อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 3 วันที่ 17 เม.ย. 58

อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 3 วันที่ 17 เม.ย. 58

โฮชิเห็นยูกิสภาพเลือดท่วมตัวมองร่างตัวเองที่ถูกเข็นเข้าห้องฉุกเฉิน เธอร้องไห้อย่างน่าเวทนา เขาจะเข้าไปถามก็พอดีพยาบาลเดินมาชนอย่างไม่ตั้งใจ จึงหลบให้ พอหันกลับมายูกิได้หายไปจากตรงนั้นแล้ว โฮชิยังข้องใจยืนมอง นารูตะเข้ามารายงานว่าโทร.บอกมิกิเรียบร้อยแล้ว เขาพยักหน้ารับ แต่สายตายังมองหน้าห้องฉุกเฉินอย่างสงสัย

ภายในห้อง ทีมหมอและพยาบาลช่วยยื้อชีวิตยูกิอย่างเต็มที่ บรรยากาศตึงเครียด การเต้นของชีพจรอ่อนลงๆจนสงบนิ่ง ยูกิยืนมองร่างตัวเองด้วยความเจ็บปวดแสนสาหัส ภาพอดีตตอนพบรักกับมาโกโตะผุดขึ้น เธอรักเขาจนหมดใจ แต่กลับถูกกระทำเยี่ยงสัตว์เช่นนี้...


ทุกอย่างหยุด พยาบาลปลดเครื่องมือออก ทันใดมีควันสีขาวพวยพุ่งผ่านช่องประตูเข้ามาคลุมร่างยูกิ พยาบาลทั้งสองรู้สึกหนาวยะเยือก หันมาเห็นยูกิลุกนั่งลืมตาก็ตกใจโผกอดกัน

“ปะ...เป็นไปได้ยังไง!”

ยูกิหันมองพยาบาลทั้งสองด้วยใบหน้าราบเรียบเย็นชา แต่ยิ้มยะเยือกที่มุมปาก...

ooooooo

ขณะเดียวกัน อาคิระกำลังเล่านิทานก่อนนอนให้อายูมิฟัง เป็นเรื่องของนางปีศาจหิมะที่หลงรักเทพเจ้านกกระเรียน แต่ท่านไม่รับรัก จึงเกิดความโกรธแค้น อาละวาดทำร้ายชาวเมืองล้มตาย อาคิระทำท่าหลอกจนอายูมิร้องกรี๊ด...อาคิระรีบบอกว่าเป็นเพียงนิทาน

อายูมิเอ่ยถาม “แล้วถ้าเกิดมีจริงล่ะคะ เราจะสู้กับนางปีศาจหิมะยังไงดี”

“อาว่าถ้าจิตใจเราเข้มแข็งสักอย่าง จะปีศาจหรือจะคนก็ทำอะไรเราไม่ได้หรอกจ้ะ”

พออายูมิหลับ อาคิระเดินออกมาจากห้อง เห็นมิกิเดินผ่านและเคโกะถือกระเป๋าเสื้อผ้าเดินตาม จึงถามจะไปไหนกัน มิกิบอกว่าจะเอาเสื้อผ้าไปให้ท่านชาย ท่านจะอยู่เฝ้ารินดาราที่โรงพยาบาล เขาแปลกใจแต่ก็อาสาเอาไปให้เองเพื่อย่าได้พักผ่อน

ในห้องคนไข้ รินดารานอนกระสับกระส่ายเพราะรอยปานรูปดาวแสดงความปวดแสบปวดร้อน โฮชิลุกมาดู โน้มหน้าเข้าใกล้ใบหน้าเธอ เรียกเบาๆ ฮิคาริ...

ฮิคาริ...อาการเธอสงบลงแต่ยังไม่ฟื้น เขาจึงเพ่งมองใบหน้าเธอด้วยความคิดถึงเมียวโจคนรัก ริมฝีปากโฮชิไม่ได้สัมผัสริมฝีปากเธอ แต่ไปสัมผัสที่แก้มและหน้าผาก ส่งผ่านความรักให้แก่เธอ เสียงเมียวโจดังก้องในความทรงจำ

“เมื่อไหร่ที่เราอยู่ห่างกันและไม่ได้สัมผัสกันแบบนี้ ก็ขอให้จำไว้ด้วยว่า ฉันจะฟังเพลงของเราอยู่ข้างๆเธอ”

โฮชิมองใบหน้ารินดารา เขี่ยไรผมที่ปรกหน้าเธออย่างเบามือ...อาคิระมาถึงมองผ่านช่องประตูเห็นการกระทำของโฮชิ ก็รู้สึกสงสัยว่าคนที่เพิ่งเจอกัน จะมีความรู้สึกต่อกันขนาดนี้ พอโฮชิถอยห่างจากเธอ อาคิระก็เคาะประตูแล้วเปิดเข้ามา

“ขอโทษด้วยครับท่านชาย คุณย่าให้นำเสื้อผ้ากับของใช้จำเป็นมาให้ท่านชาย”

โฮชิกล่าวขอบใจ อาคิระถามอาการรินดารา เขาตอบว่าถ้าพรุ่งนี้ไข้ลดก็น่าจะกลับบ้านได้ อาคิระอาสาอยู่เฝ้าไข้แทน โฮชิบอกว่าไม่เป็นไร แต่พอเห็นสายตาเขาก็รู้ทันความคิด

“ที่ฉันจะอยู่เฝ้า ไม่ใช่เพราะเป็นห่วงฮิคาริมากเป็นพิเศษอย่างที่อาคิระคิดหรอกนะ แต่ฉันเป็นห่วงอาคิระด้วย พรุ่งนี้เธอมีนัดสำคัญ ควรกลับไปพักผ่อนให้เต็มที่”

“ดูเหมือนว่าไม่มีเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับผม แล้วท่านชายจะไม่รู้เลยนะครับ”

“เรื่องอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับมิยาคาวะฉันต้องรู้ เผื่อจะได้ช่วยเหลือ ตอบแทนที่ดูแลฉัน”

“แต่หน้าที่ดูแลรินดาราไม่ใช่สิ่งที่ท่านชายจะต้องทำนะครับ ถ้าคุณย่ารู้ อาจจะไม่พอใจ”

“มิกิรู้ดีว่าการดูแลฮิคาริคือสิ่งสำคัญที่ฉันต้องทำ เพราะฮิคาริเป็น...คนสำคัญของอายูมิ”

อาคิระมองอย่างคาใจสงสัย...ขณะเดียวกัน มิกิเข้ามาในห้องเก็บกิโมโนโฮชิ มองบริเวณปีกนกที่ปักยังไม่เสร็จ พนมมืออธิษฐาน ขอให้คุณงามความดีที่ท่านชายสร้างไว้กับผู้อื่น ช่วยดลบันดาลให้รินดาราจำได้ว่าในตัวเธอนั้นมีใครอยู่ จะได้มาช่วยให้ท่านชายได้กลับสวรรค์เสียที

คำอธิษฐานทำให้รุ่งเช้ารินดาราฝันเห็นตัวเองเป็นเมียวโจโอจิน เห็นโฮชิเล่นโกโตะใต้อุโมงค์ดอกวิสทีเรีย เห็นภาพโฮชิบอกรักเมียวโจ ทั้งหมดเป็นภาพสั้นๆสลับกันไปมา ทำให้รินดาราปวดหัวและเจ็บที่ปาน จนสะดุ้งตื่นหวีดร้อง โฮชิตกใจผุดลุกไปจับมือเธอ ลุ้นว่าเธอจะจำได้หรือยัง เธอมองหน้าเขาหายใจถี่ๆ ก่อนจะเล่าว่าได้ฝันเห็นเขา โฮชิเร่งถามว่าเห็นอะไรอีก

“เห็นตัวฉัน ฉันอยู่ในชุด...กิโมโน โอ๊ย!...ทำไมฉันปวดหัว ปวดขนาดนี้” รินดารากุมหัว

โฮชิรู้ว่าร่างกายมนุษย์ของรินดาราไม่สามารถแบกรับพลังอันบริสุทธิ์ของเทพเจ้าได้ เขาปลอบเธอด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนแฝงความเสียใจ “ไม่เป็นไรฮิคาริ ไม่ต้องพยายามคิดแล้วว่าฝันเห็นอะไร ฮิคาริจำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร”

แต่รินดาราพยายามจะคิด มันยิ่งทำให้เธอปวดหัวจนโฮชิต้องดึงเธอมากอด น้ำตาคลอเบ้าอย่างเจ็บปวดเช่นกัน เพราะความหวังที่เฝ้ารอมานานพังทลายลง เธอสงบลงในอ้อมกอดของเขา

เมื่ออาการรินดาราดีขึ้น โฮชิก็ประคองให้เธอนอนลง ลูบศีรษะปัดไรผมให้เธอ กลั้นความเสียใจยิ้มให้เธออย่างปลอบประโลม รินดาราเริ่มถามว่าตนมาอยู่โรงพยาบาลได้อย่างไร

“ฉันจำได้ว่าครั้งสุดท้ายฉันขึ้นไปตามหาท่านชายบนหอคอย แล้วฉันก็เห็นกิโมโนสีน้ำเงินสวยๆ แล้วหลังจากนั้นฉันก็จำไม่ได้อีกเลย เกิดอะไรขึ้นกับฉันคะท่านชาย”

โฮชิเล่าว่าเธอไม่สบายไข้สูงจนต้องพามาโรงพยาบาล หญิงสาวแปลกใจ เขาอ้างอาจเป็นเพราะเธอโหมงานหนักมาตลอด เลยไม่รู้ตัว ตอนนี้ไข้ลดแล้ว หมอคงอนุญาตให้กลับบ้านได้...สายตาโฮชิเศร้าลงเพราะแน่ใจแล้วว่า รินดาราจำอะไรไม่ได้เลย

ooooooo

ร่างของยูกิได้รับการตรวจเช็กจากหมอ หมอแปลกใจที่ตัวเธอเย็น จะเอาไฟฉายส่องตา เธอปัด ผลักหมอกระเด็น พยาบาลเข้าประคอง หมอให้ติดต่อญาติเธอ แต่พยาบาลบอกว่าไม่มีอะไรติดตัวเธอมาเลย ยูกิหันขวับมาเอ่ยเสียงเย็นยะเยือก “ติดต่อมาโกโตะ ชินเอบะ”

ดวงตาสีดำของยูกิเปลี่ยนเป็นสีฟ้า หน้าไร้สีเลือดแสยะยิ้มน่าสะพรึงกลัว...ขณะที่มาโกโตะเห็นลูกสาวไม่ออกไปไหนจึงถามทำไมไม่ไปบ้านมิยาคาวะ ริเอะตอบว่าไปบ่อยเดี๋ยวเขารู้ทัน มาโกโตะแย้งจะรู้ทันได้อย่างไร ตนอุตส่าห์คิดแผนให้เข้าไปเรียนรู้การทอกิโมโน และย้ำอย่าคิดกลับไปหาไอ้ฝรั่งตาน้ำข้าวนั่นอีก ริเอะหน้าเสีย

“หนูเป็นคนเจ็บแล้วจำ แล้วตอนนี้หัวหนูก็จำแล้วด้วยว่าอาคิระคือผู้ชายที่เหมาะสมกับหนูที่สุด”

“ดี งั้นแกรีบหาทางทำให้อาคิระรักแก ขอแต่งงานกับแกเร็วๆ ธุรกิจของมิยาคาวะจะได้เป็นของเรา ทีนี้พ่อจะทำให้เรากลายเป็นมหาเศรษฐีจากที่ดินแล้วก็ปราสาทโบราณของพวกมัน”

ริเอะคิดตามแล้วมีความสุข อดถามไม่ได้ว่าจัดการยูกิไม่ให้มาวุ่นวายกับเราด้วยวิธีไหน ถึงได้หายเงียบไปเลย มาโกโตะยิ้มบอกว่าตนมีวิธีที่ลูกไม่ต้องรู้ ทันใด สาวใช้เข้ามารายงานว่ามีโทรศัพท์จากทางโรงพยาบาล ...พอรับสายรู้ว่ายูกิเป็นคนให้ทางโรงพยาบาลติดต่อมาก็โกรธมาก โทร.กลับไปโวยวายลูกน้อง

ยูกิกำลังมองตัวเองในกระจกห้องน้ำ พึงพอใจกับร่างใหม่ของตัวเอง พอเปิดประตูออกมา พบคนของมาโกโตะบอกว่าเจ้านายให้มารับกลับบ้าน เธอยิ้มมุมปากอย่างรู้ทัน

วันนี้รินดารากำลังจะออกจากโรงพยาบาล เห็นตู้น้ำอัดลมจึงหยอดเหรียญกด โฮชิมองงงๆ เธอจึงถามว่าเขาอยากดื่มอะไร ตนเลี้ยง เขาชี้ไปที่ชาเขียว เธอหยอดเหรียญแล้วให้เขากด โฮชิทำไม่เป็น รินดาราจึงกดให้ กระป๋องน้ำหล่นออกมา โฮชิชื่นชมเดี๋ยวนี้อะไรๆก็สะดวกขึ้น พลันสายตาเขามองไปเห็นยูกิเดินไปกับลูกน้องมาโกโตะ เขาจำได้ว่าเธอเป็นวิญญาณ

รินดาราเห็นโฮชิแปลกๆจึงถามมีอะไร เขาย้อนถามเธอว่าเชื่อเรื่องลางสังหรณ์ไหม แต่พอเธอถามว่าเขาสังหรณ์อะไร เขากลับปัดไม่มีอะไรแล้วชวนเธอกลับบ้าน

อายูมิดีใจเมื่อเห็นรินดารากลับมา อาคิระอนุญาตให้เธอหยุดพักหนึ่งวัน แต่รินดาราปฏิเสธไม่อยากให้เขามาว่าทีหลังว่าไม่คุ้มค่าจ้าง อาคิระขยับจะเถียง หญิงสาวตัดบทขอตัวไปอาบน้ำและบอกอายูมิให้ไปรอที่ห้องหนังสือเลย อาคิระมองตามเคืองๆ

มิกิตามขึ้นมาคุยกับโฮชิบนหอคอย พอรู้ว่าเขาเสียใจที่รินดาราจำอะไรไม่ได้ จึงเสนอให้จัดทำบุญครั้งใหญ่เพื่อให้กายหยาบของเธอรับพลังเทพเจ้าได้ หรือเขาน่าจะบอกความจริงเธอไปเลยเพื่อให้เธอให้ความร่วมมือ โฮชิย้อนถามว่ามนุษย์จะเชื่อเรื่องแบบนี้ง่ายๆหรือ มิกิอยากลอง

อ่านละคร กลกิโมโน ตอนที่ 3 วันที่ 17 เม.ย. 58

ละครเรื่อง กลกิโมโน บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กลกิโมโน บทโทรทัศน์โดย ณัชภีม - สุธิสา
ละครเรื่อง กลกิโมโน กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง กลกิโมโน โดยผู้จัด หน่อง-อรุโณชา ภาณุพันธ์
ละครเรื่อง กลกิโมโน ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กลกิโมโน ละครแนวโรแมนติก ดราม่า แฟนตาซี ลึกลับ
ละครเรื่อง กลกิโมโน เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันที่ 16 เม.ย.58 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 วัน
ละครเรื่อง กลกิโมโน ออกอากาศทุกวันพุธ และวันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น
ที่มา ไทยรัฐ