อ่านละคร บางระจัน ตอนทีี่ 3 วันที่ 7 ม.ค. 58

อ่านละคร บางระจัน ตอนทีี่ 3 วันที่ 7 ม.ค. 58

สไบกับพวกผู้ใหญ่แสงถึงกระทุ่มด่านในที่สุด แฟงกับเฟื่องรีบวิ่งไปดู ก่อนจะได้ยิ้มกว้าง เมื่อรู้ว่าทัพเป็นคนบอกทางให้ชาวบ้านกลุ่มนี้มาหลบภัยที่นี่ พันให้การต้อนรับตามมีตามเกิด แต่พวกสไบก็ไม่คิดมาก เกรงใจเสียอีกที่พาพวกพ้องจำนวนไม่น้อยมารบกวนผู้ใหญ่บ้านกระทุ่มด่านกะทันหันแบบนี้

สไบสบายใจขึ้นมากที่พ่อและชาวบ้านได้พักในที่ปลอดภัย คนงามบ้านสามโก้ช่วยพวกเฟื่องทำงานสารพัด ตอบแทนที่ให้ที่พักพิงยามยาก แฟงเป็นห่วงทัพ อดไม่ได้จะถามถึง สไบเลยเล่าว่าอดีตทหารกล้าช่วยพวกเธอหนีออกจากหมู่บ้าน ตอนพวกอังวะเข้ามาปล้นและเผา ถือเป็นผู้มีพระคุณที่ทุกคนในหมู่บ้านสามโก้จะไม่มีวันลืมนอกจากทัพ พันก็เป็นอีกคนที่ผู้ใหญ่แสงถือเป็นผู้มีพระคุณ พันไม่คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ แต่ช่วยเพราะคิดว่าเป็นคนไทยด้วยกัน ผู้ใหญ่บ้านสามโก้กวาดตามองรอบๆเรือนพัน เห็นว่าผู้คนเริ่มมากหน้าหลายตา ถอนใจเบาๆ ก่อนจะบอกว่าอีกไม่นาน กระทุ่มด่านคงมีคนมาขอหลบภัยมากกว่านี้ พันพยักหน้ารับนิ่งๆแอบกังวล

ไม่ต่างกัน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก หน้าศึกหน้าสงครามแบบนี้ คงต้องช่วยกันไปก่อน

เฟื่องได้ฟังเรื่องศึกอังวะก็หนักใจไม่น้อย นึกเป็นห่วงหนุ่มคนรัก ต้องไปซุ่มตัวกลางป่าดักปล้นค่ายอังวะ ไม่รู้ว่าอีกนานไหมจะได้กลับมา แฟง สไบและจวงนั่งทำงานไม่ห่างกันนั้น ไม่ทันสังเกตท่าทางเศร้าๆของเฟื่อง มัวพูดคุยเรื่องความเก่งกาจของทัพ โดยเฉพาะสไบเชื่อมั่นในฝีมืออดีตทหารกล้ามาก เพราะเห็นมากับตาตัวเอง

“รับรองพวกศัตรูตายเกลื่อน ฝีมือดาบพี่ทัพเก่งเป็นที่หนึ่ง ไม่มีใครสู้ได้”

“นอกจากฝีมือดาบแล้ว ฝีปากพี่ทัพก็หวานนัก ไม่เชื่อถามพี่เฟื่องสิพี่สไบ พี่เฟื่องเขาเป็นคู่ชิ้นพี่ทัพ”

ถ้อยคำเย้าแหย่ของแฟง ทำให้เฟื่องรู้สึกตัวจากภวังค์ หน้าแดงด้วยความเขินอายที่ถูกล้อ สไบเห็นเฟื่องเขิน เลยบอกว่าชื่นชอบทัพจากใจจริง แต่แฟงกลับตีความว่าเพื่อนใหม่จากบ้านสามโก้แอบชอบทัพแบบคนรัก เลยโวยวายใหญ่ ไม่อยากให้ใครมาชอบทัพทั้งนั้น นอกจากพี่สาวสุดที่รักคนเดียว สไบยิ้มกว้าง ก่อนจะแหย่ขำๆ

“ทำไมหรือ...พี่ชอบพี่ทัพ แล้วนับถืออย่างพี่ชาย เพราะพี่ทัพเขาช่วยชีวิตพ่อ แล้วก็ทุกคน...ไม่ได้หรือ”

เฟื่องอมยิ้ม แฟงถึงได้รู้สึกตัวว่าโดนแกล้ง เลยคลายความเคืองลง ก่อนจะพูดแก้เก้อว่าหวงทัพไว้ให้พี่สาว จวงได้ยินทุกอย่าง อดล้อขำๆไม่ได้ว่าน่าจะมีพี่สะใภ้สองคนไปเลยดีกว่า แฟงถลาไปบีบคอก่อนจะพูดเสียงเครียด

“ไม่ได้หรอกจวง พี่สะใภ้จวงต้องพี่เฟื่องของฉันคนเดียว ถ้าเป็นคนอื่นฉันจะบีบคอให้ตาย”

“อย่า...ฉันเย้าเล่นน่ะแฟง ยังไงพี่สะใภ้ฉันก็ต้องเป็นพี่เฟื่องคนเดียว โอ้ยๆ...ปล่อยได้แล้ว หายใจไม่ออก”

ระหว่างที่พวกสไบได้อยู่ในที่ปลอดภัย ทัพซึ่งตระเวนในป่าต้องเผชิญหน้ากับพวกทหารอังวะจำนวนหนึ่ง แต่โชคดีพวกฟักผ่านมาเห็นและช่วยไว้ทัน กลุ่มอดีตทหารแห่งกรุงศรีฯซึ่งมีอุดมการณ์แรงกล้าร่วมกันปล้นค่ายอังวะเลยได้มารวมตัวกันอีก เคลิ้มเห็นทหารอังวะป้วนเปี้ยนแถบนี้ จึงคิดว่ากระทุ่มด่านน่าจะปลอดภัยไม่นาน คนอื่นๆก็คิดไม่ต่างกัน รวมทั้งทัพที่คิดว่าพวกอังวะคงยกพวกมาทางนี้แน่ ถ้าทหารลาดตระเวนพวกนี้ไม่กลับค่าย

ทัพเกรงว่ากระทุ่มด่านจะเป็นทุ่งนองเลือด ถ้าไม่เตรียมตั้งรับ แต่พวกฟักไม่กลัว อาสาออกรบปกป้องบ้านเมืองเต็มที่ ทัพพยักหน้ารับรู้ ก่อนจะเล่าเรื่องหมู่บ้านสามโก้ โดยเฉพาะเรื่องของสไบที่เคยถูกจับไปค่าย

“สไบเล่าว่าพวกมันกวาดต้อนเสบียงอาหารเก็บไว้มากมายจนสุดจะนับ กวาดต้อนคนไทยไปเป็นเชลยทำงานให้มันก็มาก แสดงว่ามันขนทหารมาเป็นภูเขาเลากา คงตั้งใจจะลบชื่อกรุงศรีอยุธยาเป็นแน่”

พวกฟักประกาศกร้าวจะสู้ไม่ถอย ไม่ยกบ้านเมืองให้เป็นของข้าศึกง่ายๆเช่นเดียวกับทัพ

“กูก็จะสู้ ถึงได้ชื่อว่าเป็นคนหนีทัพ กลายเป็นโจร ก็ขอให้กูได้ภูมิใจว่าโจรอย่างกู จะปกป้องบ้านเมืองด้วยเลือดเนื้อ ไม่ต่างจากทหารคนใด โจรไพร่อย่างกูจะขอเอาเลือดเนื้อแลกเพื่อให้พี่น้องคนไทยของเรารอด!”

ooooooo

ไม่ใช่แค่พวกทัพ ตั้งหน้าตั้งตาจะปล้นค่ายอังวะเพื่อตัดกำลังข้าศึก พวกทหารกรุงศรีฯบางส่วนก็ทำไม่ต่างกัน มุ่งหน้าปล้นค่ายอังวะจำนวนไม่น้อย เพื่อช่วยเชลยไทยและฆ่าฟันข้าศึกที่มารุกรานบ้านเมือง แต่ถึงกระนั้น...จำนวนข้าศึกก็ไม่น้อยลงเลย แถมเข้มแข็งขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ อาละวาดหนักข้อ ครัวไทยเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า

ด้านบ้านกระทุ่มด่าน...พวกเฟื่องช่วยกันเตรียมข้าวปลาอาหารแห้ง เป็นเสบียงกรังไว้ยามยาก ข้าศึกรุกรานจะได้มีอาหารไว้กิน สไบเห็นข้าวของมากมาย ก็อดคิดถึงตอนหมู่บ้านถูกเผาไม่ได้

“พวกมันเหี้ยมยิ่งกว่าโจร ปล้น ฆ่า เผา ข่มเหงเมียต่อหน้าผัว”

“น้าแสงบอกว่าคราวแรกก็จะยอมเป็นเชลยพวกมันแล้ว”

“จ้ะเฟื่อง...พวกมันเห็นว่าบ้านเรามียุ้งข้าว ในนายังมีข้าวที่ไม่ได้เกี่ยวไปเป็นเสบียงได้”

แฟงเจ็บแค้นแทนมาก มั่นใจว่าต้องเป็นกลลวงข้าศึก ไม่มีทางละเว้นชีวิตคนไทยแน่ ต่อให้ยกเสบียงให้ก็ตาม จวงมีสีหน้าหดหู่ไม่ต่างกัน แต่อยากรู้มากกว่าว่าสไบหนีมาเจอทัพได้ยังไง

อ่านละคร บางระจัน ตอนทีี่ 3 วันที่ 7 ม.ค. 58

ละครเรื่อง บางระจัน สร้างโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง บางระจัน บทประพันธ์ ไม้ เมืองเดิม
ละครเรื่อง บางระจัน บทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกศ / ฟ้าฟื้น
ละครเรื่อง บางระจัน กำกับการแสดง พงศกร เมตตาริกานนท์, ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด
ละครเรื่อง บางระจัน แนว แอ็กชั่น-ชีวิต-ประวัติศาสตร์
ละครเรื่อง บางระจัน ออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง บางระจัน ออกอากาศตอนแรกในวันอังคารที่ 6 ม.ค.58
ที่มา ไทยรัฐ