อ่านละคร บางระจัน ตอนทีี่ 3 วันที่ 8 ม.ค. 58

อ่านละคร บางระจัน ตอนทีี่ 3 วันที่ 8 ม.ค. 58

แฟงเจ็บแค้นแทนมาก มั่นใจว่าต้องเป็นกลลวงข้าศึก ไม่มีทางละเว้นชีวิตคนไทยแน่ ต่อให้ยกเสบียงให้ก็ตาม จวงมีสีหน้าหดหู่ไม่ต่างกัน แต่อยากรู้มากกว่าว่าสไบหนีมาเจอทัพได้ยังไง

“มันจะข่มเหงฉัน พี่ดอกรักไม่ยอม มันก็ฆ่าพี่ดอกรัก แล้วก็จับฉันไปค่าย ฉันหนีมาได้เพราะเชลยไทยยอมตายเพื่อให้ฉันรอด มันผูกล่ามพวกเขา ขังไว้เหมือนไม่ใช่คน หลังจากนั้นพวกมันก็ตามมาถึงหมู่บ้านแล้วก็เผา...”น้ำเสียงสั่นเครือของเพื่อนใหม่จากบ้านสามโก้ ทำให้เฟื่อง แฟงและจวงอดมองมาด้วยความสงสารไม่ได้ สไบกลั้นน้ำตาเต็มที่ ก่อนจะบอกว่าโชคยังเข้าข้างเธอ ที่พวกพรานใจตามมาช่วยทัน ไม่ให้ถูกพวกอังวะข่มเหง ก่อนจะหนีมาเจอทัพ ที่ช่วยพวกเธอหนีออกจากหมู่บ้าน และฆ่าพวกข้าศึกตายหมด

แฟงตำข้าวอย่างแรงด้วยความโมโห โอดว่าอยากเกิดเป็นชายนัก จะได้จับดาบฆ่าฟันข้าศึก สไบกวาดตามองเพื่อนใหม่ทั้งสามด้วยแววตามุ่งมั่น ความเจ็บปวดและสูญเสียที่ผ่านมาทำให้ฮึดสู้

“ขอแค่พวกเราช่วยคนละไม้คนละมือ ช่วยเหลือกัน รวมตัวสามัคคีกันไว้ ศัตรูที่ไหนก็มาทำลายเราไม่ได้!”

ฝ่ายใจดูแลดอกรักจนอาการดีขึ้นมาก จาดกับเจิดเห็นว่าควรจะเอาตัวไปปล่อยใกล้ๆหมู่บ้าน แล้วจากไปเสียที เพราะทั้งสามมีเรื่องต้องทำอีกมาก โดยเฉพาะการแกะรอยเส้นทางของกองทัพไทยว่าเดินทางทางไหนบ้าง ใจจะไม่ยอม อยากช่วยดอกรักให้ถึงที่สุดและพาตัวไปส่งให้สไบที่กระทุ่มด่าน แต่จาดปฏิเสธ เพราะเสียเวลาไปมากแล้ว

สองพรานพ่อลูกจ้องตากันไม่ลดละ ไม่มีใครยอมใคร เจิดเป็นคนกลางหนักใจมาก พยายามช่วยไกล่เกลี่ย

“ใจ...เราช่วยครอบครัวสไบหลายหนแล้ว ความจริงเราไม่ควรให้คนพวกนั้นมาใกล้เรามากนัก อย่าลืมสิว่า...”

“แต่ข้าปล่อยให้ดอกรักตายไม่ได้”

“งั้นเอ็งก็เลือกเอาว่าจะเดินทางต่อไปกับข้าและพี่เอ็ง หรืออยู่ช่วยมันจนมันหาย”

จาดผลุนผลันจากไปแล้ว เจิดคิดนิดเดียวก่อนจะคว้าห่อผ้าตามติด ทิ้งใจให้อยู่กับดอกรักตามลำพัง สีหน้าของพรานหนุ่มเศร้าหมอง รู้สึกผิดไม่น้อยที่ปล่อยให้อารมณ์และความรู้สึกห่วงหาที่มีต่อสไบ ทำให้ต้องแยกกับพ่อและพี่ ดอกรักซึ่งหลับๆตื่นๆ ได้ยินแค่ประโยคท้ายๆ มองใจด้วยสายตาขอบคุณและซึ้งใจ ก่อนจะพยายามแข็งใจลุกขึ้นเพื่อตามหาสไบ พรานหนุ่มอาสาพาไป แต่อยากให้อาการดีกว่านี้ ดอกรักมองมานิ่ง ก่อนจะถามเสียงเข้ม

“ไอ้ใจ...เอ็งรักสไบหรือเปล่า บอกมาตรงๆว่าเอ็งรักสไบหรือไม่”

ใจมีสีหน้าอึกอัก ได้แต่ตอบแบบเลี่ยงๆว่าช่วยคนงามบ้านสามโก้เพราะสงสาร ดอกรักไม่อยากเชื่อ

“ข้า...อาแสงกับสไบเป็นหนี้ชีวิตเอ็ง ข้าขอบใจเอ็งมาก มีโอกาสเมื่อใด ข้าจะชดใช้ไม่รีรอ แต่สำหรับเรื่องสไบ ข้าขอเตือนเอ็ง สไบโตมากับข้า ข้าเห็นสไบเป็นเหมือนน้อง ข้าไม่อยากให้สไบเสียใจ”

ใจหน้าเสีย เปลี่ยนไปพูดเรื่องยารักษาแผลดื้อๆ ไม่อยากแสดงอาการเจ็บปวดใดๆให้เห็น ดอกรักผ่อนลมหายใจยาว ก่อนจะหลับตาด้วยความอ่อนเพลีย ทิ้งใจให้มองมานิ่งๆ หนักใจเหลือเกินที่ต้องปกปิดความรู้สึกเช่นนี้

ooooooo

การมาถึงของสไบทำให้แฟงมีความสุขมากขึ้น เหมือนมีเพื่อนไปไหนด้วยกันตลอด ไม่เหมือนเมื่อก่อน ที่มีแต่พี่สาวเป็นเพื่อนวิ่งเล่น สองสาวสนิทกันอย่างรวดเร็ว แฟงเลยหวง ไม่อยากเสียเพื่อนรัก จึงบังคับให้สัญญาจะไม่มีคนรัก จวงกับเฟื่องได้ยินก็เอ็ดใหญ่ แฟงน้อยใจ คิดว่าไม่มีใครรัก สไบต้องช่วยปลอบ

“พี่ๆเขาหยอกเล่นน่ะแฟง แล้วแฟงมากะเกณฑ์ไม่ให้ฉันรักใคร ไม่ใช่กลัวว่าพี่จะไปชอบคนที่แฟงชอบน่ะ”

“ฉันไม่มีวันรักใครง่ายๆหรอก ที่ถามเพราะว่าพอพี่เฟื่องออกไปกับพี่ทัพ ฉันจะยังมีพี่สไบเป็นเพื่อนไง”

“โธ่...ยังไงพี่ก็จะเป็นเพื่อนแฟง อยู่เล่นกับแฟงไปเรื่อยๆ นานแค่ไหนก็จะเป็นเพื่อนกันแบบนี้”

สไบยิ้มจากใจจริง แฟงมีความสุขมาก โดยมีเฟื่องกับจวงมองมายิ้มๆ ประทับใจในมิตรภาพของสองสาว

ระหว่างที่ความสัมพันธ์ของสไบกับแฟงแนบแน่นขึ้นทุกวัน เฟื่องกับจวงกลับหนักใจ เมื่อได้ฟังเรื่องการศึกจากพวกผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องจำนวนคนในกระทุ่มด่านซึ่งมากขึ้นเรื่อยๆ และเรื่องคนไทยที่ตั้งตัวเป็นโจรดักปล้นชาวบ้านไทยด้วยกันเอง จวงเป็นห่วงพี่ชายมาก รู้ดีว่าทัพต้องไม่ฆ่าคนไทย แต่ก็กลัวจะตายเพราะโจรก๊กอื่น เฟื่องเป็นกังวลไม่ต่างกัน แม้จะมั่นใจในฝีมือดาบและหมัดมวยของคนรักแค่ไหน ก็อดหวั่นใจไม่ได้

ไม่ใช่แค่พวกบ้านกระทุ่มด่านเท่านั้นที่หนักใจเรื่องศึกครั้งนี้ แม้แต่พวกที่เตรียมตั้งรับอย่างพวกทัพ ก็อดกังวลไม่ได้ เพราะได้ยินจากพวกคนไทยที่อพยพขึ้นเหนือ ว่ากองกำลังอังวะกล้าแข็งขึ้นทุกวัน และมีแนวโน้มสูงจะยกไพร่พลมาถึงละแวกนี้ เพราะมีคนไทยอพยพมารวมตัวกันมาก อาจคิดซ่องสุมไพร่พลเพื่อโจมตีได้ พวกฟักเห็นด้วย และรีบเตรียมการให้พร้อม วางกำลังเวรยามแน่นหนา ไม่ประมาท เพราะข้าศึกอาจบุกประชิดได้ทุกเมื่อ

แต่คนที่ไม่สนใจเรื่องข้าศึกเท่าที่ควรกลับเป็นสังข์ มัวจมกับความแค้น ต้องเสียหน้าถูกทัพตามมาชิงตัวครอบครัวและคนรักคืนง่ายๆ ขาบพยายามเตือนสติให้เร่งต้อนคนเข้ากรุง แต่สังข์กลับหัวเสียด่ากลับ

“ถ้าเอ็งกลัวไอ้ทัพจนขี้ขึ้นหัว ก็ชักม้ากลับไปซะ อย่ามาพูดให้ข้ารำคาญใจอีก”

อ่านละคร บางระจัน ตอนทีี่ 3 วันที่ 8 ม.ค. 58

ละครเรื่อง บางระจัน สร้างโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง บางระจัน บทประพันธ์ ไม้ เมืองเดิม
ละครเรื่อง บางระจัน บทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกศ / ฟ้าฟื้น
ละครเรื่อง บางระจัน กำกับการแสดง พงศกร เมตตาริกานนท์, ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด
ละครเรื่อง บางระจัน แนว แอ็กชั่น-ชีวิต-ประวัติศาสตร์
ละครเรื่อง บางระจัน ออกอากาศทุกวันจันทร์ และวันอังคาร เวลา 20.15 น ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครเรื่อง บางระจัน ออกอากาศตอนแรกในวันอังคารที่ 6 ม.ค.58
ที่มา ไทยรัฐ