อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 1 วันที่ 6 เม.ย. 58

อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 1 วันที่ 6 เม.ย. 58

ในตรอกแคบๆของเมืองสึกิเมื่อ 25 ปีก่อน ภายในร้านเหล้าเล็กๆ ชายวัยกลางคนท่าทางเหมือนนักเขียนกำลังกระดกเหล้าที่เจ้าของร้านรินให้...หลังจากดื่มจนกรึ่ม นักเขียนก็พูดถึงตำนานปรัมปราที่เขาสนใจ ตระเวนบันทึกเรื่องราวของเทพเจ้านกกระเรียนกับเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอก

“มันก็แค่ตำนานที่เล่าต่อๆกันมาเท่านั้นเอง เรื่องรายละเอียดผมก็รู้ไม่ค่อยมากนักหรอก” เจ้าของร้านกล่าว ทันใดมีเสียงแทรกขัดขึ้นมา

“แต่ถ้าคุณอยากฟัง...ผมก็พอจะเล่าให้ฟังได้”


ทั้งสองชะงักหันมองต้นเสียง เป็นชายหนุ่มในชุดกิโมโนสีขาว ใบหน้าผุดผ่อง บุคลิกสุขุม นั่งดื่มชาอยู่มุมหนึ่งในร้าน...นักเขียนรีบบอกว่าอยากฟัง ตนมาเมืองสึกิก็เพื่อจะฟังเรื่องนี้

ชายหนุ่มลึกลับนั่งตามลำพังกับนักเขียนและเริ่มเกริ่น “ตำนานหรือเรื่องเล่าปรัมปราหลายคนอาจจะฟังแล้วคิดว่ามันแค่เรื่องแต่งที่สมมติขึ้นมา และหาความจริงไม่ได้ แต่ใครจะรู้ได้ล่ะว่าเรื่องเล่าที่ฟังกันมาปากต่อปาก เรื่องไหนคือเรื่องจริง เรื่องไหนคือเรื่องเท็จ”

“ก็ถ้าคนที่อยู่ในเหตุการณ์และเป็นต้นเรื่องมีอายุอยู่ถึงปัจจุบัน เขาคนนั้นนั่นแหละที่จะยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริง” นักเขียนกล่าว

ชายหนุ่มยิ้มรับ “นั่นสิ ใครจะมีอายุยืนได้ขนาดนั้น เรื่องเทพเจ้านกกระเรียนกับเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกของเมืองสึกิก็เลยเป็นเพียงแค่ตำนานที่เรื่องมีอยู่ว่า...”

ภาพอดีตที่ผ่านมา 400 ปีก่อนผุดขึ้น...เทพเจ้านกกระเรียนมีคนรักคือเทพธิดาดาวเดือนเจ็ด ชื่อของเธอคือ เมียวโจ โอจิน...เทพเจ้านกกระเรียนนั่งเล่นเครื่องดนตรีโกโตะ ตรงอุโมงค์ต้นวีสทีเรีย เสียงเพลงของเขาไพเราะกังวานก้องไปทั่วแดนสวรรค์ ชุดกิโมโนที่เขาใส่เป็นสีน้ำเงินเข้มปักลวดลายนกกระเรียนสีทอง ส่วนเมียวโจอยู่ในชุดกิโมโนสีทองสวยงามอลังการ ใบหน้าเธอผัดแป้งขาวริมฝีปากแดงสด ปักปิ่นประดับผมเป็นช่อดอกวิสทีเรีย ดวงตาของทั้งสองเป็นสีเขียวแสดงถึงความเป็นเทพเจ้า ทั้งสองมีความรักที่มั่นคงต่อกัน

“แต่เพราะภารกิจที่เทพเจ้านกกระเรียนต้องลงไปเพื่อมอบเสียงเพลง มอบความสุขให้มวลมนุษย์ ทำให้ทั้งสองต้องเลื่อนการแต่งงานออกไป...” เสียงชายหนุ่มเล่า

ทั้งสองร่ำลาส่งผ่านความรักอันแสนอบอุ่นต่อกัน เมียวโจกระซิบข้างหูโฮชิคนรักว่า เมื่อไหร่ที่เราอยู่ห่างกันก็ขอให้จำไว้ว่าเธอจะฟังเพลงของเราอยู่ข้างๆเขา โฮชิขอ ให้เมียวโจรอวันที่จะกลับมาแต่งงานกัน ทั้งสองสวมกอดสัญญาต่อกัน

และแล้วหมู่บ้านในเมืองสึกิก็ถูกพายุหิมะโหม กระหน่ำอย่างรุนแรง เหตุเพราะเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกได้หลงรักเทพธิดาดาวเดือนเจ็ดเช่นกัน จึงเกิดความริษยา และโกรธที่มนุษย์ชื่นชมเทพเจ้านกกระเรียนมากกว่า จนลืมเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกที่เคยมอบความอุดมสมบูรณ์ให้แก่มนุษย์

เทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกได้เผชิญหน้ากับเทพเจ้านกกระเรียนและเกิดการต่อสู้กันดุเดือด เทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้...พอใกล้เวลาประตูสวรรค์จะปิด เทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกใช้เวทมนตร์ปลุกนางปีศาจหิมะขึ้นมาสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเพื่อถ่วงเวลาไม่ให้เทพเจ้านกกระเรียนกลับสวรรค์ได้ทัน เหตุการณ์กลับบานปลาย เมื่อนางปีศาจเกิดไปหลงรักเทพเจ้านกกระเรียนแต่เขาไม่สนใจทำให้นางปีศาจโกรธแค้น สร้างพายุหิมะถล่มเมืองจนชาวบ้านล้มตายเกลื่อนกลาด

ความตายของชาวบ้านทำให้เทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกรู้สึกผิด จึงลงโทษนางปีศาจหิมะ แต่ในที่สุดก็ลงเอยด้วยการสูญสลายไปด้วยกันทั้งคู่...เทพเจ้านกกระเรียนแม้จะบาดเจ็บก็ได้ช่วยชีวิตฮานะลูกสาวท่านโชกุนไว้ได้ ชาวบ้านที่รอดตายต่างก้มลงกราบไหว้เขาด้วยความศรัทธา

“ขอโทษด้วยทุกคน ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับทุกคนที่นี่ ฉันมีส่วนต้องรับผิดชอบ” เทพเจ้านกกระเรียนเห็นแววตาเจ็บปวดของชาวบ้าน

“แต่ประตูสวรรค์กำลังจะปิด ถ้าท่านเทพเจ้าไม่รีบกลับไป...” ท่านโชกุนเป็นกังวลแทน

แสงสีทองอร่ามส่องเป็นทางลงมาจากท้องฟ้า แสดงถึงเวลาที่ประตูสวรรค์ใกล้จะปิดลง ด้วยความห่วงใยมนุษย์ ทำให้เทพเจ้านกกระเรียนตัดสินใจไม่กลับ เขาเดินมาคุกเข่าที่ริมลำธาร ชักมีดพกออกมา ระลึกถึงเมียวโจคนรักก่อนจะใช้มีดกรีดที่ฝ่ามือตัวเองให้เลือดหยดลงไปในลำธาร ทันใดดวงตาสีเขียวของเขาเปลี่ยนเป็นสีดำเหมือนมนุษย์ทั่วไป ออร่าเทพเจ้าค่อยๆหม่นลง

“เทพเจ้านกกระเรียนกรีดเลือดผสมในธารน้ำ

ให้ชาวบ้านดื่มเพื่อช่วยให้หายจากโรคร้าย จึงทำให้เขาหมดสภาพของความเป็นเทพเจ้า กลายเป็นเพียงมนุษย์ที่ไม่มีวันตาย...ท่านโชกุนรู้สึกซาบซึ้งในความเสียสละ จึง

ตอบแทนบุญคุณโดยขอให้อาศัยอยู่ในหอคอยของตระกูลและสัญญาว่าจะปกปิดความลับของเทพเจ้าตลอดไป แต่สวรรค์เบื้องบนยังเมตตา ถ้าชุดกิโมโนสวรรค์ที่เสียหายจากการต่อสู้กับเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกได้รับการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายให้สมบูรณ์จากขนนกกระเรียนทองคำ เทพเจ้าก็สามารถกลับสู่สวรรค์ได้ก่อนที่ประตูสวรรค์จะปิดภายใน 400 ปี”

เด็กหญิงฮานะซาบซึ้งกับความเสียสละของโฮชิ จึงจูงมือเขามาที่ห้องทอกิโมโน

“กิโมโนที่ท่านชายใส่มาจากสวรรค์เสียหายหมดแล้ว ตระกูลมิยาคาวะของหนูทอกิโมโนเก่งมาก หนูสัญญาจะทอผืนใหม่ให้เหมือนกับผืนเก่า ท่านชายจะได้ใส่กลับสวรรค์”

โชกุนตามเข้ามาอธิบายกับลูกสาวว่า ทอให้ เหมือนอย่างไรท่านชายก็ใส่กลับสวรรค์ไม่ได้ เด็กหญิงแปลกใจ โฮชิปลาบปลื้มจับมือเด็กน้อยมากุม

“เพราะกิโมโนชุดนั้นเป็นกิโมโนที่คนรักของฉันทอ และปักลวดลายนกกระเรียนทองคำขึ้นมาให้สำหรับฉันคนเดียวน่ะสิจ๊ะ...ฮานะจัง”

“แม้แต่ไหมที่ดีที่สุดของเราก็ยังใช้ทำกิโมโนไม่ได้เหรอคะ”

“ฉันจะใส่กิโมโนที่ฮานะจังทอให้ฉันนะ แต่ถ้าฉันจะกลับสวรรค์ได้ ก็คงต้องใช้วิธีเดียวกันกับที่เมียวโจใช้ขนนกกระเรียนทองคำจริงๆมาปั่นเป็นเส้นไหมปักลายลงบนกิโมโน”

ฮานะสัญญาจะหานกกระเรียนทองคำให้เจอ แล้วใช้ขนมันปักลายให้ได้ โฮชิแย้งว่ามันไม่ได้หาง่ายๆ แต่ฮานะยืนยันสัญญา ท่านโชกุนจึงคุกเข่าสัญญาเช่นกัน โฮชิยิ้มรับ

เสียงเล่าสรุป “นี่คือตำนานความรักของเทพเจ้าผู้อาภัพ เสียงเพลงของเขายังคงเรียกหาโอกาสที่จะได้กลับคืนสู่อ้อมกอดคนรักบนสรวงสวรรค์...อีกครั้ง”

นักเขียนฟังแล้วรู้สึกสงสาร ชายหนุ่มลุกขึ้นวางเงินค่าน้ำชาจะเดินจากไป นักเขียนรีบถาม “คุณจะกลับแล้วเหรอ ผมยังไม่รู้จักชื่อคุณเลย”

“ผมก็แค่คนที่บังเอิญผ่านมาแล้วเล่าตำนานเทพเจ้านกกระเรียนให้คุณฟัง...อย่าลืมล่ะ เรื่องที่คุณรับปากผมไว้ ตีพิมพ์ตำนานเรื่องนี้ให้เป็นที่รู้จัก” ชายหนุ่มก้มหัวเดินจากไป

ooooooo

บนหอคอยคฤหาสน์มิยาคาวะ โฮชิยืนแหงนมองดวงดาวบนท้องฟ้า พลันมีดาวหางพุ่งผ่าน แววตาเขาเป็นประกายทันที เกิดลางสังหรณ์จะได้พบเมียวโจคนรัก

ขณะเดียวกันในชนบทบ้านของสุรินทร์ สุรินทร์เดินกระวนกระวายรอภรรยาที่กำลังจะให้กำเนิดบุตร พลันเห็นดาวหางพุ่งผ่านพร้อมกับเสียงอุแว้ๆดังออกมา เขาตื่นเต้นดีใจ หมอตำแยที่มาทำคลอดอุ้มเด็กน้อยออกมาให้ และบอกว่าเป็นเด็กหญิง แข็งแรงครบสามสิบสอง ถามจะตั้งชื่อว่าอะไร สุรินทร์แหงนหน้ามองฟ้า “คืนนี้ดาวเต็มฟ้า ส่องแสงประกายสวยงามเหมือนกับลูกสาวของพ่อ พ่อจะเรียกลูกว่า...รินดารา”...

12 ปีผ่านไป รินดาราเติบโตเป็นเด็กสาวน่ารัก เดินตามแม่ดวงดาวไปตลาด เธอมีความสามารถพิเศษ ฟังเสียงสัตว์คุยได้ เธออึดอัดใจที่ปลาและกบในกะละมังส่งเสียงขอให้ช่วยปล่อยพวกมัน จึงบอกแม่ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดได้ยินมองรินดาราเป็นตัวประหลาด ดวงดาวห่วงลูกจึงจะพากลับ รินดาราทนไม่ไหววิ่งไปเทกะละมังปล่อยปลาและกบออกหมด เกิดความโกลาหลในตลาด เสียงพ่อค้าแม่ค้าด่าขรม เด็กสาวตกใจกลัว

กลับมาบ้าน รินดาราพยายามบอกแม่ว่าสัตว์เหล่านั้นขอให้ช่วย และทุกครั้งที่ตนได้ยินเสียงสัตว์คุยกัน ปานที่หลังไหล่ตนจะเต้นตุบๆ ดวงดาวเปิดเสื้อลูกเห็นปานแดงเล็กๆรูปดวงดาว

“แม่รู้ว่าหนูเป็นเด็กฉลาดและเป็นเด็กดี ไม่ว่าหนูจะทำอะไรแม่เชื่อว่าหนูต้องมีเหตุผลเสมอ สำหรับเรื่องนี้แม่อยากให้เก็บเป็นความลับของเราสองคนแม่ลูก สัญญากันนะ”

อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 1 วันที่ 6 เม.ย. 58

ละครเรื่อง กลกิโมโน บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กลกิโมโน บทโทรทัศน์โดย ณัชภีม - สุธิสา
ละครเรื่อง กลกิโมโน กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง กลกิโมโน โดยผู้จัด หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธ์
ละครเรื่อง กลกิโมโน ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กลกิโมโน ละครแนวโรแมนติก ดราม่า แฟนตาซี ลึกลับ
ละครเรื่อง กลกิโมโน เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 16 เม.ย.58 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 วัน
ละครเรื่อง กลกิโมโน ออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น
ที่มา ไทยรัฐ