อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 29 ก.ย. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 29 ก.ย. 57

คำพูดแดกดันของพวกสร้อยฟ้าทำอะไรเนื้อนางไม่ได้มากนัก คำฝายสงสารและเห็นใจ เสนอตัวอยู่เป็นเพื่อน แต่ช่างฟ้อนสาวขออยู่คนเดียว ส่วนหนานไตรหรือณไตรพาน้องชายไปเล่นน้ำตกไม่ใกล้ไม่ไกลจากปาง ธรรพ์ชื่นชอบบรรยากาศรอบตัวมาก และอารมณ์ดีพอจะถามพี่ชายเรื่องเนื้อนาง

“พี่จะทำตัวเป็นผู้จัดการปางไปอีกนานแค่ไหนครับ ผมรู้ว่าพี่อยากซื้อใจคนงานด้วยความเป็นหนานไตร


แต่กับผู้หญิง ถ้าเกิดเนื้อนางอยากเป็นเมียเจ้าของปางมากกว่าเมียผู้จัดการล่ะครับ”

“เนื้อนางไม่ใช่ผู้หญิงเห็นแก่เงิน เขาไม่เคยสนใจด้วยซ้ำว่าฉันเป็นผู้จัดการ มีแต่ฉันที่อยากเป็นเพื่อนเขา”

“มีคนกล้าปฏิเสธพี่ชายคนเก่งของผมด้วยหรือเนี่ย งานนี้...ผมเอาใจช่วยนะครับ คุณณไตรเจ้าของปาง”

“บอกว่าให้เรียกหนานไตร...ผู้จัดการหนานไตร”

ธรรพ์แยกกลับเรือนพักไม่นานหลังจากนั้น ทิ้งหนานไตรเล่นน้ำคนเดียว ระหว่างทางสวนกับแสงคำ เลยได้ทราบว่าเนื้อนางกำลังมุ่งหน้าไปน้ำตก เลยถือโอกาสช่วยพี่ชายด้วยการแยกแสงคำไปอีกทาง

ฝ่ายเนื้อนางนั่งร้องไห้สงบสติอารมณ์ท่ามกลางบรรยากาศน้ำตกแสนสวย ไม่รู้เลยว่าหนานไตรแอบมองจากมุมหนึ่ง ยิ่งเมื่อเธอปลดเสื้อนอก ลูบน้ำตามตัวดับความโกรธ ยิ่งตะลึงลาน ประทับใจในความสวยจนแทบลืมหายใจ

ระหว่างที่แสงคำกระวนกระวายด้วยความเป็นห่วงเนื้อนาง แต่จำต้องทำตามหน้าที่เดินไปเป็นเพื่อนธรรพ์ถึงโรงเรียน หนานไตรก็ทนไม่ไหว ปรากฏตัวให้เนื้อนางเห็น และพยายามปลอบประโลมให้หายเศร้า แต่เนื้อนางกลับผลักไส เขินและประหม่าเป็นกำลังที่เขามาเห็นเธอในสภาพล่อแหลมเช่นนี้

หนานไตรตรึงข้อมือเธอไว้ มองด้วยสายตาจริงจัง “ผมจริงใจกับคุณเนื้อนาง อย่ากลัวผม อย่าหนีผม”

“ฉันไม่ได้กลัว แต่เราไม่ควรอยู่ใกล้ๆกันในสภาพอย่างนี้ หนานไตร...ขอฉันใส่เสื้อก่อน”

ฉับพลันนั้น...สถานการณ์น่าอึดอัดก็เปลี่ยนเป็นน่าสะพรึงกลัว เมื่อเสียงคำรามกึกก้องของเสือดังขึ้น เนื้อนางตกใจกวาดตามองรอบๆ หนานไตรใจคอไม่ดีเพราะไม่ได้หยิบปืนมาด้วย จึงตัดสินใจพาเนื้อนางไปซ่อนหลังม่านน้ำตก พื้นที่แคบๆ ทำให้อารมณ์ของสองหนุ่มสาวกระเจิดกระเจิง โดยเฉพาะผู้จัดการหนุ่มที่แทบคลั่ง เมื่อได้ใกล้ชิดหญิงสาวที่ตัวเองหมายปอง เนื้อนางก็หวั่นไหวไม่แพ้กัน แต่เพราะความรู้สึกผิดชอบชั่วดีเลยพยายามห้ามเขาจนได้

ขณะที่หนานไตรกับเนื้อนางต่อสู้กับความต้องการในใจอย่างหนัก แสงคำก็ยกพวกไปยิงเสือร้ายตายคาที่แถวริมน้ำตก หลังจากนั้นจึงตามหาเนื้อนางด้วยความเป็นห่วง กลัวไปติดอยู่ที่ไหนและจะเป็นอันตราย

แต่จนแล้วจนรอด...เนื้อนางกับหนานไตรซึ่งได้ยินทุกอย่าง ทั้งเสียงปืนพิฆาตเสือร้ายและเสียงเรียกของแสงคำ ก็ไม่ได้ปรากฏตัวให้ควาญช้างหนุ่มเห็น ไม่อยากให้เกิดเรื่องวิวาทหรือความเข้าใจผิดไปมากกว่านี้ แต่ถึงกระนั้น...ช่างฟ้อนสาวก็อดกังวลไม่ได้ ทั้งเรื่องแสงคำและเรื่องอาการแปลกๆของหัวใจตัวเอง เลยขอตัวผละมาดื้อๆ แต่หนานไตรไม่ปล่อยโอกาสให้ผ่านไปง่ายๆ พุ่งตามไปรวบตัวเธอให้หันกลับมา

“ทำไมต้องหนี หรือว่าผมมันไม่น่าคุยด้วยเหมือนแสงคำ”

“ฉันไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้น ฉันแค่จะรีบไปหาอ้ายแสงคำ เขาต้องเป็นห่วงฉันอยู่”

“คนเป็นห่วงคุณได้ ต้องเป็นแสงคำคนเดียวสินะ”

“ฉันรู้ว่าอ้ายแสงคำเป็นห่วงฉันเท่าๆกับชีวิตเขา บางทีอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป”

“ผมห่วงคุณไม่น้อยกว่าแสงคำ รู้ไว้นะครับเนื้อนาง...ในโลกนี้มีคนอีกคนที่เป็นห่วงคุณ”

แววตาจริงจังและจริงใจของเขา ทำให้เนื้อนางสะท้าน แต่ก็ข่มใจวิ่งจากไป ไม่อยากแสดงความรู้สึกให้หวั่นไหวกันไปมากกว่านี้ โดยทิ้งหนานไตรให้มองตามเศร้าๆ เสียใจที่เธอไม่ยอมรับไมตรีจากเขาเลย

ooooooo

แสงคำตามหาเนื้อนางไปทั่วปาง ธรรพ์สังหรณ์ไม่ดี เลยตัดสินใจถามว่าไม่เห็นเนื้อนางกับหนานไตรที่น้ำตกหรือ ไม่รู้เลยว่าคำถามนั้นจะทำให้ควาญช้างหนุ่มโกรธจัดสักเพียงไหน

เวลาเดียวกันที่เรือนเนื้อนาง...หมื่นหล้าที่หอบจนตัวโยน พยายามประคับประคองร่างอ่อนแรงอย่างสุดความสามารถ เมื่อเห็นหลานสาวสุดที่รักกำลังเดินมา เนื้อนางมีอาการเหม่อๆ ยังตกใจและตื่นเต้นกับเหตุการณ์ระทึกก่อนหน้า จนไม่ทันสังเกตอาการผิดปกติของตา ได้แต่ตีหน้ายิ้มระรื่นเหมือนเพิ่งกลับจากเล่นน้ำตก

“ตาจ๋า...เนื้อนางรักตาที่สุด”

“ตาก็มีแค่เจ้านะเนื้อนาง ตาไม่มีวันทนได้ถ้าเห็นเจ้าถูกผู้ชายหลอกให้ช้ำใจ”

เนื้อนางสลดลงเมื่อได้ยินคำพูดตา แต่ต้องปวดหัวกว่าเดิม เมื่อคำฝายบอกว่าแสงคำทราบเรื่องเธอติดอยู่ที่น้ำตกกับหนานไตรแล้ว และควาญช้างหนุ่มคงไม่ปล่อยเรื่องนี้ให้ผ่านไปง่ายๆแน่

แล้วก็จริงดังคาด เมื่อแสงคำบุกไปต่อยหน้าผู้จัดการหนุ่มระหว่างทางกลับเรือนพัก หนานไตรสวนคืนด้วยอารมณ์พลุ่งพล่านและหึงหวงเป็นทุน ธรรพ์ตามมาห้ามทันเวลาและตัดสินใจเรียกสองหนุ่มไปคุยที่เรือนพัก แสงคำยืดอกยอมรับว่าเป็นคนเริ่มก่อน แต่หนานไตรไม่สนและจ้องกลับด้วยสายตายียวน

“ที่จริงคุณธรรพ์ไม่น่าห้าม จะได้รู้กันว่าผมกับแสงคำ ใครจะชนะ...ใครกันแน่เหมาะจะเป็นเจ้าของหัวใจคนที่นี่”

แสงคำเดือดจัด ตั้งท่าจะวางมวยอีกครั้ง ร้อนถึงธรรพ์ต้องห้าม แกล้งตีหน้าขรึมทำเสียงดุ วางท่าเป็นลูกชายเจ้าของปาง ห้ามไม่ให้สองหนุ่มคนงานมีเรื่อง ก่อนจะไล่ควาญช้างหนุ่มลงเรือนไป

ธรรพ์รอจนลับร่างแสงคำ จึงพูดกับพี่ชาย “แล้วศึกชิงนางก็ระเบิดขึ้นจนได้ ไม่เอาละ พี่ต้องไปกับผม แม่นายรอพี่อยู่ หรือพี่อยากให้แม่นายกับคุณแขไขมาตามหาเนื้อนางที่นี่อีก อย่าลืมว่าคนเดือดร้อนสุดคือเนื้อนาง”

ฟากแสงคำร้อนใจเรื่องเนื้อนางกับหนานไตรมาก บุกถึงเรือนเพื่อถามให้รู้เรื่อง ช่างฟ้อนสาวยืนกรานว่าติดอยู่ที่น้ำตกกับผู้จัดการหนุ่มจริง แต่ไม่ได้มีอะไรเกินเลยอย่างที่อีกฝ่ายเข้าใจ

“อ้ายเชื่อใจเนื้อนาง แต่อ้ายไม่เชื่อใจหนานไตร”

“อ้ายแสงคำไม่ต้องเชื่อใจคนอื่น แค่เชื่อใจเนื้อนางของอ้ายคนเดียวก็พอแล้ว”

เย็นวันเดียวกันที่บ้านหิมวัต...หนานไตรหรือ

ณไตรจำยอมตามน้องชายกลับมาแบบเสียไม่ได้ แขไขรอต้อนรับอยู่แล้ว พยายามเอาอกเอาใจเขาทุกอย่างในฐานะว่าที่คู่หมั้นที่ดี แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น ณไตรไม่ยอมตกลงแต่งงานด้วย ไม่ชอบให้ใครจับคู่ให้ และจะแต่งงานกับคนที่รักเท่านั้น

แขไขเสียใจมาก ต้องหนีไปสงบสติอารมณ์เพียงลำพัง ธรรพ์สงสารตามไปปลอบใจ และขอเวลาให้พี่ชายอีกสักหน่อย แขไขร้องไห้สะอึกสะอื้น โพล่งออกไปด้วยความน้อยใจ

“ถ้าพี่ณไตรไม่มีใครจริงๆ พี่ณไตรก็ต้องรักแข เพราะแขรักพี่ณไตร แขเป็นผู้หญิงที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อพี่ณไตร”

น้ำเสียงมุ่งมั่นของเธอ ทำให้ธรรพ์อดหนักใจไม่ได้ เพราะแขไขรักจนไม่ยอมเผื่อใจเลย...

ด้านเนื้อนาง...คิดมากเรื่องคำพูดของหนานไตรจนนอนไม่หลับ ท่าทางจริงจัง น้ำเสียงอ่อนโยนและสัมผัสอบอุ่นหลังม่านน้ำตกยังอบอวลรอบตัว คำฝายมองอาการเพื่อนรุ่นน้องมานานแล้ว จึงแกล้งถามว่าคิดถึงใคร

ท่าทางอึกอักของเนื้อนางเลยทำให้คำฝายมั่นใจ “เราสองคนอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก ไม่ใช่พี่ก็เหมือนพี่ ไม่ใช่น้องก็รักยิ่งกว่าน้อง แค่นี้พี่จะไม่รู้หรือว่าเนื้อนางคิดถึงใคร ตั๋วคิดถึงผู้ชายที่ทุกคนห้าม...ผู้จัดการปางหนานไตร”

คำพูดรู้ทันของคำฝาย ทำให้เนื้อนางตกใจมาก แต่ยังกล้าขู่จะฟ้องหมื่นหล้า ถ้าคำฝายไม่หยุดล้อ

“เนื้อนางไม่ได้คิดถึงหนานไตรสักหน่อย!”

ooooooo

หนานไตรฝืนใจทำตามคำสั่งศรีวัลลา ทำตัวใกล้ชิดและสอนยิงปืนให้แขไข แต่ภาพเนื้อนางที่น้ำตกยังตามหลอกหลอนจนทนไม่ไหว ขอตัวกลับปางดื้อๆ ธรรพ์พยายามรั้งไว้ แต่ก็ไม่ได้ผล ศรีวัลลาเลยงัดไม้ตายมาใช้ จัดการส่งแขไขไปอยู่กับลูกชายคนโตที่ปาง ธรรพ์กลัวพี่ชายอาละวาดเลยตัดสินใจตามไปเป็นเพื่อน

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 29 ก.ย. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ