อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 23 ต.ค. 57

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 23 ต.ค. 57

ทันใดนั้น เสียงฟ้าผ่าเปรี้ยง ไฟในอุโบสถดับ ลมพัดหน้าต่างปิดดังปัง ปึกคิดเข้าข้างตัวเองว่า

“หรือหลวงพ่อสิได้ยินคำขอของข้อย เจ้าประคู้น ...ขอให้หนูปึกได้ผัวฝรั่งด้วยเด้อ”

แต่พอออกจากโบสถ์เจอฝนห่าใหญ่ ปึกเลยรอให้ฝนซา จากค่ำจนมืด ฝนก็ยังไม่หยุด จนปึกหลับไป

ตื่นขึ้นมาฝนหยุดแล้ว ปึกเดินออกจากโบสถ์ผ่านพุ่มไม้โดยไม่รู้ว่ามีชายชุดดำสี่คนมาซุ่มอยู่ พอปึกเดินผ่านไป พวกมันก็เข้าไปในโบสถ์ใช้เลเซอร์ตัดเศียรหลวงพ่อคำเกลี้ยงไปเงียบกริบ


รุ่งขึ้น ชาวบ้านที่โกรธแค้นพากันถือมีด จอบ เสียม ไม้ เดินมาตามคันนาบ่ายหน้ามาที่บ้านพ่อฟักกับแม่คิงพ่อแม่ของปึก เพราะแค้นปึกว่าเป็นคนวางแผนให้คนใจบาปไปตัดเศียรหลวงพ่อคำเกลี้ยง

ปึกกำลังอาบน้ำอยู่ พออาบเสร็จก็มาชี้แจงกับชาวบ้านว่าตนไปกราบพระออกมาเจอฝนจึงรอฝนหยุด แต่ไม่มีใครเชื่อเพราะมีคนเห็นปึกออกจากโบสถ์เป็นคนสุดท้ายตอนหนึ่งทุ่ม

จนหลวงตามาถามปึกว่าไม่ได้ทำใช่ไหม ปึกยืนยันว่าตนเกิดที่นี่ โตที่นี่ ไม่มีวันทำเรื่องอย่างนี้เด็ดขาด

“ข้าเชื่อเจ้า ข้าเห็นมันมาตั้งแต่เด็ก รู้จักตาฟักกับยายคิงมาตั้งนาน ครอบครัวนี้บ่มีวันเฮ็ดเรื่องอัปมงคลจังซี่ดอก ขอให้ทุกคนเชื่ออาตมา คนร้ายมันต้องเป็นคนถิ่นอื่นมันถึงเฮ็ดเรื่องนี้”

“ทุกคนฟังนะ” ปึกประกาศต่อหน้าหลวงตาและชาวบ้าน “ข้อยสัญญาและขอสาบานว่า ข้อยจะตามหาเศียรหลวงพ่อคำเกลี้ยงกลับมาคืนหมู่บ้านเฮาให้จงได้”

เมื่อทั้งหลวงตาและชาวบ้านแยกย้ายกันกลับไปอย่างเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง แม่คิงถามปึกว่าจะไปตามหาเศียรพระที่ไหน

“ข้อยก็บ่ฮู้ แต่ถ้าข้อยบ่ตาย ข้อยสิต้องเอาเศียรหลวงพ่อคำเกลี้ยงกลับมาให้จงได้!”

พ่อฟักดึงปึกเข้าไปกอด แม่คิงเข้ามากอดด้วย สามพ่อแม่ลูกกอดกันด้วยปณิธานอันแน่วแน่

ooooooo

บอกยกเลิกงานกับเทพแล้ว คืนนี้ไมค์กลับไปเล่นตลกที่คาเฟ่ ถูกลูกน้องคือฟูกับเหยินมาทวงเงินค่าตัว ไมค์โกหกว่าเสี่ยยังไม่ได้จ่าย ทั้งสองยืนยันว่าเสี่ยบอกว่าไมค์เบิกล่วงหน้ามาแล้วสองเดือน

ไมค์พูดไม่ออก ฟูกับเหยินยื่นคำขาดว่าถ้าไม่จ่ายเราแยกทางกัน เราจะไม่ทนให้โกงอีกแล้ว ทั้งสองเดินออกจากห้องไป อึดใจเดียวก็มีเสียงเปิดประตู ไมค์คิดว่าฟูกับเหยินกลับมา ที่แท้คือผู้กองเทพ เข้ามาบอกว่าจะให้ไมค์กลับไปทำงานต่อ ไมค์ตวาดว่างานสายลับบ้าบอนั่นตนไม่ทำ

“แต่นายเป็นหนี้ฉัน” เทพย้ำ ไมค์ยังคงบอกว่าถ้ามีแล้วจะคืนให้ “ไม่...ถ้านายไม่ทำ ฉันจะจับเข้าคุกข้อหาโกงเงิน” ไมค์ยังคงใช้ความดื้อด้านอ้างแต่ว่าตอนนี้ไม่มีถ้ามีแล้วจะคืน พอดีฟูกับเหยินกลับเข้ามา ฟูบอกว่า

“ตอนนี้เฮียหมงมันให้ลูกน้องมานั่งรออยู่ข้างนอก มันบอกว่าถ้าวันนี้ไม่ได้เงินจากพี่ มันจะอัดพี่ให้เละเลย”

เหยินยังเสริมให้ฝ่อว่า “นักเลงมาตั้งห้าหกคน ฉันว่าพี่รีบหนีก่อนเถอะ”

ถูกรุมทวงหนี้ไมค์ไม่กลัว แต่ถ้าถูกรุมอัดไมค์คิดหนัก ในที่สุดก็ยอมไปทำงานให้ผู้กองเทพ ผู้กองย้ำปรามล่วงหน้าว่า

“ฉันบอกก่อนเลยนะ ถ้านายก่อเรื่องหรือทำให้ฉันเสียเรื่องละก็...คราวนี้นายลงโลงแน่” เห็นไมค์ทำหน้าไม่แยแส เทพย้ำ “ฉันไม่ได้ขู่นะ เพราะเรื่องงานฉันสำคัญที่สุด”

“คุณไมค์โจ๊กเกอร์ใช่ไหมคะ” เสียงหวานๆทักขึ้น ไมค์หันมอง เห็นเป็นสาวสวยก็รีบลุกขึ้นต้อนรับ “ดิฉันสวยเสมอค่ะ” หญิงสาวแนะนำตัวเอง ที่แท้เธอคือผู้กองเมษาที่ปลอมตัวมาทำงานในฐานะเซลส์ ชื่อสวยเสมอ

เทพถามว่าไม่ทราบมาจากไหน เธอบอกว่าตนเป็นเซลส์จากร้านอาร์ทแอนทีค มีคนแนะนำมาว่าไมค์กำลังอยากได้เศียรพระรูปหยก เทพซักว่าแล้วเธอทราบได้ ยังไงว่า...เทพพูดไม่ทันจบสวยเสมอก็ถามขัดขึ้นว่าเขาเป็นเลขาของไมค์หรือ

“ไม่ใช่หรอกครับ เขาเป็นแค่เด็กขับรถให้ผมน่ะครับ บักเคน นายไม่ต้องสะเออะมาสอบถาม ฉันว่านายไปสั่งกาแฟหรือชามาให้คุณสวยเสมอดีกว่า” ไมค์ตัดบทถลึงตาใส่เทพพลางดึงเก้าอี้ให้สวยเสมอนั่ง และไล่เทพให้รีบไปเลย

พอเทพออกไป สวยเสมอก็เอาแค็ตตาล็อกรูปภาพให้ไมค์โจ๊กเกอร์ดู เทพไปที่เคาน์เตอร์กาแฟก็ยังหันมองสวยเสมออย่างไม่ไว้วางใจ

ooooooo

ปึกมาถึงกรุงเทพฯแล้ว ในมือหิ้วกระเป๋าเสื้อผ้าเก่าๆใบหนึ่ง เดินออกจากสถานีขนส่ง มาชะเง้อชะแง้ ก็มีคนขับแท็กซี่คันหนึ่งเข้ามาเสนอตัวจะรับไป ปึกบอกว่าไม่ต้องเพราะตนนัดญาติมารับแล้ว

“เฮ้ย ไอ้ต๋อง นั่นหลานสาวข้าโว้ย” เสียงแหล่คนขับแท็กซี่ปรามเพื่อนที่กำลังตื๊อปึกอยู่ ไอ้ต๋องยิ้มแหยถอยไป แหล่รีบเข้ามาจะช่วยหิ้วกระเป๋า ปึกบอกถือเองได้แล้วพากันไปขึ้นรถแท็กซี่ที่แหล่จอดรออยู่

แหล่พาปึกไปที่ห้องเช่าซึ่งมีเพียงห้องเดียว พอปึกถามก็บอกว่า ไม่ต้องห่วง ปึกนอนในห้องนี้เลย ตนขับรถกว่าจะกลับก็เกือบสว่าง นอนในรถก็ได้ ปึกหางานได้เมื่อไหร่ตนก็จะย้ายออกไป ก่อนออกไปขับแท็กซี่แหล่ให้เงินปึกไว้ร้อยหนึ่ง บอกว่าถ้าหิวก็ออกไปหาซื้ออะไรกินที่ปากซอย

ปึกขอบคุณแต่ไม่รับเพราะตนมี แหล่ก็ยังยัดเยียดให้ จนปึกต้องรับไว้ มองแหล่ที่เดินออกไปด้วยความรู้สึกชื่นใจว่า “อ้ายแหล่เป็นคนดีหลายๆเด้อ บ่เสียแรงที่เฮาเป็นคนบ้านเดียวกัน”

แต่พอแหล่ออกไปเจอผู้ชายสองคนที่นั่งอยู่แถวหน้าห้องก็ถูกแซวว่า ได้เด็กใหม่มาอีกแล้วหรือ แหล่ปรามว่าคนนี้ห้ามใครยุ่ง ตนหวง คนหนึ่งบอกว่าก็น่าหวงล่ะ สาวสวยออกอย่างนั้น อีกคนพูดอย่างกระหยิ่มว่า

“ถ้าเบื่อก็ให้ฉันละกัน...”

ooooooo

สวยเสมอเอาแค็ตตาล็อกให้ไมค์ดูแล้วบอกว่าถ้าสนใจยังไงก็โทร.หาตนได้ตลอดเวลา ไมค์ขี้หลีถามว่าโทร.ตอนเที่ยงคืนได้ไหม สวยเสมอเปิดทางสว่างโร่ว่าโทร.ได้ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง ไมค์นัดพรุ่งนี้พบกันอีกครั้ง เธอถามว่าที่ไหนดี?

ขณะไมค์กำลังคิดหาที่นัดนั้น ถูกเทพเตะขาหลังจนหน้าคะมำปากแตก สวยเสมอรีบส่งผ้าเช็ดหน้าให้เช็ดเลือด ถามไมค์ว่าเดินยังไงล้มลงไปได้ ไมค์บอกว่ามีคนเตะขาตน โทษว่าเทพเป็นคนเตะ เทพบอกว่าเขาเดินสะดุดขาตัวเองระหว่างกำลังพล่ามเลยไม่ได้มองทางต่างหากสวยเสมอสะดุดหูคำพูดแปลกๆของเทพ เขาเลยพูดใหม่ว่า

“ขอโทษครับ ตอนที่เจ้านายพูดกับคุณสวยเสมอน่ะครับ เจ้านายมัวแต่พูดเลยไม่ได้มองทาง”

เทพบอกว่าพรุ่งนี้ไมค์คงไปทานข้าวกับเธอไม่ได้แล้ว เพราะดูจากปากแล้วเดี๋ยวกลับไปมันคงระบมและเจ่อมากกว่านี้ สวยเสมอเลยเลื่อนเป็นอีกสองวันต่อไปแต่ถ้าไมค์มีอะไรสงสัยก็โทร.หาตนได้ แล้วลากันตรงนั้นเลย

พอสวยเสมอแยกไป ไมค์ก็หันมาเอาเรื่องเทพว่าเตะขาตน เทพยอมรับว่าใช่ นั่นแค่เตือนให้รู้ว่าเขามีงานต้องทำ ไมค์โต้ว่าที่ตนคุยก็เรื่องงานเพราะสวยเสมอกำลังเอาของมาเสนอให้เรา เทพตั้งข้อสังเกตว่าเธออาจเป็นสายให้พวกผู้ร้ายก็ได้

ไมค์ที่ขี้หลีเป็นนิสัยไม่เชื่อว่าสวยเสมอสวยขนาดนั้นจะเป็นสายลับได้ยังไง ด่าเทพว่าไม่น่าเป็นตำรวจเลย เพราะเมื่อสองวันก่อนเราแจกนามบัตรไปตามร้านขายของเก่าจนเกือบทั่วกรุงเทพฯ พวกร้านค้าก็ต้องส่งเซลส์มา เยาะเทพว่าเรื่องแค่นี้ก็คิดไม่ออก

โต้เถียงกันไม่ชนะ เทพบอกไมค์ว่าตนไม่อยากให้เขาสนิทสนมกับใคร และเรื่องนัดหมายอะไรกันนั่นไมค์ก็ต้องรอฟังคำสั่งจากตนก่อน ทำเอาไมค์เซ็งที่ตนเป็นหัวหน้าแต่ต้องรอฟังคำสั่งจากคนขับรถ! พอไมค์จะไปเทพรั้งแขนไว้ย้ำตบท้ายว่า

“เดี๋ยว แล้วนายก็อย่าใช้ความกะล่อนปลิ้นปล้อนกับผู้หญิง เพราะมันจะทำให้งานฉันพัง เข้าใจรึเปล่า” ไมค์สะบัดหลุดทำเสียงขัดใจ ฮึ่ย! แล้วเดินไป เทพมองอย่างหนักใจ บ่นงึมงำ “ไอ้นี่...เห็นผู้หญิงไม่ได้”

ooooooo

คืนนี้ ปึกนอนหลับสนิทอยู่ที่ห้องเช่าของแหล่ เพราะอ่อนเพลียจากการเดินทางไม่ทันดึก แหล่ก็ไขกุญแจห้องเข้ามา พอปึกตกใจตื่นถามว่าเข้ามาได้อย่างไร เข้ามาทำอะไรทำไมไม่เปิดไฟ แหล่บอกว่าตนมีกุญแจสำรองและเข้ามาเพื่อ “จะเอาเอ็งเป็นเมียไง!”

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 1 วันที่ 23 ต.ค. 57

ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทประพันธ์โดย มีนมีนา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทโทรทัศน์โดย วิลักษณา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ กำกับการแสดงโดย บัวรัตนา (รัตนา แซ่ตั่น)
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ ผลิตโดย บริษัท ยูม่า99 จำกัด
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับโดยผู้จัด : ยุวดี ไทยหิรัญ ดำเนินงาน : วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557
ที่มา ไทยรัฐ