อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 1 วันที่ 7 เม.ย. 58

อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 1 วันที่ 7 เม.ย. 58

“แม่รู้ว่าหนูเป็นเด็กฉลาดและเป็นเด็กดี ไม่ว่าหนูจะทำอะไรแม่เชื่อว่าหนูต้องมีเหตุผลเสมอ สำหรับเรื่องนี้แม่อยากให้เก็บเป็นความลับของเราสองคนแม่ลูก สัญญากันนะ”

รินดาราเกี่ยวก้อยสัญญากับแม่...ดวงดาวรู้ว่าลูกชอบนิทานญี่ปุ่นจึงมักจะซื้อหนังสือนิทานมาอ่านให้ลูกฟังทุกคืนก่อนนอน และเรื่องที่เธอโปรดปรานก็คือเรื่องเทพเจ้านกกระเรียนกับเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอก จนรินดาราตั้งปณิธานว่าจะต้องไปเมืองสึกิให้ได้


และแล้วความฝันก็เป็นจริง รินดาราสอบชิงทุนไปเรียนมหาวิทยาลัยที่ญี่ปุ่นได้ พ่อกับแม่รวบรวมเงินให้ลูกไว้ติดตัว จะได้ไม่ต้องไปทำงานหนักหาเงินเพิ่มเพื่อไปเที่ยวเมืองสึกิ แต่เธอไม่ขอรับเพราะเป็นห่วงน้องๆอีกสองคน

ooooooo

อาคิระ มิยาคาวะ ทายาทหนุ่มรุ่นปัจจุบันของตระกูลมิยาคาวะ กำลังฝึกซ้อมเคนโด้อย่างหนักหน่วง... อายูมิ เด็กสาววัยสิบขวบเดินเข้ามาปรบมือ “คุณอาของอายูมิเก่งที่สุดเลยค่ะ เย้ๆรับรองเลยค่ะว่า แข่งคราวนี้คุณอาจะต้องได้ถ้วยแชมป์มาแน่นอน”

“แล้วถ้าอาเกิดแพ้ไม่ได้แชมป์ล่ะ อย่าลืมนะว่าคู่แข่งอามีแต่คนเก่งๆทั้งนั้น”

อายูมิทำหน้าคิด ก่อนจะกล่าวว่า ถ้าแพ้กลับมาตนมีรางวัลปลอบใจ อาคิระเดินเข้ามาใกล้ทำท่าอยากรู้ว่ารางวัลอะไร กระเซ้าแค่หอมแก้มไม่เอาเพราะตนขโมยหอมอยู่ทุกวัน อายูมิยิ้มร่า

“แหม...รับรองค่ะว่าต้องชื่นใจกว่าหอมแก้ม

อายูมิแน่นอน แต่รางวัลสำหรับคนแพ้ อายูมิไม่อยากให้เท่าไหร่หรอก เพราะคุณอาต้องชนะเอาถ้วยแชมป์มาให้อายูมิ สัญญานะคะ” อายูมิชูนิ้วก้อยให้เกี่ยวสัญญา สองอาหลานหัวเราะเสียงดัง

อากิฮาระพี่ชายของอาคิระเดินเข้ามาทัก “อายูมิจัง ...มาอยู่นี่เอง พ่อว่ากวนคุณอาพอแค่นี้ได้แล้วนะ เดี๋ยวคุณอาเขาต้องรีบไปขึ้นรถแล้ว”

“อ้าว...เราไม่ได้ไปพร้อมกันเหรอครับพี่”

“โทษทีนะอาคิระ มีงานด่วนที่โรงงานทอผ้าของเรา พี่ต้องเข้าไปเคลียร์ก่อนแล้วจะตามไปเชียร์เราทีหลัง”

อายูมิขอไปพร้อมอาคิระ แต่อากิฮาระเห็นว่าจะทำให้พะวงเสียสมาธิ อายูมิจึงขอให้อารับปากจะเอาถ้วยรางวัลมาให้ได้ สองอาหลานสวมกอดกันอย่างสนิทสนม

ขณะเดียวกันที่มหาวิทยาลัย รินดาราก้มหน้าอ่านหนังสือพิมพ์หางานพิเศษทำ พลันได้ยินเสียงประหลาดก็เหลียวมอง เห็นแมวผอมโซจ้องอยู่ เพื่อนเห็นท่าทีแปลกๆ ถามว่าเป็นอะไรถึงจ้องแมวตัวนั้น เร่งให้รีบหางานพิเศษทำเอาเงินมาจ่ายค่าเช่าห้อง เธอบ่น โทร.ไปมีแต่ให้รอหรือไม่ก็ตำแหน่งเต็ม

“งั้นเอาอย่างนี้ไหม ไหนๆวันนี้เธอก็ว่าง ไปรับจ๊อบพิเศษงานนี้แล้วกัน เงินน้อยหน่อยแต่ดีกว่าไม่มี

รายได้เข้าเลย” เพื่อนยื่นโปสเตอร์การแข่งขันเคนโด้ระดับมหาวิทยาลัยให้ดู “วันนี้มีแข่งเคนโด้แบ่งสาย เขากำลังอยากได้อาสาสมัครไปช่วยทำงานธุรการ ถ้าสนใจก็รีบไปลงชื่อเลย”

รินดารารับโปสเตอร์มาอ่าน ขณะที่เพื่อนแยกไปเข้าเรียน แมวจรจัดส่งเสียงมาอีก ขอให้ช่วยหาของกินให้ เธอทำทีไม่สนใจลุกหนีเพราะไม่อยากให้ใครผิดสังเกต

ระหว่างนั้นอาคิระกำลังฟาดฟันกับการแข่งขันชนะผ่านเข้ารอบแรกไปได้ แต่แล้วได้ยินเสียงเยาะหยัน “เพลงดาบของตระกูลมิยาคาวะดูยังไงก็เหมือนท่าฟ้อนรำมากกว่าท่าต่อสู้นะ”

อาคิระชะงักหันมอง เห็นฮิเดโนริจากตระกูลโคสึกะคู่ปรับสำคัญของตระกูลตนที่มีประวัติเป็นอริกันมายาวนาน สีหน้าฮิเดโนริยียวนอยู่ในชุดแข่งเคนโด้เช่นกัน

“เป็นอะไร ตกใจเหรอที่เห็นคนจากตระกูลโคสึกะเข้าร่วมการแข่งวันนี้ด้วย”

อาคิระย้อนถามทำไมต้องตกใจ ฮิเดโนริหาว่ากลัวแพ้ อาคิระโต้ “แพ้ชนะต้องตัดสินกันด้วยฝีมือเพลงดาบบนเวทีแข่ง ไม่ใช่เพลงฝีปากที่โอ้อวดเอาเองหรอก...ฮิเดซัง”

“ได้...ถ้าแกไม่ถอดใจกลัวความพ่ายแพ้จนขอถอนตัวออกไปเอง เพลงดาบของตระกูลโคสึกะก็จะสั่งสอนพวกมิยาคาวะให้รู้กันซะทีว่ามีดีก็แค่ทอผ้ากิโมโนเท่านั้น” ฮิเดโนริจ้องเขม็งก่อนจะเดินกระแทกไหล่อาคิระไปรวมกับทีมของตัวเอง

อาคิระมองตามกัดฟันกรอด...ไม่นานอายูมิโทร.เข้ามาถามข่าวคราว พอรู้ว่าอาคิระผ่านเข้ารอบแรกไปได้แล้วก็ดีใจร้องเย้ลั่นรถ บอกซาโต้คนขับรถให้เร่งความเร็วขึ้นจะไปเชียร์อาคิระ

บนถนนสองข้างทางเป็นหุบเขา รถของอากิฮาระแล่นผ่านไป ปรากฏร่างผีเด็กชายตัวเล็กๆ ผมสั้นในชุดยูกาตะสีน้ำเงิน ใบหน้าขาวซีด ดวงตาดำสนิทแสยะยิ้มปนเสียงหัวเราะเล็กแหลมชวนขนลุก

เสียงคำสั่งของฮิเดโนริ “แกไปจัดการยังไงก็ได้ให้พวกมิยาคาวะต้องอยู่กับความเจ็บปวดไปตลอดชั่วลูก ชั่วหลาน...ไป”

ooooooo

ช่วงพักกลางวัน อาคิระมองกล่องอาหารตรงหน้า คุยโทรศัพท์กับอายูมิอย่างชื่นชมที่ลงมือทำอาหารกล่องให้ อายูมิบ่นว่าย่างปลาไหม้ไปหลายตัวกว่าจะสำเร็จ เขาต้องทานให้หมด อากิฮาระบอกให้ลูกสาววางสาย อาคิระจะได้รีบทานอาหารเพื่อไปแข่งขันต่อ

ซาโต้คนขับรถอมยิ้มมองผ่านกระจกหลัง ต้องตกใจเมื่อเห็นผีเด็กนั่งกอดเข่าระหว่างกลางเจ้านายทั้งสอง ถึงกับทำให้รถเป๋ไปนิดหนึ่ง ซาโต้ใจคอไม่ดีแต่ไม่กล้าบอกเจ้านาย

อาคิระวางสายจากอายูมิ หันกลับมาปรากฏว่าปลาย่างหายไปจากกล่องอาหาร มองรอบๆ เห็นแมวคาบวิ่งไป...ระหว่างนั้นรินดารากำลังแบกคูลเลอร์น้ำอย่างหนักมาวาง เห็นแมวกัดกินปลาอย่างเอร็ดอร่อยก็เข้ามาอุ้ม

“มาอยู่นี่เอง แล้วนั่นไปเอาปลาย่างมาจากไหน ขโมยเขามาใช่ไหม ทำไมทำอย่างนี้ล่ะ ก็ฉันบอกแล้วไงว่าเสร็จงานแล้วจะไปซื้อปลามาให้กิน ทำแบบนี้ไม่ดีเลยนะ คนเขาถึงเอานิสัยเธอไปเปรียบเทียบว่าเป็นแมวขโมย ทีหลังอย่าทำอีกนะ...รู้ไหม”

เสียงอาคิระตำหนิ “เธอนี่เองเจ้าของแมวขโมย ไม่ต้องมาปฏิเสธก็คุยจ๊ะจ๋ากับแมวอยู่เนี่ย”

รินดาราสวนว่าตนกำลังสั่งสอนไม่ให้ลักขโมย อาคิระหัวเราะขำขัน หญิงสาวชะงักที่เผลอพูดออกไป ชายหนุ่มหาว่าเธอบ้า รินดาราฉุนจัดตอบโต้ไปว่า

“นายนั่นแหละบ้า ก็แค่ปลาย่างตัวเดียว เดี๋ยวฉันชดใช้ค่าเสียหายให้เอง”

“ผมไม่ได้อยากได้เงิน แค่คำขอโทษก็พอแล้ว”

รินดาราชักสีหน้าไม่พอใจ อาคิระถือว่าไม่ขอโทษแสดงว่าเธอสติไม่ดีจะไม่ถือสา หญิงสาวเจ็บใจกัดฟันกล่าวขอโทษ ชายหนุ่มยืดอกอย่างพอใจก่อนจะเดินเชิดออกไป

ในขณะที่โฮชิกำลังวาดภาพเมียวโจคนรักในชุดกิโมโนถือร่มอยู่ใต้ซุ้มอุโมงค์วิสทีเรีย เขาหลับตาจินตนาการเห็นตัวเองในชุดสูทแบบคนธรรมดายืนอยู่ใต้ซุ้มวิสทีเรีย พอจะเอื้อมมือไปจับดอกไม้ ได้ยินเสียงเมียวโจเรียก เขาชะงักหันมอง กลับเห็นหญิงสาวในชุดกิโมโนหน้าตาคล้ายเมียวโจยืนกางร่มอยู่ท่ามกลางดงดอกวิสทีเรีย ส่งเสียงหวานใส

“โฮชิ...ฉันดีใจที่เธอยังมองหาฉัน ท่ามกลางดวงดาวบนท้องฟ้า”

โฮชิลืมตาขึ้นมาปรากฏว่ามีกลีบดอกวิสทีเรียร่วงหล่นบนพื้นห้อง เขาแปลกใจรีบวิ่งออกไปจากห้องทันที

ขณะเดียวกัน ซาโต้คนขับรถของอากิฮาระได้ยินเสียงเพลงกล่อมเด็ก จึงเอ่ยถามอายูมิว่าเบื่อหรือถึงร้องเพลง เธอปฏิเสธไม่ได้ร้อง อากิฮาระก็ยืนยันว่าลูกสาวไม่ได้ร้องเพลง...พลันมีมือเอื้อมมาจับมือซาโต้ เขาหันมองเห็นผีเด็กชายหน้าตาน่ากลัวแสยะยิ้มก็ตกใจร้องลั่น

ส่งผลให้รถส่ายสะบัดพุ่งเข้าชนต้นไม้ใหญ่ ควันจากห้องเครื่อง โขมงไปทั่ว ซาโต้และอากิฮาระเลือดท่วมตัวตายคาที่ เสียงอายูมิร้องครวญครางเรียกหาอาคิระให้ช่วยตนด้วย

โฮชิวิ่งเข้ามาในคฤหาสน์ มิกิ มิยาคาวะ หญิงชราวัยหกสิบปลายๆ กำลังจัดแต่งดอกไม้ใส่แจกันสะดุ้ง หันมาถามเสียงหลง

“ท่านชาย! นี่ท่านชายลงมาทำไมคะ แล้วมีใครเห็นท่านชายรึเปล่า”

โฮชิชูกลีบวิสทีเรียให้ดู มิกิแปลกใจเพราะที่บ้านไม่ได้ปลูกต้นไม้ชนิดนี้ โฮชิบอกเป็นสัญญาณที่ตนได้จากเมียวโจ มันยืนยันเรื่องลางสังหรณ์ของตนว่าเธอกำลังมาช่วย มิกิพลอยดีใจไปด้วย ทันใดเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น โฮชิให้เธอรีบไปรับสายด้วยตัวเอง เธอมองอย่างสงสัย

จากนั้นมิกิก็ทรุดลงน้ำตาไหลรินเมื่อรับทราบข่าวร้ายจากทางโรงพยาบาล โฮชิบีบไหล่ปลอบมิกิที่คร่ำครวญทั้งน้ำตา

อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 1 วันที่ 7 เม.ย. 58

ละครเรื่อง กลกิโมโน บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กลกิโมโน บทโทรทัศน์โดย ณัชภีม - สุธิสา
ละครเรื่อง กลกิโมโน กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง กลกิโมโน โดยผู้จัด หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธ์
ละครเรื่อง กลกิโมโน ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กลกิโมโน ละครแนวโรแมนติก ดราม่า แฟนตาซี ลึกลับ
ละครเรื่อง กลกิโมโน เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 16 เม.ย.58 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 วัน
ละครเรื่อง กลกิโมโน ออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น
ที่มา ไทยรัฐ