อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 5 วันที่ 22 เม.ย. 58

อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 5 วันที่ 22 เม.ย. 58

ประยูรกลับบ้านจึงรู้จากสุดาที่มาดูแลประยงค์ว่าที่บ้านเตรียมจัดงานแต่งระหว่างพะยอมกับลือพงษ์ เขาอึ้งนึกไม่ถึงว่าพะยอมจะแย่งลือพงษ์ไปจากอุไรจนได้

เข้าไปดูประยงค์เห็นพี่ชายเพ้อหาแต่อัมพร ประยูรสงสารพี่ชายจึงไปบอกอัมพรว่าอาการประยงค์ไม่ค่อยดีอยากให้ไปดูหน่อย อัมพรบอกว่าตนสัญญาแล้วว่าจะไม่กลับไปเหยียบบ้านนั้นอีก อุไรจึงอาสาจะไปคุยกับประยูรเอง


อุไรออกไปบอกประยูรให้กลับไปเสีย อัมพรตั้งใจไว้แล้วว่าจะไม่ไปเหยียบบ้านนั้นอีก ประชดว่า

“นังสุดามันก็ดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำอยู่ไม่ใช่หรือ แม่เอ็งก็คงสมใจอยู่หรอก ได้ลูกสะใภ้ ลูกเขยสมใจอยากแล้วนี่” ประยูรบอกว่างานนี้ตนไม่เกี่ยว “แต่เอ็งก็เคยมีส่วนเกี่ยวข้อง พี่พงษ์เข้าใจผิดก็เพราะเอ็ง เลวด้วยกันทั้งแม่ทั้งลูกทั้งบ้าน ไป๊...ออกไปจากบ้านข้าเดี๋ยวนี้!”

ประยูรจำต้องออกจากบ้านไป อุไรน้ำตาร่วงพรูทั้งช้ำทั้งเจ็บ

ooooooo

พอประยูรกลับถึงบ้าน ก็ถูกนางแย้มสั่งให้ไป เตรียมโน่นนี่นั่นวุ่นวายไปหมด เขาถามว่าทำไมต้อง รีบร้อนขนาดนี้ด้วย นางแย้มถามว่าปลาฮุบเหยื่อแล้วจะไม่ดึงเบ็ดรึไง ประยูรถามว่าแม่เรียกสินสอดทองหมั้นเท่าไร

นางแย้มบอกว่าสลึงเดียวก็ไม่เอา เพราะ “กูจะให้มันลือกันทั้งหนองนมวัว อีอุไรมันจะได้ยิ่งเจ็บกระดองใจว่าถูกแย่งไอ้ลือพงษ์มาจากมันได้” ประยูรถามว่าแม่ทำเกินไปรึเปล่า “มึงอย่าลืม บ้านอีอ่ำมันจะต้องฉิบหาย พวกมันจะต้องอยู่สู้หน้าใครที่นี่ไม่ได้ ต้องระเห็จไปจากหนองนมวัว มึงไปทำธุระที่กูสั่ง สามทุ่มจะได้ฤกษ์ผูกข้อไม้ข้อมือแล้ว”

ประยูรบอกว่าประยงค์ไข้ขึ้นสูงจนเพ้อส่งไปโรงพยาบาลก่อนไหม นางแย้มบอกว่าสุดาดูแลอยู่ไม่เป็นไรหรอกให้กินยาลดไข้ประทังไปก่อน ตอนนี้ไม่มีใครว่างหรอก

อัมพรพูดกับนางอ่ำอย่างเจ็บใจว่านางแย้มคนเดียวมันตั้งใจทำลายพวกเรา แล้วลุกจะออกไป นางอ่ำถามว่าจะไปไหน อัมพรบอกว่าคนเดียวที่จะบอกตนได้ว่า

นางแย้มเอาลูกตนไปไว้ที่ไหนคือลือพงษ์ ตนจะอาศัยช่วงที่กำลังวุ่นวายกันไปแย่งลูกคืนมาให้ได้

เดินไปเจอแม่ค้าถามอัมพรว่าจะไปไหน อัมพรบอกว่าจะไปหาลือพงษ์ ถามว่าเขาออกไปไหนหรือเปล่า แม่ค้าเล่าอย่างรู้ดีว่าจะไปไหนได้ค่ำนี้ก็จะผูกข้อมือกันแล้ว ถูกเก็บตัวอยู่ในบ้าน ถามว่ามีอะไรกับลือพงษ์หรือ อัมพรอึกอัก แม่ค้าถามว่าอย่างนี้แล้วอุไรจะทำยังไง

“อุไรก็อยู่ส่วนอุไร แค่คนรักกันเท่านั้น ยังไม่ทันได้แต่งกัน ก็คิดซะว่ามันมีเวรมีกรรมต่อกัน”

“คิดได้ยังงั้นก็ดี”

ooooooo

อัมพรไปที่บ้านลือพงษ์ถามนกเล็กว่าลือพงษ์อยู่ไหน นกเล็กปดว่าไม่อยู่ออกไปไหนก็ไม่รู้

อัมพรบอกว่าตนมาทำธุระสำคัญ แล้วเล่าเรื่องลือพงษ์ขับรถพานางแย้มเอายงยุทธไปส่งที่ปากน้ำโพธิ์ตนแค่อยากรู้ว่านางแย้มเอาลูกตนไปไว้ที่ไหน ตนจะไปหาลูก อ้อนวอนขอความเห็นใจ ขอให้นึกถึงหัวอกคนเป็นแม่บ้าง

นกเล็กบอกว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน ไล่ให้กลับไปเสียอย่ามาวุ่นวายแถวนี้แล้วเดินหนีไป อัมพรมองอย่างสิ้นหวัง...

แต่พอออกมามองขึ้นไปที่ห้องลือพงษ์ เห็นเขายืนอยู่ทำสัญญาณไม่ให้ส่งเสียงรีบโยนกระดาษแผ่นหนึ่งลงมาให้ แล้วหายกลับเข้าไปในห้อง อัมพรเก็บจดหมาย รีบกลับไปอ่านที่บ้านกับอุไร

“พี่อัมพร...ฝากบอกอุไรด้วยว่าผมขอโทษ ผมไม่อยากให้มันเป็นแบบนี้เลย...ส่วนเรื่องลูกของพี่ ผมไม่ได้ไปส่งป้าแย้มจนถึงที่ ป้าแย้มอุ้มหลานนั่งสามล้อไปต่อเอง แต่ผมได้ข่าวว่าไปบ้านป้าย้อยเป็นโรงงานน้ำปลา ผมช่วยพี่ได้เท่านี้เอง”

อุไรอ่านจดหมายแล้วน้ำตาร่วง อัมพรบอกน้องให้คิดเสียว่าหมดเวรหมดกรรมต่อกันแล้ว อุไรปาดน้ำตาทิ้งบอกว่า

“เรื่องแค่นี้ไม่ถึงตายหรอก ใช่ไหมพี่อัมพร กับอีแค่ผู้ชายห่วยๆใจคอโลเลคนนึง จะต้องไปเสียดายมันทำไม ฉันจะต้องเข้มแข็ง จะต้องอยู่ให้ได้ ให้มันรู้กันไป!”

อัมพรเอื้อมบีบมืออุไรอย่างให้กำลังใจ

ooooooo

นางแย้มจัดงานแต่งอย่างเอิกเกริก ทองหยองมีเท่าไหร่ขนมาแต่งเพียบ บอกพะยอมว่า

“วันนี้แม่ทำให้เอ็งสมหวังได้ผัวที่เอ็งอยากได้แล้ว ยิ้มหน่อยสิวะ ยิ้มอย่างผู้ชนะให้มันกระอักเลือดตายไปเลย...ยิ้ม!”

เสียงโฆษกและดนตรีอึกทึกครึกโครมไปจนถึงบ้านนางอ่ำ พวกนางอ่ำตั้งสำรับจะกินข้าวกัน นางอ่ำสงสารอุไรจะไปปิดหน้าต่าง อุไรเดินออกมาบอกแม่ว่า

“ไม่ต้องปิดมันหรอกแม่ ช่างหัวมันเถอะ เสียงหมาเห่าเรายังทนฟังได้เลย กะอีแค่นี้ฉันไม่เป็นไรหรอก กินข้าวกันเถอะ” นางอ่ำบอกว่าถ้าอุไรหักอกหักใจได้แม่ก็สบายใจ “ความรักมันบ้าบอคอแตก มันไม่มีอยู่จริงหรอกแม่ มันก็แค่คำโกหกหลอกลวงเท่านั้นเอง พอกันที ชาตินี้ฉันจะไม่ขอมีมันอีกแล้ว”

สามแม่ลูกปรึกษากันว่าเราทำนาเองก็ไม่ไหว ให้เขาเช่าแล้วเราไปทำอย่างอื่นดีกว่า อุไรเรียนจบแล้วจะเปิดร้านตัดเสื้อ อัมพรกับนางอ่ำจะขายก๋วยเตี๋ยว เลือกทำเลที่ท่ารถใหม่ในเมืองที่กำลังสร้างตึกแถว อัมพรบอกว่าจะลองไปถามๆดู

อุไรถามว่าแล้วลูกล่ะ อัมพรบอกว่ายังไงตนก็ต้องเอาลูกคืน ส่วนประยงค์ อัมพรบอกแม่กับน้องอย่างตัดใจแล้วว่า

“พี่กับพี่ยงค์คงต้องหันหลังให้กันแล้ว ช่างมันเถอะ วาสนาคงมีต่อกันแค่นี้ ใจพี่ตอนนี้มีแต่ลูกเท่านั้น ยังไงพี่ก็ต้องเอาลูกคืนมาให้ได้”

กินข้าวเสร็จนางอ่ำรวบรวมสำรับจะยกไปเก็บ อุไรบอกว่าตนเก็บเอง แต่พอจะลุกก็ชะงักเกิดอาการคลื่นไส้ขึ้นกะทันหันจนต้องวิ่งออกไปอ้วก อัมพรรีบตามไปดูน้อง

นางอ่ำชงยาหอมให้อุไร อัมพรบอกแม่ว่าน้องคงเหนื่อยและเครียด แต่นางอ่ำสีหน้าวิตก บอกอัมพรว่า

“แม่กลัวว่า...อุไรมันท้องน่ะ”อัมพรอึ้ง...

ส่วนอุไรอยู่ในห้องนอน มือกำผ้าห่มแน่น ร้องไห้อย่างเจ็บปวด รู้ดีว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง!

ooooooo

รุ่งขึ้น ลือพงษ์ที่นอนตะแคงหันหลังให้พะยอมทั้งคืนลุกขึ้นเลิกมุ้งมุดออกมาแต่เช้ามืด พะยอมถามว่าจะไปไหน เขาบอกว่ากลับบ้าน จะสว่างแล้วตนต้องไปขับรถคิวแรก

“หยุดสักวันไม่ได้รึไง” พะยอมถามเสียงสะท้าน

“ไม่ได้หรอก มันเป็นหน้าที่ เดี๋ยวเดกับแม่ด่าเอา”

“แต่เราเพิ่งแต่งงานกันนะ ใจคอพี่จะปล่อยให้ฉันอยู่คนเดียวรึไง”

“แต่งงานกันไม่ได้แปลว่าตัวต้องติดกันตลอดเวลานี่หว่า” ลือพงษ์เสียงเริ่มขุ่นแล้วเดินออกจากห้องไปเลย พะยอมร้องไห้อย่างอัดอั้น ขณะลือพงษ์เดินผ่านบ้านนางอ่ำอยากจะตะโกนเรียกอุไรแต่ไม่กล้า...ทุกอย่างสายเกินกว่าจะแก้แล้ว...

นกเล็กเปิดร้านแต่เช้ามืด พอพับบานเฟี้ยมแล้วจึงเห็นลือพงษ์นั่งอยู่ที่ม้านั่งโคนต้นไม้ ถามว่ากลับมาได้ยังไง

“ฉันนอนไม่หลับ อยากกลับมานอนบ้านมากกว่า” เลยถูกแม่ด่าว่าทำอย่างนี้ได้ไง เดี๋ยวนางแย้มก็โกรธตาย ไล่ให้กลับไปเดี๋ยวนี้เลย ลือพงษ์บอกว่าตนจะออกรถคิวแรก

“ไม่ต้อง! มีคนขับแทนเอ็งแล้ว กลับไป แม่บอกให้กลับไป”

“เมื่อไหร่จะเลิกบังคับฉันเสียที ให้แต่งงานฉันก็แต่งให้แล้ว ยังจะเอาอะไรกันนักหนาอีก” นกเล็กเสียงดังว่าพะยอมเป็นเมียเขาแล้ว “แต่ฉันไม่เคยรักพะยอมเลย แล้วชาตินี้ก็คงทำใจให้รักไม่ได้ด้วย” พูดแล้วเดินหนีเข้าบ้านไปเลย

นกเล็กอารมณ์ขุ่นมัวแต่เช้า แต่ก็ทำได้แค่เรียกอย่างกราดเกรี้ยว “ลือพงษ์! ลือพงษ์!!”

เช้าวันเดียวกัน อุไรอาเจียนหนัก นางอ่ำเข้าไปลูบหลังให้ พออาเจียนเสร็จนางอ่ำส่งขันน้ำให้บ้วนปาก อุไรร้องไห้ถามแม่ว่า

“แม่...ฉันจะทำยังไงดี ฉันนับดูแล้ว ประจำเดือนฉันไม่มาสิบกว่าวันแล้ว ฉันท้องแน่ๆเลยแม่...ฉันท้องแน่ๆ”

นางอ่ำพูดไม่ออก ได้แต่กอดลูกไว้น้ำตาคลอไปด้วย...

ooooooo

อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 5 วันที่ 22 เม.ย. 58

ละครสุดแค้นแสนรัก บทประพันธ์โดย จุฬามณี หรือ นิพนธ์ เที่ยงธรรม
ละครสุดแค้นแสนรัก บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครสุดแค้นแสนรัก กำกับการแสดงโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล และ อดุลย์ ประยันโต
ละครสุดแค้นแสนรัก ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครสุดแค้นแสนรัก ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครสุดแค้นแสนรัก เริ่มออกอากาศตอนแรกในวัน 18 เมษายน 2558
ติดตามชมละครสุดแค้นแสนรักทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ