อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 26 ก.ย. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 26 ก.ย. 57

“หยุดปากพล่อยว่าแม่เนื้อนาง ไม่มีใครตรงนี้รู้ความจริง มีแต่พวกชอบใจต่ำ ไม่อยากเห็นคนอื่นดีกว่า”
“ถูก...ชาวบ้านแตกแยกคืองานของเรา แหม...จะให้พวกฉันหยุดปากได้ยังไง แกพูดเองว่าเสน่ห์แรงจนผู้ชายทั้งปางคลานมาสยบแทบเท้า นึกว่าดีเด่กว่าพวกฉันนักหรือ กะอีแค่ฟ้อนแง้นได้...ใครก็ฟ้อนได้ย่ะ”

ขาดคำ กำปุ้งก็จะหงายตัวฟ้อนแง้นให้ดูบ้าง คำฝายอดไม่ได้ถีบกลางตัวจนกำปุ้งล้มกลิ้งไม่เป็นท่า รัญจวนเห็นลูกน้องคู่หูโดนแกล้ง เลยตั้งท่าจะเอาเรื่อง คำฝายไม่กลัว แหวกลับว่าอีกฝ่ายด่าเนื้อนางก่อน สมควรโดนดีแล้ว


รัญจวนทนไม่ไหวโต้กลับ “ข้าจะด่าให้ยิ่งกว่านี้อีก นังเนื้อนางมันระริก อยากมีผัวจนตัวสั่น เที่ยวชายตาให้ท่าคนโน้นคนนี้ที แต่ผู้จัดการเขาไม่โง่มาเลือกผู้หญิงชาวบ้าน หลานควาญแก่ๆ มีแต่ตัวอย่างเอ็งหรอก”

เนื้อนางไม่ยอมโพล่งตอบ “ถ้าหนานไตรคิดแบบนั้น เขาคงไม่หันมามองพวกแม่ครัวอย่างพี่เหมือนกันพวกที่หวังนักหวังหนา ว่าผู้ชายจะพาออกไปเป็นคุณนายนอกปาง มันคงช้ำใจตาย ดักดาน ขึ้นคานอยู่ในปางนี้!”

ooooooo

หมื่นหล้าตามไปช่วยพวกหนานไตรล่าเสือจนได้ ผู้จัดการหนุ่มไม่อยากให้ควาญช้างใหญ่หักโหม กลัวอาการป่วยจะทรุดเลยพยายามห้ามไว้ แต่หมื่นหล้าก็ไม่ยอม อาสานำทางให้ โดยไม่สนว่าใครจะพูดยังไง ส่วนเนื้อนางเป็นห่วงตามาก ยิ่งตาลืมซองยาประจำตัวไว้ที่เรือนยิ่งร้อนรน สุดท้ายจึงตัดสินใจตามไปให้ในป่า

ขณะที่พวกหนานไตรไล่ล่าเสือกันอย่างขะมักเขม้น ...คณะของศรีวัลลาก็มาถึงหน้าเรือนพักของผู้จัดการปางหิมวัต ม่อนดอยเป็นคนรับหน้าและแจ้งข่าวไม่ค่อยดี ว่าผู้จัดการคนใหม่ออกไปล่าเสือตั้งแต่เช้ายังไม่กลับ ธรรพ์พยายามกล่อมให้ทุกคนกลับเข้าเมืองก่อน เพราะไม่แน่ใจว่าณไตรจะกลับออกมาเมื่อไหร่ แต่ศรีวัลลากับแขไขไม่ยอม อยากไปดูให้เห็นกับตาว่าครูสาวที่ณไตรพูดถึงหน้าตาเป็นยังไงกันแน่

การมาถึงของคณะศรีวัลลาสร้างความแตกตื่นให้แก่เหล่าคนงานในปางมาก โดยเฉพาะม่อนดอยกับคำฝาย กังวลแทนเนื้อนาง เพราะรู้มาว่าแม่นายใหญ่แห่งตระกูลหิมวัตตั้งใจมาดูหน้าครูสาวประจำปาง

ต่างจากพวกสร้อยฟ้า กำปุ้งและรัญจวน ที่มีท่าทางประจบสอพลอแม่นายใหญ่อย่างเห็นได้ชัด ศรีวัลลาก็ชอบใจมาก แม้จะรังเกียจเดียดฉันท์คนบ้านดอยมากแค่ไหน แต่ก็คิดจะเลี้ยงเอาไว้ใช้ เป็นหูเป็นตาคอยสอดส่องลูกชายคนโตให้ศรีวัลลาประกาศจะไปดูโรงเรียนในปาง ม่อนดอยกับคำฝายเตรียมตั้งรับอยู่แล้ว และรับสมอ้างเป็นครูสอนเด็กๆแทนเนื้อนาง ศรีวัลลากับแขไขตั้งใจจับผิดเต็มที่ ไม่เหมือนธรรพ์ที่ดูจะเป็นมิตรกับทุกคน จนคำฝายประทับใจมาก

“ไม่มีอะไรหรอกครับ แม่นายอยากมาตรวจงานในปาง ว่าคนงานอยู่กันสบายดีหรือเปล่า”

ม่อนดอยกับคำฝายช่วยกันตอบว่าทุกคนสบายดีและทำงานตามที่ได้รับมอบหมายอย่างไม่มีปัญหา ศรีวัลลากับแขไขไม่อยากเชื่อ แต่ธรรพ์ก็ไม่ปล่อยให้คิดนาน รีบกล่อมให้กลับไปพักบนเรือน คำฝายรอจนคณะเจ้านายลับร่างไปแล้ว ก็อดบ่นกับม่อนดอยไม่ได้ หมั่นไส้

คณะชาวเมืองใจแทบขาด ม่อนดอยเข้าใจว่าคำฝายอยากจะตบแม่นายใหญ่ คำฝายตาเหลือก รีบปฏิเสธและบอกว่าหมายถึงจันตากับบัวผุดต่างหากที่กร่างไม่หยุด

ม่อนดอยต้องปรามให้ใจเย็นๆ “อย่าไปยุ่งกับพวกเขาเลยคำฝาย อยู่ห่างไว้เป็นดีที่สุด ยิ่งถ้ารู้ว่าแกมารับสมอ้างเป็นครูแทนเนื้อนาง มีหวัง...แกถูกเชือดสับ หั่นและจุดไฟเผา”

“ไอ้บ้าม่อนดอย อย่าขู่สิวะ คนยิ่งกลัวๆ...ดีแล้วที่เนื้อนางไม่ได้อยู่ตรงนี้”

ฝ่ายเนื้อนางตามเอายาไปให้ตาจนได้ถึงในป่าลึก หมื่นหล้าไม่พอใจมากและสั่งให้แสงคำไปส่งเนื้อนางที่ปาง หนานไตรไม่อยากให้สองหนุ่มสาวอยู่ตามลำพัง เลยขอให้หมื่นหล้ากลับไปกับเนื้อนาง ส่วนตนจะอยู่ล่าเสือกับแสงคำ ควาญช้างใหญ่ไม่ทันจะเถียง เสียงคำรามของเสือตัวร้ายก็ดังกึกก้องทั้งป่า คณะล่าเสือกระชับปืนเตรียมพร้อม กวาดตามองรอบๆด้วยความระแวดระวัง หนานไตรเป็นห่วงเนื้อนางเลยตัดสินใจสั่งการ

“หมื่นหล้าอยู่กับเนื้อนางที่นี่ ผมกับแสงคำจะไปตามมันเอง”

แต่หมื่นหล้าไม่ยอม ยืนกรานตามความตั้งใจเดิม “ข้าต้องเป็นคนยิงมัน มันกินลูกช้างของข้า”

ขาดคำก็หันไปสั่งคนงานสองคนให้อยู่เป็นเพื่อนหลานสาวสุดที่รัก แล้วเดินนำคณะล่าเสือที่เหลือเข้าไปในป่า แสงคำยังมีท่าทีลังเล อยากอยู่ดูแลเนื้อนาง แต่ช่างฟ้อนสาวกลับไล่ให้ตามไปช่วยตา แสงคำจำยอมแบบเสียไม่ได้ หนานไตรรั้งท้าย ขยับไปกระซิบบอกให้ระวังตัว เนื้อนางพยักหน้ารับคำ มองตามหลังทุกคนด้วยความเป็นห่วง

ooooooo

ท่าทางจ้องจับผิดของศรีวัลลากับแขไขทำให้คำฝายแทบนั่งไม่ติด กำชับกับม่อนดอยใหญ่ ว่าห้ามหลุดปากเป็นอันขาดว่าเธอสวมรอยรับสมอ้างเป็นครูแทนเนื้อนาง ม่อนดอยรับปากแกนๆ บ่นว่าอีกฝ่ายคิดมากเกินไป คำฝายเลยต้องเตือนสติว่าสัญชาตญาณผู้หญิงรุนแรงมาก และพวกแม่นายคงอาละวาดแน่ ถ้ารู้ว่าเนื้อนางเป็นครูที่นี่

ความระแวงของคำฝายไม่ได้เกินจริงเลย แขไขไม่เชื่อนักว่าคำฝายจะเป็นครูแค่คนเดียวในปาง ธรรพ์พยายามกล่อมให้คลายใจ เพราะทุกคนก็ได้เห็นหน้าคนงานส่วนใหญ่แล้ว ศรีวัลลาสนับสนุนว่าที่ลูกสะใภ้เต็มที่ เถียงว่าอาจจะหลุดรอดตาไปบางคน ดาวเด่น

ทนฟังไม่ไหว แขวะกลับว่าน่าจะตามไปส่องทุกเรือน จะได้รู้ว่ามีใครซุกซ่อนจริงหรือไม่ ศรีวัลลากับมาลัยฉุนมาก แต่ทำได้แค่ส่งสายตาดุๆไปให้ ดาวเด่นไม่สะทกสะท้านเพราะถือว่าตัวเองพูดความจริง

ระหว่างที่เนื้อนางต้องอกสั่นขวัญแขวนกับการหนีเสือ...พวกสร้อยฟ้านินทากันสนุกปากถึงเรื่องการมาถึงของคณะศรีวัลลา ฉับพลันก็นึกได้ว่าเนื้อนางหายไป ไม่อยู่ต้อนรับแม่นายใหญ่ที่โรงเรียนเหมือนคนอื่นๆ รัญจวนพยายามปะติดปะต่อเรื่องราว แล้วยิ้มบางๆเมื่อนึกบางอย่างได้

“สวยๆฉลาดๆอย่างข้า พอเดาออก คำฝายมันไปโรงเรียน อ้างว่าเป็นครูรับหน้าแม่นายแทนเนื้อนาง”

“ฉลาดเป็นที่สองรองจากคุณพี่ เห็นด้วยค่ะ...กำปุ้งว่าคราวนี้โรงเรียนที่นังเนื้อนางมันดัดจริตให้ผู้ชายมาช่วยกันสร้างนี่แหละ จะเป็นตัวไล่มันให้กระเด็นออกไปจากปางนี้ซะเอง”

สามคนเหยียดยิ้มร้าย พูดพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมาย “เรื่องนี้...แม่นายต้องรู้!”

ขณะที่คำฝายกับม่อนดอยวางแผนจะช่วยเนื้อนาง ...ช่างฟ้อนสาวก็วิ่งอย่างไม่ลดละ หวังไปแจ้งพวกหมื่นหล้าว่าเสือตัวร้ายเพ่นพ่านอยู่แถวแคมป์ที่พัก ท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำตกเรื่อยๆ ทำให้เส้นทางดูวกวนและลื่นมากขึ้นทุกที เนื้อนางตั้งหน้าตั้งตาวิ่ง จนชนเข้ากับหนานไตรโดยบังเอิญ

เนื้อนางรีบบอกเรื่องเสือร้าย หนานไตรเลยบอกให้เธอคอยที่นี่ ไม่อยากให้ไปเสี่ยงอันตราย แต่เนื้อนางยืนยันจะไปกับเขาด้วย ผู้จัดการหนุ่มใจอ่อนให้กับตาดำขลับหวานซึ้งนั้น ยอมให้เธอวิ่งตามมาด้วย แต่เพราะทางชื้นแฉะจากฝน ทำให้ทั้งสองพลัดลื่นตกจากเนินเขาไปด้วยกัน!

เสียงกรีดร้องของเนื้อนางดังไปทั่วป่า แสงคำกับหมื่นหล้าหันขวับ รีบวิ่งตามเสียง กลัวจับจิตว่าเนื้อนางจะมีอันตราย เวลาเดียวกันที่ป่าอีกด้าน หนานไตรเอาตัวรองรับเนื้อนางเพื่อกันแรงกระแทก แต่ข้อเท้าเธอก็แพลงจนเดินไม่ไหว ผู้จัดการหนุ่มจึงตัดสินใจอุ้มเธอไปหาที่พักและหลบฝนแทน

ฟากหมื่นหล้ากับแสงคำกลับถึงแคมป์ในเวลาไม่นานหลังจากนั้น หัวเสียมากเมื่อทราบว่าเนื้อนางวิ่งไปตามพวกตนโดยลำพัง แสงคำเดือดเนื้อร้อนใจมากและรีบผลุนผลันออกไปตามทันที

ฝ่ายเนื้อนางกับหนานไตรเดินวนหาที่พักครู่ใหญ่ จึงเลือกได้ห้างส่องสัตว์บนต้นไม้ เนื้อนางปีนขึ้นไปด้วยความยากลำบากเพราะขายังเจ็บ แต่เพราะไม่อยากใกล้ชิดผู้จัดการหนุ่มมากจนเกินไปเลยกัดฟันทน หนานไตรเห็นทุกอย่างและตัดสินใจขยับตัวประคอง และค่อยๆช่วยพยุงเธอขึ้นบนห้างได้สำเร็จ โดยไม่มีท่าทีล่วงเกินแม้แต่นิดเดียว

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 26 ก.ย. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ