อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 4 วันที่ 29 ต.ค. 57

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 4 วันที่ 29 ต.ค. 57

ทั้งสองต่างมีชั้นเชิงของตัวเอง เทพอ่อยจีบเมษา แต่เธอไร้อารมณ์ซ้ำยังมองว่าเขากะล่อนมากกว่า เทพท้าว่าถ้าไม่เชื่อให้ไปถามชายชาติดูว่าตนเคยมีแฟนไหมตั้งแต่เรียนจบนายร้อยมา

“ทำไมฉันต้องถามด้วย”

“ก็คุณอยากรู้ไม่ใช่หรือว่าผมทำภารกิจอะไร” เทพจ้องมองเธออย่างเจ้าชู้ แม้จะทำเป็นแข็งกร้าวแต่เมษาก็อดประหม่าไม่ได้ แก้เกี้ยวด้วยการคว้ากระเป๋าลุกขึ้นบอกว่า


“ถึงวันนี้ฉันจะไม่รู้ แต่สักวันฉันต้องรู้ให้ได้ หวังว่าคุณจะมีเงินจ่ายค่าอาหารนะ”

“อ้าว...เดี๋ยวสิคุณ” เทพพยายามจะรั้งไว้อีก แต่เมษาโบกมือให้โดยไม่หันมอง ผู้กองหนุ่มมองยิ้มตาเยิ้ม “นอกจากจะสวยแล้วยังร้ายจริงๆ ผู้กองเมษา”

ส่วนเมษาพอเดินออกมาแล้วก็บ่นหงุดหงิด “ตาบ้านี่ ท่าทางไม่โง่เหมือนนายไมค์”

ooooooo

ด้วยความสำนึกในบุญคุณของผู้ที่ช่วยตนไว้ในวันนั้น วันนี้ปึกซื้อส้มตำไก่ย่างมาที่บ้านเทพเจอไมค์อยู่คนเดียว พอออกมาเปิดประตู ปึกทักอย่างสนิทสนม

“สวัสดีค่ะ คุณพี่คือคนที่ช่วยหนูปึกวันนั้นแม่นบ่คะ” ไมค์ทำเสียงหวานว่าใช่จ้ะ “หนูปึกยังบ่ได้ขอบคุณพี่เลย ขอบคุณหลายๆเด้อค่ะ”

ไมค์รู้สึกสนิทสนมมากเมื่อได้ยินปึกเว้าอีสานถามว่าสำเนียงแบบนี้เป็นคนบ้านไหน ปึกบอกว่าร้อยเอ็ด ไมค์สนิทขึ้นทันทีเชิญชวนราวกับรู้จักกันนานปีว่า “ใกล้กันน้อ...อ้ายอยู่กาฬสินธุ์ มา เข้าบ้านก่อน เข้ามาก่อน”

ปึกถามถึงผู้กองเทพ บอกว่าตนซื้อส้มตำไก่ย่างมาฝาก อยากขอบคุณที่ช่วยเหลือตนวันนั้น แต่พอรู้ว่าผู้กองเทพไม่อยู่ ปึกบ่นเสียดาย จะเก็บไว้กินตอนเย็นก็บ่แซ่บ บอกว่าวันนี้เอามาฝากอ้ายก่อน วันหน้าค่อยเอามาฝากผู้กองใหม่

ไมค์กับปึกช่วยกันเอาจานมาแกะส้มตำไก่ย่างใส่จาน กินกันไปคุยกันไป ยิ่งคุยกันด้วยภาษาอีสานก็ทั้งแซ่บทั้งสนุก คุยลึกจนถึงเรื่องหัวใจ ไมค์บอกว่าตนเป็นโสดเพราะอยู่คนเดียวยังเอาตัวแทบไม่รอดอยู่แล้ว ส่วนปึกก็เล่าอย่างเปิดเผยว่า

“ที่ข้อยมากรุงเทพฯก็ตั้งใจจะหาผัวฝรั่งนี่ล่ะ”

“อ้ายสิเตือนเจ้าเด้อ ฝรั่งมันบ่ได้ดีเหมือนที่เจ้าคิดดอก ดูอย่างปู่อ้าย พอสงครามเวียดนามจบก็กลับไปอเมริกา บ่เคยส่งเงินมาให้ย่าอ้ายสักดอลลาร์” ปึกติงว่าฝรั่งดีๆก็มี แถวหมู่บ้านตนสาวๆที่ได้ผัวฝรั่ง ผัวเขาก็เอาเงินมาปลูกบ้านให้ตั้งหลายล้าน “แต่อ้ายว่าเอ็งหาช่องทางเฮ็ดงานให้ได้เงินดีกว่า อย่าไปคิดฮอดเรื่องผัวฝรั่งเลย เฮามีมือมีตีน ใช้สองมือสองตีนออกไปทำกิน อย่าให้คนเขาดูถูกว่าเจ้าต้องเอาความสาวไปแลกกับเงิน”

คำแนะนำที่หวังดีอย่างจริงใจของไมค์ทำให้ปึกซึ้งใจ ขอกอดไมค์ พอกอดไมค์ปึกก็ร้องไห้บอกว่าคิดถึงพ่อแม่ ไม่รู้ป่านนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง ไมค์ปลอบใจว่า
“เอาน่ะ อดทนไว้ ถ้างวดนี้อ้ายถูกหวยรางวัลที่หนึ่ง อ้ายสิให้เงินเจ้าไปไถ่นาเอาบ่” ทำให้ปึกยิ่งซึ้งใจร้องไห้ฮือๆ “อย่าร้องไห้ ชีวิตมันก็เป็นจังซี่ ท่องไว้ เฮาสิบ่จนไปตลอดชีวิต สักวันโอกาสต้องเป็นของเฮา”

ทั้งสองกินส้มตำไก่ย่างแล้วก็ช่วยกันเก็บจานล้างจาน เช็ดถูปัดกวาดในครัวจนสะอาดเรียบร้อย เมื่อปึกลากลับ ปึกโผกอดไมค์ ไมค์ตบไหล่เบาๆบอกให้สู้ๆ

ส่งปึกแล้วไมค์หาวหวอด เดินง่วงๆเข้าไปนอนพักในบ้าน

ooooooo

ระหว่างเทพขับรถกลับบ้านนั้น ชายชาติโทร.ถามว่าตอนนี้อยู่ไหน จะชวนไปกินเหล้า เทพบอกว่ากำลังจะถึงบ้านแล้วไว้วันหลังก็แล้วกัน

วางสายจากเทพแล้ว ชายชาติโทร.ถึงวัยรุ่นที่แต่งเป็นเด็กส่งพิซซ่าบอกว่า “ไปส่งที่บ้านได้เลย” ปิดเครื่องแล้วชายชาติพึมพำ “ขอโทษด้วยว่ะเพื่อน”

วัยรุ่นในชุดเด็กส่งพิซซ่าถือกล่องพิซซ่าเข้าไปในบ้านวางไว้ข้างๆไมค์ที่นอนหลับอยู่ แล้วรีบออกไป ไม่นานเทพก็กลับมาถึงบ้านเดินผ่านไมค์ไปห้องน้ำ ไมค์ตื่นขึ้นมาเห็นกล่องพิซซ่า ลุกพรวดบอกว่าผู้กองรู้ใจจริงๆ กำลังหิวเลย

“เฮ้ย...เดี๋ยวก่อน” เทพร้องห้าม ตะโกนว่าอย่าหยิบ อย่าแตะกล่องพิซซ่า เพราะตนไม่ได้ซื้อมา ไมค์บอกว่าตนก็ไม่ได้สั่งแล้วพิซซ่ามาอยู่ในบ้านได้ยังไง “ฉันไม่แน่ใจว่ามันเป็นระเบิดรึเปล่า” เทพก้มฟังได้ยินเสียงติ๊ด...ติ๊ด...ติ๊ด...ในกล่อง เขากระชากไมค์ออกตะโกน “หนีเร็ว!”

ทั้งสองวิ่งออกไปไม่นานก็เกิดระเบิดตูม!! ไมค์ถามเสียงสั่นว่าใครเอาระเบิดมาไว้ที่บ้านเรา

“ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ มีคนพยายามจะฆ่าเรา” แล้วเทพก็โทร.แจ้งตำรวจให้ส่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาด่วน

เหตุการณ์นี้ทำให้ไมค์ถอดใจขอลาไม่ทำงานนี้อีกต่อไป แม้เทพจะบอกว่าถึงไมค์ออกจากงานไปตอนนี้พวกนั้นก็ใช่ว่าจะปล่อยเขาไว้ เมื่อไมค์ยืนยันจะออก เทพได้แต่เตือนว่า “ฟังให้ดีนะไอ้ไมค์ พวกมันไม่ปล่อยแกไว้แน่” พลางดึงแขนไมค์ไว้ ไมค์สะบัดหลุดต่อยปลายคางเทพพูดใส่หน้า “พอกันที” แล้วทิ้งเทพไปเลย

ชายชาติไปรายงานและขอโทษผู้การสถิตย์ที่บ้านพักทันทีว่า ไม่คิดว่าเทพจะรอดไปได้ ขอโอกาสอีกครั้ง คราวนี้จะไม่ให้เทพรอดไปได้เป็นครั้งที่สอง ผู้การบอกว่าครั้งนี้คงไม่ง่ายแล้วเพราะเทพรู้ตัวแล้วว่ามีคนตามเก็บเขาต้องระวังตัวมากขึ้น

“แต่ถึงยังไงผมก็จะต้องฆ่าผู้กองเทพให้ได้ครับ”

“อย่าช้าแล้วกัน เพราะถ้าขืนปล่อยไว้ ผู้กองเทพจะทำให้เราเดือดร้อน”

“ครับ ผมจะรีบลงมือ”

ooooooo

ที่บ้านวัฒนา โตเอากล่องใส่พระพุทธรูปตามออเดอร์มาให้ วัฒนาพอใจมากชมว่า

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 4 วันที่ 29 ต.ค. 57

ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทประพันธ์โดย มีนมีนา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทโทรทัศน์โดย วิลักษณา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ กำกับการแสดงโดย บัวรัตนา (รัตนา แซ่ตั่น)
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ ผลิตโดย บริษัท ยูม่า99 จำกัด
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับโดยผู้จัด : ยุวดี ไทยหิรัญ ดำเนินงาน : วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557
ที่มา ไทยรัฐ