อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 28 ก.ย. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 28 ก.ย. 57

“เนื้อนางไม่ได้ทำผิดอะไร หน้าไหนจะมาไล่ ข้ามศพอีคำฝายไปก่อน”

ขาดคำก็ถูกตบหน้าเต็มแรง แต่เพื่อนรุ่นพี่ของเนื้อนางก็ไม่ยอมแพ้ ฮึดสู้สวนกลับจนพวกสร้อยฟ้าเริ่มแหยง ยิ่งคำฝายบ้าเลือด ยกเก้าอี้จะทุ่มใส่หน้า เลยถอยกรูดไม่เป็นท่า...ฝากไว้ก่อนเถอะอีคำฝาย!

หลังจัดการกับพวกสร้อยฟ้า คำฝายก็แบกร่างอ่อนแรง หน้าบวมเป่งและผมเผ้ากระเซอะกระเซิงกลับไปเรือนหมื่นหล้า เนื้อนางตกใจมาก ถามเสียงสั่นว่าเพื่อนรุ่นพี่ไปโดนอะไรมา เช่นเดียวกับแสงคำและหมื่นหล้าที่มองมาด้วยความอยากรู้ คำฝายถอนใจยาว ก่อนจะโพล่งออกไปอย่างเหลืออดและหมดแรง


“จะฆ่ากันตายก็เพราะเรื่องเนื้อนางเป็นครูนี่แหละ”

ooooooo

ไม่ใช่แค่พวกหมื่นหล้าที่หน้าเสีย เมื่อรู้ว่าคณะของศรีวัลลาตามมาดูหน้าเนื้อนางถึงปาง หนานไตรหรือณไตรก็ตกใจไม่แพ้กัน ยิ่งได้ยินจากธรรพ์ว่าแม่กับว่าที่คู่หมั้นสาวตั้งท่าจะเอาเรื่องเนื้อนาง ก็อดบ่นไม่ได้

“อะไรกัน แค่เนื้อนางเป็นครูสอนเด็ก แม่นาย แขไขกับคุณหญิงถึงกับอาละวาดเลยเหรอ แล้วนี่อยู่ไหน”

ธรรพ์ถอนใจยาว “ผมขอร้องให้กลับเข้าเมืองไปก่อน แต่รับรองว่าแม่นายกลับมาอีกแน่ๆ แม่นายอยากเห็นหน้าเนื้อนางให้ได้ ผู้หญิงคนเมื่อกี้ใช่ไหมครับเนื้อนาง...สวยมาก”

“ครั้งแรกที่ฉันเห็นเนื้อนางฟ้อนแง้น ฉันแทบไม่เชื่อสายตาว่าจะมีผู้หญิงสวยขนาดนี้ แต่นอกจากความสวย ถ้าแกได้รู้จักเนื้อนาง แกจะชื่นชมความคิดกับจิตใจที่รักศักดิ์ศรีตัวเอง”

ท่าทางเหมือนหนุ่มคลั่งรักของพี่ชายทำให้ธรรพ์อดยิ้มตามไม่ได้ แต่ก็หนักใจแทนไม่น้อย เพราะรู้ดีว่าศรีวัลลาคงไม่มีวันยอมแน่ เพราะหมายมั่นปั้นมือไว้แล้วจะจับคู่ณไตรกับแขไข

“พี่ก็รู้ว่าแม่นายหวงพี่ไว้ให้คุณแขไข พี่ถึงไม่พูดเรื่องเนื้อนางให้พวกเราได้ยินเลย”

“ฉันเป็นคนใหม่ของที่นี่ กำลังปรับตัวให้เข้ากับพวกเขา ไม่อยากให้ใครมาทำให้มีปัญหา”

“ถ้าเนื้อนางรู้ว่าพี่เป็นณไตรเจ้าของปาง ไม่ใช่ผู้จัดการหนานไตร เขาอาจตาโต แล้วช่วยให้คนอื่นยอมรับพี่”

“เนื้อนางไม่ใช่ผู้หญิงเทิดทูนคนรวย ไม่ได้รักสบาย ไม่ได้จ้องจับผู้ชายรวยๆเหมือนที่พวกรัญจวนด่าว่า”

ณไตรเป็นห่วงเนื้อนาง ขอร้องให้น้องชายช่วยปิดเรื่องช่างฟ้อนสาวเป็นความลับสักระยะหนึ่ง รวมทั้งเรื่องตัวตนแท้จริงของเขาด้วย ยังไม่พร้อมจะให้ใครรู้สถานะจริงว่าเขาเป็นเจ้าของปาง ไม่ใช่แค่ผู้จัดการ โดยเฉพาะเนื้อนาง...

ฟากศรีวัลลากลับถึงบ้านหิมวัตบ่ายวันเดียวกัน มาลัยบ่นกับยศกรสามีนายพลอย่างหัวเสียที่ไปเสียเที่ยว ไม่เจอณไตร แถมต้องเจอเรื่องบ้าบอจากบรรดาคนงานอีก ศรีวัลลามองมาเครียดๆ พยายามกล่อมให้ใจเย็น ธรรพ์รับปากจะจัดการทุกอย่าง แล้วอีกไม่นานณไตรต้องกลับมาดูตัวแขไขอย่างที่ทุกคนต้องการแน่ แต่มาลัยยังเคือง ประกาศกร้าวให้กลับบางกอกทั้งครอบครัว ไม่อยากอยู่รอว่าที่คู่หมั้นของลูกสาวคนโตโดยไม่มีหวัง

แขไขไม่ยอมกลับ แต่ขอให้คนอื่นกลับก่อน ศรีวัลลาชอบใจที่ว่าที่ลูกสะใภ้สู้ไม่ถอย แขไขยิ้มรับ

“สิ่งไหนที่พี่ณไตรรัก แขก็รักด้วย แขจะไปช่วยงานที่ปางไม้ ถ้าพี่ณไตรต้องการครู แขก็จะเป็นให้เอง”

เมื่อจนหนทางจะห้ามปราม มาลัยกับยศกรเลยต้องเก็บกระเป๋ากลับบางกอก พร้อมเร่งให้ลูกสาวคนเล็กเตรียมตัวด้วย แต่ดาวเด่นกลับขออยู่กับแขไขเพราะเป็นห่วง ไม่อยากให้อยู่ตามลำพังกับพวกบ้านหิมวัต

“ในเมื่อคุณหญิงน้าตามใจพี่แขไขก็ต้องตามใจดาวด้วย คิดดีๆนะคะ ปล่อยพี่แขไขไว้ที่นี่คนเดียว ชาวบ้านเขารู้เจตนาคุณหญิงน้า แล้วเอาไปโพนทะนาว่าปล่อยลูกสาวไว้ที่นี่...ให้อยู่จับผู้ชาย”

มาลัยจะค้าน แต่ยศกรกลับเห็นดีเห็นงามด้วย “ไม่มีแต่...ถ้าแขไขจะอยู่ที่นี่ ก็ต้องมีดาวเด่นอยู่ด้วย!”เวลาเดียวกันที่เรือนพักผู้จัดการปางหิมวัต...

หนานไตรกับธรรพ์ต้องรับศึกหนัก เมื่อเนื้อนางบุกมาถามหาความจริงเรื่องโรงเรียนที่หนานไตรจงใจปกปิดศรีวัลลาจนเกิดเรื่องวุ่นวายในปาง ธรรพ์ต้องชี้แจงเสียงอ่อนแทน

“แม่นายไม่ได้ห้ามเรื่องโรงเรียนหรอกครับ ท่านแค่ไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน เลยอยากรู้จักคนที่เป็นครู ไม่ได้มีเรื่องอะไรร้ายแรงอย่างที่คิดกัน ขอแนะนำตัวอย่างเป็นทางการนะครับ ผมธรรพ์ครับ ลูกชายแม่นาย”

เนื้อนางเห็นท่าทีสุภาพของเจ้านายหนุ่มก็ยิ้มรับ และแนะนำตัวง่ายๆ “เนื้อนางค่ะ...ฉันเป็นครู ฝากคุณธรรพ์ขอบคุณแม่นายด้วยนะคะที่อนุญาตให้เด็กๆได้เรียนหนังสือ ถ้ามีโอกาสฉันก็อยากจะขอบคุณแม่นายด้วยตัวเอง”

ธรรพ์ยิ้มบางๆพูดเป็นนัยว่าคงได้เจอกันในไม่ช้า หนานไตรหน้าเจื่อน เสนอตัวไปส่งเนื้อนางที่เรือนเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ แต่ช่างฟ้อนสาวปฏิเสธจะกลับเองพร้อมกับคำฝาย ธรรพ์อยากช่วยพี่ชาย เลยแกล้งออกคำสั่งให้ผู้จัดการปางคนใหม่ไปส่งเนื้อนางถึงเรือน แถมไล่ให้ไปนอนเรือนพักคนงานอีกต่างหาก เพื่อความสมจริง หนานไตรชอบใจมาก ส่งยิ้มขอบคุณมาให้ ก่อนจะผละไปพร้อมกับเนื้อนางและคำฝาย ทิ้งธรรพ์ให้มองตามด้วยสายตาหนักใจ

ooooooo

คำฝายอยากเปิดโอกาสให้ผู้จัดการหนุ่ม เลยแอบปลีกตัวหนีไปตอนไหนไม่รู้ เนื้อนางหัวเสียมากต้องอยู่ตามลำพังกับหนานไตร เลยพยายามเดินให้ถึงเรือนเร็วที่สุด หนานไตรไม่ยอมแพ้ เร่งฝีเท้าตามเพื่อคุยกับเธอ แต่ไม่ทันได้อ้าปาก แสงคำก็โผล่มาแทรกและจูงเนื้อนางแยกไปต่อหน้าต่อตา!

หนานไตรโกรธมาก ตัดสินใจแอบตามไป ทันได้ยินสองหนุ่มสาวคุยกันเรื่องตอนไปล่าเสือ เนื้อนางปลอบให้แสงคำทำใจให้สบาย ตัวเองไม่ได้มีอะไรเกินเลยกับผู้จัดการหนุ่ม แค่ติดฝนอยู่ด้วยกันเท่านั้น

“อ้ายเชื่อใจเนื้อนาง ถ้าหนานไตรมันคิดชั่วแตะต้องให้เนื้อนางเจ็บแม้แต่ปลายเล็บ อ้ายจะฆ่ามันกับมือ”

เนื้อนางตกใจกับอารมณ์รุนแรงของอีกฝ่าย แสงคำยืนยันว่าจะทำจริงๆถ้าหนานไตรคิดร้ายกับเธอ เนื้อนางต้องบีบแขนเขาเบาๆ ปลอบประโลมให้คลายความกังวลใจ พร้อมเอ่ยเสียงอ่อน

“ขอบคุณที่หวังดีกับเนื้อนางมาตลอด เนื้อนางโชคดีมีอ้ายแสงคำ พี่คำฝาย แล้วก็ตาเป็นคนสำคัญที่สุดในชีวิต”

แสงคำกุมมือเธอไว้อย่างยินดี ไม่รู้เลยว่าหนานไตรเห็นทุกอย่างและมองมาด้วยแววตาผิดหวัง...

เนื้อนางกลับถึงเรือนก็ตรงไปกอดหมื่นหล้าด้วยความรักและคิดถึง รายงานเสียงใสว่าไม่มีปัญหาเรื่องโรงเรียน เป็นแค่ความเข้าใจผิดกันเท่านั้น แสงคำอดสงสัยไม่ได้ เพราะได้ยินจากคนเก่าคนแก่ว่าพ่อเลี้ยงอินถา เจ้าของปางมีลูกชาย เหตุใดถึงไม่ส่งมาดูแลปาง แต่กลับส่งผู้จัดการมาแทน หมื่นหล้านิ่งเงียบ เหมือนไม่อยากพูดถึง

“ข้าไม่รู้ เรื่องเก่าๆบางเรื่อง ข้าก็ไม่อยากจะจำให้รกสมอง ตอนนี้แม่นายเป็นเจ้าของปางนี้ ข้ารู้แค่นั้น”

น้ำเสียงเคร่งเครียดของหมื่นหล้าทำให้ไม่มีใครกล้าซักอีก มีเพียงเนื้อนางที่ยิ้มร่า โผกอดตาด้วยความโล่งใจ พร้อมบอกว่าอยากเจอศรีวัลลาสักครั้ง เพื่อกราบขอบคุณที่อนุญาตให้มีโรงเรียนในปางระหว่างที่แขไขเตรียมตัวเตรียมใจจะทำทุกอย่างให้ณไตรหันมามอง ชายหนุ่มต้นเรื่องก็พลุ่งพล่านอย่างหนัก หึงหวงเนื้อนางที่มีแสงคำข้างกายตลอด จนต้องไปกระโดดน้ำตกระบายอารมณ์ ม่อนดอยมองผู้จัดการคนใหม่ที่มาขออาศัยเรือนพักด้วยความสงสารและเห็นใจ รู้ดีว่าอีกฝ่ายตกหลุมรักเนื้อนางอย่างจัง เลยเสนอตัวช่วยเต็มที่ หนานไตรยิ้มขอบคุณ ก่อนจะขอตัวไปเดินเล่น และจุดหมายคือเรือนเนื้อนาง...ไม่เห็นหน้าเจ้า ขอเห็นหน้าเรือนก็ยังดี

ด้านพวกสร้อยฟ้า...หาเรื่องเนื้อนางไม่หยุดหย่อน ยิ่งได้ยินจากพวกคนงานหนุ่มที่ออกล่าเสือ ว่าเนื้อนางหายไปกับหนานไตรทั้งคืน ยิ่งย่ามใจแกล้งประจานต่อหน้าคนงานในโรงครัว ว่าช่างฟ้อนสาวยั่วและให้ท่าหนานไตร คำฝายทนไม่ไหวออกรับหน้าแทนเหมือนเคย รัญจวนเลยได้ทีแขวะถึงแม่เนื้อนางเหมือนเคย

“หรือจะเถียงว่าแม่แกไม่ได้ปั่นหัวนายฝรั่งเพราะอยากมีผัวดีๆ สุดท้าย...ก็ถูกเขาเขี่ยทิ้งให้ตรอมใจตาย”

คำฝายจะพุ่งไปเอาเรื่อง แต่เนื้อนางโพล่งออกมาเสียก่อน “หยุด...พี่คำฝาย เราก็เห็นอยู่แล้วว่าคนพวกนี้ความคิดมันต่ำ เราไม่คิดร้ายดูถูกใคร ถือว่าเราใจสูงกว่า คนใจต่ำก็ให้มันรวมกลุ่มกัน เราอย่าเข้าใกล้ให้เสนียดติดตัว”

เนื้อนางกับคำฝายผละไปแล้ว ชาวบ้านคนอื่นต่างมองมาด้วยสายตารังเกียจ แต่พวกสร้อยฟ้าก็ไม่สนใจ

“เนื้อนางมันดัดจริต ใฝ่สูง อยากมีผัวรวย อีกหน่อยก็ต้องถูกทิ้งเหมือนแม่มัน!”

ooooooo

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 2 วันที่ 28 ก.ย. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ