อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 4 วันที่ 28 ต.ค. 57

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 4 วันที่ 28 ต.ค. 57

ไมค์ดีใจรีบโทร.นัดพบกันที่ร้านอาหารเกาหลีที่สยามซอย 3 ไมค์นัดเสร็จเทพบอกให้เขาไปเล็มผมหน่อยเพราะดูยาวเกินไป ไมค์แปลกใจที่เทพทำดีกับตนมาก แต่ก็เชื่อที่เทพบอกว่าเขาสำนึกผิด พอไมค์จะออกไป เทพเรียกไว้บอกว่าตนเปลี่ยนใจไม่ไปกินข้าวด้วยดีกว่าเพราะไม่อยากเป็นก้างขวางคอ

“นั่นล่ะถูกต้องแล้ว ฉันดีใจนะที่นายคิดได้ผู้กอง”

พอไมค์ออกไปเทพก็โทร.ถึงเมษาบอกว่าไมค์ให้ตนโทร.มาบอกว่าขอเปลี่ยนร้านทานข้าวกันเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ทองหล่อซอย 13 เมษาถามว่าทำไมไมค์ไม่โทร.มาเอง เทพอ้างว่าไมค์คุยกับลูกค้าอยู่เลยให้ตนโทร.แทน


พอวางสายจากเมษา เทพบอกตัวเองอย่างหมายมาดว่า “เดี๋ยวก็รู้ว่าเธอเป็นใคร”

เมื่อถึงเวลานัด เมษาไปถึงเห็นเทพนั่งรออยู่ในห้องอาหารส่วนตัวแล้ว เธอถามว่าไมค์ล่ะ เทพบอกว่าติดธุระอยู่เดี๋ยวตามมา พอเมษานั่งลง เทพก็จ้องหน้าจนเธอถามว่า “จ้องหน้าฉันทำไม”

“ผมแค่อยากถามคุณตรงๆ คุณเข้ามาตีสนิทกับคุณไมค์คุณต้องการอะไร” เมษาทำไขสือถามว่าพูดเรื่องอะไร “ผมรู้ว่าคุณไม่ได้ชอบคุณไมค์ คุณมีแผนอะไร” เมษาตัดบทว่าไม่จำเป็นที่ตนต้องบอกเขา พอเทพบอกว่าเธอไม่ได้ชื่อสวยเสมอ เมษาก็รู้ตัวว่าถูกเทพรุกฆาต เลยลุกขึ้นบอกว่าไม่อยากคุยด้วยแล้ว

เทพวางแผนมาอย่างดีแล้ว พอเมษาลุกขึ้นเดินออกไปก็ถูกลูกน้องสองคนที่เฝ้าอยู่หน้าห้องสกัดไว้ ไม่ให้ไปไหน

“คุณตอบผมมาตรงๆดีกว่า คุณเข้ามาหาคุณไมค์ คุณต้องการอะไร”

เมษาไม่ยอมจำนนเปิดฉากต่อสู้กับเทพทันที ต่างก็ได้รับการฝึกปรือมาอย่างดีจึงต่อสู้กันด้วยชั้นเชิงที่ไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน จังหวะที่เมษาเสียหลัก เธอถูกเทพจับใส่กุญแจมือ สั่งให้บอกมาว่าเธอเป็นใครถ้าไม่บอกจะหักคอเธอเดี๋ยวนี้ เทพทำจริงจนเมษาเจ็บ เธอจึงยอมบอกว่า “ฉันเป็นตำรวจ...ร้อยตำรวจเอกเมษา” แล้วชักปืนจ่อเทพทันที

“ผมร้อยตำรวจเอกเทพ นราดุล หน่วย ฉก.911” เทพเผยตัว

เมื่อต่างรู้ว่าอีกฝ่ายเป็นตำรวจเหมือนกัน เทพถามว่าทำไมหน่วยวิหคเวหาต้องส่งเธอมาสอดแนมตน เมษาบอกว่าตนก็ไม่รู้เพียงแต่ทำตามคำสั่งของหัวหน้าเท่านั้น เทพจ้องหน้าถามว่าหัวหน้าเธอมีแผนอะไรหรือเปล่า ทำไมถึงอยากรู้การเคลื่อนไหวของหน่วยงานตน หรือเขาต้องการผลงานเพื่อตัดหน้า

ถามอะไรเมษาก็ไม่รู้ เทพจึงเปลี่ยนเป็นถามว่าแล้วชายชาติแฟนเธอล่ะรู้ไหมว่าเธอเป็นตำรวจ เมษาบอกว่านั่นไม่ใช่แฟนตน ซักไซ้กันไปมา เทพจึงรู้ว่า ชายชาติรู้ว่าเมษาเป็นตำรวจแต่ทำไมเขาไม่บอกตน เมษาบอกว่าชายชาติก็ไม่บอกตนเหมือนกันว่าเทพเป็นตำรวจ เทพวิเคราะห์ว่า “แสดงว่าชายชาติไม่อยากให้เราสองคนรู้จักกัน”

การคุยกันยังไม่ทันได้ข้อสรุปอะไร เมษาก็ขอตัวกลับ

ooooooo

เทพกลับถึงบ้านเจอไมค์กำลังระดมกดโทร.ถึงเมษา เทพทำไก๋ถามว่าไม่ไปกินข้าวกับสวยเสมอหรือไมค์บอกว่าตนไปรอตั้งสามชั่วโมงเธอก็ไม่มา โทร.หาก็ปิดเครื่อง

ไมค์ถามเทพว่าไปไหนมา เขาบอกว่าไปกินข้าวกับแฟน ไมค์ถามว่ามีแฟนตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่เห็นบอกกัน เทพบอกเพิ่งเจอกัน ไมค์ถามว่าสวยไหม เทพบอกว่าคล้ายๆ สวยเสมอของเขานั่นแหละ ไมค์ระแวงปรามว่าอย่ามาตีท้ายครัวตนก็แล้วกัน แล้วระดมโทร.หาเมษาอีก โทร.ไปบ่นไป “เอ...ทำไมไม่เปิดเครื่องนะ”

ที่แท้เมษากำลังนอนแช่น้ำในอ่างที่มีฟองสบู่ฟูฟ่อง เธอคิดไม่ตกว่าทำไมหัวหน้าไม่บอกตนว่าผู้กองเทพเป็นตำรวจ ตัวแช่อยู่ในอ่าง ใจคิดถึงเรื่องราวของเทพ และในความนึกคิดก็เห็นแต่ใบหน้าของผู้กองหนุ่ม จนหงุดหงิดตัวเองว่า “ทำไมเราเห็นแต่หน้าผู้ชายคนนี้

จ้องหน้าเรา ไม่น่าไปมองหน้าอีตานี่เลย ภาพเลยติดตา”

เมษาบ่นตัวเอง แล้วค่อยๆเลื่อนตัวหายไปใต้ฟองสบู่ในอ่าง...

เทพก็อยู่ในอารมณ์เดียวกัน เขาอาบน้ำไปก็คิดถามตัวเองว่าทำไมชายชาติไม่บอกว่าผู้กองเมษาเป็นตำรวจ พอดีไมค์มาเคาะประตูบอกว่าจะออกไปกินข้าวต้มปากซอย ไมค์ได้ยินมือถือเทพดัง คิดว่าแฟนเทพโทร.มาเลยรับอำเป็นเทพ

เป็นสายจากปึกที่เพิ่งมีโทรศัพท์ใช้เลยโทร.มาบอกเทพ ทั้งสองคุยกันอย่างถูกคอ คนหนึ่งอยู่ร้อยเอ็ดอีกคนอยู่กาฬสินธุ์ เลยเว่าลาวกันสนุกสนาน

พอวางสายเทพออกมาพอดีถามว่ายังไม่ไปอีกหรือ ไมค์ต่อว่าเทพที่มีแฟนอีสานก็ไม่บอกกันเลย เทพถามว่าใคร ไมค์ทำเป็นอำไม่บอกเดินยิ้มกริ่มออกไป เทพมองบ่นงงๆ “ไอ้นี่...ดูบ๊องๆ”

ooooooo

ผู้กองเทพรายงานสภาพที่รับรู้จากเมษาให้

ผู้การเสวีฟังสงสัยว่าทำไมวิหคเวหาจึงส่งผู้กองเมษามาสอดแนมเรา ผู้การขอให้เรื่องนี้เป็นความลับระหว่างเราสองคน

ชายชาติเข้ามาเตือนผู้การว่าบ่ายนี้มีประชุมที่ กอ.รมน. แต่ที่แท้ต้องการมาดูการเคลื่อนไหวของเทพ ทักเทพว่าหน้าเครียดๆ มีอะไรจะให้ช่วยก็บอกได้แล้วออกไป

“คุณเองก็ลองสืบเรื่องที่เราคุยกันดู ระวังอย่าให้หน่วยวิหคเวหาไหวตัวล่ะ เพราะถ้าเรื่องนี้เป็นจริงอย่างที่คุณสงสัยงานนี้คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ” ผู้การย้ำเตือน

“ครับ ผมรู้ว่าเป็นเรื่องยากและอันตราย เพราะตำรวจที่อยู่เบื้องหลัง คงไม่ยอมให้เราจับง่ายๆ” ให้คำมั่นกับผู้การว่า “ผมจะเปิดโปงขบวนการนี้ให้ได้” ผู้การกับผู้กองจับมือเป็นสัญญาต่อกัน

เมษาก็ครุ่นคิดสงสัยว่า “ทำไมหัวหน้าถึงให้เราไปสอดแนมผู้กองเทพ ในเมื่อเขาก็เป็นตำวจ หรือหัวหน้าอาจจะไม่รู้...ไม่น่าเป็นไปได้” คิดอย่างไรก็หาคำตอบไม่ได้ เมษาบอกกับตัวเองว่า “เราต้องถามให้รู้เรื่อง ขืนเก็บไว้จะทำงานไม่ได้”

เมื่อเมษาเข้าไปถาม ผู้การสถิตย์บอกว่าตนรู้ว่าเทพเป็นตำรวจ แต่ที่ส่งเมษาไปสืบเพราะ...

“สายของเรารายงานมาว่า ผู้กองเทพพัวพันกับขบวนการลักลอบค้าวัตถุโบราณ” แต่ก็พูดออกตัวว่าเท็จจริงอย่างไรตนไม่รู้จึงต้องส่งเธอไปสอดแนม ย้อนถามว่าแล้วผู้กองเทพรู้ไหมว่าเธอเป็นตำรวจ พอเมษาบอกว่ารู้ ก็เตือนว่า “งั้นตอนนี้ก็คงลำบากแล้ว เพราะเขาต้องระวังตัวไม่ให้คุณเข้าใกล้เขาแน่”

เมษาบอกไม่ต้องห่วงตนมีทางที่จะเข้าถึงตัว

ผู้กองเทพได้ ตนจะใช้แผน “สวยร้ายสายลับ” แล้วขอตัวกลับ

พอเมษาออกไป ผู้การก็โทร.คุยกับชายชาติ บอกว่าผู้กองเทพรู้แล้วว่าเราส่งคนไปสอดแนมแล้ว หน้าที่ของเขาคือต้องเก็บผู้กองเทพ เพราะขืนปล่อยไว้ทั้งเขาและตนพังแน่ๆ พูดวัดใจว่าถ้าเขาไม่กล้าตนจะให้คนอื่นทำภารกิจนี้แทน

“อ๋อ...ไม่ครับ ผมทำได้”

“มันต้องอย่างนี้สิ ถึงจะอยู่กับผมได้ จัดการให้เร็วที่สุด อย่าให้เหลือหลักฐาน”

“รับรองครับ ผมจะไม่ให้เหลือซาก” ชายชาติยิ้มเหี้ยมนึกบอกเทพว่า “ขอโทษด้วยนะเพื่อน มันจำเป็นจริงๆ”

ooooooo

ผู้กองเทพเดินออกมาชนเข้ากับผู้กองเมษาต่างขอโทษกันเพราะไม่ทันได้มอง เทพถามว่าเธอมาทำอะไรที่นี่หรือ เธอบอกว่าอยากมาชวนเขาไปกินข้าวกลางวันและมีเรื่องจะคุยด้วย เทพตกลง แล้วเดินลงบันไดไปด้วยกัน

เข้าไปนั่งในร้านอาหารแล้วเทพมองเมษาอย่างสำรวจชมว่า “วันนี้คุณสวยกว่าทุกครั้งที่ผมเจอนะ” เมษาตัดบทว่าถ้าคิดจะจีบตนก็อย่าเสียเวลาเลยเพราะตนไม่ชอบผู้ชายอย่างเขา เทพเลยถามว่าเธอมีเรื่องอะไรจะคุยกับตน

เมษาบอกว่า ตนกลับไปคิดเรื่องที่หัวหน้าให้ตนสืบเขาแล้วสงสัยว่าหัวหน้าอาจเล่นไม่ซื่อ คงต้องมีอะไรปิดบังอยู่แน่ ถึงให้ตนมาสอดแนมเขา ถามว่าภารกิจของเขาตอนนี้คืออะไรหรือ เทพบอกว่าเรื่องนี้ตนบอกไม่ได้ เธอถามว่าไม่ไว้ใจใช่ไหม ต้องทำอย่างไรเขาถึงจะไว้ใจตน

“ถ้าคุณยอมเป็นแฟนผม ผมอาจจะเล่าให้คุณ

ฟังได้” เมษาพูดห้าวๆว่ามากไปนะ เทพเลยเปลี่ยนเป็นชวนคุยเรื่องอาหารร้านนี้ว่าสปาเกตตีที่เธอสั่งอร่อยมาก

ทั้งสองต่างมีชั้นเชิงของตัวเอง เทพอ่อยจีบเมษา แต่เธอไร้อารมณ์ซ้ำยังมองว่าเขากะล่อนมากกว่า เทพท้าว่าถ้าไม่เชื่อให้ไปถามชายชาติดูว่าตนเคยมีแฟนไหมตั้งแต่เรียนจบนายร้อยมา

“ทำไมฉันต้องถามด้วย”

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 4 วันที่ 28 ต.ค. 57

ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทประพันธ์โดย มีนมีนา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทโทรทัศน์โดย วิลักษณา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ กำกับการแสดงโดย บัวรัตนา (รัตนา แซ่ตั่น)
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ ผลิตโดย บริษัท ยูม่า99 จำกัด
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับโดยผู้จัด : ยุวดี ไทยหิรัญ ดำเนินงาน : วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557
ที่มา ไทยรัฐ