อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 2 วันที่ 20 พ.ย. 57

อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 2 วันที่ 20 พ.ย. 57

“หลักฐานน่ะมีแน่...ส่งคนไปขอฮาร์ดดิสก์ที่บันทึกภาพกล้องวงจรปิดตึกข้างๆมาตรวจสอบ ของกลางและเงินอยู่ในวีดิโอที่บันทึกไว้แน่นอน...แกเสร็จฉันแน่” เหยี่ยวสั่งจ่านกน้อยแล้วยิ้มให้น้ำรินทำนองขอบคุณ

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเคลียร์พื้นที่ และใส่กุญแจมือยอดชัดกับพวก อินทรีดำเดินมาใกล้ ยอดชัดจึงขู่ “มึงคงลืมไปสินะ พวกกูรู้ว่าลูกเมียมึงอยู่ที่ไหน”


อินทรีดำหน้าถอดสี ไม่มีใครสังเกตเห็น หมวดแนนเดินมาเจอกับเหยี่ยว นกน้อยแซว

“อุ๊ยตาย คนคุ้นเคยเขาเจอกัน คนนอกอย่างเรา ไปดีกว่า”

แนนมาหยุดยืนเบียดน้ำริน เธอจึงถอยหลบแขวะ ไม่น่าเชื่อผู้ชายเถื่อนดิบอย่างเหยี่ยวจะมีผู้หญิงคุ้นเคย เหยี่ยวถลึงตาใส่ แนนแสดงความยินดีที่จับคนร้ายได้ เหยี่ยวถามกลับมาทำคดีนี้ทำไมไม่บอกสักคำ เธอเย้าเป็นห่วงหรือ น้ำรินหมั่นไส้ขอตัวหลบไม่อยากเป็นก้างขวางคอ

“เดี๋ยว!” เหยี่ยวเผลอเรียกน้ำริน ทุกคนมองงงๆ เหยี่ยวทำทีว่ามีเรื่องจะคุยกับจ่านกน้อย แล้วบอกแนน วันหลังจะทำคดีอะไรบอกกันบ้าง

“ต่อไปเหยี่ยวต้องรู้อยู่แล้วเพราะเราจะกลับมาทำงานที่กองสืบฯคงได้ร่วมงานกันเหมือนเมื่อก่อน เราดีใจนะ ที่เหยี่ยวยังทำงานอยู่ที่นี่”

เหยี่ยวอึกอักก่อนจะทำเป็นไปเคลียร์งานกับจ่านกน้อย แนนมองตามยิ้มๆ...แต่แล้วเหยี่ยวกลับตามน้ำรินมา เขาเรียกเธอ ทันใดน้ำรินรู้สึกเจ็บแปลบที่หัวใจอีกครั้ง เหยี่ยวตกใจถามเป็นอะไร เธอเองก็ไม่รู้จู่ๆ มันเจ็บเหมือนเมื่อเช้า

ooooooo

คืนเดียวกัน ผู้การสงครามรู้ข่าวอุบัติเหตุของธาราก็รีบมาที่โรงพยาบาล เจอภพธรเฝ้าไข้อยู่ เธอยังไม่ได้สติมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตระโยงระยางเต็ม ไปหมด สงครามต่อว่าภพธรที่เกิดเรื่องร้ายขนาดนี้ไม่แจ้งข่าวกันบ้าง ภพธรอ้างว่าเกรงใจ สงครามกล่าว

“จากข้อมูลที่อาได้รับมา เหตุการณ์ครั้งนี้มันไม่ใช่อุบัติเหตุแน่นอน”

ภพธรอึ้ง สงครามถามว่าธารามีศัตรูทางธุรกิจบ้างไหม ภพธรตอบว่าเท่าที่ทราบไม่มี แต่พอสงครามถามถึงอาการของธารา เขาก็พรั่งพรูเสียใจน้ำตาซึมเล่าว่า “สมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างแรง กระดูกสันหลังเคลื่อน คุณหมอบอกว่ามีโอกาสเป็นอัมพาตตั้งแต่เอวลงไป”

สงครามกุมมือธาราน้ำตาเอ่อ “โธ่...ธารา ลูกสาว หายตัวไปก็ยังหาตัวไม่พบ ยังจะมาเกิดเรื่องแบบนี้กับคุณอีก เวรกรรมอะไรกันนะ”

ภพธรถามถึงข่าวน้ำริน สงครามส่ายหน้ายัง มืดแปดด้าน ภพธรนิ่งเดาความรู้สึกไม่ออก...เช้าวันใหม่ น้ำรินยังคงติดตามเหยี่ยวมาทำงาน เขาสังเกตเห็นเธอเศร้าๆ จึงถามว่าเป็นอะไร

“ฉันไม่รู้ ฉันแค่รู้สึกว่าอยากร้องไห้ ฉันรู้สึก...ต้องเกิดเรื่องอะไรขึ้นกับคนที่ฉันรักที่สุดแน่ๆ คุณต้องรีบสืบประวัติให้ฉัน” น้ำรินสัมผัสน้ำตาตัวเองที่ไหลออกมา

เหยี่ยวรับปากแต่ขอแถลงข่าวเรื่องจับกุมเมื่อวานก่อน น้ำรินวีนทันที หาว่าที่เขาทำงานสำเร็จเพราะตน

เขาติดหนี้บุญคุณตนหลายครั้งจนขี้เกียจจะนับ เขาต้องรู้จักตอบแทนบุญคุณ จะมาเอาเปรียบอย่างเดียวไม่ได้ เหยี่ยวอ่อนใจบอกว่าแถลงข่าวเสร็จจะมาช่วยทันที แต่น้ำรินไม่เชื่อ

“ฉันขอประกาศไว้เลยนะ ถ้าคุณไม่ช่วยฉันเดี๋ยวนี้ ฉันจะจองล้างจองผลาญ ป่วนให้ถึงที่สุด” เหยี่ยวให้สัญญาว่าช่วยแน่ ว่าแล้วก็เดินทะลุร่างน้ำรินไป เธอโวย “เฮ้ย!เลิกเดินทะลุตัวฉันซะที มันเจ็บเหมือนกันนะเว้ย”

พอดีจ่านกน้อยมาตามเหยี่ยวไปห้องแถลงข่าว เหยี่ยวจะเดินไป น้ำรินรู้สึกน้ำตาตัวเองยังไหลจึงจะไม่ยอมให้เหยี่ยวไป เขาต้องช่วยสืบเรื่องตนก่อน...เหยี่ยวยืนฟังเจ้าหน้าที่อธิบายอยู่ในห้องแถลงข่าว น้ำรินแกล้งมาพูดข้างหูเหยี่ยวให้รำคาญ เขาหันมาไล่เธอ น้ำรินยั่ว

“ไม่ จนกว่าคุณจะไปสืบประวัติฉันเดี๋ยวนี้ ฉันจะรอตรงนี้จนกว่าคุณจะช่วยฉัน”

เจ้าหน้าที่ทำหน้างง พูดอย่างเกรงใจให้เหยี่ยวรอข้างเวทีสักนิด เหยี่ยวฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะถูกน้ำรินรบกวนคอยแทรกแซงให้เขาฟังผิดๆถูกๆจนเขาโพล่งขึ้น “พอเหอะ รำคาญ”

เจ้าหน้าที่หน้าเสียคิดว่ารำคาญตน เหยี่ยวรีบปฏิเสธ น้ำรินย้ำให้ไปทำงานให้ตน ไม่อย่างนั้นงานเขาพังเหยี่ยวทนไม่ไหว ออกคำสั่งเสียงเฉียบ “เลิกวุ่นวายซะที ออกไปได้แล้ว นี่คือ...” พูดไม่ทันจบ น้ำรินสวนว่าตนไปก็ได้

เหยี่ยวหันกลับมาบอกเจ้าหน้าที่ให้คุยเรื่องของเราต่อ เจ้าหน้าที่ถอยห่างท่าทางหวาดๆ “ฉันไม่วุ่นวายแล้วค่ะ แค่นี้แหละค่ะหมวด ไปบรีฟคนอื่นล่ะค่ะ” ว่าแล้วก็จ้ำอ้าวไป

เหยี่ยวส่ายหัวที่น้ำรินทำให้วุ่นวาย ส่วนน้ำรินมานั่งจ๋องหน้าห้องแถลงข่าว หงุดหงิดที่ทำไมต้องทำตามคำสั่งเหยี่ยว พลันเห็นอินทรีดำเดินเหลียวหน้าเหลียวหลัง พูดโทรศัพท์

“อย่าทำอะไรลูกเมียผมเลย ผมยอมทำตามทุกอย่าง” อินทรีดำวางสายเดินงุดๆไป

น้ำรินสงสัยจึงเดินตามมาถึงหน้าห้องเก็บหลักฐาน เห็นอินทรีดำทำร้ายเจ้าหน้าที่เฝ้าหน้าห้อง แล้วดึงบัตรสแกนเปิดประตูเข้าไป น้ำรินตกใจรีบผ่านทะลุประตู เห็นอินทรีดำกำลังค้นหาของ มือถือเขาดังขึ้น เขารับสายแล้วบอกว่า ฮาร์ดดิสก์หาไม่ได้ง่ายๆ น้ำรินเดาเรื่องออกทันที

ระหว่างที่เหยี่ยวกำลังแถลงข่าวการจับกุมยอดชัด สงครามกระซิบถามดารณีว่าหลักฐานมีเพียงฮาร์ดดิสก์อย่างเดียวใช่ไหม ดูแลให้ดีอย่าให้เกิดอะไรขึ้น...นักข่าวรุมซักถามว่าประวัติเหยี่ยวชอบซ้อมผู้ต้องหา แล้วยอดชัดจะไม่โดนซ้อมจนรับสารภาพหรือ เหยี่ยวอารมณ์เสีย

“คิดว่าคำถามนี้สร้างสรรค์ที่สุดแล้วใช่ไหม”

“ไม่ได้ถามหมวด ผมถามผู้การสงคราม” นักข่าวแถไปอีกคน

สงครามต้องรับรองว่าไม่มีเหตุการณ์แบบนั้นแน่ เหยี่ยวแกล้งถามกลับนักข่าวบ้าง “จะมั่นใจได้ยังไงว่าสื่อไม่ได้ถูกพ่อค้ายาซื้อตัวเพื่อมาถามคำถามโง่ๆ ทำให้ยอดชัดพ้นผิด”

นักข่าวโวยพูดแบบนี้ตนจะฟ้อง เหยี่ยวท้าให้ทำเลย ดารณีปรามเหยี่ยว พลันน้ำรินโผล่เข้ามา เหยี่ยวกำลังหงุดหงิดจึงถลึงตาดุ นักข่าวเห็นท่าทางเขาก็แปลกใจ น้ำรินไม่สนใจรีบบอกว่าอินทรีดำบุกเข้าไปขโมยฮาร์ดดิสก์หลักฐานเอาผิดยอดชัด เหยี่ยวร้องเฮ้ย!...คนอื่นๆตกใจ เหยี่ยวประกาศขอจบการแถลงข่าวเพียงแค่นี้ ว่าแล้วก็พุ่งออกไป ยอดชัดหน้าเสียเมื่อรู้ว่าตำรวจไหวตัว ทุกคนยังงงกับการกระทำของเหยี่ยว

เหยี่ยวมาถึงหน้าห้องเก็บหลักฐาน เห็นเจ้าหน้าที่นอนสลบอยู่ ก็รีบรูดบัตรเปิดประตูเข้าไป จ่านกน้อยกับตำรวจสองสามคนวิ่งตามมา เหยี่ยวบอกนกน้อยว่าอินทรีดำขโมยหลักฐานไป นกน้อยงงรู้ได้อย่างไรแต่ไม่มีเวลาซักถาม ต่างวิ่งตามอินทรีดำออกมาด้านหลังสำนักงานเหยี่ยวกระโจนรวบตัวอินทรีดำไว้ได้ เขาขอโทษอ้างมีความจำเป็น น้ำรินลอยหน้าลอยตาทวงบุญคุณกับเหยี่ยวอีกครั้ง เหยี่ยวจ้องหน้าเธอเถียงไม่ออก

ooooooo

ในห้องประชุมสำนักงานสืบสวน ผู้การสงครามฟังเหยี่ยวและจ่านกน้อยรายงาน นกน้อยบอกว่าอินทรีดำสารภาพว่าทำไปเพราะเมียกับลูกโดนขู่ฆ่า เหยี่ยว รายงานว่าได้ส่งตำรวจไปช่วยลูกเมียอินทรีดำไว้ได้แล้ว สงครามสรุปว่ายอดชัดต้องไม่ได้ทำงานคนเดียว

“จากการสืบข้อมูลในทางลึก เดอะชลาธารและธุรกิจนอกกฎหมายอื่นๆ ใช้เงินลงทุนมากกว่าที่จะสามารถทำเพียงคนเดียว” เหยี่ยวแจกแจง

ดารณีให้สืบว่าใครร่วมมือกับยอดชัดบ้าง...

น้ำรินมองไปที่ภาพยอดชัด เห็นรอยสักบนหลังมือเขาก็เกิดภาพอดีตแว่บเข้ามา ยอดชัดคุยอยู่กับผู้หญิงคนหนึ่ง น้ำรินลงบันไดมา เขาทัก

“หนูน้ำใช่ไหม ได้ยินชื่ออยู่บ่อยๆ ไม่นึกว่าตัวจริงจะเป็นสาวแล้ว”...น้ำรินเห็นตัวเองยกมือไหว้ยอดชัด แต่ผู้หญิงที่เขาคุยด้วยไม่ได้หันหน้ามา...

ทุกคนในห้องประชุมเดินออกจากห้อง เหยี่ยวยืนรอ จู่ๆน้ำรินก็โพล่งขึ้นว่า...ไม่จริง! เขาสะดุ้ง มีอะไร น้ำรินเล่าว่าอยู่ๆก็รู้สึกคุ้นหน้ายอดชัดขึ้นมาเหมือนเคยรู้จัก เหยี่ยวถาม ยอดชัดค้ายาแล้วเธอจะไปเกี่ยวอะไรด้วย น้ำรินเองก็แปลกใจ

ห้องควบคุมตัว ยอดชัดกำลังคุยกับทนายความท่าทางเอาเรื่อง เพราะทนายบอกว่าเรื่องนี้คงลำบาก ตำรวจมีหลักฐานครบ แต่ยอดชัดไม่ยอมพังคนเดียว “ไปบอกมัน ฉันไม่ยอมพังแทนใคร มันต้องช่วยฉันออกไปจากที่นี่...ออกไปอย่างสง่าผ่าเผย”

อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 2 วันที่ 20 พ.ย. 57

ละครภพรัก บทประพันธ์โดย : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
ละครภพรัก บทโทรทัศน์โดย : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
ละครภพรัก กำกับการแสดโดย : ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์
ละครภพรัก ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครภพรัก ควบคุมการผลิตโดย : สินจัย เปล่งพานิช
ละครภพรัก เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันพุธที่ 26 พฤศจิกายน 2557
ละครภพรัก ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางช่อง 3 และ ช่อง 3 HD
ที่มา ไทยรัฐ