อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 4 วันที่ 4 ต.ค. 57

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 4 วันที่ 4 ต.ค. 57

ธรรพ์กับแขไขตัดสินใจพาดาวเด่นไปรักษาตัวในเมืองเช้าวันต่อมา โดยทิ้งหนานไตรไว้ที่ปางเพื่อร่วมฉลองงานแต่งของแสงคำกับเนื้อนาง พวกสร้อยฟ้าตามไปร่วมงานแต่เช้า แต่ไม่วายตั้งวงวางเงินพนัน หาว่าเนื้อนางจะท้องก่อนแต่งหรือไม่ เหล่าคนงานเฮลั่น พากันมาร่วมวงวางเงินกันใหญ่ เห็นเป็นเรื่องสนุกมากกว่าเป็นเรื่องรำคาญใจ

ฟากศรีวัลลายิ้มชอบใจเมื่อทราบว่าเนื้อนางจะแต่งงานกับควาญช้างในปาง แขไขยิ้มระรื่น บอกว่าถ้าไม่ติดเรื่องดาวเด่นไม่สบาย จะขออยู่ดูให้เห็นกับตาว่าศัตรูหัวใจคนสำคัญเข้าหอลงโรงกับแสงคำแล้ว ธรรพ์ส่ายหน้าอ่อนใจ ก่อนจะขอตัวไปดูพ่อเลี้ยงอินถา ศรีวัลลามองตามเซ็งๆ...ฝากไปบอกปู่แกด้วย ว่าเมื่อไหร่จะขี้เกียจหายใจ


ด้านหนานไตร...ออกไปสงบสติอารมณ์ข้างนอกทั้งคืน เมื่อตั้งสติได้จึงบุกไปเรือนเนื้อนางแต่เช้า อยากแสดงความยินดีเป็นคนแรกและร่ำลาเป็นครั้งสุดท้าย แต่เพราะไม่รู้ธรรมเนียมเลยถูกหมื่นหล้ากระชากลงจากเรือนแทบไม่ทัน
หนานไตรไม่เข้าใจ หมื่นหล้าฉุนจัดโพล่งออกไปเสียงเข้ม “โบราณเขาถือ...วันนี้เจ้าบ่าวต้องเป็นคนแรกที่เหยียบขึ้นเรือนเจ้าสาว คนที่ยืนตรงนั้นต้องเป็นไอ้แสงคำ ไม่ใช่เอ็ง...หนานไตร!”

เนื้อนางในชุดเจ้าสาวสวยไปทั้งตัวมองมาด้วยความสงสาร แต่ช่วยอะไรไม่ได้ ต้องปล่อยให้ผู้จัดการหนุ่มถูกตาไล่ออกจากงาน ท่ามกลางสายตาไม่พอใจของเหล่าคนงานมากมาย พวกสร้อยฟ้าหมั่นไส้เนื้อนาง เลยเข้าข้างหนานไตรเต็มที่ แต่ก็ถูกหมื่นหล้าตอกกลับจนเถียงไม่ออก บัวตองกับบุญน่านเจ้าของวงสะล้อมองหาเจ้าบ่าวเพื่อกลบเกลื่อนบรรยากาศอึมครึม แต่ไม่ทันอ้าปาก แสงคำก็ปรี่เข้ามาชกหน้าหนานไตรโครมใหญ่เสียก่อน

เนื้อนางจะเข้าไปห้าม คำฝายต้องขวางไว้ มั่นใจมากว่าผู้จัดการหนุ่มจะถูกอัดหนักกว่านี้ ถ้าเพื่อนรุ่นน้องไปช่วย ต่างจากอินที่จะช่วยเพื่อนซ้ำ เพราะเหม็นขี้หน้าหนานไตรมานาน แต่แสงคำโบกมือห้าม อยากจัดการด้วยตัวเอง
“แกจะแย่งเนื้อนางไปจากฉันให้ได้ใช่ไหม...ไอ้หนานไตร”

“ถ้าจะแย่ง ฉันทำไปนานแล้ว ไม่ต้องรอจนถึงวันแต่งงานแก”

แสงคำโมโห ตั้งท่ามีเรื่องเต็มที่ แต่หมื่นหล้าร้องห้าม ไม่อยากให้มีเรื่องเลือดตกยางออกในงานมงคลของหลานสาว ควาญช้างหนุ่มเลยต้องหยุด เพราะความเกรงใจหมื่นหล้า ส่วนหนานไตรถูกพ่ออุ๊ยไล่จากงานเสียงเข้ม เนื้อนางสงสารและเห็นใจผู้จัดการหนุ่มมาก แต่ทำได้แค่มองตามหลัง โหยหาและอาลัยอย่างที่สุด

ooooooo

เทพทัตมาตรวจอาการดาวเด่นที่บ้านหิมวัตตามคำเชิญของธรรพ์ เลยได้รู้ว่าเนื้อนางจะแต่งงานกับควาญช้างในปาง แขไขยิ้มร่าสะใจที่ศัตรูหัวใจจะเป็นฝั่งเป็นฝา ส่วนธรรพ์อดแปลกใจไม่ได้ เมื่อได้ยินเทพทัตพูดเหมือนรู้จักช่างฟ้อนสาว ดาวเด่นทนไม่ไหวที่มีแต่คนสนใจเรื่องเนื้อนาง โดยเฉพาะพี่สาว เลยไล่ให้กลับปางทั้งหมด

“อยากไปงานแต่งมากนักก็ไปเลยค่ะพี่แข เดี๋ยวจะคาใจ นอนไม่หลับ กระสับกระส่ายเพราะลมหึงแตกซ่าน”

ทุกคนเลยได้สติ หันมาปลอบใจสาวขี้โรคว่าเป็นห่วง เลยต้องพามารักษาในเมือง แต่ดาวเด่นไม่เชื่อ เพราะไม่กี่นาทีจากนั้น หัวข้อสนทนาของทั้งสามก็ยังเป็นเรื่องเดิมคืองานแต่งงานของเนื้อนางกับควาญช้างในปาง!

เวลาเดียวกันหน้าเรือนเนื้อนาง...หมื่นหล้าประกาศเริ่มพิธีแต่งงานในที่สุด แต่ไม่ทันถึงขั้นตอนสำคัญ ทุกอย่างก็ต้องหยุดชะงัก เมื่อม่อนดอยวิ่งหน้าตื่นมาจากอีกทาง แจ้งข่าวร้ายเรื่องส้มปอยผูกคอตายในเรือนพัก พร้อมจดหมายลาตายว่าถูกแสงคำหักหลัง คำฝายรีบดึงจดหมายให้เนื้อนางอ่าน ส่วนม่อนดอยทนไม่ไหวโพล่งออกไปเสียงลั่น

“ไอ้แสงคำมันหลอกขยี้ความสาวของส้มปอย แล้วมันก็ทิ้งมาแต่งงานกับเนื้อนาง”

เหล่าคนงานซุบซิบว่าจริงหรือไม่ แสงคำรีบปฏิเสธว่าไม่จริง เขาไม่เคยแตะต้องส้มปอยหรือล่วงเกินใดๆ เขารักและเทิดทูนเนื้อนางคนเดียว หมื่นหล้าถามถึงข้อความในจดหมาย เนื้อนางสีหน้าสลดด้วยความสงสารส้มปอย

“ส้มปอยบอกว่าอ้ายแสงคำเมา แล้วก็พาส้มปอยไปที่เรือน บอกว่ารัก ส้มปอยถึงยอมเป็นของอ้ายแสงคำ”

“ไม่จริง...ฉันสาบาน ฉันเมาแต่ฉันไม่เคยมีอะไรกับส้มปอย”

“มึงจะหาว่าคนตายโกหกหรือไงไอ้แสงคำ มึงนั่นแหละที่ฆ่าส้มปอย...มึงไอ้ชั่ว!”

ขาดคำม่อนดอยก็พุ่งเข้าชกหน้าแสงคำโครมใหญ่ อินกับพวกควาญรีบมาห้าม แต่กลายเป็นยกพวกตะลุมบอนกันแทน ร้อนถึงเนื้อนางต้องตะโกนบอกให้หยุด แสงคำละล่ำละลักแก้ตัว แต่เนื้อนางไม่อยากฟัง

“พอแล้วอ้ายแสงคำ คำว่ารักของอ้ายมันแลกกับชีวิตส้มปอยไม่ได้”

“ไอ้แสงคำ ถ้าเอ็งยังไม่อยากตาย เอ็งไปให้พ้นหน้าข้าเดี๋ยวนี้” หมื่นหล้าแหวลั่น

“ไม่...ฉันไม่ผิด ส้มปอยมันหลงรักฉัน มันผิดหวังที่ฉันจะแต่งงานกับเนื้อนาง”

หมื่นหล้าทนฟังต่อไปไม่ไหว ถลาไปตบจนควาญช้างหนุ่มเลือดกบปาก พร้อมไล่ไปให้พ้นหน้า แสงคำหน้าจ๋อย มองไปทางเจ้าสาวคนสวยอย่างขอความเห็นใจ แต่เนื้อนางปฏิเสธและผลุนผลันเข้าเรือน หมื่นหล้าตามติด ทิ้งแสงคำไว้เบื้องหลัง มองตามเนื้อนาง...เจ้าสาวคนสวยที่หลุดมือไปอย่างแสนเสียดาย

ม่อนดอยแยกไปช่วยจัดงานศพของส้มปอย ส่วนคำฝายปลอบใจเนื้อนาง บอกว่าส้มปอยคงคิดว่าแสงคำเปลี่ยนใจแล้ว เลยชอบมาเยาะเย้ยถากถางช่างฟ้อนสาวบ่อยๆ เนื้อนางมีสีหน้าลังเล ไม่แน่ใจนักว่าแสงคำพูดความจริงหรือไม่เรื่องไม่เคยคิดหรือมีอะไรกับส้มปอย แต่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ เธอคงทำใจจัดงานแต่งไม่ได้

อ่านละคร เพลิงฉิมพลี ตอนทีี่ 4 วันที่ 4 ต.ค. 57

ละครเพลิงฉิมพลี บทประพันธ์โดย : อุมาริการ์
ละครเพลิงฉิมพลี บทโทรทัศน์โดย : พัญสร
ละครเพลิงฉิมพลี กำกับการแสดงโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี ผลิตโดย : บริษัท เป่าจินจง จำกัด
ละครเพลิงฉิมพลี ควบคุมการผลิตโดย : นพพล โกมารชุน
ละครเพลิงฉิมพลี เตรียมออกอากาศให้ชมกันเร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ