อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 21 ต.ค. 57

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 21 ต.ค. 57

ในคืนบาป!

วายร้ายอุบาทว์ชาติชั่ว 4 คน กำลังแอบตัดเศียรพระพุทธรูป มันใช้เวลาเพียง 1 นาทีก็ทำการสำเร็จ ที่หน่วย ฉก.911...ผู้กองขั้นเทพ นายตำรวจหนุ่มวัย 28 ปี เดินมาตามทางด้วยสีหน้าเคร่งเครียด มาถึงหน้าห้องที่มีป้าย “พล.ต.อ.เสวี ผู้บังคับการหน่วย ฉก.911” เขาเปิดประตูเข้าไปแล้วปิดทันที

เวลาเดียวกันที่หน่วยวิหคเวหา ผู้กองเมษา ตำรวจสาววัย 25 ปี แววตามุ่งมั่น ดุดัน จริงจัง เดินเข้าห้อง “พล.ต.อ.สถิตยุทธ ผู้บังคับการหน่วยวิหคเวหา” อย่าง รวดเร็ว

ทันทีที่ผู้กองเทพเข้าไปในห้อง ผู้การเสวีบอกให้นั่ง แจ้งว่าที่เรียกมาเพราะมีเรื่องสำคัญจะให้ทำ แล้วผู้การเสวีก็หยิบรูปเควินสมิธส่งให้ดู


“นี่คือเควินสมิธ เอเย่นต์ใหญ่ที่รับซื้อพระพุทธรูปและเศียรพระที่ถูกลักขโมยในเอเชีย”

“แต่เท่าที่ผมรู้ เขาเป็นประธานมูลนิธิเควินโฮปที่ช่วยเหลือคนด้อยโอกาสในเอเชียไม่ใช่หรือครับ”

“ใช่ หน้าฉากมันคือพ่อพระผู้เสียสละ แต่จริงๆแล้วมันคือบุคคลอันตราย ทำลายศิลปวัฒนธรรม”

ผู้กองเทพบอกว่าจะลากมันเข้าคุกให้ได้ ผู้การพูดต่อว่าไม่ใช่มีแค่เควินสมิธคนเดียว แต่จะให้เขาสืบจากมันว่ามีใครในเมืองไทยที่ร่วมอยู่ในขบวนการทำลายชาตินี้ด้วย ผู้กองเทพก็ยังแข็งขันว่า เรื่องนั้นไม่มีปัญหา

“ช้าก่อนผู้กองเทพ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะที่ผมรู้มา คนที่ร่วมขบวนการกับไอ้เควิน มันไม่ใช่บุคคลธรรมดา แต่มันเป็นพวกเดียวกับเรา”

ผู้การย้ำว่า สืบให้รู้ว่าตำรวจที่อยู่เบื้องหลังคือใคร ตนต้องการขุดรากถอนโคนพวกมันให้หมด ผู้กองเทพ รับปากหนักแน่นว่าจะไม่ทำให้ผู้การผิดหวัง ผู้การพยักหน้าอย่างพอใจ

ส่วนที่ห้องผู้การสถิตย์ หน่วยวิหคเวหา ผู้การสถิตย์เอารูปของไมค์โจ๊กเกอร์ให้ผู้กองเมษาดู

“คุณมีหน้าที่ติดตามมัน สืบให้รู้ว่ามันไปไหน ติดต่ออะไรกับใคร มันเป็นนายหน้ารับซื้อเศียรพระพุทธรูปที่ถูกลักลอบนำมาขาย แล้วส่งให้กับเอเย่นต์ต่างประเทศ ผมอยากให้คุณเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมมันตลอดเวลา”

ผู้กองเมษาบอกว่าตนได้รับมอบหมายงานจากท่านผู้บัญชาการให้ไปอารักขาเควินสมิธ ประธานมูลนิธิเควินโฮปที่จะมาเดือนหน้านี้แล้ว ผู้การสถิตย์บอกว่าตนทราบดี เดี๋ยวจะทำเรื่องขอตัวมาทำภารกิจนี้ ส่วนงานอารักขาตนจะส่งพิสิฐไปแทน เมื่อผู้กองเมษารับทราบ ผู้การสถิตย์ย้ำความสำคัญว่า

“ที่ผมเรียกคุณมารับงานนี้ เพราะเห็นว่าคุณเป็นคนเก่งและมีความสามารถ เหมาะกับงานสำคัญชิ้นนี้มากกว่า”

“ขอบคุณท่านมากค่ะที่เห็นความสามารถของเม” ผู้กองเมษายิ้มปลื้ม

ooooooo

ที่ห้องผู้การเสวี ผู้กองเทพดูรูปของไมค์โจ๊กเกอร์ รูปเดียวกับที่ผู้กองเมษาดูอยู่ ผู้กองเทพพลิกอ่านชื่อข้างหลัง...

“บุญเลิศ แหล่ทั่วคิง นี่มันตลกคาเฟ่นี่ครับ”

“ใช่...เราจะอุปโลกน์มันขึ้นมาเป็นไมค์โจ๊กเกอร์ นายหน้าค้าของเถื่อนคนสำคัญ” ผู้กองเทพถามว่าคนในหน่วยเรามีมากมายทำไมต้องเอาตลกคาเฟ่มาทำงานนี้ “แต่ไอ้ไมค์โจ๊กเกอร์นี้มันไม่ธรรมดา มันมีความกะล่อนปลิ้นปล้อนและที่สำคัญมันพูดได้หลายภาษา ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ลาว พม่า เขมร”

ผู้กองเทพถามว่าตนจะไปกับไมค์ในฐานะอะไร ผู้การตอบชัดเจนว่า “คนขับรถ”

ส่วนผู้กองเมษา เข้าไปพบผู้การสถิตย์ ได้รับคำสั่งให้ปลอมตัวเป็นเซลส์ขายโบราณวัตถุ เข้าไปตีสนิทกับไมค์–โจ๊กเกอร์เตือนให้ระวังเพราะไมค์เป็นคนเจ้าชู้ ผู้กองเมษาบอกว่าไม่ต้องห่วงมันไม่มีทางได้แอ้มตนแน่ แล้วขอไปเตรียมตัว

พอผู้กองเมษาออกไป วัฒนาก็มาจากอีกฝั่งเอ่ยกับผู้การสถิตย์ว่า

“ผมค่อยโล่งอกหน่อย ที่คุณจัดการให้ลูกสาวผมออกไปอยู่ห่างจากเควินสมิธ”

“คุณไม่ต้องห่วงหรอก ถึงคุณจะไม่ขอให้ผมดึงเมษาออกมาจากงานนี้ ผมก็ต้องเอาเธอออกมาจากงานของเรา” วัฒนาถามว่าผู้การก็กลัวลูกสาวตนเหมือนกันหรือ? “เมษาเป็นคนเก่งและเป็นคนฉลาด ผมไม่อยากให้เธอต้องมาจับเราสองคน”

“ถึงยังไงผมก็เชื่อว่าลูกสาวผมไม่กล้าจับผมแน่ แล้วผู้การก็เป็นหัวหน้าเธอให้การสนับสนุนในหน้าที่การงาน ยัยเมไม่มีทางทำอย่างนั้นหรอกครับ”

“ก็ขอให้เป็นอย่างนั้นแล้วกัน” ผู้การสถิตย์กับวัฒนาต่างยิ้มให้กัน

ooooooo

ที่ทุ่งนา หนูปึกสาวน้อยวัยสิบเก้าปี กำลังหว่านปุ๋ยกลางทุ่งนา มือหว่านปุ๋ยปากก็ร้องหมอลำอีสานลั่นทุ่ง ระหว่างนั้นเห็นเสี่ยเล็กเจ้าหนี้นำชายชุดดำสี่คนเดินตรงไปที่บ้าน ปึกเป็นห่วงพ่อกับแม่ โยนกระบุงทิ้งวิ่งอ้าวกลับบ้าน

ปึกวิ่งกลับถึงบ้าน เจอเสี่ยเล็กยืนคร่อมหัวพ่อกับแม่กำลังข่มขู่ว่า วันนี้ถึงกำหนดที่ต้องเอาเงินไปให้ตนแล้ว พ่ออ้อนวอนว่าตนยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวเลย แม่ก็บอกว่าทางการบอกว่าเดือนหน้าจะได้เงินจำนำข้าว แต่เสี่ยเล็กไม่ฟังเสียงย้ำแต่ว่าเมื่อยืมเงินไปแล้วก็ต้องคืนตามกำหนด ไม่อย่างนั้นก็ต้องยึดที่นา

“โธ่เสี่ยเล็ก ฉันกราบเท้าล่ะจ้ะ ถือว่าเห็นใจคนจนเถอะนะ” แม่ก้มกราบเท้า เสี่ยเล็กสะบัดขาถามว่าจะมาขอความเห็นใจอะไร ถามว่าแล้วมีใครเห็นใจตนบ้างหรือเปล่า ยืนยันคำเดียวว่า ไม่มีเงินจ่ายต้องยึดโฉนด
“ทำไมพูดหมาๆอย่างนั้นล่ะเสี่ยเล็ก เรากู้เงินมาห้าแสน ที่นาเราขายได้เป็นล้าน อยู่ๆจะมายึดกันง่ายๆ

งั้นหรือ” ปึกพรวดเข้ามาด่า เสี่ยเล็กตวาดว่าปากดีนักเดี๋ยวโดนตบ บอกว่าถ้าขายนาได้แล้วก็เอาเงินมาคืนเสียดีๆ “ก็ตอนนี้มันยังขายไม่ได้นี่ แล้วเราก็กำลังรอเงินจำนำข้าวจากทางการอยู่”

เมื่อเสี่ยเล็กไม่ยอมปึกด่าว่าเสี่ยควรมีจิตใจเป็นมนุษย์บ้าง เห็นใจกันหน่อย เราไม่มีเงินเหมือนอย่างเสี่ย เลยถูกเสี่ยตบจนเซไป เสี่ยยอมผ่อนให้อีกเดือนหนึ่งแต่ต้องเพิ่มดอกเบี้ยเป็นร้อยละสามสิบ ถ้าถึงเวลาแล้วยังไม่ได้ก็จะไม่ใจดีอีกแล้ว

เสี่ยเล็กเดินกลับไปพร้อมลูกน้อง ปึกพรวดออกไปตะโกนด่าตามหลัง จนพ่อกับแม่ต้องช่วยกันห้าม แม่บอกว่า

“เสียนาไปแม่ยังไม่ว่า อย่าให้แม่ต้องเสียเอ็งไปเลยลูก”

พ่อถามว่าแล้วปึกจะทำอย่างไร ปึกตอบอย่างแน่วแน่ว่าตนจะหาเงินมาใช้หนี้ให้ได้ แม่ติงว่าเหลือเวลาอีกเดือนเดียวจะไปหาเงินที่ไหน แม่กอดพ่อร้องไห้ พูดอย่างท้อใจว่าเราคงต้องเสียนาให้เขาไปจริงๆแล้ว ปึกมองพ่อกับแม่อย่างคับแค้นใจ

ooooooo

ที่ร้านขายของเก่า ภายในห้องกระจกมีทั้งเศียรพระพุทธรูปสมัยต่างๆ พระจีน แจกัน และเครื่องทองเหลืองวางขายมากมาย

ไมค์โจ๊กเกอร์ ในชุดนักธุรกิจสีสันจัดจ้าน ขึ้นบันไดเลื่อนมาโดยมีผู้กองเทพซึ่งบัดนี้มาในฐานะคนขับรถของไมค์เดินตามไมค์เข้าไปในร้านขายของเก่า

เฮียฮงเจ้าของร้านกระวีกระวาดมาต้อนรับ ถามว่ามองหาพระหรือแจกันตู้ตั่งเตียง ร้านตนมีทุกอย่าง

“ผม...ไมค์โจ๊กเกอร์” ไมค์ยื่นมือออกไป “เป็นนายหน้าหาของเก่าส่งต่างประเทศ”

เฮียฮงต้อนรับอย่างดีสั่งเด็กให้เอากาแฟกับน้ำเย็นมาต้อนรับ บอกว่าอยากได้อะไรตนจะจัดให้ราคาพิเศษเลยพลางเดินเข้าไปหลังร้าน จังหวะนั้นไมค์หยิบของเก่าใกล้มือที่วางอยู่บนเคาน์เตอร์ขึ้นมาโยนเล่น เทพรีบคว้าไปวางที่เดิมกระซิบเตือนว่า ระวังหน่อยนี่ไม่ใช่อันละบาทสองบาทเกิดตกขึ้นมาซวยแน่

“รู้แล้วน่ะ นี่มันลีลาของฉัน ฉันก็ต้องวางมาดให้ดูเป็นเซียนหน่อยสิ” ไมค์ตอบอย่างถือดี เทพมองอย่างไม่ชอบใจนัก

เฮียฮงกลับเข้ามาพร้อมเด็กถือถ้วยกาแฟมาด้วย เฮียถามว่าแล้วอีกท่านจะดื่มอะไรดี ไมค์บอกว่าไม่ต้อง นั่นมันคนขับรถของตน

“แล้วท่านตัดสินใจหรือยังครับว่าจะออเดอร์อะไรดี” เฮียฮงกระตือรือร้นอยากขาย

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 21 ต.ค. 57

ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทประพันธ์โดย มีนมีนา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทโทรทัศน์โดย วิลักษณา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ กำกับการแสดงโดย บัวรัตนา (รัตนา แซ่ตั่น)
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ ผลิตโดย บริษัท ยูม่า99 จำกัด
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับโดยผู้จัด : ยุวดี ไทยหิรัญ ดำเนินงาน : วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557
ที่มา ไทยรัฐ