อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 1 ต.ค. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 1 ต.ค. 57

“มึงนึกว่ากูไม่เห็นหรือไอ้อิน ควาญมีศักดิ์ศรี เราไม่โกงใคร มึงเอาช้างตัวเมียมาให้หนานไตรขี่ ก็เท่ากับมึงดูถูกเขา มึงจงใจหยามเขา เพราะไม่มีควาญคนไหนขี่ช้างตัวเมีย”

หนานไตรกัดฟันพยุงตัวเองลุกขึ้น แสงคำเห็นท่าไม่ดี รีบขอโทษหมื่นหล้าแทนอินลูกน้องคนสนิท

หมื่นหล้าหันขวับ โบกมือห้าม “เอ็งไม่ต้องขอโทษแทน ไอ้อินผิดคือผิด แสงคำ...ข้าสอนเอ็งมายังไงเอ็งก็สอนลูกน้องเอ็งอย่างที่ข้าสอนด้วย อย่าให้อาชีพควาญช้างโดนคนอื่นดูหมิ่นดูแคลน”


แสงคำกับอินหน้าเสีย ถูกพ่ออุ๊ยแห่งปางหิมวัตต่อว่าไม่ไว้หน้า หนานไตรขอลองอีกครั้ง แต่หมื่นหล้าไม่ยอม

“ไม่ใช่วันนี้ อย่าเอาชนะใครด้วยความโกรธ ที่นี่เรามีกฎของป่า กฎของควาญ เอ็งต้องเรียนรู้มันก่อน”

หนานไตรเลยแบกร่างบอบช้ำกลับเรือนพัก โดยมีม่อนดอยตามติดด้วยความเป็นห่วง ทิ้งหมื่นหล้าให้มองไปทางแสงคำและอินอย่างคาดโทษ...เกลียดนักไอ้พวกชอบรังแก กดคนไม่มีทางสู้!

ooooooo

แขไขโกรธธรรพ์มากที่มาขวางตอนเธอต่อว่าเนื้อนาง และทำท่าจะไปฟ้องณไตร แต่ธรรพ์ไม่ยอม ปรามให้ตั้งสติดีๆ ว่าเธอมาในฐานะคนของแม่นายใหญ่ศรีวัลลา และเป็นครูคนใหม่ของที่นี่ ไม่น่าบุกไปหาผู้จัดการปางก่อน แขไขอึ้งไปอึดใจ ตั้งท่าจะเถียง แต่ธรรพ์ไม่เปิดโอกาสให้

“ไม่มีแต่ครับ คุณแขเป็นผู้หญิง ไม่ต้องไปวิ่งตามหาคนระดับผู้จัดการ มันไม่เหมาะสมครับ”

ธรรพ์เตือนถึงข้อตกลงที่เธอให้กับพี่ชายไว้ก่อนหน้า แขไขเลยยอมสงบลงได้ แต่ก็ยังไม่น่าไว้ใจนัก

ฟากหนานไตรนอนระบมจากการตกช้างด้วยความทุกข์ทรมาน แต่ใจเด็ดฝืนบอกว่าไม่เป็นไร ม่อนดอยทนไม่ไหว แล่นไปถึงเรือนเนื้อนางเพื่อขอยาแก้ช้ำใน ช่างฟ้อนสาวตกใจมากและตัดสินใจไปดูอาการผู้จัดการหนุ่มด้วยตัวเองพร้อมกับคำฝาย หนานไตรรอจนคำฝายกับม่อนดอยปลีกตัวไปต้มยา เหลือแต่เนื้อนางที่ดูจะตั้งอกตั้งใจเอาลูกประคบคลึงเบาๆ ที่หลังเขา จึงพยายามจีบและอ้อนเธอเสียงหวาน

“ผมหายแล้ว...หายตั้งแต่เห็นหน้าคุณ”

เนื้อนางสบตาเขาด้วยความเขินอาย หนานไตรไม่ปล่อยให้โอกาสดีๆหลุดลอย อ้อนขอให้เธอประคบตรงหัวใจเขาด้วย ที่ปวดร้าวไม่มีชิ้นดีระยะหลังมานี้ เนื้อนางพอรู้ว่าเขามารยา แต่อะไรไม่รู้ดลใจให้ยอมทำตามที่ขอ หนานไตรชื่นใจมาก เอ่ยขอให้เธอช่วยพูดกับหมื่นหล้าให้รับเป็นศิษย์และไม่คิดรังเกียจตนเนื้อนางหลบสายตาที่กรุ่นด้วยแรงปรารถนานั้น “ไม่มีใครที่นี่เกลียดคุณหรอกหนานไตร”

หนานไตรแกล้งทำน้ำเสียงจริงจัง “มี...มีคนหนึ่ง เอาแต่วิ่งหนี ไม่ยอมให้ผมเข้าใกล้”

เนื้อนางรู้ว่าเขาหยอก เลยแกล้งประคบแรงๆ “ฉันไม่เคยพูดว่าฉันไม่ชอบคุณ”

“งั้นคุณก็พูดได้ใช่ไหมเนื้อนาง พูดกับผมว่า...ชอบ บอกให้คนเจ็บชื่นใจหน่อยได้ไหมครับ”

เนื้อนางหน้าแดง ไม่ทันพูดอะไรก็ต้องยั้งไว้ เมื่อแขไขที่เพิ่งทราบจากคนงาน ว่าผู้จัดการหนุ่มตกจากหลังช้าง พุ่งพรวดเข้ามาด้วยความหึงหวง พร้อมกับธรรพ์ที่ตามมาด้วยความเป็นห่วงแขไขจะเอาเรื่องเนื้อนาง ธรรพ์พยายามจะห้าม แต่ช้ากว่าหนานไตร ตีหน้าซื่อและพูดเป็นนัยให้ว่าที่คู่หมั้นสาวระลึกถึงคำสัญญาที่เคยให้ไว้ พร้อมกับหันไปทางเนื้อนาง อาสาพาเธอไปส่งเรือน

“ไม่เป็นไรหรอกหนานไตร คุณพักเถอะ ที่นี่ฉันอยู่มาตั้งแต่เกิด เดินยังไงก็ไม่หลงหรอก”

“ก็รีบไปสิเนื้อนาง อยู่ในเรือนสองต่อสองกับผู้ชาย ใครรู้เข้ามันน่าทุเรศใช่ไหม” แขไขเร่งหนานไตรหันไปปราม แขไขเลยสงบปากลงได้ เนื้อนางต้องข่มอารมณ์สุดความสามารถ

“ฉันมาด้วยเจตนาดี ถ้าใครคิดอกุศล ฉันก็ห้ามไม่ได้ ยาในห่อนั่นให้ม่อนดอยต้มให้กินนะหนานไตร”

เนื้อนางลงจากเรือนไปแล้ว แขไขตั้งท่าจะโวยใส่คู่หมั้นหนุ่ม แต่ต้องหน้าเสียเมื่อเขาดุเสียงเคร่ง

“พี่กับเนื้อนางไม่ได้ทำอะไรผิดอย่างที่คุณกำลังคิด จำได้ใช่ไหม ถ้าอยากอยู่ที่นี่ คุณควรจะทำตัวยังไง กลับไปเรือนรับรองแขกซะ ก่อนที่คนงานจะเอาไปพูดกันสนุกปากว่าคุณแขไขคนของแม่นายลงมาหาคนงานผู้ชายถึงเรือน!”

ฝ่ายเนื้อนางทนเก็บความสงสัยไม่ไหว เมื่อคำฝายเดินมาสมทบเพื่อกลับเรือนด้วยกัน ก็อดถามไม่ได้ว่าแขไขจะจงเกลียดจงชังอะไรเธอนักหนา หรือว่าจะเป็นเพราะหนานไตร คำฝายส่ายหน้า คิดว่าแขไขคงไม่สนคนงานธรรมดา

“อย่างคุณแขไขเขาต้องชอบคนรวยๆ เหมือนกันอย่างคุณธรรพ์โน่น”

“แต่เขาจ้องเนื้อนางเหมือนจะกินเลือดกินเนื้อ”

“เขาอิจฉาตั๋วไง ก็เหมือนพวกรัญจวน เห็นใครสวยกว่าไม่ได้”

“เนื้อนางไม่อยากมีเรื่องกับคุณแขไขเลย มีเรื่องกับพวกเจ้าของปาง ตารู้เข้าจะยิ่งไม่สบายใจ”

ooooooo

อาการป่วยของหมื่นหล้าหนักขึ้นทุกวัน อย่างวันนี้ก็เช่นกัน เมื่อแสงคำกับพวกคนงานมาพบพ่ออุ๊ยแห่งปางหิมวัตไอเป็นเลือด หมื่นหล้าพยายามทรงตัวไม่ให้ล้ม และคาดคั้นแสงคำให้รับปากจะไม่บอกเนื้อนาง

ฟากแขไขหัวเสียและอารมณ์ค้างจากเหตุการณ์เมื่อกลางวัน โกรธและแค้นเนื้อนางมาก ที่ได้รับความสนใจจากคนทั้งปาง โดยเฉพาะคู่หมั้นหนุ่มในคราบผู้จัดการ ดูจะสนใจมากเป็นพิเศษ พวกสร้อยฟ้าเห็นโอกาสจะจัดการเนื้อนาง เลยอาสาช่วยวางแผนชั่วจะเล่นงานให้สมใจ...หมั่นไส้นักนังเนื้อนาง ดันเกิดมาสวยที่สุดในปาง!

ขณะที่พวกแขไขวางแผนแกล้งเนื้อนาง หนานไตรหรือณไตรตั้งใจพิสูจน์ตัวเองต่อหน้าคนงานเต็มที่ ด้วยการไปเรียนควบคุมช้างจากควาญใหญ่อย่างหมื่นหล้า โดยมีม่อนดอยตามลุ้นห่างๆ และเพราะความตั้งใจจริง ทำให้ผู้จัดการหนุ่มทำได้ดีเป็นที่น่าพอใจ และอารมณ์ดีพอจนอยากไปเยี่ยมเนื้อนางที่โรงเรียน

แต่ผู้จัดการหนุ่มก็ต้องผิดหวัง เมื่อไม่พบเนื้อนางที่โรงเรียน เจอแต่แขไขกับธรรพ์รับหน้าที่สอนหนังสือแทน แขไขเหยียดยิ้มสะใจ นึกขอบคุณพวกสร้อยฟ้าที่หาเรื่องยกตะกร้าผ้ากองโตไปให้เนื้อนางซัก กันท่าไม่ให้เจอว่าที่คู่หมั้นหนุ่ม แต่ท่าทางเหมือนเดือดเนื้อร้อนใจของเขา ก็ทำให้อดแขวะแกมขู่ไม่ได้

“ถ้าพี่ณไตรเดินหนีแขไปหาเนื้อนางอีกก้าวเดียว ทุกคนจะได้รู้ความจริงเรื่องผู้จัดการปาง...ดีไหมคะ”

แขไขทำหน้าเป็นต่อ หนานไตรต้องข่มอารมณ์อย่างมาก แล้วตัดสินใจถามถึงดาวเด่นที่ไม่สบาย

“น่าสงสารคุณดาวเด่นนะครับ ถ้าได้รู้ว่าพี่สาวมัวห่วงคนอื่นมากกว่า”

คำพูดเรียบๆของหนานไตร ทำให้แขไขเต้นผ่าง แต่ก็เถียงไม่ออกเพราะเขาพูดแทงใจดำ

เวลาเดียวกันที่บ้านหิมวัตในเมือง...น้องสาวคนเดียวของแขไขก็กำลังป่วยอย่างหนัก แต่ไม่ใช่ทางร่างกายแต่เป็นทางใจ เพราะความเบื่อหน่ายต้องอยู่ท่ามกลางผู้คนแปลกๆ โดยเฉพาะศรีวัลลากับบรรดาลิ่วล้อ ที่คอยแขวะและแดกดันเธอตลอด หาว่าเป็นตัวถ่วงและตัวขวางความสุขของพี่สาว
“เด็กอย่างเธอไม่มีใครต้องการหรอกดาวเด่น ที่ทุกคนเขาทนเพราะเวทนา...เขาสมเพชและเวทนา!”

ดาวเด่นโกรธมาก แหวลั่นไม่ต้องการให้ใครเป็นห่วง แล้วผละไปเก็บกระเป๋าอย่างเร่งรีบ ตั้งใจจะไปให้พ้นจากบ้านเส็งเคร็งแห่งนี้ วันดีคนเก่าแก่ที่ดูแลพ่อเลี้ยงอินถา พยายามรั้งและกล่อมให้อยู่ต่อเพื่อความปลอดภัย แต่ดาวเด่นยืนกรานจะไปท่าเดียว จันตากับบัวผุดผ่านมาเห็น เลยจะจับตัวไว้ แต่ดาวเด่นก็หนีไปจนได้ วันดีจะตาม แต่ศรีวัลลาตามมาห้ามไว้ เพราะอยากให้ดาวเด่นออกไปจากบ้านอยู่แล้ว

“เด็กไม่รู้จักที่ต่ำที่สูงอย่างดาวเด่น มันอยากดิ้นรนไปตายนอกบ้านฉันเอง!”

ฟากดาวเด่นวิ่งหนีสุดกำลังจนถึงถนนหน้าบ้าน ต้องหยุดหอบอีกครู่ใหญ่จึงจะไปต่อได้เพราะสุขภาพไม่ค่อยอำนวย แต่สุดท้ายโชคก็เข้าข้าง เมื่อเธอโบกเรียกรถกระบะเก่าๆของชาวบ้านไปในเมืองจนได้ระหว่างที่ดาวเด่นมุ่งหน้าหาพี่สาวที่ปางหิมวัต...

แขไขเลือดขึ้นหน้า เมื่อเห็นว่าที่คู่หมั้นหนุ่มผลุนผลันไปตามหาเนื้อนาง แล้วก็ต้องเดือดจัด เมื่อเห็นหนานไตรช่วยเนื้อนางจากการถูกพวกสร้อยฟ้ารุมแกล้ง แถมอุ้มร่างเกือบหมดสติ ศีรษะชุ่มด้วยเลือดเพราะกระแทกกับหิน กลับไปที่เรือนอย่างทะนุถนอม!

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 1 ต.ค. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ