อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 3 วันที่ 16 เม.ย. 58

อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 3 วันที่ 16 เม.ย. 58

นางแย้มให้พะยอมเลี้ยงดูยงยุทธ ทั้งป้อนนมเปลี่ยนผ้าอ้อม พะยอมพะอืดพะอมกับผ้าอ้อมเปื้อนอึ ถามแม่ว่าเมื่อไรจะเอาไปคืนอัมพรเสียที นางแย้มบอกว่าไม่คืนตนอยากเห็นแม่มันอกกลัดหนองตายตามพ่อไปด้วยซ้ำ

“พรากลูกพรากแม่เขามันบาปนะแม่”

“มึงหุบปากอียอม ใจอ่อนอย่างมึงเอาดียาก มึงจำเอาไว้ ถ้ามึงอยากได้ไอ้ลือพงษ์เป็นผัว มึงต้องเชื่อฟังกู ต้องหัดใจแข็งกับเพื่อน มึงรู้ไหม ตอนนี้นังอุไรกับไอ้ลือพงษ์มันมีอะไรกันลึกซึ้งแล้ว” พะยอมตกใจ


อ้าปากค้าง นางแย้มพูดอย่างสาแก่ใจว่า “แม่ภาวนาให้มันท้องป่องขึ้นมา แต่ที่แน่ๆแม่ไม่มีวันให้โกตากับนังนกเล็กมาขอนังอุไรหรอก มันจะต้องท้องไม่มีพ่อ มันจะต้องน้ำตาเช็ดหัวเข่า อีเด็กปากยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม เล่นกับใครไม่เล่นมาเล่นก๊ะคนอย่างกู!”

พูดจนสะใจแล้ว นางแย้มถามว่าประยงค์ไปไหนกลับมาหรือยัง พะยอมบอกว่า มีคนมาบอกว่าเมาอยู่ห้างนาโน่น

พอดีประยูรกลับมา นางแย้มเลยสั่งให้ไปดูประยงค์ที่ห้างนาทุ่งติดนาตากล่ำ ประยูรบ่นอุบว่ามาถึงก็ใช้เลยถามว่าจักรยานอยู่ไหน นางแย้มบอกว่าประยงค์เอาไป ให้ประยูรเดินเอา

“โอย...ไกลจะตาย จะให้ฉันเดินไปเหรอ เอา...เดินก็เดินอย่าลืมจ่ายค่าเดินให้ฉันด้วยนะ...นะแม่นะ อย่าลืมค่าเดินนะ”

“เออ...” นางแย้มทำเสียงในคอ มองตามประยูรไปทั้งรักทั้งหมั่นไส้

ooooooo

ประยูรเดินออกมาเจออุไรระหว่างทางถามว่าอุไรจะไปกลางทุ่งหรือเปล่าจะได้ขอไปด้วย อุไรไม่ให้ไป ประยูรเลยโดดซ้อนท้ายจนรถล้ม พอรู้ว่าอุไรจะไปตามอัมพรที่ไปดูประยงค์ที่กลางทุ่งประยูรเลยขอขี่ให้อุไรซ้อนไปด้วยกัน

อัมพรมาดูแลประยงค์ อ้อนวอนขอลูกคืน ประยงค์ขอลูกไว้เป็นตัวแทนอัมพร สัญญาว่าตนจะไม่แต่งงานใหม่ ถ้าแต่งงานใหม่วันใดก็จะคืนลูกให้อัมพรวันนั้น อัมพรยอมให้ลูกอยู่กับประยงค์แต่เขาต้องรักษาสัญญา

“พี่ยงค์ ทำไมชีวิตของเราต้องเป็นอย่างนี้ ทำไมมันต้องเป็นอย่างนี้...ทำไม...” อัมพรรำพันอย่างเจ็บช้ำ

อุไรกับประยูรมาถึง อุไรถามอัมพรว่าตกลงกันได้ไหม ประยงค์ชิงตอบว่าตกลงกันได้แล้ว อัมพรบอกอุไรว่า

“ฉันกับพี่ยังเป็นผัวเมียกันเหมือนเดิมทุกอย่างตามที่ตกลงกัน” แล้วอัมพรก็ซ้อนรถอุไรกลับกัน

ประยูรไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรเลย ถามพี่ชายว่ามีเรื่องอะไรกันหรือ ประยงค์โบ้ยให้ไปถามแม่ดูเอาเอง

ค่ำนี้เอง นางแย้มก็ให้เด็กสองคนเอาห่อของไปทิ้งหน้าบ้านนางอ่ำแล้วตะโกนบอกว่า ป้าแย้มให้เอามาให้ สั่งมาด้วยว่าอย่าไปเหยียบที่บ้านแกอีก

ในห่อนั้นมีข้าวของเครื่องใช้เล็กๆน้อยๆของอัมพร อุไรโมโหมากด่านางแย้มว่าอีนี่ร้ายจริงๆ บอกว่าเราต้องไปเอายงยุทธคืนมาให้ได้ อัมพรบอกว่าตนตกลงกับประยงค์แล้วว่าจะไม่ไปแย่งลูกคืนจากเขา

อุไรฉุนขาดถามว่าไปรับปากทำไม แต่งงานมาเป็นปีได้อะไรมาบ้างของที่เอามาก็มีแต่ของเก่าที่แม่ซื้อให้ทั้งนั้น

“สินสอดทองหมั้นไงอุไร เงินตั้งเป็นหมื่นนะที่แม่ได้มา” อัมพรบอก

“ส่วนทองที่อยู่ในตู้ พี่ยงค์คงเอาตามมาให้แล้วพี่ยงค์เขาสัญญาว่าจะไม่แต่งงานใหม่ ถ้าแต่งงานใหม่เมื่อไหร่ เขาจะต้องคืนยงยุทธให้กับพี่ ถ้าเขาไม่คืน เมื่อนั้นแหละพี่จะแผลงฤทธิ์ พี่จะฟ้องศาล ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง อีสุดาที่อีแย้มมันหมายมั่นปั้นมือจะเอามาเป็นสะใภ้แทนพี่ก็อย่าหวังเลยว่าจะได้เสนอหน้าที่เรือนหอของพี่”

อุไรบอกว่าประยงค์หัวอ่อนจะตายไม่ทันนางแย้มหรอก อัมพรบอกว่าเวลานี้ตนทำสงครามประสาทกับฝ่ายโน้นเหมือนกันตนกับประยงค์สัญญายังเป็นผัวเมียกัน เขาคิดถึงเมื่อไรก็ให้มาหา อัมพรพูดอย่างมั่นใจ สะใจว่า

“พี่ว่าอีกไม่กี่วันหรอก พี่ยงค์ก็จะทนคิดถึงพี่ ไม่ไหว เมื่อนั้นอีแย้มมันก็จะเต้นเป็นเจ้าเข้า ที่สำคัญระหว่างนี้เราทำเหมือนจะแย่งยงยุทธคืน อีแย้มมันคงไม่เป็นอันทำอะไรแน่ คนมันคิดแต่เรื่องชั่วๆ ความหวาดระแวงน่ะแหละทำให้มันอยู่ไม่เป็นสุข”

“เราเองก็หาได้มีความสุขหรอกลูกเอ๊ย” นางอ่ำติง

“ช่างมันเถอะแม่ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว อยู่ที่ใครมันจะเป็นฝ่ายแพ้ก่อนเท่านั้นเอง” อัมพรเข้มแข็งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

นางแย้มหมายมั่นปั้นมือจะหาเมียให้ประยงค์ แล้วถามถึงสินสอดทองสองบาทว่าอยู่ที่ไหน เงินทองเก็บไว้ที่ไหนให้เอากุญแจมา ประยงค์บอกว่ากุญแจอยู่ที่อัมพร นางแย้มสั่งให้ไปเอาคืนมา เมื่อมาแต่ตัวก็ต้องไปแต่ตัว ประยงค์ถามว่าถ้าอัมพรขอทั้งหมดแลกกับลูกชายเขาล่ะ นางแย้มตอบทันทีว่า “ไม่ได้! กูไม่ให้!!” ประยงค์บอกว่างั้นแม่ก็ไปขอกุญแจเองแล้วกัน

นางแย้มบอกจะให้ประยูรงัดตู้เอา ประยงค์เลยบอกว่าพรุ่งนี้จะไปเอามาให้ แต่ดึกคืนนี้เองประยงค์ก็เอาสินสอดและเงินทั้งหมดรวมทั้งค่าขายข้าวส่วนหนึ่งไปให้อัมพร อัมพรถามว่าเอามาให้ตนทำไม

“ทองเป็นของเอ็งตามสิทธิ์ ส่วนเงินพี่ให้เพื่อเป็นเครื่องประกันว่าพี่จะไม่ทอดทิ้งเอ็ง แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ด้วยกันอย่างเดิม แต่พี่อยากให้เอ็งรู้ไว้ว่าพี่จะยังรับผิดชอบชีวิตเอ็งตลอดไป”

อัมพรชวนประยงค์หนีไปด้วยกันไหม ไปอยู่ที่ไหนก็ได้ตนไปด้วยทั้งนั้น ลำบากแค่ไหนก็ทนได้ ขอแต่ไปให้พ้นหน้าแม่เขา แต่ประยงค์ฟังแล้วนิ่ง ไม่มีคำตอบ

ooooooo

นางแย้มผูกพยาบาทอาฆาตครอบครัวนางอ่ำชนิดผีไม่เผาเงาไม่เหยียบ ไล่อัมพรออกจากบ้าน ยึดยงยุทธไว้แล้ว ยังวางแผนที่จะทำให้อุไรกับลือพงษ์เข้าใจผิดจนเลิกกันเพื่อดึงลือพงษ์มาเป็นเขยตน

อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 3 วันที่ 16 เม.ย. 58

ละครสุดแค้นแสนรัก บทประพันธ์โดย จุฬามณี หรือ นิพนธ์ เที่ยงธรรม
ละครสุดแค้นแสนรัก บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครสุดแค้นแสนรัก กำกับการแสดงโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล และ อดุลย์ ประยันโต
ละครสุดแค้นแสนรัก ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครสุดแค้นแสนรัก ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครสุดแค้นแสนรัก เริ่มออกอากาศตอนแรกในวัน 18 เมษายน 2558
ติดตามชมละครสุดแค้นแสนรักทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ