อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 4 วันที่ 3 ต.ค. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 4 วันที่ 3 ต.ค. 57

ขาดคำของแขไข ทุกคนบนเรือนก็วุ่นวายกันใหญ่ โดยเฉพาะหนานไตรกับธรรพ์ ประคองดาวเด่นให้นอนหมอนสูง บอกให้เงยหน้ายั้งไม่ให้เลือดออกไปมากกว่านี้ กว่าหนานไตรจะได้ลงจากเรือนพักผู้จัดการก็ปาไปหลายชั่วโมงหลังจากนั้น แล้วต้องหน้าเสียเมื่อม่อนดอยมาแจ้งข่าวร้าย ว่าแสงคำจะแต่งงานกับเนื้อนางในวันรุ่งขึ้น!

ข่าวการแต่งงานของแสงคำกับเนื้อนางทำให้หนานไตรนั่งไม่ติด ต้องแล่นไปหาช่างฟ้อนสาวถึงเรือน เช่นเดียวกับส้มปอย ตะลึงตาค้างพูดไม่ออกเมื่อได้ยินว่าควาญช้างหนุ่มที่หลงรักมาตลอดจะแต่งงานกับผู้หญิงคนอื่น แต่คนสะใจที่สุดคงหนีไม่พ้นแขไข ซึ่งทราบเรื่องทุกอย่างจากพวกสร้อยฟ้า ดาวเด่นทนฟังพี่สาวกับสามสาวคนงานพูดถึงคนอื่นแบบเสียๆหายๆต่อไปไม่ไหว เลยตัดสินใจโพล่งออกไปเสียงแข็ง


“ฉันไม่รู้หรอกว่าเนื้อนางที่พูดถึงเป็นคนยังไง แต่ที่เห็นตอนนี้คือพวกขี้อิจฉาสามคน นี่หรือคนที่พี่แขเลือกคบ”

แขไขอึ้งไปอึดใจ ก่อนจะไล่สามสาวคนงานลงจากเรือน พวกสร้อยฟ้ารีบทำตาม แต่ไม่วายหันมาถามเรื่องจัดการกับเนื้อนาง แขไขเห็นน้องสาวมองอยู่ เลยแกล้งบอกว่าไม่สนใจจะวุ่นวายกับพวกคนงาน รัญจวนกับกำปุ้งไม่อยากจะเชื่อหู แต่ไม่อยากสาวความยาว และลากตัวสร้อยฟ้าลงจากเรือน...ว่าแล้ว ไม่มีสัจจะในหมู่ผู้ดีหรอก!

ฝ่ายเนื้อนางนั่งหน้าเศร้า ไม่อยากคิดเลยว่าตัวเองจะมีสภาพเช่นไรหลังวันงานพรุ่งนี้ คำฝายมองมาด้วยความเห็นใจ เสนอตัวช่วยหาวิธีหนีงานแต่ง แต่เนื้อนางไม่ยอมเพราะกลัวไม่มีคนดูแลตา

“ตั๋วรักแสงคำหรือ พี่คิดว่าตั๋วรักหนานไตร”

คำถามของเพื่อนรุ่นพี่ทำให้เนื้อนางอึ้งไปอึดใจ ก่อนจะเอ่ยเสียงอ่อน “ไม่สำคัญหรอกจ้ะ ว่าเนื้อนางรักใคร ถ้าตาเห็นว่าเนื้อนางควรอยู่กับใคร เนื้อนางก็จะไม่ขัด อะไรที่ทำให้ตาสบายใจได้ เนื้อนางจะทำ”

คำฝายบ่นพึมพำไม่ชอบใจนัก แต่ไม่ทันขยับปากพูดอะไรต่อ หนานไตรก็โผล่มาเสียก่อน

“เนื้อนาง...ไม่จริงใช่ไหม เนื้อนางจะไม่แต่งงานกับแสงคำใช่ไหม”

ระหว่างที่สถานการณ์ของหนานไตรกับเนื้อนางน่าอึดอัด แสงคำกำลังดื่มฉลองกับเพื่อนคนงานอย่างมีความสุข จะได้แต่งงานกับช่างฟ้อนสาวที่หลงรักมานานแสนนาน ส้มปอยซึ่งยังทำใจไม่ได้ โผเข้าหาและโวยวายใส่ควาญช้างหนุ่มที่ไม่เหลียวแลความรักของเธอ อินเห็นทุกอย่าง หัวเราะเยาะสาวคนงานที่ไม่รู้จักทำใจ เพราะแสงคำไม่เคยให้ความหวังหรือบอกว่ารักเลยแม้แต่น้อย ส้มปอยน้ำตาร่วง เสียใจมากจนต้องผละหนี ไม่อาจทนสู้หน้าแสงคำได้อีก

ส้มปอยวิ่งร้องไห้ตามทาง ไม่ทันมองข้างหน้า เลยชนกับม่อนดอยอย่างจัง คนงานหนุ่มมองมาด้วยความสงสารและเห็นใจ พยายามเสนอตัวดามใจ แต่กลับถูกปฏิเสธแบบไม่ไยดี...อกหักดังเป๊าะเลยม่อนดอย

ooooooo

หนานไตรหว่านล้อมให้เนื้อนางขอเวลากับหมื่นหล้าอีกหน่อย ไม่อยากให้แต่งงานกับแสงคำกะทันหันแบบนี้ เนื้อนางถอนใจหนักหน่วง บอกว่าช้าหรือเร็วก็ต้องแต่งกับควาญช้างหนุ่ม เพราะเป็นความ ต้องการของตา

“อ้ายแสงคำเป็นคนดี ดูแลฉันมาตั้งแต่เด็กๆ เขาเป็นห่วงฉัน”

“ผมไม่อยากฟังว่าแสงคำดียังไง ผมอยากรู้ว่า คุณรักแสงคำหรือเปล่า บอกผมเถอะเนื้อนาง คุณรัก

แสงคำหรือเปล่า ถ้าคุณรักแสงคำ คุณก็บอกผมสิเนื้อนาง บอกผมมา ผมจะได้ตัดใจจากคุณ”

เนื้อนางอึ้งไปอึดใจเมื่อได้ยินคำสารภาพรักอย่างเจ็บปวด หนานไตรยกมือแตะแก้มนวลแผ่วเบา

“คุณรู้ว่าผมรู้สึกยังไงกับคุณ ผมทำทุกอย่าง เพราะอยากเห็นคุณยิ้มให้ผมคนเดียว”

เนื้อนางสะท้านในอก “หนานไตร...ฉันกำลังจะแต่งงาน”

“ผมรู้แล้วเนื้อนาง แต่ขอเวลาผมตรงนี้ แค่ตอนนี้ ก่อนที่คุณจะเป็นเจ้าสาวของคนอื่น”

หนานไตรประคองหน้าเธอมาใกล้ สบตาสื่อความในใจโดยไม่ต้องพูดกัน ก่อนจะดึงเธอมากอดแน่นเนื้อนางพยายามกลั้นสะอื้นสุดความสามารถ แล้วค่อยๆผละตัวเข้าเรือน หนานไตรได้แต่มองตามหลัง อยากจะตามไปคว้าร่างบอบบางนั้นมากอดอีกครั้ง แต่ก็ทำได้เพียงปลอบหัวใจตัวเองที่กำลังจะแตกสลาย

หลังแยกจากหนานไตร เนื้อนางก็มานั่งเหม่อลอยมองพระจันทร์ หมื่นหล้าเฝ้ามองด้วยความเป็นห่วง ตัดสินใจเข้าไปพูดว่ารักและหวังดี ถึงอยากให้แสงคำมาดูแลเธอแทน เนื้อนางเข้าใจดีทุกอย่าง แม้มันจะฝืนหัวใจ

หมื่นหล้าโอบกอดหลานสาวคนเดียว “ตาเลือกแสงคำให้ดูแลดวงใจดวงนี้ของตา ต่อไปตาก็ตายตาหลับ”

เนื้อนางกอดตอบ ซาบซึ้งใจในความรักของตา แต่ก็เศร้าเหลือเกินที่ต้องหักใจจากหนานไตร

ค่ำคืนนั้นทุกคนต่างตกในสถานการณ์ลำบาก ทั้งหนานไตรกับเนื้อนางที่ต้องทนทุกข์ทรมาน ส้มปอยที่ช้ำหนักจากการถูกหักอก ไม่เว้นแม้แต่ดาวเด่น ต้องทรมานเพราะพิษไข้จนธรรพ์กับแขไขแทบไม่ได้นอนทั้งคืน!

ธรรพ์กับแขไขตัดสินใจพาดาวเด่นไปรักษาตัวในเมืองเช้าวันต่อมา โดยทิ้งหนานไตรไว้ที่ปางเพื่อร่วมฉลองงานแต่งของแสงคำกับเนื้อนาง พวกสร้อยฟ้าตามไปร่วมงานแต่เช้า แต่ไม่วายตั้งวงวางเงินพนัน หาว่าเนื้อนางจะท้องก่อนแต่งหรือไม่ เหล่าคนงานเฮลั่น พากันมาร่วมวงวางเงินกันใหญ่ เห็นเป็นเรื่องสนุกมากกว่าเป็นเรื่องรำคาญใจ

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 4 วันที่ 3 ต.ค. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ