อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 1 วันที่ 16 พ.ย. 57

อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 1 วันที่ 16 พ.ย. 57

น้ำริน วัยรุ่นสาวสวยเฉี่ยวเอาแต่ใจตัวเอง ตามแบบฉบับไฮโซที่ถูกแม่ตามใจมาแต่เด็ก เธอกำลังแต่งหน้าทำผมเพื่อลองชุดแต่งงานในเวดดิ้งสตูดิโอ และได้เปิดเฟซไทม์คุยกับแม่ให้ช่วยดูว่าชุดไหนสวยกว่ากัน...

ธาราเป็นแม่หม้ายนักธุรกิจ เป็นผู้บริหารระดับสูงของโรงแรมหลายแห่ง ไม่มีเวลามากับลูกสาว จึงดูผ่านเฟซไทม์อยู่ในห้องทำงาน เธอติติงว่าชุดแรกโป๊เกินไปให้เอาชุดที่ดูหวานๆ น้ำรินเลือกอีกชุดกำลังจะเปลี่ยนแต่ธาราไม่มีเวลาแล้ว เธอต้องเข้าประชุมเรื่องโรงแรมสาขาที่สมุย น้ำรินออดอ้อนให้รอดูอีกชุด


“ไม่ได้จริงๆจ้ะ เอาอย่างนี้ก็แล้วกันเดี๋ยวน้ำเอารูปมาให้แม่ดูตอนเช้าวันพรุ่งนี้ตกลงไหม”

“คุณแม่สัญญาแล้วนะคะว่าจะช่วยน้ำเลือก...อย่าผิดสัญญานะคะ”

ธารารับปาก เธอใส่นาฬิกาแบบเดียวกับน้ำริน เพราะเป็นนาฬิกาที่ลูกสาวซื้อให้ ธาราทำงานเลี้ยงลูกอย่างหนักจึงดูเป็นคนเด็ดขาด ทำทุกอย่างเพื่อให้ประสบความสำเร็จ...พอเข้าห้องประชุม มีกรรมการ พนักงานและภพธรกับนับดาวนั่งอยู่ข้างกัน ธารามองภพธรอย่างตำหนิ

“ทำไมวันนี้ไม่ไปลองชุดแต่งงานกับน้ำริน...เธอเป็นเจ้าบ่าวนะภพธร”

ภพธรอึกอักก่อนจะตอบว่า “โรงแรมเรามีปัญหานิดหน่อยเกี่ยวกับที่ดินของชาวบ้าน ข้างรินธารารีสอร์ทที่สมุยครับ”

“ปัญหาอะไร บอกแล้วไงว่าถ้าชาวบ้านคนไหนมีปัญหา ก็ให้ใช้เงินซื้อไป”

“พี่ธรติดต้องตรวจเอกสารเข้าประชุมวันนี้ด้วยค่ะ กลัวว่าเจ้าหน้าที่จะเตรียมไม่เรียบร้อย” นับดาวช่วยแก้แทนภพธร ธารามองนับดาวด้วยสายตาไม่สบอารมณ์นัก

“เธอก็เหมือนกัน แทนที่จะไปกับเพื่อน ปล่อยให้น้ำรินไปคนเดียวได้ยังไง” นับดาวหลบตาไม่กล้าเถียง ธาราหันมาบอกภพธร “เดี๋ยวช่วงพักการประชุมออกไปโทร.หาน้ำรินด้วย น้องจะได้ไม่คิดมาก แล้วค่ำนี้ไปเลือกดูชุดกับน้ำริน” ภพธรรับคำ ธาราจึงเริ่มเปิดการประชุม

ขณะเดียวกัน น้ำรินลองชุดแต่งงานให้ทางร้านถ่ายรูปสองสามชุด เธอรีบเร่งเพราะมีนัดทานข้าวเย็นกับภพธรต่อ และเน้นย้ำช่างเสื้ออย่าทำผิดพลาด ช่างต่างเอาอกเอาใจแต่พอเธอเผลอก็ชักสีหน้าไม่ชอบนิสัยวีนเหวี่ยงของเธอ

ooooooo

เหยี่ยว...หมวดหนุ่มแห่งสำนักงานสืบสวนพิเศษ เป็นหนุ่มไฟแรงมุ่งมั่นในการทำงานและจริงจังกับการดำเนินชีวิตมากจนดูเครียด เป็นลูกชายของวิหค นายตำรวจมือปราบเลื่องชื่อในอดีต พ่อและแม่ของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่ฝังใจเขามาจนโต

ในห้องสอบสวน เหยี่ยวดึงสายกล้องวงจรปิดออก ก่อนจะลงมือสอบปากคำเส่ง ที่ถูกจับข้อหาผลิตยาเสพติดชนิดร้ายแรงจากโกดังริมน้ำ เส่งไม่ยอมรับผิด ท้าให้ฟ้องศาล เหยี่ยวโมโห มีหลักฐานมัดตัวขนาดนี้ยังปากแข็งจึงเหวี่ยงเส่งกระเด็น “เลือกเอา...รับสารภาพ หรือตายคาตีน”

เหยี่ยวเดินออกจากห้องสอบสวน จ่านกน้อยแซว หน้าระรื่นแบบนี้ ดีใจที่เส่งรับสารภาพใช่ไหม เหยี่ยวยักไหล่ จ่านกน้อยเอะใจ “อย่าบอกนะว่าหมวดใช้วิธีเดิม”

เห็นเหยี่ยวยิ้มเหี้ยมๆ นกน้อยติงผู้การห้ามไว้แล้ว เหยี่ยวอ้างไม่มีพยานหลักฐานก็ไม่มีใครรู้ จ่านกน้อยหนักใจ...ไม่ทันไร เหยี่ยวถูกผู้การสงครามเรียกพบต่อว่าเตือนแล้วอย่าใช้กำลัง เหยี่ยวไม่พอใจที่ปล่อยตัวเส่งไป ผู้การจึงเปิดโน้ตบุ๊กให้ดูภาพการซ้อมผู้ต้องหาของเหยี่ยว

“ภาพนี้กระจายไปทั่วโซเชียลเน็ตเวิร์กเมื่อชั่วโมงที่แล้ว”

“ต้องเป็นไอ้ทนายแน่ๆ มันซ่อนกล้องไว้ในห้องสอบสวน” เหยี่ยวเข่นเขี้ยว

ผู้การสงครามสั่งพักงานเหยี่ยวสองอาทิตย์และถอนตัวจากคดีนี้ เพราะความระห่ำของตัวเขาเอง เหยี่ยวจะเถียง ผู้การสวน “จะทำอะไรคิดถึงพ่อตัวเองบ้าง วิหคจะเสียใจแค่ไหน ถ้ารู้ว่ามีลูกชายไม่ได้เรื่องแบนี้”...เหยี่ยวเครียดเมื่อผู้การพูดถึงพ่อ

เหยี่ยวเดินออกมาจากห้องผู้การ เห็นข่าวทีวีมีภาพอุบัติเหตุทางรถยนต์น่าสยดสยอง เขาสะท้อนใจทันทีคว้ารีโมตมาเปลี่ยนช่องแล้วเดินไป เจ้าหน้าที่อื่นๆร้องเฮ้ย...งงตามกัน เหยี่ยวมานั่งที่โต๊ะทำงาน มองรูปครอบครัวบนโต๊ะอย่างเศร้าๆ จ่านกน้อยเดินเข้ามาบีบไหล่ปลอบ

“เเฮททริก...หมวดทำเจ๊งสามคดีรวด นับถือๆ จะเครียดไปทำไม ถือว่าได้พักร้อนน่า ยังไงซะผู้การสงครามก็ฟันหมวดไม่ลงหรอก เพราะหมวดเป็นลูกชายเพื่อนซี้”... เหยี่ยวไม่พูดด้วยคว้าเสื้อแจ็กเกตเดินออกไปอย่างหงุดหงิด

บ่ายวันนั้น น้ำรินเสร็จจากการลองชุด กำลังจะออกจากร้าน ช่างเสื้อวิ่งมาบอกว่าเธอลืมสร้อยคอ น้ำรินรับมา มองสร้อยล็อกเกตตัวหนังสือ P&N ซึ่งหมายถึงภพธรกับน้ำรินยิ้มๆแล้วสวมไว้กับคอ มือถือดังขึ้นเธอกดรับคุยกับธาราด้วยน้ำเสียงที่ต่างจากคุยกับคนอื่น

“ค่ะคุณแม่ เรียบร้อยแล้วค่ะ...แบบดอกไม้ห้องจัดเลี้ยงที่คุณแม่ส่งมาให้ ถูกใจน้ำมาก เหมือนขนดอกกุหลาบขาวมาทั้งสวนเลย คงมีแต่แม่กับพี่ธรเท่านั้นที่รู้ใจน้ำที่สุด” น้ำรินเดินมาขึ้นรถสปอร์ตที่จอดอยู่ มือถือดังอีกหน เธอรับสายยิ้มแย้ม “ขาพี่ธร...น่ารักจังเลยอุตส่าห์โทร.มาเตือนให้ทานยา เกือบลืมแล้วนะคะเนี่ย ขอบคุณค่ะ รักนะคะ” เธอหยิบยาในรถทานแล้วออกรถ

ขณะนั้นเหยี่ยวกำลังสวมหมวกจะปั่นจักรยานเมาเทนไบค์คู่ชีพ จ่านกน้อยตามออกมาปลอบใจอีก อย่าคิดมาก คิดเสียว่าได้พักร้อนไปหาแฟน เหยี่ยวสวน

“หามาทำไมให้ปวดหัว ทุกวันนี้มีปัญหาน้อยไปเหรอ”

“เผื่อความรักจะทำให้หมวดใจเย็นลง จิตใจอ่อนโยนขึ้นไง”

“ความรักคือภาระ แฟนคือตัวถ่วง”

“อย่าพูดอย่างนั้น ทำยังกับไม่เคยรักใคร ลืมหมวดแนนไปแล้วเหรอ...หมวด เมื่อไหร่จะกล้าขับรถซะที มันเร็วกว่าจักรยานเยอะเลยนะ” เหยี่ยวมองจ่าด้วยแววตาดุประมาณอย่ายุ่ง จ่านกน้อยจึงฝากบอกยายนวลว่าคืนนี้มีนัดที่เดิม เห็นเขาขมวดคิ้ว “ที่เดิม...จุดเริ่มต้นของความรวย”

เหยี่ยวส่ายหน้า เบื่อความไร้สาระของจ่ากับยาย ปั่นจักรยานออกไป...ระหว่างนั้น บรรยากาศใกล้ค่ำ น้ำริน ขับรถด้วยความเร็วเพลงดังกระหึ่ม พลันภพธรโทร.เข้ามา เธอรับสายสีหน้ายิ้มแย้ม บอกเขาว่าอีกไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็ถึง ภพธรกล่าวคิดถึงให้ขับรถดีๆ ทันใดมีรถสปอร์ต ตัดหน้าทำให้เธอเบรกกะทันหันหน้าคะมำ ภพธรรีบถามเกิดอะไรขึ้น น้ำรินตอบ

“ไม่มีอะไรค่ะ เดี๋ยวเจอกันค่ะพี่ธร” น้ำรินวางสายแล้วเร่งเครื่องตามรถคันนั้นแบบไม่ยอมแพ้ ทั้งสองคันปาดกันไปมา

เหยี่ยวขี่เมาเทนไบค์มาตามถนน นึกถึงภาพอุบัติเหตุ ที่ยังติดตาตั้งแต่เด็ก เขาพยายามสลัดความคิดนั้นทิ้ง... ชลชาติซึ่งขับรถสปอร์ตปาดไปมากับรถของน้ำรินอย่างไม่มีใครยอมใคร รถทั้งสองแล่นเลียบบึงน้ำขนาดใหญ่ เสียงเบรกรถของน้ำรินที่ปาดหน้ารถชลชาติขึ้นมาได้ดังลั่น ทำให้เขาตกใจหักหลบ รถเสียหลักลอยข้ามราวกั้น น้ำรินหันมองเห็นรถชลชาติลอยคว้างตกลงไปในบึงน้ำ เธอตกใจมากหันกลับมา ก็ต้องตาโพลงเมื่อเห็นบางอย่างพุ่งเข้ามาอย่างเร็ว...

ขณะเดียวกัน เหยี่ยวรู้สึกแปล๊บในใจจนต้องเอามือจับหน้าอก ทันใดเสียงวิทยุสื่อสารดังขึ้นว่าเกิดอุบัติเหตุรถตกบึง ใกล้กับจุดที่เขาอยู่ เหยี่ยวจึงมุ่งหน้าไปที่เกิดเหตุ...มาถึงเหยี่ยวเห็นเจ้าหน้าที่กำลังลากศพชลชาติขึ้นจากน้ำ ตำรวจกั้นเส้นเหลืองแสดงเขตหวงห้าม เหยี่ยวเข้าแสดงบัตรตำรวจ เจ้าหน้าที่ทำความเคารพ แล้วคุยเรื่องหลักฐานที่พบ

อีกมุมหนึ่ง น้ำรินเดินมาด้วยท่าทางงงๆ คุยกับใครก็ไม่มีใครสนใจ ทุกคนทำงานกันเคร่งเครียด เธอจึงเดินผ่านเส้นเหลืองไปที่รถที่ถูกลากขึ้นจากน้ำ เหยี่ยวมองมาเห็น เข้าสอบถาม

“มีอะไรให้ช่วยไหมคุณ”

“เอ้อ...คุณตำรวจคะ ที่นี่ที่ไหนคะ”

“คุณไม่รู้แล้วมาอยู่ตรงนี้ได้ยังไง”

พอดีตำรวจนายหนึ่งเข้ามาเชิญเหยี่ยวไปดูบางอย่าง เหยี่ยวจึงบอกหญิงสาวว่าเข้ามาในส่วนนี้ไม่ได้ ตรงนี้เป็นเขตปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ นายตำรวจที่เข้ามาเรียก งงว่าเหยี่ยวคุยกับใคร เหยี่ยวมองหน้าน้ำรินนิ่ง ความรู้สึกบางอย่างเกิดขึ้นอย่างไม่เข้าใจ...น้ำรินอึกอักๆ เหยี่ยวย้ำ

“คุณต้องออกไปอยู่นอกแนวกั้นทางด้านโน้นนะครับ” เหยี่ยวเดินนำน้ำรินออกไปนอกบริเวณ สั่งห้ามเข้าไปในบริเวณนั้นอีก แล้วเดินกลับเข้ามาบอกตำรวจ “ดูแลอย่าให้ใครเข้ามาในเขตนี้ เดี๋ยวจะเป็นการทำลายหลักฐาน โดยเฉพาะผู้หญิงที่ยืนตรงนั้น ท่าทางไม่น่าไว้ใจ”

อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 1 วันที่ 16 พ.ย. 57

ละครภพรัก บทประพันธ์โดย : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
ละครภพรัก บทโทรทัศน์โดย : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
ละครภพรัก กำกับการแสดโดย : ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์
ละครภพรัก ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครภพรัก ควบคุมการผลิตโดย : สินจัย เปล่งพานิช
ละครภพรัก เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันพุธที่ 26 พฤศจิกายน 2557
ละครภพรัก ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางช่อง 3 และ ช่อง 3 HD
ที่มา ไทยรัฐ