้ง เขาเรียกสวยสะดิ้ง” เสี่ยคนหนึ่งจะเข้าไปดึงตัวอีก โรสเปิดประตูผางเข้ามาเสียงกร้าว “ปล่อยลูกสาวกู...ปล่อย”

เสี่ยยังเมาหัวเราะถามว่าจะเรียกพ่อหรือแม่ดี โรสกำหมัดชกเสี่ยคว่ำพร้อมกล่าว...พ่อต่อยแล้วหันไปตบเสี่ยอีกคน พร้อมกล่าว...แม่ตบ ทูอินวันโว้ย ซูซี่ร้องลั่นด้วยความตกใจ โรสดึงหนูมาลีมาหลบหลัง ชี้หน้าด่าซูซี่ “นี่ลูกสาวฉัน ถ้าหล่อนอยากอยู่ร้านนี้ อย่ามายุ่งกับลูกสาวฉัน”

ซูซี่ช็อก โรสย้ำ ร้านตนพึ่งเธอก็จริง แต่ถ้ายุ่งกับหนูมาลี นอกจากจะอยู่แถวนี้ไม่ได้แล้วหน้าเธอก็จะแหกหมอไม่รับเย็บอีกด้วย ซูซี่อุทาน “ลูกสาวพี่โรส! โฮ้ย โลกวิปริต!”

หลังเหตุการณ์นั้น คนในร้านก็เม้าท์กันด้วยความตกใจว่าหนูมาลีเป็นลูกสาวโรส สมศรีกับบุญมาทำครัวไป แปลกใจกันไปว่าคนอย่างโรสทำลูกเป็นด้วยหรือ ระหว่างนั้น โรสลากหนูมาลีมาด่าว่าในครัว ทุกคนรีบก้มหน้าทำงาน ทำเป็นไม่ได้ยิน

“ขึ้นชื่อว่าลูกมันต้องดื้อกับพ่อแม่ใช่ไหม ถ้าไม่ทำมันไม่เท่ ไม่ได้ลงกินเนสส์บุ๊กหรือไง ก็บอกแล้วว่าอย่าไปห้องนั้น ทำไมดื้อนักหนา”

“ก็ใครจะไปรู้ว่ามันมีคนเมา”

“มันไม่ใช่แค่เมาเฉยๆ ห้องนั้นมัน...”

“แล้วพี่ซูซี่นั่นเขาเป็นใครคะ เขาไม่ได้ดูแลแขกเหมือนกัปตันธรรมดาหรือคะ แล้วเด็กผู้หญิงที่มากับพี่ซูซี่สองคนนั้น ทำไมไปนั่งกับแขกล่ะคะ”

“ปากมีเอาไว้กินไม่ได้มีเอาไว้ถาม บอกแล้วให้กลับบ้านไปก็ไม่เชื่อ ตอนเด็กๆก็น่ารักดี โตขึ้นมาทำไมมันดื้ออย่างนี้นะ โซนข้างหลังอย่าไปอีกนะ” โรสอธิบายไม่ถูกเลยตัดบทเดินไป

อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 2 วันที่ 25 ก.ย. 57

ละคร มาลีเริงระบำบทประพันธ์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ละคร มาลีเริงระบำ บทโทรทัศน์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ละคร มาลีเริงระบำกำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละคร มาลีเริงระบำผลิตโดย บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด
ละคร มาลีเริงระบำ ออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ที่มา ไทยรัฐ