อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 22 ต.ค. 57

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 22 ต.ค. 57

“แล้วท่านตัดสินใจหรือยังครับว่าจะออเดอร์อะไรดี” เฮียฮงกระตือรือร้นอยากขาย

ไมค์วางมาดบอกว่าลูกค้าตนที่ต่างประเทศอยากได้พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หยก เฮียฟังแล้วงง กว่าจะสื่อสารซักไซ้กันรู้เรื่องระหว่างผู้รู้กับผู้อวดรู้ว่าไมค์ต้องการพระเชียงแสนที่ทำด้วยหยก ก็ทำเอาเหนื่อย

พอเฮียฮงเอาออกมาให้ดู ไมค์ถามว่าเท่าไหร่ เฮียบอกว่าห้าแสน ไมค์ก็บอกว่าตนอยากได้แบบที่ไม่เสียภาษี เฮียบอกว่าร้านนี้ไม่มี ไมค์ถามว่าแล้วรู้ไหมว่าร้านไหนมี


“ไม่มีหรอกครับ ที่นี่เราขายแต่ของถูกกฎหมาย” แล้วหันสั่ง “เด็กๆ ส่งแขกด้วย”

ไมค์ทำเป็นไม่พอใจถามว่าไล่เลยหรือเนี่ย เทพสะกิดบอกให้ไปดูร้านอื่นกันเถอะ ไมค์ต่อว่าเฮียว่าพอไม่ซื้อก็ไล่เลย

“ก็ใช่สิครับ คุณไม่ซื้อจะอยู่ทำไม เด็กๆเอากาแฟไปเก็บ” เฮียหันหลังหยิบถ้วยกาแกส่งให้เด็ก ไมค์อาศัยจังหวะนั้นมือไวหยิบของชิ้นที่เอามาเดาะเล่นเมื่อครู่ใส่กระเป๋าอย่างเร็วแล้วเดินวางมาดออกไป

แม้เฮียฮงจะไม่เห็น แต่กล้องวงจรปิดเห็น พนักงานตะโกนบอก รปภ.ที่ยืนหน้าร้าน รปภ.เหลียวมองล่อกแล่กแล้ววิ่งตามไป

พอออกจากร้านเทพก็บ่นไมค์ว่าพูดมากไป พูดเลอะเทอะระวังเขาจะจับได้ว่าตัวเองไม่ใช่นักค้าของเก่าจริงแต่มาถามเรื่องของเถื่อน ไมค์เถียงว่า “ก็เรากำลังตามหาไอ้พวกค้าของเถื่อนอยู่ไม่ใช่หรือ”

“แต่มันไม่ใช่วิธีถามโง่ๆแบบนี้” เทพชักฉุน ไมค์โมโหที่ถูกหาว่าโง่ เทพตัดบทว่า “เอาล่ะ ฉันไม่อยากทะเลาะกับนาย ไปได้แล้ว”

ทันใดนั้น รปภ.วิ่งตามมากระชากแขนไมค์บอกว่ามีคนหยิบของจากร้าน ถูกไมค์ทำเสียงแข็งด่าว่าซี้ซั้วพูดเดี๋ยวโดนตบปาก รปภ.กล่อมแกมขู่ว่าเอาคืนมาดีๆดีกว่าตนไม่อยากแจ้งตำรวจ ไม่อย่างนั้นต้องขอค้นตัว

เทพถามไมค์ว่าหยิบของเขามาจริงหรือ ไมค์โวยว่าอย่างตนน่ะหรือจะขโมย รปภ.เข้าล็อกตัวไมค์ เทพพุ่งเข้าขวางยังไงก็ต้องช่วยไมค์ไว้ก่อน เทพต่อสู้กับ รปภ. ทั้งสองที่ตามมาจนทำท่าจะแย่ รปภ.คนที่สามก็วิ่งแท่ดๆ เข้ามาสั่ง “จับมัน!”

ภาวะคับขันเช่นนี้ เทพลากไมค์หนีไปท่ามกลางเสียง รปภ.คนที่สามวอบอกพรรคพวกให้สกัดจับคนร้ายด่วน

เทพลากไมค์ไปขึ้นรถขับพรืดไป รปภ.ที่ตามมาได้แต่ร้องโวยวายให้ช่วยกันสกัดจับ

ooooooo

ขับรถหนีพ้นแล้ว เทพจอดรถกระชากไมค์ลงจากรถเหวี่ยงไปกระแทกกำแพง ถามว่าขโมยอะไรมาเอาคืนมาเดี๋ยวนี้ ไมค์ปากแข็งแต่พอเทพค้นเจอก็ฉุนกึก เอาสันมือตบหน้าไมค์ผัวะ

“ฉันจะบอกให้นายรู้นะ ถ้านายยังทำแบบนี้อีกล่ะก็ ฉันนี่แหละจะจับนายยัดเข้าตะราง ฉันจ้างนายมาทำงาน นายมีหน้าที่ทำตามที่ฉันสั่ง เข้าใจรึเปล่า”

“ฉันก็จะบอกให้นายรู้นะ ฉันไม่ทำแล้วไอ้งานปลอมตัวบ้าบออะไรเนี่ย” แต่พอเทพบอกว่าไม่ทำก็เอาเงินที่เบิกล่วงหน้าคืนมา ไมค์ก็พูดหน้าตาเฉยว่า “ฉันคืนแน่ แต่ไม่ใช่ตอนนี้”

เทพบอกว่า เมื่อไม่คืนเงินก็ต้องทำงานให้ตนต่อไป ไมค์ไม่ยอมทำ ถูกเทพเตะผ่าหมากจนร้องลั่น โดนซ้ำเข้าไปอีกสองหมัด ไมค์คว้าไม้ฟาดหัวไหล่เทพ ถูกเทพกางมือออกตบด้วยหมัดซ้ายขวา แค่นั้นไมค์ก็ร่วงลงไปกองแน่นิ่ง เทพคลำหัวไหล่ที่ถูกไม้ฟาด เช็ดเลือดที่มุมปาก บ่นงึมงำก่อนเดินออกไป

“ไอ้นี่ ท่าทางจะทำงานด้วยไม่ได้จริงๆ”

ooooooo

คืนนี้เมษากลับมาค้างที่บ้าน ขณะนั่งทานมื้อเย็นกับพ่อและแม่ วัฒนาหว่านล้อมให้เมษากลับมาอยู่บ้านเพราะแม่บ่นคิดถึงทุกวัน เธอบอกว่าไว้อีกสักพัก ช่วงนี้ขอพิสูจน์ผลงานก่อน

วัฒนาไม่อยากให้ลูกเป็นตำรวจชวนมาทำงานที่บริษัทพ่อดีกว่า เมษาไม่เอาเพราะไม่ชอบงานชิปปิ้ง อิมพอร์ตเอ็กซ์พอร์ตมันไม่ตื่นเต้นเหมือนจับผู้ร้าย

ระหว่างนั้นสาวใช้มารายงานวัฒนาว่ามีแขกมาหา วัฒนาถามว่าใคร สาวใช้บอกว่าคนที่เคยมาหาบ่อยๆ ชื่อโต วัฒนานิ่งไปนิดหนึ่งบอกว่าคงมาติดต่อเรื่องส่งของ บอกให้แม่ลูกทานกันไปพลางก่อน เมษามองออกไปบอกประไพพรรณผู้เป็นแม่ว่าผู้ชายคนนี้คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเห็นกันที่ไหน แม่บอกให้ทานข้าวกันเถิด ลูกเป็นตำรวจเจอผู้คนมากมายคงจำผิดจำถูก

แม่ลูกนั่งทานข้าวกันครู่หนึ่ง สาวใช้เข้ามาบอกว่า วันมะรืนตนขอลากลับบ้านเพราะพ่อไม่สบาย พอถามว่าจะไปกี่วันก็บอกว่ายังไม่รู้ ประไพพรรณบอกให้รีบไปรีบมาก็แล้วกันเพราะทางนี้ไม่มีคนทำงาน ระแวงว่าไปแล้วจะไม่กลับเหมือนคนก่อน

“พ่อเขาไม่สบายนี่คะแม่...เอาเถอะ เดี๋ยวหนูจะลองถามแม่บ้านที่คอนโดดูให้ว่าเขามีเด็กบ้างไหม”

วัฒนาพาโตเข้าไปนั่งคุยกันในห้องทำงาน โตเอามือถือมาเปิดให้ดูรูปเศียรพระพุทธรูปสองภาพถามว่าชอบมั้ย วัฒนาพอใจถามว่าเท่าไหร่ โตบอกว่าสามล้าน วัฒนาต่อรองเหลือล้านห้า ต่อกันไปต่อกันมา โตยอมที่ล้านห้า

“พรุ่งนี้เอาของมาดู อ้อ...แต่ก่อนจะมาโทร.มาก่อน อย่าพรวดพราดเข้ามาแบบคืนนี้ ลื้อรู้ไหมว่าลูกสาวอั๊วเป็นตำรวจ”

“เหรอครับ...งั้นผมไปล่ะ” โตรีบลากลับ

ooooooo

ผู้กองเทพเข้าไปเสนอต่อผู้การเสวีว่าตนไม่อาจร่วมงานกับไมค์โจ๊กเกอร์ที่เป็นพวกโจรได้ ขอให้ผู้การหาคนใหม่ให้ด้วยเพราะไมค์มีแต่จะทำให้งานเราเสียหายมากกว่า

“แต่ถึงยังไงผมก็อยากให้คุณอดทนกับมันอีกสักหน่อย เพราะตอนนี้ถ้าจะเปลี่ยนตัวกะทันหัน ผมเกรงว่าจะไม่ทันกับภารกิจของเรา เพราะไอ้เควินสมิธก็กำลังจะมาแล้ว ผมไม่อยากให้เราพลาดโอกาสนี้” ผู้การหว่านล้อม ก็พอดีชายชาติตำรวจวัยเดียวกับผู้กองเทพเข้ามา พอเห็นหน้าผู้กองเทพก็ทักว่างานหนักหรือดูเครียดเชียว

“ผู้กองกำลังเอือมกับสายของเรา” ผู้การบอก ชายชาติอาสาทันทีว่าถ้าทำไม่ไหวตนทำแทนได้ ผู้กองเทพขอบใจแต่จะขอลองดูอีกครั้ง ผู้การพูดอย่างพอใจมากว่า “มันต้องอย่างนั้นสิผู้กองเทพ แล้วคุณมีอะไรชายชาติ”

ชายชาติรายงานว่า สายรายงานมาว่าเควินสมิธคอนเฟิร์มมาเมืองไทยอาทิตย์หน้าแน่นอนแล้ว ผู้การกำชับผู้กองเทพให้ต้องรีบทำงานแล้ว แนะผู้กองเทพว่า

“ผมว่าคุณใช้น้ำเย็นเข้าลูบไอ้ไมค์โจ๊กเกอร์ซะหน่อย เดี๋ยวมันก็ยอมคุณเอง”

ผู้กองเทพรับคำแล้วลุกเดินออกไป ชายชาติเสนอผู้การอีกว่า ตนเคลียร์ฝ่ายต่างประเทศเรื่องเควินแล้วพอจะมีเวลาว่าง หัวหน้าจะให้ตนไปช่วยงานผู้กองเทพก็ได้

“ตอนนี้ยังก่อน ผมไม่อยากให้พวกไอ้เควินมันไหวตัว ผมอยากให้คุณประสานกับฝ่ายต่างประเทศไปก่อน”

“ได้ครับ แต่ถ้ามีอะไรที่ผมช่วยได้บอกได้นะครับ” ชายชาติยังกรุยทางเต็มที่ ผู้การขอบใจยิ้มให้ชายชาติ

แต่พอออกจากห้องผู้การเสวี ชายชาติก็โทรศัพท์ถึงผู้การสถิตย์ทันที

“ผมจะโทร.มาเรียนให้ท่านทราบว่า...” ชายชาติรายงานความเคลื่อนไหวของหน่วย ฉก.911 ของผู้การเสวีให้ผู้การสถิตย์ฟังอย่างละเอียด...

ooooooo

ปึกรับปากกับเสี่ยเล็กว่าจะหาเงินมาใช้หนี้ให้ได้ภายในเวลาหนึ่งเดือนที่เสี่ยกำหนดไว้ วันนี้ปึกไปนั่งซึมอยู่ที่นาคิดหนักไม่รู้จะหาเงินจากที่ไหนมาใช้หนี้

ดอกอ้อเพื่อนวัยเดียวกันมาเห็น แนะปึกว่ามีทางเดียวที่จะแก้ปัญหาได้คือปึกต้องเข้ากรุงเทพฯไปหาผัวฝรั่งรวยๆสักคน ปึกบอกว่าตนก็คิดอยู่แต่ไม่รู้จะไปหาที่ไหน ดอกอ้อแนะนำให้ไปแถวบาร์พัฒน์พงศ์ สุขุมวิท เห็นในทีวีมีพวกฝรั่งเยอะมาก ปึกก็ยังไม่มั่นใจ ดอกอ้อเลยแนะให้ไปวัดหลวงพ่อคำเกลี้ยง ไปบนกับหลวงพ่อถ้าได้แล้วค่อยกลับมาแก้บน

ปึกไปถึงโบสถ์ก็เย็นแล้ว รีบเข้าไปกราบหลวงพ่อคำเกลี้ยง พนมมือธิษฐาน

“ข้าแต่หลวงพ่อคำเกลี้ยง ข้อยชื่อหนูปึก ข้อยสิมาบนหัวหมูบายศรีขนมนมเนยชุดใหญ่ ข้อยสิไปหางานเฮ็ดที่กรุงเทพฯ ขอให้ข้อยได้ผัวฝรั่งรวยๆและเป็นคนดีด้วยเด้อค่ะหลวงพ่อ”

ทันใดนั้น เสียงฟ้าผ่าเปรี้ยง ไฟในอุโบสถดับ ลมพัดหน้าต่างปิดดังปัง ปึกคิดเข้าข้างตัวเองว่า

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 22 ต.ค. 57

ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทประพันธ์โดย มีนมีนา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทโทรทัศน์โดย วิลักษณา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ กำกับการแสดงโดย บัวรัตนา (รัตนา แซ่ตั่น)
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ ผลิตโดย บริษัท ยูม่า99 จำกัด
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับโดยผู้จัด : ยุวดี ไทยหิรัญ ดำเนินงาน : วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557
ที่มา ไทยรัฐ