อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 30 ก.ย. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 30 ก.ย. 57

หนานไตรฝืนใจทำตามคำสั่งศรีวัลลา ทำตัวใกล้ชิดและสอนยิงปืนให้แขไข แต่ภาพเนื้อนางที่น้ำตกยังตามหลอกหลอนจนทนไม่ไหว ขอตัวกลับปางดื้อๆ ธรรพ์พยายามรั้งไว้ แต่ก็ไม่ได้ผล ศรีวัลลาเลยงัดไม้ตายมาใช้ จัดการส่งแขไขไปอยู่กับลูกชายคนโตที่ปาง ธรรพ์กลัวพี่ชายอาละวาดเลยตัดสินใจตามไปเป็นเพื่อน

ฟากหมื่นหล้าอาการป่วยทรุดลงเรื่อยๆ แสงคำแอบเห็นหลายครั้ง อยากบอกเนื้อนางใจแทบขาด แต่หมื่นหล้าขอร้องไม่ให้บอก ไม่อยากให้หลานสาวต้องเป็นทุกข์ใจ ควาญช้างหนุ่มยอมปิดปากเงียบอย่างไม่เต็มใจนัก และพยายามตื๊อช่างฟ้อนสาวแบบเช้าถึงเย็นถึงระหว่างที่หนานไตรไม่อยู่ หวังสุดใจว่าเธอจะตอบรับรักสักวัน


ฝ่ายแขไขนั่งหน้าเชิดมาในรถของว่าที่คู่หมั้นพร้อมกับธรรพ์และกองสัมภาระมากมาย หนานไตรหรือณไตรทนอึดอัดใจไม่ไหว ตัดสินใจจอดรถข้างทางและทำการตกลงกับว่าที่คู่หมั้นสาว ให้เรียกเขาว่าหนานไตรเมื่อถึงปาง เพราะคนงานทุกคนที่นั่นรู้จักเขาในฐานะผู้จัดการ แขไขประหลาดใจ แล้วแกล้งแขวะถึงเนื้อนางเป็นพิเศษ

หนานไตรพยายามควบคุมอารมณ์สุดความสามารถ อธิบายเสียงเข้มว่าต้องการทำงานที่ปางให้ดีที่สุด เพราะเป็นสมบัติตกทอดมาจากปู่ แขไขไม่เห็นความจำเป็นที่เขาต้องปลอมตัวไปเกลือกกลั้วกับพวกคนงาน

“จำเป็นที่สุดครับ ผู้จัดการกี่คนก็อยู่ไม่ได้ เพราะไม่เคยทำตัวไปอยู่ในหัวใจคนงาน พี่ขอร้องนะครับน้องแข ในปางพี่มีฐานะแค่ผู้จัดการ ทำงานให้คุณธรรพ์ที่เป็นลูกชายแม่นาย ส่วนน้องแขไปเป็นครู ก็ขอให้เป็นครูที่ดี”

แขไขไม่พอใจนัก ไม่อยากทำตามแต่เมื่อเจอขู่จะส่งกลับ เลยได้แต่มองตามว่าที่คู่หมั้นหนุ่มไปด้วยความโมโห ธรรพ์รอจนพี่ชายกลับขึ้นรถ จึงเดินมาคุยและปลอบใจว่าที่พี่สะใภ้

“ผมเคยบอกแล้ว ถ้าคุณแขอยากชนะใจผู้ชายบ้างาน ก็ต้องเข้าใจและพร้อมจะเสียสละ แต่ถ้าไม่พร้อม...”

แขไขรีบพูดว่าทำได้ทุกอย่าง ธรรพ์เลยชวนเธอขึ้นรถ แขไขทำตามแต่ไม่วายบ่นด้วยความน้อยใจว่ามีแต่คนเข้าข้างณไตร ธรรพ์ต้องปลอบให้สบายใจว่าตั้งใจเดินทางมาด้วยเพราะเป็นห่วง

“ดีค่ะ...อย่างน้อยในปาง แขก็ยังมีคนระบายความอึดอัดได้บ้าง”

การมาถึงของแขไขทำให้คนงานแตกตื่น เพราะเธอประกาศต่อหน้าทุกคนว่าเป็นคนของศรีวัลลา แม่นายใหญ่แห่งตระกูลหิมวัต คงมีเพียงพวกสร้อยฟ้าที่กระดี๊กระด๊า หนานไตรมองมาด้วยสายตาเซ็งๆ ก่อนจะขอตัวไปดูงานดื้อๆ ทิ้งธรรพ์ให้จัดการทุกอย่างและมอบหมายให้พวกสร้อยฟ้าผลัดกันมานอนเป็นเพื่อนแขไข

หลังปลีกตัวจากว่าที่คู่หมั้นสาวและน้องชาย หนานไตรก็มุ่งหน้าไปโรงเรียนเพื่อหาเนื้อนาง ม่อนดอยผ่านมาเห็นอดแซวไม่ได้ ก่อนจะบอกว่าช่างฟ้อนสาวคนสวยไปนั่งเล่นริมน้ำตก แต่ไม่ทันบอกว่าอยู่กับแสงคำ ผู้จัดการหนุ่มเลือดร้อนก็ผละไปเสียแล้ว...คนมีความรักนี่มันเหมือนไฟเผาป่าจังโว้ย!

รอยยิ้มกว้างของหนานไตรต้องหุบลง เมื่อเห็นว่าเนื้อนางไม่ได้อยู่ที่น้ำตกตามลำพัง แต่มีแสงคำนั่งหัดสะกดคำใกล้ๆ ผู้จัดการหนุ่มหัวเสียมาก หึงและหวงช่างฟ้อนสาวจนแทบคลั่ง แต่ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่แอบมองทั้งสองจากมุมลับตาไม่ไกลกันนั้น เนื้อนางรู้สึกแปลกๆ เหมือนมีคนแอบมอง แต่เมื่อหันไปดูรอบๆกลับไม่พบใครเลย

ooooooo

หนานไตรอารมณ์เสียจนใครก็เข้าหน้าไม่ติด ส่วนแขไขหาทางหลอกล่อธรรพ์ และให้พวกสร้อยฟ้าพาไปดูหน้าเนื้อนางจนได้ เมื่อถึงเรือนศัตรูหัวใจ ก็ตรงเข้าหาเรื่องทันที โดยไม่สนจะถามไถ่ใดๆ คำฝายเห็นท่าทางกร่างของพวกสร้อยฟ้าและท่าทางหัวสูงของแขไขก็นึกไม่ชอบใจ และพยายามออกหน้าปกป้องเนื้อนางเต็มที่

พวกสร้อยฟ้าหาเรื่องรวนไม่หยุด จนคำฝายทนไม่ไหวตอกกลับให้หายแค้น แต่เนื้อนางไม่อยากมีเรื่องเลยห้ามไว้ และหันไปพูดกับแขไขด้วยน้ำเสียงนอบน้อม แต่เจ้านายสาวคนใหม่ก็แขวะกลับอย่างไม่ไว้หน้า

“หน้าตา ท่าทางสมกับที่ฉันได้ยินมา...ใฝ่สูง”

คำฝายเป็นเดือดเป็นร้อนแทน แต่เนื้อนางส่งสายตาปรามแล้วหันไปโต้แขไขว่าได้ยินมาไม่ผิด

“เนื้อนางจิตใจใฝ่สูง ตาเคยสอนว่า คนใฝ่ต่ำคือพวกที่วันๆคอยแต่หาเรื่องคนอื่น มีแต่ไฟริษยาเผาใจตัวเอง”

แขไขพูดไม่ออก นึกไม่ถึงว่าสาวบ้านนอกอย่างเนื้อนางจะมีคารมคมคาย แต่ไม่ทันตอบ พวกสร้อยฟ้าก็โวยขึ้นแทน คำฝายเตรียมตั้งรับ เช่นเดียวกับเนื้อนางที่ระวังตัวเต็มที่ แต่ต้องชะงัก เมื่อได้ยินแขไขแหวเสียงเขียว

“รู้ไหม...ฉันต้องอดทนแค่ไหน ที่ต้องมายืนเหม็นสาบผู้หญิงไม่เจียมตัวอย่างเธอ!”

เนื้อนางผงะ ไม่เข้าใจว่าเหตุใดแขไขจึงจงเกลียด จงชังเธอนัก ยิ่งเมื่อถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกชอบปั่นหัวผู้ชาย ยิ่งงงหนักกว่าเดิม แต่แขไขไม่ฟังคำแก้ตัวหรืออธิบายใดๆ ทั้งนั้น จนเนื้อนางเหลืออดโพล่งออกไป

“ฉันกำลังจะบอกความจริงกับคุณ...พี่คำฝายกับฉันจะบอกคุณให้เข้าใจ เพราะฉันคิดว่าคุณคงมีความยุติธรรมพอจะรับฟังคำพูดของคนงานทุกคนในปาง ว่าฉันกับพี่คำฝายเป็นคนยังไง”

“ฉันคือคนของแม่นายที่มาดูแลความเรียบร้อยของปางนี้ เพราะฉะนั้น อะไรที่ฉันเห็นว่าไม่ถูกต้อง ฉันก็มีสิทธิ์จัดการทุกอย่าง และนี่คือคำสั่งของฉัน จำใส่กะโหลกหนาๆของเธอไว้เนื้อนาง”

แขไขจ้องหน้าเนื้อนางนิ่ง ก่อนจะประกาศกร้าวไม่ให้มาสอนหนังสืออีก

“มองดูตัวเองสิ เธอเป็นใคร แค่คนงานในปาง...อวดดียังไงถึงจะมาเป็นครู”

คำฝายโต้แทนว่าเนื้อนางมีความรู้ภาษาอังกฤษ แขไขได้ยินมาเหมือนกัน เลยแกล้งพาดพิงถึงพ่อเนื้อนาง ว่าเป็นฝรั่งเลยไม่แปลกใจ เนื้อนางไม่ชอบใจน้ำเสียงที่อีกฝ่ายพูดถึงพ่อ เลยพยายามเตือนให้หยุด

“กรุณาอย่าพูดถึงพ่อฉันด้วยน้ำเสียงอย่างนั้น คุณคงเป็นคนมีการศึกษามากกว่าฉัน ที่ที่คุณเรียนหนังสือมา คงสั่งสอนว่าการดูถูกพ่อแม่คนอื่นเป็นเรื่องน่าละอาย ไม่ใช่สมบัติผู้ดี”

แขไขโกรธจัด เงื้อมือจะตบสั่งสอน แต่ธรรพ์มาห้ามไว้เสียก่อน เลยต้องยั้งมือ เนื้อนางเห็นเจ้านายหนุ่มก็จำได้ ยกมือไหว้ทั้งน้ำตาคลอ แขไขไม่รอช้า ประกาศจะเป็นครูสอนเด็กๆแต่เพียงผู้เดียว นับตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ก่อนจะสะบัดหน้าออกไป เนื้อนางฝืนยิ้มบอกว่าไม่เป็นไร รู้ฐานะตัวเองดีว่าเป็นครูเถื่อน

ธรรพ์สงสาร เอ่ยเสียงอ่อน “ขอบใจมากเนื้อนาง ...ขอบใจความอดทนของเธอ”

ธรรพ์ผละจากไปแล้ว เนื้อนางน้ำตาร่วงอย่างห้ามไม่ได้อีกต่อไป คำฝายเข้ามาโอบปลอบ

“ตั๋วอดทนได้ยังไงเนื้อนาง ตั๋วทนได้ยังไง”

“คนอย่างเรา...เจ็บเจียนตายก็ต้องทนให้ได้!”

เวลาเดียวกันอีกด้านของปาง...หนานไตรกำลังดูหมื่นหล้าคุมควาญช้างลากไม้ด้วยสีหน้าเครียดๆ ม่อนดอยยืนประกบไม่ห่าง ส่ายหน้าน้อยๆกับท่าทางเหมือนแบกโลกทั้งโลกของผู้จัดการหนุ่ม หมื่นหล้าเห็นแล้วก็อดไม่ได้ต้องสอน
“ความทุกข์มันก็เหมือนโซ่ตรวน จะโง่เอามาผูกขา ตัวเอง แล้วเดินลากมันไปทุกวันทำไม”

“หน้าผมคงเป็นคนมีความทุกข์มาก”

“ตั้งแต่มายืนตรงนี้ ข้าได้ยินเอ็งถอนใจไม่รู้กี่ครั้ง กำลังกลุ้มใจเรื่องอะไรหนานไตร”

หนานไตรไม่ทันตอบ แสงคำก็เดินหน้าระรื่นเข้ามา อินเห็นเข้าเลยแซวว่าสงสัยอารมณ์ดีเพราะได้เรียนหนังสือแบบตัวต่อตัวกับเนื้อนาง แล้วหันไปแขวะหนานไตร ศัตรูหัวใจคนสำคัญของลูกพี่คนสนิท หมื่นหล้าไม่อยากให้มีเรื่องกัน เลยช่วยปรามว่าคนเรามีหน้าที่ความรับผิดชอบแตกต่างกัน แต่อินก็ไม่สน ท้าให้ผู้จัดการหนุ่มขี่ช้าง

ม่อนดอยกับหมื่นหล้าพยายามห้าม กลัวผู้จัดการหนุ่มเป็นอันตราย และกลัวพวกอินเล่นไม่ซื่อ แล้วก็จริงดังคาด เมื่ออินลากช้างตัวเมียมาให้ผู้จัดการหนุ่มขี่

หนานไตรเลือดร้อน ไม่ฟังคำห้ามปรามของใครทั้งนั้น อาศัยความรวดเร็วของตัวเอง ปีนขึ้นนั่งบนหลังช้างจนได้ อินเห็นดังนั้นเลยเล่นขี้โกง ด้วยการแอบสับขอที่ขาช้าง หนานไตรเลยเสียหลัก หงายลงมากลิ้งกับพื้น หมื่นหล้าทนไม่ไหวปรี่ไปชกหน้าอินจนคว่ำ

“มึงนึกว่ากูไม่เห็นหรือไอ้อิน ควาญมีศักดิ์ศรี เราไม่โกงใคร มึงเอาช้างตัวเมียมาให้หนานไตรขี่ ก็เท่ากับมึงดูถูกเขา มึงจงใจหยามเขา เพราะไม่มีควาญคนไหนขี่ช้างตัวเมีย”

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 3 วันที่ 30 ก.ย. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ