อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 3 วันที่ 28 ก.ย. 57

อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 3 วันที่ 28 ก.ย. 57

วันต่อมา ทุกคนในร้านคาราโอเกะเอสเคป ช่วยกันจัดร้านเตรียมเปิดบริการ หนูมาลี การะเกดและชงโคเอามือถือของตัวมาวางบนโต๊ะหวังว่าทางรายการจะโทร.มาแจ้งผล โรสมองอย่างรำคาญ แต่พอแก้วบอกว่าทั้งสามรอประกาศผล ก็แอบลุ้นไปด้วย

บุญมาเปรย หนูมาลีก็ร้องเพลงเก่ง ร้องทั้งวันจนเบื่อจะฟัง หนูมาลียิ้มเขินๆตอบว่าตนติดนิสัยมาจากพ่อ ฟังมาแต่เล็ก แก้วแอบยิ้มมองหน้าโรส “ซาบซึ้งดีนะพ่อเป็นแรงบันดาลใจให้ลูก”


การะเกดช่วยสนับสนุนเห็นด้วย โรสปั้นหน้านิ่งคว้ากระเป๋าออกจากร้าน หนูมาลีรีบถามจะไปไหน เขาสะบัดเสียง...เดี๋ยวมา ทุกคนในร้านลุ้นว่าพ่อลูกจะกลับมาดีกันไหม พลันเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ทุกคนหันมาสนใจ แก้วคว้ามารับสาย กลายเป็นร้านค้าโทร.มาถามของหมดหรือยัง แก้วปัดอาทิตย์หน้าค่อยมาส่ง ทันใดอีกสายดังขึ้น บุญมารีบรับ กลายเป็นเพื่อนโทร.มาบอกเลขเด็ด สามสาวทำหน้าเซ็ง จน 11 โมงครึ่ง การะเกดบ่นว่าคงหมดหวัง ไม่ทันไร มือถือหนูมาลีดัง ทุกคนหันมามองอย่างมีความหวังต่างอวยพรให้หนูมาลี แต่พอรับสายกลับเป็นเสียงเพลง “จากเธอไป...ไม่ใช่เรื่องที่ฉันนั้นอยากจะทำ แต่เป็นเรื่องที่ฉันไม่ทำไม่ได้ สุดหักอาลัย ยามไกลไปจากเธอ...”หนูมาลีจำได้ร้องลั่น “พี่โรส!”

โรสเดินเข้ามาและยื่นตั๋วรถทัวร์กลับบ้านพร้อมเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าเรียบร้อยไว้ให้ โรสกล่าวเมื่อถูกคัดออกก็ไม่มีเหตุผลจะอยู่ที่นี่ต่อไป หนูมาลีน้ำตาร่วง แทนที่จะให้กำลังใจ

“ไม่มี...ไม่เคย...ฉันแช่งแกทุกวันให้แกตกรอบ แกจะได้กลับไปเรียนหนังสือ” ว่าแล้วก็ร้องเพลงต่อผายมือให้หนูมาลีออกไป

การะเกดเห็นจะเที่ยง คงตกรอบแล้ว ชวนชงโคไปทำงาน ทันใด ปลาวิ่งหน้าตื่นเข้ามาบอกว่ามีรถสถานีโทรทัศน์มาจอดที่หน้าร้าน สามสาวตื่นเต้นดีใจวิ่งออกไป โรสยืนอึ้งใจคอไม่ดีออกมาเห็นพิธีกรยืนเตรียมตัว ช่างกล้องพร้อม พิธีกรกล่าว

“สวัสดีค่ะท่านผู้ชม ดิฉัน พิมพ์พร รายงานสดจากถนนรัชดาภิเษก ที่นี่คือร้านคาราโอเกะเอสเคป”

บุญมาร้องบอกโรสว่ารายการสดออกทีวี โรสกับแก้วรีบมาดู หนูมาลี การะเกดและชงโคยืนมองตะลึง พิธีกรกล่าวว่ามาพบผู้เข้ารอบ ชื่อการะเกด ย่ามใหญ่ และชงโค ใจหาญ ทั้งสองร้องเย้ๆกระโดดดีใจที่ได้รับเลือก หนูมาลีหน้าเสียแต่หันไปกอดดีใจกับเพื่อนทั้งสอง

“ยังไม่หมดสักหน่อย มีอีกคน คุณมาลีเริงร่า อากาศดี” พิธีกรประกาศ...โรสกระโดดร้องเย้เสียงดังลั่น ทั้งแก้ว บุญมาและสมศรีมองก่อนจะเฮดีใจด้วย พิธีกรกล่าวต่อ “ไม่น่าเชื่อนะคะ จากผู้เข้าแข่งขันนับพันคน เราคัดเลือกเหลือ 30 คนและในนั้นเป็นเพื่อนกัน ทำงานที่เดียวกัน และนี่คือสาเหตุที่ทำให้เรามาต้อนรับผู้เข้ารอบทั้งสามด้วยตัวเองค่ะ...ยินดีด้วยนะคะน้องๆ”

สมศรีเปรย ลูกสาวเข้ารอบก็ไม่ได้กลับบ้านนอกแล้ว โรสหุบยิ้ม บุญมาบ่นงานงอกแล้วเรืองยศ...ด้านทองทา เผอิญอธิมานั่งเล่นที่บ้าน เห็นรายการทีวีก็ร้องบอกทองทา ให้มาดูรายการกำลังสัมภาษณ์หนูมาลี เขารีบมาดูอึ้งๆ
ไม่อยากเชื่อว่าหนูมาลีทำได้

รายการตัดไปที่พิธีกรอีกคน กำลังมาประกาศผลผู้เข้ารอบที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ซึ่งบุณฑริกสร้างภาพว่าเบลล่าชอบมาทำบุญเลี้ยงอาหารเด็กกำพร้าที่นี่ แล้วทางรายการตามมาประกาศผล สองยายหลานทำท่าตื่นเต้นดีใจ ทองทาดูแล้วถอนใจรู้ว่าเฟกมาก

มีรายการบันเทิง สองพิธีกรเม้ากันเมาท์มันถึงกรณีที่ลูกสาวเจ้าของสถานีและรายการลงสมัครแข่งขันเอง แม้จะไม่ผิดกฎหมายแต่คนดูก็ต้องรู้ พิธีกรอีกคนแก้ต่างว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคณะกรรมการทรงคุณวุฒิ แม้พวกเขาจะเลือกด้วยความเกรงใจ แต่พอรอบลึกๆ ผู้ชมทางบ้านเป็นคนตัดสิน พิธีกรอีกคนโต้ว่าเขาก็ใช้เงินทุ่มโหวตเอง...ทองทาดูรายการแล้วยิ้มหยัน นี่แหละวิธีการของเมืองแมน เงินใหญ่กว่าความถูกต้อง

ooooooo

เช้าวันใหม่ โยทะกาจัดครูหลายคนมาให้เบลล่า มีทั้งครูสอนร้องเพลงทุกรูปแบบ ครูสอนดนตรี สอนเต้น และครูสอนบุคลิกภาพ พร้อมจัดตารางการเรียนทุกวัน นอนเพียง 5 ชั่วโมง

นีน่ากับยาหยีดูแล้วท้วงว่า ชนกับงานปาร์ตี้ ชนกับคอนเสิร์ตที่ฮ่องกงที่จองตั๋วมาเป็นปี โยทะกาตัดบทให้ยกเลิกทั้งหมด เลือกเอา อยากเป็นเด็กเส้นหรือจะเป็นศิลปิน ยาหยีให้เอาทั้งสองอย่าง เบลล่าตัดสินใจ ยอมยกเลิกทั้งหมด ฝากเนื้อฝากตัวกับครูทุกคน นีน่ากับยาหยีเซ็ง

ข่าวบันเทิงลงเรื่องที่เบลล่ามีครูฝึกสอนถึงหกคน การะเกดกับชงโคอ่านข่าวแล้วบ่น พวกตนจะเอาอะไรไปสู้ หนูมาลีบ่นโลกใบนี้เป็นของพวกเทวดานางฟ้าจริงๆ คนจนจะมีโอกาสอะไรบ้าง โรสตะโกนสวน “เป็นเด็กเสิร์ฟหรือม็อบรับจ้าง หา...ฉันไม่มีเงินมาจ้างพวกแกมายืนเฉยๆนะ จับกลุ่มทำอะไรกัน ขาน่ะเดินกันหน่อยโว้ย”

สามสาวแตกฮือ รีบเสิร์ฟอาหารลูกค้ากันใหญ่...จอทีวีมีรายการสี่แยกนักฝัน พิธีกรออกมาเยี่ยมผู้เข้ารอบอีกหนึ่งคน เป็นชายหน้าตาหล่อเหลา ชื่อภูมิ ภัสดา กำลังเรียนร้องเพลงกับครูชาวต่างชาติ ซึ่งเคยทำงานบรอดเวย์มาก่อน ยิ่งทำให้หนูมาลีกับเพื่อนหมดกำลังใจเข้าไปอีก เกรทกับมี่เข้ามาถากถางเยาะๆเพราะอิจฉาที่พวกตนไม่ได้รับเลือก ชงโคโวยไม่เห็นบุญคุณที่หนูมาลีช่วยออกค่าสมัครให้ สองสาวจึงโยนเงินคืนให้แล้วสะบัดหน้าไป

หนูมาลีกำลังอ่อนใจที่พวกตนไม่มีเงินจ้างใครมาสอนบ้าง ทันใด รถทองทาแล่นมาจอดหน้าร้าน หนูมาลีดีใจ มีความหวังขึ้นมาในทันที...ทองทากับอธิเข้ามานั่งในร้าน หนูมาลีเอาอาหารมาเสิร์ฟและบอกว่าวันนี้ตนเลี้ยงตอบแทน อธิเปรยว่าทองทาใจดำกว่าจะยอมบอกว่าเธออยู่ที่ร้านนี้ แล้วถามถึงพ่อ คนไหนทันใด เสียงโรสดังข่มขวัญ “อีหอยกะพง กูไม่น่าตั้งชื่อมึงชื่อนี้เลย มึงก็เลยไม่มีสมอง แค่นี้ก็จดมาผิด งานแค่นี้ทำไม่ได้ มึงจะไปทำอะไรกิน หา...”

อธิบอกว่ารู้แล้วคนไหนคือพ่อ ทองทากับหนูมาลียิ้มขำๆ อธิหยิบเนื้อจิ้มแจ่วเข้าปากแล้วชมว่าอร่อยมาก หนูมาลีชี้ไปที่การะเกดว่าเป็นสูตรของเธอ และเธอก็เข้ารอบด้วยเหมือนกัน อธิมองยิ้มๆชักถูกใจ ชงโคเข้ามาสะกิดหนูมาลีให้แนะนำหนุ่มๆรู้จักบ้าง หนูมาลีจึงแนะนำทั้งการะเกดและชงโค อธิแนะนำตัวว่าเป็นตำรวจ หนูมาลีแนะนำทองทา

“พี่เขาเป็นนักออกแบบท่าเต้น ร้องเพลงเล่นดนตรี เต้นรำ เก่งทุกอย่าง”

สองสาวยิ้มปลื้ม โรสมองมารู้สึกหมั่นไส้ ย้งยี้กลับสนใจเพราะหล่อทั้งคู่ โรสไม่พอใจที่หนูมาลียังเด็กมีหนุ่มมาติดพันแบบนี้ ย้งยี้ย้อน “ตอนแกประกอบร่างกับอีชะนีแม่หนูมาลีน่ะกี่ขวบ นมแตกพานหรือยังยะ”

แก้วหัวเราะคิก โรสเอ็ด แก้วหุบยิ้มหยอก “ตอนนั้นไม่แตกพาน ตอนนี้หัวนมดำแล้วพี่”

ย้งยี้หัวเราะก๊าก โรสไล่แก้วไปเก็บเงินลูกค้า แล้วหันมาจ้องโต๊ะหนูมาลีอีก...หนูมาลีคุยกับทองทา ส่วนอธิมีทีท่าสนใจการะเกดมาก พูดคุยกันถูกคอ

ooooooo

ทองทากับอธิยังนั่งทานอาหารในร้านเอสเคปของโรส หนูมาลีเอ่ยถามทองทา ถ้าอธิไม่ขอให้พามาเขาจะมาหาตนไหม ทองทาย้อนถามทำไมที่ผ่านมาถึงไม่โทร.หาตนบ้าง

“ก็คิดจะโทร.อยู่ ยิ่งวันนี้ยิ่งคิดใหญ่ พี่สอนหนูร้องเพลง เต้นรำได้ไหม”

ทองทาเอะใจย้อนถาม เพิ่งคิดวันนี้ใช่ไหม หนูมาลีพยักหน้า พอเห็นสีหน้าทองทาน้อยใจรีบแก้ตัวว่า วันก่อนก็คิดจะโทร.หา ทองทาตอบหนักแน่นว่าตนสอนไม่ได้ หนูมาลีจึงเสนอค่าสอนจะกี่หมื่นตนก็จ่าย หรือจะเอาเป็นส่วนแบ่ง 20 เปอร์เซ็นต์จากรายได้ตนก็ให้... ทองทาส่ายหน้า ชงโคทะลุกลางปล้อง “ฉันว่าพี่เขาไม่เก่งจริงหรอก”

หนูมาลีเอ็ดเพื่อน ชงโคยังพล่าม “ฉันพูดจริง เธอน่ะไม่รู้หรอก คนกรุงเทพฯน่ะเก่งเรื่องสร้างภาพคุยโม้คุยโต หาเจ๋งจริงๆยากจะตาย”

ทองทายิ้มแล้วลุกเดินไปขึ้นบนเวทีกระซิบกับนักร้อง สักพักเขาก็เปล่งเสียงเพลงออกมาโดยไม่มีดนตรี เนื้อหาทำนองชีวิตตัวเองช่างหดหู่ แต่แล้วเหมือนมีแสงสว่างจากเด็กสาวคนหนึ่งมาสร้างความสดใสให้กับตน อยากให้เธอรู้ว่าตนจะยืนเคียงข้างเธอไม่จากไปไหน...

เสียงร้องของทองทาสะกดทุกคนในร้าน แม้แต่โรส บุญมาและสมศรียังชะงักค้างในสิ่งที่ทำอยู่ ย้งยี้ถึงกับเพ้อ

อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 3 วันที่ 28 ก.ย. 57

ละคร มาลีเริงระบำบทประพันธ์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ละคร มาลีเริงระบำ บทโทรทัศน์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ละคร มาลีเริงระบำกำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละคร มาลีเริงระบำผลิตโดย บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด
ละคร มาลีเริงระบำ ออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ที่มา ไทยรัฐ