อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 8 วันที่ 9 พ.ย. 57

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 8 วันที่ 9 พ.ย. 57

ปึกกับไมค์ตอบหน้าบานว่า ครับ...ค่ะ...ก็พอดีเมษากลับมา เธอถามแม่ว่ามีอะไรหรือ คุณนายบอกว่ามีธุระจะคุยด้วย เมษาจึงให้ปึกกับไมค์ออกไปข้างนอกก่อน ตนขอคุยธุระกับแม่สักครู่

พอออกจากห้อง ไมค์บอกว่า เมื่อกี๊พอเราบอกว่าจับไอ้เควินได้ คุณนายอึ้งเลย ปึกเล่าฉอดๆว่า

“อึ้งสิคะ ก็ไอ้เควินสมิธ มันเป็นเพื่อนสนิทคุณพ่อ คุณแม่คุณเม แกก็คงช็อกไม่คาดคิดว่ามันจะเป็นผู้ร้ายน่ะสิ”

ไมค์สงสัยว่าคุณนายจะมีส่วนร่วมกับเควินสมิธหรือเปล่า ปึกเถียงคอเป็นเอ็นว่า


“บ้าน่ะพี่ไมค์ ลูกเขาเป็นตำรวจนะ เขาจะทำเรื่องเสียหายได้ยังไง”

ประไพพรรณคุยกับเมษาอย่างเป็นทุกข์ ร้อนใจ ถามว่า เธอตัดสินใจจะช่วยพ่อกับแม่แล้วใช่ไหม เห็นเธอนิ่งก็ถามย้ำ เมษามองหน้าแม่ถามว่า

“แล้วถ้าหนูไม่ช่วยล่ะคะ” ประไพพรรณถามว่าลูกจะปล่อยให้พ่อกับแม่ติดคุกไปจนตายหรือ พ่อกับแม่แก่แล้วนะ “แต่แม่กับพ่อไม่ควรทำอย่างนี้ แม่ก็รู้ว่าหนูเป็นตำรวจ หนูมีหน้าที่จับคนทำผิดเข้าคุก แต่พ่อกับแม่กลับทำผิดเสียเอง”

ประไพพรรณคร่ำครวญว่าที่พ่อกับแม่ทำก็เพื่อส่งเสียให้ลูกได้เรียนหนังสือ ได้ไปเรียนเมืองนอก เมษาบอกว่าถ้าพ่อกับแม่บอกก่อนตนไม่มีวันจะแตะเงินสกปรกพวกนั้นเลย

“แม่ขอโทษ...แม่ผิดไปแล้ว บอกแม่สิว่าลูกจะช่วยแม่ นะเม...บอกแม่ว่าลูกจะช่วยพ่อกับแม่ อย่าปล่อยให้พ่อกับแม่ต้องตายอยู่ในคุกนะลูก”

เมษาได้แต่ร้องไห้ ประไพพรรณดึงเธอเข้าไปกอดอย่างอ้อนวอน

ooooooo

ที่สำนักงานหน่วย ฉก.911...วันนี้ดาบยิ้มเข้ามารายงานผู้กองขั้นเทพว่า ที่ให้ไปสืบเรื่องวัฒนานั้น ได้ความแล้วว่า

“เขาเป็นพ่อของผู้กองเมษาน่ะครับ นายวัฒนากับภรรยา นอกจากจะสนิทกับเควินสมิธแล้ว ยังสนิทกับผู้การสถิตย์ยุทธด้วยครับ” รายงานแล้วถามว่า จะให้ตนตามเรื่องวัฒนาต่อไหม เทพบอกว่าไม่ต้อง

พอดาบยิ้มออกไป เทพนั่งทบทวนเหตุการณ์ในคืนที่ไปฉลองกัน แล้วเมษาขอตัวกลับก่อนบอกว่าแม่มีธุระด่วน คิดๆแล้ว เทพพึมพำ

“อย่าบอกนะว่าเธอกลุ้มใจเรื่องนี้...ขออย่าให้เป็นเรื่องนี้เลย”

เทพร้อนใจ ลุกเดินออกจากห้องไป

ooooooo

ประไพพรรณกลับถึงบ้าน วัฒนาถามทันทีว่าลูกว่าไง เห็นสายตาที่เสียใจ ผิดหวังแล้ว วัฒนาถามว่า ลูกไม่ยอมช่วยเราหรือ?

“ลูกขอเวลาหน่อย เขาบอกมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่อยู่ๆจะล้มคดีนี้”

“แต่ผู้การสถิตย์บอกว่า แค่ยัยเมยืนยันว่าตำรวจยัดข้อหาเควินสมิธ ทุกอย่างก็จบ”

“แต่มันเป็นเรื่องยากสำหรับลูกนะที่จะโกหก คุณก็รู้ว่าลูกเป็นคนยังไง เขายึดมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต”

วัฒนาบอกว่ารู้ว่าลูกเป็นคนอย่างไร แต่เราเป็นพ่อเป็นแม่เขาต้องช่วยเหลือเรา ประไพพรรณร้องไห้ โทษว่าเป็นเพราะเขาคนเดียว ตนเคยเตือนแล้วว่าให้เลิก แต่เขาก็ไม่ยอมเลิก ทั้งสองเป็นปากเสียงกัน วัฒนาปรามว่า อย่ามาโทษตนตอนนี้ เพราะตนทำเพื่อครอบครัวเพื่อลูก

ประไพพรรณได้แต่ร้องไห้คร่ำครวญว่าสงสารลูก เราไม่น่าทำเรื่องให้ลูกเดือดร้อนเลย

เมื่อเทพรู้เรื่องของเมษาแล้ว เขาไปซื้อพิซซ่า ทำทีผ่านมาทางอพาร์ตเมนต์เลยแวะเอามาให้ จัดพิซซ่าใส่จานให้เธอทาน แต่เมษาบอกว่าตนยังไม่หิว เทพถามอย่างห่วงใยว่า

“บอกผมได้ไหมว่ามีเรื่องอะไรในใจ” เธอก็ยัง ยืนกรานว่าไม่มีอะไร เทพตัดสินใจถามตรงๆ ว่า “พ่อแม่คุณมีส่วนร่วมกับเควินสมิธใช่ไหม” แม้จะตกใจ แต่เมษาก็ยังปากแข็งว่าไม่ใช่

“อย่าโกหกผมเลย...ผมรู้ว่ามันต้องมีเรื่องสำคัญมากคุณถึงเปลี่ยนไป และเรื่องสำคัญนั้นต้องเกี่ยวกับพ่อแม่คุณ...ผมรู้ว่าพ่อแม่คุณทำธุรกิจกับเควินสมิธและผู้การสถิตย์ยุทธมานานแล้ว” เมษามองหน้าเขาน้ำตารื้น เทพย้ำถาม “ใช่ไหม ท่านร่วมมือกับเควินสมิธและผู้การสถิตย์”

เมษาลุกเดินหนีไปที่โซฟา เอ่ยเสียงสะอื้น “ฉัน ขอโทษ...ฉันขอโทษแทนพ่อแม่ฉันด้วย” เทพถามว่าท่านขอให้เธอล้มคดีใช่ไหม เมษาพูดไม่ออก ได้แต่

พยักหน้าแล้วร้องไห้อย่างหนัก

เทพเห็นใจเธอมาก ถามว่าเธอตอบท่านไปอย่างไร เธอบอกว่า “ฉันบอกว่าฉันทำไม่ได้” เทพโล่งใจชมว่าเธอทำถูกแล้ว เมษาถามเขาน้ำตาไหลพรากว่า “ฉันผิดใช่ไหมที่ฉันไม่ช่วยท่าน ฉันเป็นลูกที่ไม่ดี เป็นลูกอกตัญญู”

“แต่ท่านทำผิดกฎหมายนะ และเราเองก็เป็นผู้รักษากฎหมาย ถ้าเราบิดเบือนหรือละเว้นเราจะบอกตัวเองว่ายังไง คุณตัดสินใจถูกต้องแล้วเม...” เทพดึงเธอไปกอดอีกครั้ง เมษาร้องไห้สะอื้นอย่างอัดอั้น

ooooooo

วันนี้ ผู้การเสวีเรียกประชุมบรรดาผู้เกี่ยวข้องกับคดีมาซักซ้อมก่อนให้การกับศาลพรุ่งนี้เพื่อไม่ให้มี ช่องโหว่ในคดี

ผู้การบอกปึกกับไมค์ว่าให้การเป็นพยานตามความจริงว่าระหว่างเราทำการจับกุมนั้น เศียรหลวงพ่อคำเกลี้ยงอยู่ในบ้านเควินสมิธ เตือนดาบยิ้มอย่าลืมเอาเทปจากกล้องวงจรปิดในบ้านเควินสมิธระหว่างที่บุก

ค้นหาหลักฐานเศียรหลวงพ่อคำเกลี้ยงไปด้วย

“ส่วนผู้กองเมษากับผู้กองขั้นเทพ ต้องขึ้นยืนยันว่าเป็นผู้วางแผนจับกุมเควินสมิธครั้งนี้” ผู้การย้ำแล้วถามรองสมภพว่าคิดอย่างไร รองสมภพบอกว่าจากสำนวนและหลักฐาน เควินสมิธไม่น่าหลุดรอดไปได้

ปึกขออนุญาตถามว่าตนจะเอาเศียรหลวงพ่อคำเกลี้ยงกลับบ้านนอกได้เมื่อไร ผู้การบอกว่าต้องรอให้สิ้นสุดคดีก่อน คิดว่าอีกนาน เพราะหลังจากจับเควินสมิธแล้วเราต้องสืบสวนต่อไปว่ามีใครที่ร่วมขบวนการกับเควินสมิธอีกบ้าง

เมษาฟังแล้วก้มหน้า เทพเหลือบมองอย่างเห็นใจและเข้าใจความรู้สึกของเธอ

ผลงานครั้งนี้ ทั้งผู้กองขั้นเทพและผู้กองเมษา ได้รับเสียงปรบมือจากทีมงานอย่างชื่นชม ทั้งสองลุกยืนฝืนยิ้มรับ

ooooooo

ออกจากห้องประชุม ปึกบอกเมษาว่า ยังไม่ได้ขอบคุณเธอเลยที่ช่วยทำให้ตนพบเศียรหลวงพ่อคำ-เกลี้ยง เมษาบอกว่าไม่ต้องขอบคุณเพราะมันเป็นหน้าที่ของตนอยู่แล้ว

“แต่ถ้าไม่ได้คุณเมกับผู้กองขั้นเทพ เราก็ไม่สามารถทลายแก๊งลักลอบตัดเศียรพระนี่ได้หรอกนะคะ แหม...อยากจะเห็นหน้าไอ้พวกคนไทยที่มันร่วมมือกับไอ้เควินสมิธนี่จัง ไอ้พวกนี้ถ้าจับได้น่าจะเอามันไปตัดคอนะคะ”

ยิ่งพูดปึกก็ยิ่งมีอารมณ์ นึกได้ถามเมษาว่าวันก่อนที่คุณนายมาหาเพราะเรื่องเควินใช่ไหม เมษามองหน้าปึกนิ่ง ปึกยังพูดต่ออย่างติดลมว่า

“คุณนายมาบอกว่าท่านเกือบซวยใช่ไหมคะที่ไปรู้จักกับมัน แหม...ไอ้นี่มันร้ายจริงๆ เบื้องหน้าทำเป็นคนใจบุญ ที่ไหนได้ เบื้องหลังมาลักลอบตัดเศียรพระ เลวจริงๆ!”

เมษาฟังปึกด่าคนเดียวก็ร้อนรุ่มใจแล้ว ไมค์ยังมาผสมโรงช่วยกันด่าคนไทยที่คบคิดกับเควินสมิธทำลายศาสนาของตัวเองอย่างแค้นใจด้วย เมษาเลยฝากปึกบอกผู้กอง

ขั้นเทพด้วยว่าตนขอตัวกลับก่อน ไมค์นึกได้บอกว่าผู้กองขั้นเทพเพิ่งบอกตนว่าให้คุณเมรอหน่อย ผู้กองมีธุระคุยกับผู้การนิดเดียว ปึกเลยชวนไปทานข้าวรอ ตนขอเลี้ยงเอง

“ฉันต้องขอตัว วันนี้ฉันมีงานสำคัญ เอาไว้วันหลังนะ แล้วเจอกันที่บ้าน” พูดแล้วรีบเดินไปเลย ไมค์มองตามบอกว่าดูคุณเมซึมๆ ปึกคิดว่าคงเหนื่อยจากภารกิจ แต่ไมค์กลับคิดว่าน่าจะดีใจมากกว่าที่เราทลายแก๊งตัดเศียรพระได้

ที่ห้องผู้การเสวี เทพเล่าให้ผู้การฟังว่าพ่อแม่

ของเมษาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย ผู้การเลยนึกได้ว่าตอนที่เราประชุมดูท่าทีเธอแปลกๆ ถามว่าแล้วเธอว่าอย่างไร

“เธอยืนยันว่าจะทำตามหน้าที่ครับ”

“อืม...ถ้างั้นผมค่อยโล่งอกหน่อย ก็น่าเห็นใจเธอนะ ที่ต้องจับพ่อแม่ตัวเอง คุณเองก็ให้กำลังใจเธอหน่อยแล้วกัน”

เมื่อเทพออกมารู้ว่าเมษาไม่รอและไม่ไปทานข้าวด้วย เขาบอกปึกกับไมค์ว่าตนคงไม่ไปทานข้าวด้วยจะไปหาผู้กองเมษาหน่อย ปึกฝากถามเมษาว่าอยากทานอะไรให้โทร.บอกเดี๋ยวตนจะซื้อเข้าไปให้

ooooooo

ขณะเมษากำลังขับรถกลับที่พักนั่นเอง เธอได้รับโทรศัพท์จากผู้การสถิตย์ยุทธถามว่าพรุ่งขึ้นศาลอยากรู้ว่าเธอตัดสินใจอย่างไร เธอตอบไม่ลังเลว่าก็อย่างที่เคยบอกไว้แล้ว

“แต่ผมอยากได้ยินคำยืนยันจากคุณอีกครั้ง ว่าพรุ่งนี้คุณจะช่วยเหลือพวกเรา...” ฟังได้แค่นั้น เมษาก็ปิดโทรศัพท์โยนออกไปนอกรถอย่างอัดอั้นคับแค้นใจ ผู้การสถิตย์ยุทธเห็นเสียงปลายสายเงียบหายไปก็แสยะยิ้ม พอชายชาติเข้ามาถามว่าเมษาว่าอย่างไร ผู้การสั่งเหี้ยมก่อนเดินออกไปว่า

“ถ้าพรุ่งนี้ศาลตัดสินให้เควินติดคุก นายก็ฆ่าเธอได้เลย!”

ชายชาติมองผู้การอึ้ง...และอึ้งอยู่นาน...

วัฒนาโทร.หาเมษาโทร.แล้วโทร.อีกก็ไม่มีคนรับสาย บอกประไพพรรณว่า “ยัยเมไม่ยอมรับโทรศัพท์”

ผู้กองขั้นเทพตามหาจนเจอเมษานั่งน้ำตาไหลอยู่ที่สวนสาธารณะ เธอบอกว่ามานั่งทบทวนเรื่องที่เกิดขึ้น บอกเขาว่า

“ฉันบอกตามตรงนะ ตอนที่คุณเล่าให้ฉันฟังว่าคุณเคยจับพ่อตัวเองเข้าคุก ฉันจินตนาการความรู้สึกของคุณตอนนั้นไม่ออก แต่ตอนนี้ฉันเข้าใจแล้วว่ามันเจ็บปวดแค่ไหน ฉันอยากเป็นคนเลือดเย็น ที่ไม่มีความรู้สึกอะไรเลยเหมือนที่คุณบอก”

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 8 วันที่ 9 พ.ย. 57

ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทประพันธ์โดย มีนมีนา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทโทรทัศน์โดย วิลักษณา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ กำกับการแสดงโดย บัวรัตนา (รัตนา แซ่ตั่น)
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ ผลิตโดย บริษัท ยูม่า99 จำกัด
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับโดยผู้จัด : ยุวดี ไทยหิรัญ ดำเนินงาน : วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557
ที่มา ไทยรัฐ