อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 9 วันที่ 11 พ.ย. 57

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 9 วันที่ 11 พ.ย. 57

“ฉันรู้แล้ว หึ... ฉันบอกแล้วไง ว่าเธอไม่กล้าจับพ่อแม่ตัวเองหรอก ตอนนี้ก็เป็นหน้าที่ของนายแล้วที่ควรจะตามไปปลอบใจเธอแทนไอ้ขั้นเทพ”

“ครับ” ชายชาติรับคำยิ้มอย่างสาแก่ใจ

เทพไปขอโทษผู้การเสวี ผู้การบอกว่าไม่ใช่ความผิดของเขา ตนก็หวั่นอยู่เหมือนกันว่าผู้กองเมษาจะกลับคำให้การ เทพถามว่าแล้วเราจะเอาอย่างไรต่อไป


“เราก็ต้องหาหลักฐานเคลียร์กับคณะกรรมการสอบสวนว่าคุณไม่ได้ยัดเยียดข้อหาเควินสมิธ” เทพบอกว่าจะลองคุยกับเมษาดูอีกที ผู้การถอนใจส่ายหน้า “ผมว่าไม่มีประโยชน์ ในเมื่อเธอตัดสินใจเลือกที่จะช่วยพ่อแม่เธอแล้ว ไม่มีทางทำเพื่อเราหรอก”

เทพตำหนิตัวเองว่าไม่น่าดึงเธอมาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ผู้การบอกว่าเธอเองก็คงไม่รู้ว่าพ่อแม่ตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ถามเทพว่า “แล้วคุณล่ะ โกรธเธอไหม ที่ทำให้งานพังแถมตัวเองต้องถูกตั้งกรรมการสอบสวน”

“ไม่โกรธหรอกครับ เพียงแต่ผมไม่คิดว่าเธอจะตัดสินใจแบบนี้ เพราะที่คุยกันเมื่อวานก็เหมือนเธอจะเข้าใจดีแล้ว”

นาทีนี้เทพทำได้แค่ถอนใจ คิดเครียด

ooooooo

เมษากลับบ้านไปท่ามกลางความปลื้มปีติของพ่อกับแม่ที่ลูกทำเพื่อตน เมษาบอกว่าตนต้องเลือกพ่อกับแม่เพราะไม่อยากให้ใครมาด่าว่าตนเป็นลูกอกตัญญู แล้วเธอก็บอกว่า

“หนูจะมาบอกพ่อกับแม่ว่า หนูจะไม่กลับมาที่นี่อีกแล้วนะคะ” ทั้งสองตกใจถามว่าโกรธพ่อกับแม่หรือจะตัดขาดกันเลยหรือ พ่อกับแม่รักลูกมากนะ “หนูก็รักพ่อกับแม่นะคะ แต่หนูเป็นตำรวจ หนูไม่สามารถอยู่กับคนที่ทำผิดกฎหมายได้”

เมษาเดินออกไป ประไพพรรณบอกให้วัฒนารีบไปห้ามลูก ไปตามลูกกลับมา วัฒนามองเมษาที่เดินออกไป บอกว่า

“ปล่อยเขาไปก่อน ให้เวลาเขาสักนิด เดี๋ยวเขาก็กลับมาหาเราเอง” แล้วดึงประไพพรรณเข้าไปกอดปลอบใจ

เมษากลับไปที่อพาร์ตเมนต์ ปึกถามว่าทำไมถึงกลับคำให้การ เธอไม่ตอบแต่ขอโทษปึกแล้วเดินหนีเข้าห้อง ปึกตามไปถามว่ามีคนบอกว่าเธอรับเงินจากเควินสมิธ แต่ตนไม่เชื่อ ทวงถามสัญญาที่ให้แก่กันว่า

“ไหนเราบอกกันว่า เราจะร่วมมือกันจับไอ้พวกลักลอบตัดเศียรพระ เราจะจับไอ้ตัวการใหญ่ไงคะ คุณลืมไปแล้วหรือคะ คุณเป็นคนบอกเองว่าคุณจะกระชากหน้ากากไอ้คนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ แล้วทำไม่ถึงไม่ทำ”

“พอทีเถอะ ออกไปจากบ้านฉัน แล้วไม่ต้องกลับมาอีก”

ปึกตะลึงส่ายหน้าร้องไห้วิ่งออกไปอย่างผิดหวัง เมษาเองก็ทรุดนั่งร้องไห้สะอึกสะอื้น ทุบพื้นปึงปังอย่างอัดอั้น

ooooooo

ปึกวิ่งร้องไห้ลงไปที่ล็อบบี้คอนโด เจอไมค์นั่งอยู่ถามว่าร้องไห้ทำไม พอรู้ว่าเมษาไล่ปึกออก ไมค์ฉุกคิดว่ามันต้องมีเรื่องอะไรสักอย่างที่ทำให้เมษาเปลี่ยนแปลงไป

ไมค์จะขึ้นไปถามเมษา ปึกรีบห้ามบอกว่าขืนขึ้นไปตอนนี้มีหวังถูกยิงแน่เพราะตอนนี้เมษาไม่ใช่คนเดิมแล้ว ไมค์เลยชวนไปหาผู้กองขั้นเทพกันดีกว่า ผู้กองอาจจะรู้ก็ได้

ที่บ้านเทพ เขานั่งทบทวนเหตุการณ์ที่ศาลอยู่ ปึกกับไมค์เดินเข้ามา เขาถามว่า “คุณเมเขาว่าไง”

“คุณเมเขาไล่หนูปึกค่ะ นี่มันเรื่องอะไรกันคะผู้กอง อยู่ๆคุณเมถึงได้เปลี่ยนไปอย่างนี้ หรือว่าผีเข้าคุณเมคะ”

“ไม่ใช่ผีเข้าหรอก เธอไม่ได้เป็นอะไร” ไมค์ถามว่าแล้วทำไมเธอถึงเปลี่ยนไป เทพบอกว่า “พ่อแม่เธอร่วมขบวนการกับเควินสมิธ” ไมค์ถามอีกว่าเขารู้เรื่องนี้นานแล้วหรือ เทพบอกว่าตนก็เพิ่งรู้ ปึกถามว่าแล้วเราจะช่วยเธออย่างไร

“ช่วย...หนูปึกพูดยังไง ตอนนี้คนที่เดือดร้อนคือผู้กองขั้นเทพนะ เขาจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนว่ายัดเยียดข้อหาไอ้เควินสมิธ เผลอๆผมว่าผู้กองอาจจะถูกไล่ออกจากตำรวจนะ” ไมค์เป็นเดือดเป็นแค้นเป็นห่วงเทพ บ่นงึมงำ “เป็นเพราะคุณเมคนเดียวที่เห็นแก่พ่อแม่ ไม่นึกถึงส่วนรวม ไม่นึกถึงความถูกต้อง ไม่นึกถึงหัวใจผู้กองเขาเลย”

“แต่ที่คุณเมทำเพราะจำเป็นนะ เป็นฉันฉันก็ต้องเลือกพ่อแม่มากกว่าเลือกแฟน” ปึกโต้

ไมค์ถามเทพว่าแล้วผู้กองจะทำอย่างไรต่อไป ปึกก็บอกว่าถ้ามีอะไรให้ตนสองคนช่วยก็ให้บอก

ooooooo

เควินสมิธ วัฒนา ประไพพรรณและชายชาติ ไปคุยกันที่บ้านผู้การสถิตย์ยุทธ

ผู้การตำหนิเควินว่าถ้าเขาไม่เอาผู้หญิงที่ไม่รู้จักหัวนอนปลายตีนเข้าบ้านก็ไม่เกิดเรื่อง เควินโทษว่าวัฒนากับประไพพรรณเป็นคนส่งมาให้ครั้งหนึ่งแล้วตนก็นึกว่าปลอดภัย บอกทั้งผู้การและวัฒนาว่า

“แต่ถึงยังไงพวกคุณก็ต้องรับผิดชอบ ผมจ่ายเงินให้พวกคุณไปตั้งเยอะแล้ว” ผู้การบอกให้ใจเย็นก่อนเพราะยังไงเขาก็ออกมาแล้ว เควินสมิธแย้งว่า “ผมว่าเรื่องมันคงไม่จบแค่นี้หรอก เพราะดูท่าไอ้ตำรวจที่ชื่อขั้นเทพมันกัดผมไม่ปล่อย”

“แต่ลูกสาวฉันยืนยันกับศาลไปแล้วนี่ว่าผู้กองขั้นเทพยัดเยียดหลักฐานให้คุณ”

“ใช่ ผมว่าตอนนี้คดีจบแล้ว ใช่ไหมครับผู้การ” วัฒนาถาม

ผู้การสถิตย์ยุทธบอกว่ามันคงไม่จบง่ายอย่างนั้นเพราะผู้กองขั้นเทพต้องหาหลักฐานใหม่มาจัดการกับเรา ชายชาติเห็นด้วย เควินถามว่าแล้วเราจะปล่อยให้มันมารวบตัวพวกเรางั้นหรือ

“ผมจะเป็นคนจัดการกับมันเองครับ” ชายชาติอาสา พอทุกคนมองหน้า เขาพยักหน้ายืนยัน

เมื่อกลับถึงบ้านประไพพรรณปรารภกับวัฒนาว่าเรื่องมันจะไปกันใหญ่หรือเปล่า ถึงกับจะต้องฆ่าตำรวจกันเอง วัฒนาพูดอย่างเลือดเย็นว่าช่วยไม่ได้ ถ้าเราไม่ฆ่าเขาก็จะจับเราติดคุก ประไพพรรณเสนอให้ถอนตัวจากพวกนั้นเสีย

“ถอนตัวงั้นหรือ เราล่มหัวจมท้ายกับเขามาอยู่ๆ มาถอนตัวกลางคัน คุณคิดว่าไอ้เควินกับผู้การสถิตย์จะยอมหรือ” ประไพพรรณยังรบเร้าให้ถอนตัวเพราะเมษาก็ยอมเสียสละยอมหักหลังเพื่อนแล้ว วัฒนาส่ายหน้า “ไม่มีทาง ผู้การสถิตย์ยุทธไม่ยอมหรอก ถ้าเราขืนพูดแบบนั้นออกไป บางทีเขาอาจจะฆ่าเราทิ้งด้วยก็ได้”

“เราต้องล่มหัวจมท้ายกับพวกเขาไปจนจบงั้นหรือ”

“เอาน่ะ ถ้าไม่มีผู้กองขั้นเทพ เรื่องทุกอย่างก็จะจบเอง”

ฟังวัฒนาแล้ว ประไพพรรณก็เอาแต่ร้องไห้อย่างไม่มีทางออก

ooooooo

วันต่อมา เทพก็ได้รับจดหมายสั่งพักงานจากผู้การเสวี เขาถามว่านานเท่าไหร่

“จนกว่าเราจะหาหลักฐานยืนยันให้ศาลเชื่อได้ว่าเควินสมิธเป็นคนรับซื้อเศียรหลวงพ่อคำเกลี้ยง” บอกแล้วผู้การลุกเดินไปยืนที่หน้าต่างถอนใจเฮือกใหญ่ “เฮ้อ...ถ้าผู้กองเมษาไม่หักหลังเรา ป่านนี้เรื่องคงสืบไปถึงตัวผู้การสถิตย์ยุทธแล้ว”

“แล้วตอนนี้พ่อแม่เธอก็อาจจะติดคุกแล้ว” เทพเสริม

“เสียดาย เธอน่าจะเลือกหน้าที่มากกว่านะ...เอาล่ะ ถึงคุณจะถูกสั่งพักงาน แต่เรื่องโค่นล้มขบวนการตัดเศียรพระเรายังทำต่อไปนะ”

“ครับ” เทพรับทราบ ลุกขึ้นคำนับแล้วเดินออกไป ผู้การหันมองตามอย่างหนักใจ

ระหว่างที่เทพเดินมาตามระเบียงนั่นเอง เจอดาบยิ้มเข้ามาบอกว่า

“ไอ้วันที่มันเป็นสายให้ผม มันบอกว่ามันมีเบาะแสพ่อค้าที่เคยขายของเถื่อนให้เควินสมิธครับ” เทพถามว่าแล้วไอ้วันมันอยู่ไหน “เย็นนี้มันนัดเจอกับผมครับ เดี๋ยวผมจะโทร.บอกผู้กองอีกที”

ดาบยิ้มเดินออกไป เทพมองถอนใจเบาๆและที่ด้านบนของตึก ชายชาติมองลงมายกมือทำท่ายิงปืนใส่เทพ พึมพำ

“ไอ้เทพ ถึงเวลาของมึงแล้ว”

ooooooo

หลังจากแยกกันวันนั้นแล้ว เมษาก็หายเงียบไป ปึกพยายามโทร.หาเป็นอาทิตย์ แต่ติดต่อไม่ได้ ไมค์คาดว่าเธอคงกลับไปอยู่บ้านพ่อแม่ ปึกบอกว่าตนโทร.เช็กกับคนใช้ใหม่แล้วเมษาไม่ได้กลับบ้านเลย

อ่านละคร สวยร้ายสายลับ ตอนทีี่ 9 วันที่ 11 พ.ย. 57

ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทประพันธ์โดย มีนมีนา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ บทโทรทัศน์โดย วิลักษณา
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ กำกับการแสดงโดย บัวรัตนา (รัตนา แซ่ตั่น)
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ ผลิตโดย บริษัท ยูม่า99 จำกัด
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับโดยผู้จัด : ยุวดี ไทยหิรัญ ดำเนินงาน : วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่องสวยร้ายสายลับ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม 2557
ที่มา ไทยรัฐ