อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 25 ก.ย. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 25 ก.ย. 57

ณไตรหรือหนานไตรไปเยี่ยมพ่อเลี้ยงอินถาพร้อมกับธรรพ์ สภาพปู่ที่ยังมีอาการอ่อนเพลียทำให้เจ้าของปางหนุ่มอดเป็นห่วงไม่ได้ พ่อเลี้ยงอินถาลูบหัวหลานชายคนโตด้วยความรักและเอ็นดูเหมือนเคย กำชับให้ดูแลสมบัติของตระกูลและปางหิมวัตอย่างดี อย่าให้ตกเป็นของคนอื่น

วันดีแม่บ้านสาวใหญ่ถือถาดยาเข้ามาพร้อมกับจันตาที่ถูกศรีวัลลาส่งมาสอดแนม พ่อเลี้ยงอินถาหอบหายใจแรง ธรรพ์จึงเรียกหายามาพ่นให้ แต่พ่อเลี้ยงไม่ค่อยให้ความร่วมมือนัก พยายามเบือนหน้าหนี แต่ธรรพ์ก็สามารถทำอย่างละมุนละม่อมจนพ่อเลี้ยงยอมสูดยาในที่สุด


จันตาแอบมองเหตุการณ์ทุกอย่าง แล้วไปรายงานศรีวัลลาบนเรือนใหญ่ ทั้งเรื่องณไตรไม่ยอมเข้าใกล้แขไข และเรื่องพ่อเลี้ยงอินถากำชับหลานชายคนโตให้ดูแลทรัพย์สมบัติของตระกูลไม่ให้ตกเป็นของคนอื่น

“นี่คงเห็นฉันเป็นคนอื่น กลัวว่าฉันจะแย่งมรดกที่แบ่งให้หลานรัก ถึงได้คอยเสี้ยมสอนให้ลูกชายแข็งข้อกับฉัน ฉันล่ะเกลียดนัก ไอ้พ่อเลี้ยงอินถา เมื่อไหร่จะหมดเวรหมดกรรมต้องมาคอยดูแลรักษากันสักที!”

ศรีวัลลาย้ำให้จันตาจับตาดูณไตรไม่ให้กลับไปปางอีก ส่วนธรรพ์เริ่มทำตามที่แม่บอก ด้วยการเกลี้ยกล่อมพี่ชายให้อยู่บ้านต้อนรับและทำความรู้จักแขไข ณไตรมองมาอย่างรู้ทัน แล้วบอกถึงสาเหตุที่กลับมาวันนี้

“ที่ฉันกลับมา ไม่ใช่ว่าจะมาดูหน้าว่าที่เจ้าสาวคนที่แม่นายยัดเยียดให้หรอก บุญคุณมันควรจะตอบแทนกันด้วยวิธีอื่น ไม่ใช่เอาตัวเข้าไปแต่งงานกับผู้หญิงที่ไม่ได้รัก”

“พี่พูดเหมือนมีผู้หญิงที่รักอยู่แล้ว คุณแขไขเธอก็เป็นคนดีนะครับ”

“ความดีกับความรัก มันคนละเรื่องกัน”

“พี่ณไตรไม่ลองให้โอกาสคุณแขไขหน่อยหรือครับ ถ้ามีอะไรไปกันไม่ได้ ก็ถือว่าได้เปิดโอกาสรู้จักกันแล้ว”

ณไตรส่ายหน้ายิ้มๆแพ้ทางคารมหว่านล้อมของน้องชาย จนยอมรับปากจะพาแขไขเที่ยวในวันรุ่งขึ้น

วันเดียวกันที่ปางหิมวัต...ไม่มีใครรู้ว่าผู้จัดการหนุ่มคนใหม่หายไปไหน แม้แต่ม่อนดอยที่ทำตัวเหมือนเงาตามตัว ก็ไม่เห็นแม้แต่เงาตอนที่หนานไตรหายตัวไป แสงคำชอบใจมาก บรรยากาศในปางเลยกลับมารื่นรมย์อีกครั้ง เขาพยายามทำตัวใกล้ชิดเนื้อนางเหมือนเคย คำฝายคอยขวางเป็นระยะๆ ไม่อยากให้เนื้อนางเสียหาย โดยมีส้มปอยตามดูเหตุการณ์ทุกอย่างห่างๆ ผิดหวังและเสียใจมากที่แสงคำไม่มีสายตาไว้มองใครเลยนอกจากเนื้อนาง

ฝ่ายณไตรคิดหนักต้องพาแขไขไปเที่ยวในเมือง แต่แล้วแผนบางอย่างก็ผุดในหัว เลยซ้อนแผนแม่ด้วยการพาว่าที่คู่หมั้นไปซื้อของในเมือง แต่หลอกให้ช่วยเลือกซื้อข้าวของ อุปกรณ์การเรียน ของเล่นเด็ก รวมทั้งขนมนมเนยต่างๆไปให้เด็กชาวบ้านที่ปาง ธรรพ์ช่วยพูดให้พี่เหมือนเคย ว่าคงซื้อไปบริจาค แต่ดาวเด่นดันโพล่งออกมาว่าอาจจะแอบมีเมียซุกอยู่ ศรีวัลลากับมาลัยเต้นผ่างจนยศกรต้องปรามไว้ แขไขเลยพูดทั้งน้ำตาคลอ

“พี่ณไตรซื้อของเยอะแยะ พอแขถามก็บอกว่าในปางไม้มีโรงเรียน มีครูผู้หญิงสอนหนังสือ”

เวลาเดียวกันที่ปางหิมวัต...เหล่าคนงาน ชาวบ้านและเด็กๆร่าเริงกันใหญ่ที่ผู้จัดการหนุ่มคนใหม่ขนข้าวของมากมายมาให้เลือกสรร เนื้อนางพลอยมีความสุขไปด้วย และยอมพูดดีๆกับเขาเป็นครั้งแรก

“อีกหน่อยฉันคงต้องฝากหนานไตรซื้อหนังสือเรียนของตัวเองบ้าง”

“คุณอยากลงไปเลือกเองไหมเนื้อนาง ผมจะพาไป”

เนื้อนางไม่ทันตอบ ผู้จัดการหนุ่มก็ต้องผละจากไปเสียก่อน เมื่ออินวิ่งหน้าตื่นมาบอกว่ามีเสือบุกเข้ามาขโมยกินลูกช้าง และตอนนี้แสงคำล่วงหน้าไปล่ามันในป่าแล้ว หนานไตรร้องสั่งให้ม่อนดอยไปหยิบปืนคู่ใจของเขาบนเรือน พวกสร้อยฟ้าไม่เห็นด้วย กลัวเขาเป็นอันตราย เช่นเดียวกันคนงานอื่นๆ แต่หนานไตรไม่สนใจประกาศกร้าว

“ผมจะไม่ปล่อยให้คนอื่นไปเสี่ยงฝ่ายเดียว ผมเป็นผู้จัดการ ผมมีหน้าที่ดูแลทุกอย่างในปางนี้”

ระหว่างที่หนานไตรออกไล่ล่าเสือหัวขโมยในป่าพร้อมพวกแสงคำ คณะของศรีวัลลา ซึ่งนอกจากธรรพ์ ยังประกอบด้วยมาลัย แขไข ดาวเด่น จันตาและบัวผุด มุ่งหน้าจากบ้านหิมวัตในเมืองสู่ปาง เพื่อไปดูหน้าครูสาวที่สังหรณ์ว่าจะเป็นต้นเหตุให้ณไตรเปลี่ยนไปและไม่ยอมกลับบ้านหนานไตรหรือณไตรแห่งตระกูลหิมวัต ไม่รู้ตัวว่าความวุ่นวายจะมาถึง เขาวิ่งตามคนงานชายสองสามคน โดยมีอินแกะรอยและนำทางไปสมทบแสงคำ ไม่รู้เลยว่าควาญช้างหนุ่มกำลังเล็งที่หัวเขาจากบนต้นไม้ใหญ่ไม่ไกลกันนั้น!

ooooooo

แสงคำไม่ได้ยิงผู้จัดการคนใหม่อย่างที่ต้องการ แต่เลือกปรากฏตัวให้เห็นหลังจากนั้นไม่นาน อธิบายเสียงเรียบว่าเสือตัวการหายลับเข้าป่าลึกแล้ว ตั้งแต่พวกหนานไตรย่างเข้ามาในบริเวณ ผู้จัดการคนใหม่หน้าเสียแต่ไม่ท้อถอย มุ่งมั่นจะออกล่าเสือให้ได้ เพื่อแก้มือและพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเขาจะเป็นผู้นำของคนที่นี่ได้

ฟากเนื้อนางกับคำฝายนั่งไม่ติด แต่ช่างฟ้อนสาวดูจะอาการหนักกว่า จนเพื่อนรุ่นพี่อดเย้าไม่ได้ว่าเป็นห่วงหนานไตรหรือ เนื้อนางหันขวับ อึกๆอักๆบอกว่าทำไมเธอต้องเป็นห่วงผู้จัดการคนใหม่ด้วย คำฝายเลยแกล้งพูดยิ้มๆ

“ก็เขาทำท่าชอบตั๋ว ทำท่าเหมือนจะจีบตั๋วไปเป็นแม่หญิงของเขา”

“พี่คำฝาย...พูดไปเรื่อยนะ หนานไตรเขามีน้ำใจ ไม่ได้มาจีบอะไรสักหน่อย”

“หนานไตรสนใจตั๋วออกนอกหน้า ใครก็เห็น อ้ายแสงคำก็เห็น มีแต่ตั๋วเท่านั้นที่แกล้งไม่เห็นคนเดียว”

แต่ที่ทำให้เนื้อนางร้อนรนสุด คือหมื่นหล้าประกาศจะตามเข้าป่าไปล่าเสือกับหนานไตรด้วย หลานสาวคนเดียวเพียรห้ามด้วยความเป็นห่วงเท่าไหร่ พ่ออุ๊ยแห่งปางหิมวัตก็ไม่ยอมเปลี่ยนใจ

“ตาเป็นคนเก่าแก่ที่นี่ รู้จักป่านี้กว่าทุกคน ไอ้ยักษ์ตัวเดียวจะปล่อยให้เพ่นพ่านเสียศักดิ์ศรีหมื่นหล้าได้ยังไง”

ระหว่างที่ปางหิมวัตกำลังวุ่นวายเรื่องออกล่าเสือ ...คณะของศรีวัลลาก็เถียงกันไม่หยุดหย่อน เพราะมาลัยจะไม่ยอมให้ดาวเด่นตามไป กลัวจะไม่สบายเป็นตัวถ่วงและไม่อยากให้ไปทำตัวขวาง คอยแดกดันแขไขเรื่องแต่งงาน แต่ดาวเด่นยืนกรานจะไปให้ได้ ร้อนถึงยศกรซึ่งต้องกลับไปจัดการธุระสำคัญกับผู้ว่าฯ ตัดสินเด็ดขาดให้ลูกสาวคนเล็กไปด้วย ดาวเด่นลอยหน้าลอยตาเยาะเย้ยแม่กับพี่สาว...ทิ้งดาวไว้ที่นี่ไม่ได้หรอกค่ะ ดาวจะไปกับพี่แขไขด้วย!

ฝั่งแสงคำมองผู้จัดการหนุ่มด้วยแววตาดูถูก แกล้งแขวะว่าไม่จำเป็นต้องทำขนาดนี้ก็ได้ แค่ล่าเสือให้พวกตนจัดการก็น่าจะเรียบร้อยไม่มีปัญหา แถมพูดเป็นนัย

ให้ต่างคนต่างอยู่ คนเมืองไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับคนพื้นเมือง หนานไตรรู้ดีว่าควาญหนุ่มหมายถึงเรื่องเนื้อนาง เลยจงใจพูดเพื่อยืนยันเจตนารมย์

“แต่ผมไม่เหมือนคนอื่น ผมเป็นผู้จัดการที่อยากร่วมทุกข์ร่วมสุขกับทุกคน”

“คำพูดหวานๆมันซื้อใจคนงานที่นี่ไม่ได้หรอก”

“ไม่ใช่คำพูด ผมจะใช้หัวใจของผมแลกกับหัวใจของคนที่นี่ต่างหาก”

ท่าทางและน้ำเสียงมั่นใจของผู้จัดการหนุ่มทำให้แสงคำสังหรณ์บางอย่าง...หวังว่าอีกฝ่ายคงไม่คิดแลกหัวใจกับเนื้อนาง หนานไตรดูออกถึงความกังวลของควาญหนุ่ม เลยย้ำให้เข้าใจอีกครั้ง

“ทุกคน...แสงคำ ผมจะใช้หัวใจผมแลกหัวใจทุกคนในปางนี้...ไม่ว่าใคร”

เวลาเดียวกันที่โรงครัวของปางหิมวัต...พวกสร้อยฟ้าบ่นไม่หยุดว่าเป็นเพราะแสงคำแท้ๆที่ไร้ฝีมือ ผู้จัดการหนุ่มคนใหม่เลยต้องไปเสี่ยงล่าเสือด้วย เนื้อนางกับคำฝายทนไม่ได้ ออกรับหน้าแทนควาญหนุ่ม เลยถูกพวกสร้อยฟ้าหาเรื่องแดกดัน และลามไปเรื่อยถึงเรื่องเนื้อนางทำท่าเหมือนจะจับปลาสองมือ ยั่วทั้งแสงคำและหนานไตร

เนื้อนางเหลืออดโพล่งออกไป “แล้วถ้าฉันไม่ต้องเลือก แต่มีผู้ชายสองคนเดินเข้ามาหาเองล่ะ”

สร้อยฟ้าตอกกลับว่าเชื้อไม่ทิ้งแถว เนื้อนางคงมีแม่เป็นแบบอย่างชอบยั่วผู้ชายให้ตีกัน คำฝายจะตอบโต้แทน แต่เนื้อนางโบกมือห้ามเสียก่อน และเป็นฝ่ายสวนด้วยน้ำเสียงเคร่งเครียด

“หยุดปากพล่อยว่าแม่เนื้อนาง ไม่มีใครตรงนี้รู้ความจริง มีแต่พวกชอบใจต่ำ ไม่อยากเห็นคนอื่นดีกว่า”

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 25 ก.ย. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ