อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 4 วันที่ 28 พ.ย. 57

อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 4 วันที่ 28 พ.ย. 57

ธารารู้สึกตัวขึ้นมาแต่ยังอ่อนเพลีย สะลึมสะลือครึ่งหลับครึ่งตื่น พยาบาลกำลังวัดความดันเช็กสายน้ำเกลือ ธาราเห็นดอกแก้วที่วางอยู่ พึมพำเสียงเครือว่า...ดอกแก้ว

“เพื่อนคุณที่เป็นตำรวจเอามาให้ค่ะ” พยาบาลกล่าว

ธารารำพึง สงครามมาที่นี่หรือ พยาบาลจึงบอกว่า ผู้การมาเยี่ยมทุกวัน นี่ก็เพิ่งกลับไป พยาบาลเตรียมเข็นเตียงธาราออกไปเอกซเรย์สมอง ตามคำสั่งอาจารย์หมอ ธาราพยักหน้ารับรู้


บริเวณเคาน์เตอร์ น้ำรินยืนลุ้นข้างเหยี่ยวที่ยืนรอ หมอเดินออกมาถาม “หมวดเหยี่ยวจากสำนักงานสืบสวนพิเศษ ที่โทร.มาถามเรื่องคนไข้เพิ่งย้ายมาจากชลบุรีใช่ไหมครับ”

เหยี่ยวรีบรับว่าใช่แล้วถามอาการคนไข้ หมอตอบว่า ยังสลบไม่ได้สติ คนไข้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ สมองกระทบกระเทือนอย่างแรง นอนไม่ได้สติมาร่วมเดือน...

น้ำรินบอกเหยี่ยวต้องเป็นร่างตนแน่ เหยี่ยวจึงขอเข้าเยี่ยมคนไข้ ท่าทางหมอลังเล เหยี่ยวจึงย้ำ

“เป็นเรื่องสำคัญมากครับหมอ ขอแค่ให้ผมเห็นหน้าคนไข้เท่านั้นก็พอ”

หมอครุ่นคิดสักพักก่อนจะพาเหยี่ยวไปที่ห้องไอซียู แต่กำชับ “ผมอนุญาตให้เป็นกรณีพิเศษ แต่ไม่เกินห้านาทีนะครับ”

เหยี่ยวรับคำ พอดีพยาบาลเข็นเตียงธาราผ่านเหยี่ยว น้ำรินเห็นธาราก็ชะงักรู้สึกแปลกๆอย่างบอกไม่ถูก เดินตามเตียงธาราไปจนถึงห้องเอกซเรย์สมอง พยาบาลให้ธารารอเจ้าหน้าที่เตรียมอุปกรณ์สักครู่ น้ำรินชะเง้อมองผ่านม่าน ทำให้ไม่เห็นหน้า แต่รู้สึกผูกพันห่วงใยจึงตัดสินใจเดินเข้าไปข้างเตียง ธาราปรือตามอง นิ่วหน้าเหมือนพยายามมองให้ชัด

“คุณมองเห็นฉันไหม”

“น้ำ...น้ำใช่ไหม” เสียงธาราแหบพร่า

“คุณพูดว่าอะไรนะคะ” น้ำรินได้ยินไม่ถนัด

พลันเจ้าหน้าที่เข้ามาขอโทษที่ให้รอแล้วเข็นเตียงธาราไป น้ำรินมองตามอย่างสงสัย...น้ำรินเดินมาที่หน้าห้องไอซียู เหยี่ยวกำลังมองหาจนนกน้อยถามว่ามองหาใคร พอเห็นเธอมาก็กระซิบถามหายไปไหนมา เธอบอกเขาว่า เจอผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่รู้จักแต่รู้สึกแปลกๆ แปลกจนบอกไม่ถูก ไม่ทันที่เหยี่ยวจะซัก พยาบาลเข้ามาบอกหมออย่างร้อนรนว่าคนไข้ชัก

“พวกคุณรออยู่ที่นี่ ผมขอตัวก่อนนะ” หมอบอกเหยี่ยวแล้วรีบเข้าไปในห้องไอซียู

น้ำรินถามเหยี่ยว “เป็นไปได้ไหมว่าพอดวงจิตของฉันมาอยู่ใกล้ร่าง ก็เลยเกิดปฏิกิริยาตอบสนอง ร่างอาจกำลังเรียกให้ฉันกลับเข้าไปก็ได้”

“ถ้าอย่างนั้นจะรออะไรอยู่ล่ะ รีบเข้าไปเลยสิ”

“งั้นฉันเข้าไปก่อน เดี๋ยวเจอกันนะหมวดเหยี่ยว” น้ำรินจะเดินทะลุประตูเข้าไป

เหยี่ยวเรียกเธอไว้ น้ำรินหันมาถามมีอะไร เขา รู้สึกกังวล “ถ้าดวงจิตกลับเข้าร่างได้ แล้วคุณฟื้น ผมจะได้เจอคุณในร่างมนุษย์ใช่ไหม”

น้ำรินรับว่าแน่นอน เหยี่ยวจึงย้ำ เธอต้องฟื้นนะ น้ำรินรับคำ “ฟื้นสิ...ยังไงฉันก็ต้องมาขอบคุณหมวดแน่ ไม่ต้องห่วงหรอก” ว่าแล้วน้ำรินก็เดินทะลุประตูเข้าไป

ทันทีที่เข้ามา น้ำรินเห็นหมอกับพยาบาลช่วยกันปั๊มหัวใจคนไข้ เธอตกใจคิดว่าตัวเองกำลังจะตาย เสียงตี๊ด...ดังยาวแสดงว่าชีพจรหยุดเต้น ทันใดเกิดแสงสว่างวาบเหมือนตอนที่เห็นวิญญาณเด็กลอยขึ้นไป น้ำรินตกใจ “ไม่จริง เขามารับวิญญาณของฉันแล้วเหรอ”

น้ำรินกลั้นใจเดินเข้าไปที่แสงสว่างนั่น ปรากฏร่างหญิงสาวผมยาวคล้ายเธอ หันมายิ้มให้ แล้วร่างสลายไปกับแสงสว่างนั้น น้ำรินตกตะลึงพรึงเพริด...

เหยี่ยวยืนรอหน้าห้องอย่างกระวนกระวายใจ

จ่านกน้อยยืนคุยโทรศัพท์อยู่ห่างๆ คุณหมอออกมาบอกเหยี่ยวว่า คนไข้หัวใจหยุดเต้นแล้ว เหยี่ยวตกใจยืนช็อกน้ำตาเอ่อล้นเพราะความผูกพันที่ตัวเองก็คิดไม่ถึง หมอเดินไปเขาทรุดนั่ง รู้สึกเหมือนกำลังสูญเสีย พยายามระงับความรู้สึก น้ำรินออกมายืนตรงหน้า ถามเขาเป็นอะไร ชายหนุ่มลืมตาขึ้นตะลึง

“คุณยังอยู่! ดวงจิตของคุณไม่ได้สลายไปพร้อมกับร่างนั้นเหรอ”

“นั่นไม่ใช่ร่างฉัน”

“คุณรู้ไหมว่าผมดีใจมากแค่ไหน ที่คุณยังอยู่แบบนี้ ผมดีใจที่ได้พบคุณอีก” เหยี่ยวเผลอลุกขึ้นโผกอด ...ได้แต่ลม รู้สึกเก้อเขิน

“ขอบคุณนะที่ทำเพื่อฉัน ขอบคุณจริงๆ” น้ำรินก็เขินไม่ต่างกัน

จ่านกน้อยเข้ามาเรียกเหยี่ยว ถามยิ้มอะไร เขารีบปฏิเสธ นกน้อยถามถึงคนไข้รอดไหมและใช่คนที่ตามหาหรือเปล่า เหยี่ยวส่ายหน้าและบอกว่าไม่รอด น้ำรินชวนกลับ บ่นเหนื่อย

“ดวงจิตอย่างคุณเหนื่อยเป็นด้วยเหรอ” เห็นน้ำรินถลึงตา “ผมแซวเล่นน่า ขอโทษนะที่วันนี้ช่วยอะไรคุณไม่ได้ พยายามแทบตาย สุดท้ายก็คว้าน้ำเหลว”

“เอาน่า...อย่างน้อยฉันก็รู้ว่ามีคนเป็นห่วงฉัน”

เหยี่ยวถามว่าใคร น้ำรินมองเขาแล้วอมยิ้ม เดินเลี่ยงไป เหยี่ยวมองตามหัวใจพองโต...ระหว่างนั่งรถกลับ เหยี่ยวมักจะเหลียวมองน้ำรินที่เบาะหลัง จ่านกน้อยแปลกใจถามมีอะไรข้างหลังถึงชำเลืองมองบ่อย เหยี่ยวอ้างเหมือนมีคนแอบมอง นกน้อยตกใจรีบมองกระจกมองหลัง เหลียวซ้ายแลขวา เกรงเป็นพวกค้ายา เหยี่ยวยิ้มกรุ้มกริ่ม

อ่านละคร ภพรัก ตอนทีี่ 4 วันที่ 28 พ.ย. 57

ละครภพรัก บทประพันธ์โดย : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
ละครภพรัก บทโทรทัศน์โดย : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ
ละครภพรัก กำกับการแสดโดย : ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์
ละครภพรัก ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครภพรัก ควบคุมการผลิตโดย : สินจัย เปล่งพานิช
ละครภพรัก เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันพุธที่ 26 พฤศจิกายน 2557
ละครภพรัก ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.25 น. ทางช่อง 3 และ ช่อง 3 HD
ที่มา ไทยรัฐ