อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 4 วันที่ 3 ต.ค. 57

อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 4 วันที่ 3 ต.ค. 57

ระหว่างที่ทองทาสอนชงโคร้องเสียงต่ำให้แข็งแรงขึ้น การะเกดได้ทำอาหารพื้นบ้านพวกส้มตำรสเด็ดมาวางให้ อธิชิมแล้วสุดปลื้ม “โฮ้ย กินแล้วน้ำตาจะไหล คิดถึงบ้าน คิดถึงแม่”

การะเกดจึงถามอธิได้กลับบ้านบ่อยไหม เขาตอบว่ากลับบ่อยเพราะพ่อกับแม่ยังทำนากันอยู่ แม้นาจะล่มประจำ แต่พวกท่านก็ไม่ยอมเลิก แล้วย้อนถามการะเกดกลับบ้านบ้างไหม


“แม่เกดติดยาบ้า รับจ้างรายวัน มีน้องต้องเรียนหนังสือสามคน เกดเก็บเงินให้น้องเรียน”

ทองทาได้ยินหันมองด้วยความสงสาร อธิชมว่าการะเกด เป็นลูกกตัญญู เธอเล่าว่าแม่ไม่กินยาก็ทำงานไม่ได้ แต่แม่ก็รับปากจะพยายามเลิก แล้วเธอก็นึกได้ว่าอธิเป็นตำรวจ รีบบอกอย่าจับแม่ตน อธิยิ้มๆ ถ้าจับกันจริงคงได้ครึ่งประเทศ คนชั่วจริงๆคือคนขาย การะเกดมีความหวัง

“ถ้าได้เงินล้าน เกดจะกลับบ้านนอกไปเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง จะเลี้ยงน้องด้วยตัวเอง เกดต้องทำให้ได้ ช่วยเกดนะคะพี่ทองทา”

ความหนักใจมาตกที่ทองทา เขามองชงโคที่กำลังร้องเพลงได้ห่วยแตก จะชนะอย่างไร...

คืนเดียวกัน โรสตื่นมาเข้าห้องน้ำ ต้องตกใจเมื่อเห็นหนูมาลีโผล่หน้าทางหน้าต่าง

“โฮ้ย!ตาเถรหกเจ็ดแปด เดี๋ยวปั๊ดจระเข้ฟาดหางให้ตาหลุดเลย โผล่มาแบบนี้ได้ไงหา”

หนูมาลีขอให้เปิดประตูรับ โรสเปิดให้เข้ามาถามมีอะไร หนูมาลีถามถึงแก้ว พอรู้ว่านอนหลับอยู่ เห็นกระเป๋าสตางค์แก้ววางบนโต๊ะก็ยุให้โรสค้นดูว่ามีสลิปเงินที่

แก้วถอนออกไปให้ผู้หญิงหรือเปล่า โรสไม่อยากละลาบ ละล้วง อีกอย่างกลัวผิดหวังจึงนิ่งเฉย หนูมาลีไม่ยอมคว้ากระเป๋าวิ่งออกไปจากบ้าน โรสตกใจวิ่งตามออกไป...หนูมาลีค้นเจอสลิปถอนเงินส่งให้โรสเช็กว่าใช่เลขบัญชีของร้านหรือเปล่า ปรากฏว่าใช่ โรสหน้าซีด

“เห็นไหม เขาขโมยเงินจากบัญชีที่ร้านจริงๆด้วย ขโมยเอาไปให้ผู้หญิงอีกต่างหาก” หนูมาลีตบมือฉาดมั่นใจมาก แต่โรสยืนอึ้งมองเอกสาร

เช้าวันใหม่ หนูมาลีกับการะเกดมาฝึกร้องเพลงที่บ้านทองทา อธิกำลังช่วยทองทาเช็กคู่แข่งคนอื่นๆว่ามีความสามารถแค่ไหน มีที่น่ากลัวหลายคน เช่น โด่งที่มีความสามารถทำวงดนตรีกับเพื่อนๆลงยูทูบบ่อยๆ และมีโกมินทร์ที่ร้องเพลงลูกทุ่งได้ดีมาก กวาดรางวัลมามากมาย ทองทาหนักใจมองไปยังการะเกดกับหนูมาลีที่ซ้อมร้องเพลงอยู่ แต่หนูมาลีเหม่อลอยคิดถึงพ่อ การะเกดสะกิดเตือนให้ซ้อม

บ่ายวันนั้น พอหนูมาลีกับเพื่อนกลับมาทำงานที่ร้านต่อ ลูกค้าเริ่มเข้าประปราย หนูมาลีชำเลืองมองแก้วที่คอยเอาใจโรสตามปกติก็หงุดหงิดใจ เผลอบ่นออกมา

“ทำเฉยอยู่ได้ รู้เขาหลอกยังเต็มใจให้หลอก โฮ้ย...กลุ้มๆๆ”

สมศรีได้ยินถามบ่นอะไร พลันเห็นนิดหน่อยพาลูกน้องนักเลงเข้ามาในร้านก็ตกใจ หนูมาลีมองตามงงๆ ไม่ทันไรเสียงโรสดังลั่น “เฮ้ยเจ๊ บอกแล้วไงขอสิ้นเดือน”

เสียงนิดหน่อยโต้ว่าถ้ามาสิ้นเดือนก็คงเลื่อนไปเดือนหน้า วันนี้มีเท่าไหร่จะเอาไปก่อน โรสขอติดเก๊ะไว้ทำทุนค้าขาย นิดหน่อยไม่สนสั่งลูกน้องไปเอาเงินในเก๊ะมา โรสไม่ยอมต่อสู้กัน นิดหน่อยเอาขวดฟาดหัวโรสแตก หนูมาลีวิ่งมาถึงร้องลั่นเข้าไปขวางไม่ให้ใครทำพ่อซ้ำ...สมศรีกับบุญมาถือปังตอวิ่งออกมาจากครัว บอก
ชงโคโทร.แจ้งตำรวจมีการทำร้ายร่างกาย นิดหน่อยชะงักโวยวายหาว่าหมาหมู่ คราวหน้าจะยกพวกมาพังร้านแล้วรีบถอยไป

หนูมาลีกับการะเกดช่วยกันพาโรสเข้าไปทำแผลในบ้าน แก้วไปตลาดกลับมาพอรู้เรื่องตกใจจะเข้ามาดูโรส หนูมาลีกระโจนเข้าตบหน้าแก้วฉาด ทุกคนตะลึง โรสเอ็ดทำบ้าอะไร

“ต่อหน้าทำเป็นรัก ทำเป็นเอาใจ ลับหลังโกงเงินพี่โรส คนอกตัญญู” หนูมาลีโวย

ทุกคนชะงักงันงง...หนูมาลียืนยันเห็นกับตาว่าแก้วนัดพบแฟนสาว เขานอกใจโรส ขโมยเงิน คนแบบนี้จะเลี้ยงไว้อีกทำไม แล้วต่อว่าโรสหลงผู้ชายจนหน้ามืดตามัว สมศรีแก้ตัวแทนว่าแก้วไม่มีนิสัยแบบนั้น หนูมาลีชี้ไปที่รูปโรสถ่ายกับตัวเองตอนเด็กเป็นรูปเดียวกับที่หนูมาลีพก

“หนูเคยฝันไว้ผู้ชายในรูปนี้เขาคงมีแต่หนู ทุกลมหายใจเขาทำเพื่อหนู เขาไม่ตอบจดหมายหนู หนูก็ไม่โกรธ เพราะคิดว่าเขาคงยุ่ง แต่พอหนูมาพบเขาจริงๆ หนูไม่เคยเข้าถึงตัวเขาเลยเพราะเขามีผู้ชายคนนี้คั่นกลางระหว่างเราตลอดเวลา” หนูมาลีระบายความอัดอั้นทั้งน้ำตา

โรสสะเทือนใจมาก สมศรีเปรย ตกลงเรื่องเงินหรือเรื่องแย่งความรักกันแน่ แก้วจะอธิบาย แต่หนูมาลียังระเบิดความน้อยใจต่อ “หนูบอกความจริงพี่โรสไปตั้งหลายวันแล้ว แทนที่พี่จะจัดการ พี่ก็ยังไม่ทำอะไร เขา จะปล่อยให้ถูกโกง ปล่อยให้พวกเจ้าหนี้ทำร้ายอย่างนี้ไปอีกนานเท่าไหร่หา...” สมศรีเถียงแทนว่าแก้วไม่เกี่ยว หนูมาลีสวน “เกี่ยว...ถ้าพี่แก้วไม่ขโมยเงิน ป่านนี้ก็มีจ่ายเขาแล้ว สำหรับพี่มีแต่ผู้ชายคนนี้คนเดียวนั่นล่ะที่มีค่า คนอื่นไม่มีค่าอะไรทั้งนั้นอยากเจ็บ อยากตายเพราะเขายังไงก็ตามใจ หนูมาลีไม่สนแล้ว” หนูมาลีจะเดินไป

อ่านละคร มาลีเริงระบำ ตอนทีี่ 4 วันที่ 3 ต.ค. 57

ละคร มาลีเริงระบำบทประพันธ์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ละคร มาลีเริงระบำ บทโทรทัศน์โดย นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
ละคร มาลีเริงระบำกำกับการแสดงโดย สำรวย รักชาติ
ละคร มาลีเริงระบำผลิตโดย บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด
ละคร มาลีเริงระบำ ออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ที่มา ไทยรัฐ