อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 1 วันที่ 12 เม.ย. 58

อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 1 วันที่ 12 เม.ย. 58

สี่สิบไร่ที่แม่พี่ออกปากมาน่ะ ฉันบอกได้เลยว่าถ้าพี่ไปกับฉันเราจะได้มากกว่านั้นแน่”

เมื่อประยงค์ยืนยันว่าตนทิ้งแม่ไปไม่ได้ อัมพรถามว่าเขากลัวแม่ขนาดนั้นเลยหรือ

“แม่ ยังไงก็เป็นแม่นะอัมพร ขืนพี่ไปก็เท่ากับเป็นลูกอกตัญญู อดทนไปอีกหน่อยเถอะ พี่รู้ว่าอัมพรคับข้องใจ แต่อีกสักพักแม่แกก็คงเลิกติดใจกับเรื่องที่มันแล้วไปแล้วเองแหละ อย่างน้อยแกก็คงเห็นแก่หลานมันบ้างล่ะ”

อัมพรฟังแล้วนิ่งไป

ooooooo

ความอาฆาตมาดร้ายของนางแย้มนั้นเหมือนไฟที่รุ่มร้อนรุนแรงร้ายกาจมาก วันนี้อุไรกับนางอ่ำเอาแกงเลียงมาฝากอัมพร นางอ่ำมาร้องเรียกขอขึ้นไปเยี่ยมอัมพรอยู่หน้าบ้าน พอนางแย้มโผล่มาตะโกนใส่“ไม่ได้!”

มิไยว่านางอ่ำจะขอขึ้นไปเห็นหน้าหลานบ้างอย่างไร นางแย้มก็ไม่ยอมซ้ำยังถามประชดว่าไม่ได้เห็นหน้ามันแล้วจะตายรึไง! ถ้าเป็นยังงั้น มึงก็ฝันไปเหอะอีอ่ำ มึงจะไม่มีวันได้เห็นหน้ายงยุทธมันหรอก”

อุไรตะโกนไปว่าแม่ตนก็ยายยงยุทธเหมือนกัน กีดกันอย่างนี้ใจร้ายใจดำผิดมนุษย์มนา ถูกนางแย้มตวาดว่าด่าตนว่าเป็นสัตว์หรือ พออุไรสวนไปว่าแล้วแต่จะคิด นางแย้มก็ด่ามาเป็นชุด

“อีสารเลว อีเด็กเมื่อวานซืน ไม่รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ ออกไปจากบ้านกูเดี๋ยวนี้ ผัวมึงพ่อมึงทำอะไรไว้กับกู กูไม่มีวันลืม กูเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งโคตรเหง้าพวกมึงทุกวัน พวกมึงต้องเจอแต่ความฉิบหายวายวอด”

“ฉันเองก็กรวดน้ำคว่ำขัน ชาตินี้ชาติหน้าชาติไหนๆ ก็ขออย่าให้ได้เจอยักษ์มารอย่างป้าแย้มเหมือนกัน”

นางแย้มไล่ตะเพิดอีก นางอ่ำบอกอุไรว่าเมื่อเขาไม่ให้เข้าก็ไปกันเถิดอย่าไปเซ้าซี้เลย อุไรเลยฝากแกงเลียงกับพะยอมให้เอาไปให้อัมพรด้วย พอพะยอมรับไปก็ถูกนางแย้มด่าว่าไปรับมาทำไม เป็นขี้ข้ามันหรือ คว้าหม้ออวยจากพะยอมขว้างทิ้งแกงหก ฝาหม้ออวยแตก

นางอ่ำกลัวเรื่องจะบานปลายเร่งอุไรให้รีบกลับ ก็ยังถูกนางแย้มถ่มน้ำลายใส่ ตะโกนโพนทะนากับชาวบ้านที่มามุงว่า

“ชาวบ้านชาวช่องดูกันเอาไว้ กูอยู่ของกูดีๆ มันมาหาเรื่องถึงบ้านอีแม่ลูกคู่นี้สันดานมันเหมือนผัวมันพ่อมันไม่มีผิด”

พอนางอ่ำกับอุไรกลับถึงบ้าน อุไรโดนแม่บ่นว่าไม่น่าไปต่อปากต่อคำกับเขาเลย ทำนิ่งๆเฉยๆไว้ ยังไงก็ต้องนึกถึงอัมพรกับหลานที่ยังต้องอยู่บ้านโน้น อุไรบอกว่าตนจะหาทางให้อัมพรหอบลูกพาผัวมาอยู่บ้านเราให้ได้

ตกเย็นประยงค์กลับจากนาก็มาทำอาหารสำหรับคนอยู่ไฟให้อัมพรกิน อัมพรเห็นใจว่าเขาเหนื่อย แต่ประยงค์บอกว่าถึงจะเหนื่อยแค่ไหนตนก็เต็มใจและทนได้

อาหารสำหรับคนอยู่ไฟที่ประยงค์ทำให้มีแต่ปลาช่อนแบะท้องทำเค็ม อัมพรได้แต่ขยำข้าวกิน ประยงค์ถามว่าผิดคอหรือ เดี๋ยวจะไปทำข้าวต้มให้ก็แล้วกัน อัมพรจึงเล่าเรื่องที่แม่กับอุไรเอาแกงเลียงมาให้แต่ถูกแม่เขาแย่งหม้ออวยไปขว้างทิ้ง แม่กับน้องไม่ได้ขึ้นเรือนด้วยซ้ำ อัมพรบ่นกับประยงค์ว่าสงสารแม่กับน้อง ขืนเป็นแบบนี้เรื่อยๆ ตนไม่รู้จะทนได้นานแค่ไหน ประยงค์ฟังแล้วลำบากใจ ได้แต่บอกอัมพรให้เวลากับแม่หน่อย อีกไม่นานแกก็คงดีขึ้นเพราะท่าทางแม่ก็รักยงยุทธมากสักวันแกคงจะอ่อนลงบ้าง อัมพรนึกอยากจะถามว่าแล้วเมื่อไรล่ะ? แต่ก็นิ่งเงียบไป

ooooooo

เช้าวันรุ่งขึ้น อุไรแต่งตัวจะไปเรียนตัดเสื้อกำลังใส่บาตรกับแม่อยู่ ประยงค์จูงควายผ่านมา อุไรจึงเล่าเรื่องเมื่อวานให้เขาฟัง เล่าแล้วถามว่าเขาจะว่าอย่างไร ประยงค์บอกว่าตนก็ไม่สบายใจมากย้อนถามว่าแล้วจะให้ตนทำอย่างไร

“คนเรามันก็มีศักดิ์ศรีเท่าๆกันน่ะแหละพี่ยงค์ ถ้าเหลืออดเหลือทนกันจริงๆ ฉันจะรับพี่อัมพรกับหลานกลับมาอยู่ที่นี่ หน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนฉันก็ไม่สนล่ะ บอกให้รู้ไว้ก่อนนะ ฉันไปก่อนนะแม่”

พออุไรเดินไป นางอ่ำออกตัวแทนลูกว่า อุไรก็เลือดร้อนอย่างนี้แหละ อย่าไปถือสาเลย

“อาอ่ำไม่ต้องห่วงอัมพรมันหรอก ฉันสัญญา ฉันจะดูแลอัมพรกับลูกอย่างดีที่สุดจ้ะ” ประยงค์พูดให้นางอ่ำสบายใจ

อุไรกับพะยอมไปเรียนตัดเสื้อที่โรงเรียนเดียวกัน แต่ทั้งคู่แยกกันไปนั่งคนละมุม จนเพื่อนถามว่าโกรธเกลียดกันขนาดนี้เลยหรือ อุไรบอกว่าพะยอมเป็นฝ่ายแยกไปเอง สงสัยแม่เขาคงสั่งมาให้เลิกคบกับตน เพื่อนบ่นเสียดายเพราะเมื่อก่อนเห็นสนิทกันดี ถามว่าแล้วจะกลับมาคืนดีกันอีกได้หรือเปล่า

“ใครดีมาฉันก็ดีตอบ ร้ายมาหน้าไหนฉันก็ไม่กลัวทั้งนั้น” อุไรตอบอย่างไม่แยแส

พะยอมหมางเมินกับอุไร ขนาดขึ้นรถประจำทางที่ลือพงษ์ขับเพราะเป็นธุรกิจของครอบครัว พะยอมยังเลี่ยงไปนั่งเบียดกับผู้โดยสารอื่นข้างหลัง ลือพงษ์บอกอุไรให้เรียกพะยอมมานั่งหน้าด้วยกันก็ได้

“ช่างเขาเหอะ เขาอยากนั่งตรงไหนก็เรื่องของเขา” อุไรตอบอย่างไม่แยแส

อุไรนั่งหน้าช่วยลือพงษ์เก็บค่าโดยสารใส่กระป๋องข้างตัวลือพงษ์ให้ด้วย

อุไรกับลือพงษ์ชอบพอดูใจกันอยู่ ลือพงษ์ออกอาการหึง เขาทวงเสื้อที่ให้อุไรตัดให้ เธอบอกว่ายังไม่ได้เย็บ ลือพงษ์ทำเป็นตัดพ้อว่าไม่ได้เย็บหรือมัวแต่เย็บให้คนอื่น เห็นว่าลูกชายเจ้าของโรงเรียนตัดเสื้อมาติดพันอยู่ไม่ใช่หรือ

อุไรหงุดหงิดบอกว่าเขาไม่เอาลูกชาวนาอย่างตนไปทำพันธุ์หรอก ขอร้องว่าอย่าหาเรื่องกันได้ไหมคนยิ่งกลุ้มๆอยู่

“ก็เค้ารักตัวเองมาก ตัวเองก็รู้ รักมากก็ยิ่งหวงมาก แล้วก็อยากแต่งงานจะแย่อยู่แล้ว อุตส่าห์ไม่ติดทหารหลงดีใจนึกว่าจะได้แต่งเดือนสิบสองก็มาเป็นอย่างนี้เสียอีก” ลือพงษ์กุมมืออุไรอ้อนๆ

เพราะมีผู้โดยสารขึ้นรถเพิ่ม พะยอมจึงขยับไปนั่งจนติดข้างหน้าทำให้มองผ่านกระจกเห็นลือพงษ์กุมมืออุไรก็เมินไปอย่างปวดใจ

อุไรปลอบลือพงษ์ว่าปีนี้ยังไม่ได้แต่งก็บวชให้แม่ให้เดตัวเองก่อน ลือพงษ์บอกว่าไม่อยากบวช เดพ่อตนก็บอกว่าเดเองก็ไม่ได้บวชเหมือนกันเขายังเอาดีได้เลย ลือพงษ์ดึงมืออุไรไปหอม เธอชักมือกลับก็ถูกยื้อไว้บอกให้ดูถนนเพราะเป็นหลุมเป็นบ่อมาก บอกให้เขาอดทนอีกหน่อย และห้ามไปยุ่งกับคนอื่นด้วย

ลือพงษ์อ้อนดึงมืออุไรไปหอมจนได้ อุไรดึงมือกลับกระถดไปนั่งชิดหน้าต่าง ลือพงษ์แกล้งทำหน้าเซ็ง

อุไรก็ไม่สนใจ

ooooooo

กลับถึงบ้านพะยอมบอกนางแย้มว่าอยากเปลี่ยนไปเรียนเสริมสวยเพราะไม่อยากเจออุไรมันปั้นหน้าไม่ถูก

“ไม่อยากเจอก็ต้องเจอ คนที่จะเป็นฝ่ายไปไม่ใช่เราแต่ต้องเป็นมัน มึงจะอ่อนแอแพ้คนไม่ได้” นางแย้มประกาศิต

“แล้วฉันจะไปสู้อะไรได้ เขาทั้งสวยกว่า เก่งกว่า” นางแย้มถามว่าอยากสู้มันไหมล่ะ พอพะยอมบอกว่าอยาก นางแย้มก็เสี้ยมสอนว่า ให้เรียนตัดเสื้อจบก่อน แล้วแม่จะเปิดร้านตัดเสื้อให้ไปเปิดที่ลาดยาวก็ได้ พะยอมบอกว่าไม่อยากไปอยู่ลาดยาว

“เช่าห้องแถวโกตาก็ได้” นางแย้มหมายถึงพ่อของลือพงษ์ที่เป็นเจ้าของรถเมล์เล็กและห้องแถวให้เช่า พะยอมถามว่าเขาจะให้เช่าหรือ “ทำไมกูจะเช่าไม่ได้” พะยอมบอกว่าเรียนจบอุไรก็คงเปิดร้านเหมือนกัน

“แล้วมันเกี่ยวอะไรด้วย ต่างคนต่างเปิดก็ได้”

นางแย้มซักไซ้จนพะยอมบอกว่าอุไรชอบพออยู่กับโกพงษ์ลูกชายโกตา ก็ถูกนางแย้มถามทันทีว่า

“แล้วมึงชอบลือพงษ์มันด้วยรึเปล่า” พะยอมพูดไม่ออกได้แต่ก้มหน้า นางแย้มย้ำ “มึงชอบลือพงษ์มันใช่ไหม”

พอพะยอมพยักหน้ารับ นางแย้มถอนใจหน้าเครียดตัดสินใจว่าไหนๆก็เปิดสงครามกับนางอ่ำแล้ว งานนี้คงต้องตีให้แหลกกันไปข้างนึง!

ooooooo

อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 1 วันที่ 12 เม.ย. 58

ละครสุดแค้นแสนรัก บทประพันธ์โดย จุฬามณี หรือ นิพนธ์ เที่ยงธรรม
ละครสุดแค้นแสนรัก บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครสุดแค้นแสนรัก กำกับการแสดงโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล และ อดุลย์ ประยันโต
ละครสุดแค้นแสนรัก ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครสุดแค้นแสนรัก ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครสุดแค้นแสนรัก เริ่มออกอากาศตอนแรกในวัน 18 เมษายน 2558
ติดตามชมละครสุดแค้นแสนรักทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ