อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 3 วันที่ 16 เม.ย. 58

อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 3 วันที่ 16 เม.ย. 58

“ฉันก็อยากเล่นกับเธอเหมือนกัน เมื่อคืนนี้ยังเก็บเอาไปฝันเลยว่าเธอไปหาฉันที่บ้าน ชวนฉันไปเล่น แล้วฉันก็เอาของเล่นให้เธอด้วย”

ฮิโตชิชูของเล่นให้อายูมิดู เธอแปลกใจที่เป็นเรื่องจริงไม่ได้ฝัน “แล้วเธอเข้าไปในบ้านได้ยังไง รู้ไหมถ้าคนอื่นเห็นเข้า เขาจะหาว่าเธอเป็นขโมย”

“ฮิโตชิคิดถึงอายูมิ...ฮิโตชิจะไม่ให้ใครเห็นอีก”

อายูมิเองก็อยากมีเพื่อน แต่ไม่สามารถออกมาเล่นด้วยได้ จะขออนุญาตอาคิระให้เขาเข้าไปเล่นในบ้าน ฮิโตชิสวนทันที “ไม่ได้! ฮิโตชิกลัว เดี๋ยวเขาจะว่าฮิโตชิ”อายูมิรีบบอกว่าอาของตนใจดี ฮิโตชิส่ายหน้าไม่กล้าบอกว่าหมายถึงฮิเดโนริ...ฮิโตชิขอให้อายูมิสัญญาจะไม่บอกใครเรื่องเขา ทั้งสองเกี่ยวก้อยสัญญากัน ฮิโตชิชวนให้อายูมินั่งเล่นขอบบ่อ แม้เธอจะกลัวแต่ก็พยายามดันตัวมานั่งจนสำเร็จ รู้สึกดีใจที่ตัวเองทำได้ เธอมองลงไปในบ่อที่มืดมิดอย่างกลัวๆ ฮิโตชิบอกว่าข้างล่างมืดและหนาวมาก อายูมิถามรู้ได้อย่างไร เขาจะลงไปให้ดู อายูมิร้องห้ามลั่น พอดีอาคิระตามมาเห็นร้องห้าม

“อย่านะอายูมิ...ทำไมทำแบบนี้ รู้ไหมว่าถ้าเกิดตกลงไปจะเป็นยังไง”

อายูมิบอกตนกำลังเล่นกับเพื่อน อาคิระหันมองรอบๆไม่เห็นใคร อายูมิเห็นฮิโตชิแอบอยู่หลังบ่อ ชูนิ้วก้อยทวงสัญญา เธอจึงชะงัก ขอโทษอาคิระแทน และรับปากจะไม่ทำแบบนี้อีก

อาคิระอุ้มอายูมิกลับเข้าบ้าน เล่าให้มิกิฟัง มิกิตกใจเพราะวันก่อนก็ตามไปเจอเธอที่นั่น อาคิระกำชับห้ามอายูมิไปที่บ่อน้ำนั้นอีก...บ่ายวันนั้น มิกิเดินมาที่บ่อน้ำ ชะโงกหน้าไปดู ฮิโตชิปรากฏตัวทำท่าจะผลัก เสียงเคโกะเรียกมิกิ เขาจึงชะงักหายตัวไป เคโกะมารายงานว่าเรียกช่างมาโบกปิดให้แล้ว เคโกะสงสัยว่าบ่อนี้น่าจะเก่ามาก มิกิจึงเล่าให้ฟัง

“ฉันเห็นตั้งแต่ฉันเป็นเด็กๆแล้วล่ะ เมื่อก่อนเป็นบ่อน้ำของเมือง ชาวบ้านต้องมาใช้น้ำที่นี่กัน แต่หลังจากที่มีข่าวว่ามีเด็กตกลงไปตาย ก็ไม่เคยมีใครมาใช้บ่อน้ำนี้อีกเลย”

ooooooo

คฤหาสน์เรียวอิจิ ไดซูเกะนั่งเขียนตัวอักษรลงบนผืนกระดาษสาแผ่นใหญ่อย่างตั้งใจ ฮิเดโนริมา ตามให้ทานอาหารด้วยเป็นห่วงสุขภาพ แต่เขากลับบอกว่า เขาผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก อีกไม่นานก็คงจะใกล้ถึงเวลา พูดจบเขาก็เอากระดาษที่เขียนตัวอักษรไปวางใกล้ชั้นตุ๊กตาฮินะฮิเดโนริสัญญาว่าปู่จะต้องได้เห็นตนทำลายมิยาคาวะก่อน ไดซูเกะยิ้ม “ถ้าแกทำสำเร็จก็ถือว่าแกได้ทำให้บรรพบุรุษเราภูมิใจ เพราะหลายร้อยปีแล้วที่เราได้แต่ทนเห็นพวกมิยาคาวะเชิดหน้าชูตาอยู่ในเมืองสึกิ หลังจากที่เทพเจ้าของพวกมันทำลายเทพเจ้าของเราจนต้องดับสูญ”

ฮิเดโนริยืนยัน มองตุ๊กตาฮินะอย่างสนใจ ไดซูเกะห้ามไม่ให้จับและเล่าว่า ตุ๊กตาฮินะตัวนี้เป็นสมบัติตกทอดมาจากบรรพบุรุษที่ให้เราดูแล ว่ากันว่าเป็นที่กักขังวิญญาณนางปีศาจหิมะ”

ฮิเดโนริย้อนถามว่าปีศาจหิมะจากตำนานของสึกิ ที่เคยออกมาอาละวาดทำลายเมืองหรือ

“ใช่...นางปีศาจหิมะถูกเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกของเราปลุกขึ้นมาเพื่อช่วยกันเล่นงานเทพเจ้านกกระเรียน แต่มันกลับหันมาเล่นงานเทพเจ้าของเราจนเกิดเป็นภัยพิบัติขึ้นที่สึกิ และก่อนที่เทพเจ้าของเราต้องพ่ายแพ้สูญสลาย ท่านก็ได้สะกดอำนาจของนางปีศาจหิมะไว้ในตุ๊กตาตัวนี้”

“แล้วทุกวันนี้จิตวิญญาณของนางปีศาจยังอยู่ในนี้รึเปล่าครับ”

“ปู่ไม่รู้ ถ้ายังอยู่ในนี้แล้วถูกสะกดไว้ก็เป็นเรื่องดี เพราะถ้าหลุดออกมาเมื่อไหร่ หายนะคงต้องเกิดขึ้นอีกครั้งแน่” ไดซูเกะเล่าด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ทันใดมีเสียงดังที่หน้าห้อง

ฮิเดโนริออกมาดู เห็นฮิโตชินั่งคุกเข่าตัวสั่น ก้มหน้ากล่าวขอโทษ แต่ฮิเดโนริไม่เข้าใจไล่ให้กลับไปอยู่ในที่ของตัวเอง ไม่ให้ออกมาเพ่นพ่านจนกว่าจะเรียก ฮิโตชิคลานหนีอย่างลนลาน

ooooooo

ในโรงพยาบาล หมอตรวจอาการรินดาราและให้ยากันชักเพราะเธอมีไข้สูง โฮชิขอบคุณหมอและขอให้ช่วยดูแลเธออย่างดี ไม่ทันไรเขาได้ยิน พยาบาลคุยกันเรื่องศพที่เพิ่งส่งเข้ามาว่ามีสภาพแปลก แข็งตายเหมือนถูกฝังในหิมะมานาน โฮชิได้ฟังแล้วรู้สึกสังหรณ์ใจบางอย่าง

ขณะนั้นนารูตะเข้าห้องน้ำในโรงพยาบาลรู้สึกเย็นยะเยือกขึ้นมาอย่างประหลาด จึงรีบล้างมือแล้ววิ่งออกมา เกือบชนกับโฮชิ เขารีบก้มหัวขอโทษ โฮชิถามหนีอะไรมา

“ไม่รู้สิครับท่านชาย อยู่ๆก็รู้สึกหนาวยะเยือกขึ้นมาเฉยเลย ว่าแต่ท่านชายมาตามผม มีอะไรให้ รับใช้ครับ”

“อยากให้โทร.บอกมิกิ คืนนี้หมอสั่งให้รินดาราต้องนอนพักที่โรงพยาบาล”

นารูตะรับคำรีบไปปฏิบัติ โฮชิครุ่นคิดเรื่องที่นารูตะเล่าแล้วย้อนคิดถึงอดีตหลายร้อยปี หนูน้อยฮานะจูงเขาออกไปดูหิมะที่ตกลงมา เธอตื่นเต้นสนุกกับการเล่นหิมะ แต่เขากับท่านโชกุนอดนึกถึงเหตุการณ์ร้ายกาจของนางปีศาจหิมะไม่ได้ เกิดจากความรักที่เปลี่ยนเป็นความแค้น ยิ่งความรักมีพลังมากแค่ไหน ก็บันดาลให้นางทำเรื่องร้ายกาจได้มากเกินกว่าที่จะจินตนาการได้

ท่านโชกุนบอกว่า ได้ยินเสียงร่ำลือว่าพวกตระกูลเรียวอิจิกักขังจิตวิญญาณของนางปีศาจเอาไว้ แต่อาจเป็นการสร้างข่าวลือขึ้นมาเพื่อข่มขู่พวกเราเพราะแค้นที่สูญเสียเทพเจ้าของตัวเอง...

ด้วยความดื้อด้านของยูกิ ทำให้มาโกโตะคิดกำจัดเธอให้สิ้นซาก หลอกเธอว่าช่วงนี้ริเอะมีปัญหาถูกหนุ่มฝรั่งเศสหลอกให้รักแล้วทำร้ายจิตใจ ตนจึงต้องดูแลลูกให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤติ ยูกิยินดีจะช่วยดูแล แต่มาโกโตะขออธิบายให้ลูกสาวฟังเอง ให้เธอกลับไปรอ สัญญาว่าจะไปรับ

บ่ายวันนี้ยูกิในชุดกิโมโนสวยสดมาไหว้ศาลเทพเจ้า ขอพรให้ชีวิตคู่ของตนราบรื่น แล้วเดินไปยืนรอมาโกโตะในสวนไร่ชา มองหนุ่มสาวที่มาเดินเล่นหยอกล้อกันอย่างอิ่มเอิบ ไม่ทันไร มาโกโตะโทร.มาบอกว่า คุยกับริเอะเข้าใจแล้ว และกำลังส่งคนไปรับเธอ ยูกิปลาบปลื้มดีใจ

แต่แล้วมาโกโตะก็โทร.สั่งลูกน้องให้ลงมือได้ ยากูซ่าหน้าเหี้ยมสามคน เดินเข้ามาเอายาสลบโปะยูกิ แล้วอุ้มขึ้นรถไป...ยูกิฟื้นขึ้นมา พบว่าตัวเองนอนเปลือยเปล่าบนเตียงก็ตกใจดึงผ้าห่มมาคลุมกาย ยากูซ่าสามคนเดินเข้ามาบอกเธอว่าที่นี่เป็นโรงแรม เป็นที่ถ่ายหนังสดที่มีพวกเขากับเธอเป็นตัวแสดง ยูกิหน้าเสียกรีดร้องไม่จริง

“ไม่เชื่อเหรอ งั้นจะเปิดให้ดูว่าภาพเด็ดๆหนึ่งต่อสามของเธอมันเด็ดขนาดไหน” ยากูซ่าเปิดภาพจากกล้องที่ถ่ายเอาไว้ให้ดู

ยูกิแทบช็อกน้ำตาไหลอาบแก้มอย่างเจ็บปวด พวกยากูซ่าหัวเราะร่า “ทีนี้ก็เห็นแล้วนะว่าผลของการที่เธอพยายามไปรังควานคุณมาโกโตะมันเป็นยังไง ถ้ายังไม่เลิกตอแยกับเขาอีก เธอได้กลับมาถ่ายหนังกับพวกเราอีกแน่”

ยูกิทรุดลงร้องไห้ปวดร้าวเมื่อรู้ว่ามาโกโตะให้ลูกน้องมารุมโทรม พอพวกมันกลับออกไป เธอก็คว้ากล้องปาใส่กระจกแตกกระจาย กรีดร้องอย่างสุดเสียง ความเจ็บปวดทำให้กลายเป็นความโกรธ หยิบเศษแก้วมากำไว้รำพัน...เคียดแค้นทำไมต้องทำกับตนขนาดนี้

“ฉันขอสาปแช่งและพร้อมจะขายวิญญาณของฉันให้กับปีศาจ อย่าให้วิญญาณของฉันต้องมอดไหม้เพื่อให้ฉันได้กลับมาแก้แค้น” พูดจบก็ปาดคอตัวเองเลือดสาดกระเซ็น...

ทางโรงพยาบาล รินดาราได้ย้ายเข้าห้องพัก โฮชิ เดินคุยมากับพยาบาล ทันใดก็มีบุรุษพยาบาลเข็นเตียงผู้บาดเจ็บเลือดเต็มตัวผ่านมา โฮชิเห็นยูกิสภาพเลือดท่วมตัวมองร่างตัวเองที่ถูกเข็นเข้าห้องฉุกเฉิน เธอร้องไห้อย่างน่าเวทนา เขาจะเข้าไปถามก็พอดีพยาบาลเดินมาชนอย่างไม่ตั้งใจ จึงหลบให้ พอหันกลับมายูกิได้หายไปจากตรงนั้นแล้ว โฮชิยังข้องใจยืนมอง นารูตะเข้ามารายงานว่าโทร.บอกมิกิเรียบร้อยแล้ว เขาพยักหน้ารับ แต่สายตายังมองหน้าห้องฉุกเฉินอย่างสงสัย

อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 3 วันที่ 16 เม.ย. 58

ละครเรื่อง กลกิโมโน บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กลกิโมโน บทโทรทัศน์โดย ณัชภีม - สุธิสา
ละครเรื่อง กลกิโมโน กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง กลกิโมโน โดยผู้จัด หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธ์
ละครเรื่อง กลกิโมโน ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กลกิโมโน ละครแนวโรแมนติก ดราม่า แฟนตาซี ลึกลับ
ละครเรื่อง กลกิโมโน เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 16 เม.ย.58 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 วัน
ละครเรื่อง กลกิโมโน ออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น
ที่มา ไทยรัฐ