อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 10 วันที่ 5 พ.ค. 58

อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 10 วันที่ 5 พ.ค. 58

วันนี้เพื่อนสมัยเรียนมัธยมนัดเจอกัน ธนากำลังจะออกไปก็ถูกทวีทักว่ากลับมาทั้งทีก็อยู่ไม่ติดบ้าน เตือนว่าไปก็ระวังตัวหน่อยแล้วกันอย่ากลับดึกนักแม่เขาเป็นห่วง

ธนาบอกพ่อว่าแม่ห่วงผิดคนแล้ว ทวีรู้ว่าเขาหมายถึงใครบอกว่าอย่าน้อยใจแม่เขาเลย

“ไอ้หมอนั่นมันไม่เคยคิดด้วยซ้ำว่าแม่เป็นแม่มัน แต่แม่ก็ยังไปแคร์มันอยู่ได้ จะไม่ให้ธนาน้อยใจได้ยังไงครับพ่อ”

“เราต้องเห็นใจแม่เขาด้วย แม่รู้สึกผิดกับเรื่องนี้มาร่วมสามสิบปี มันเหมือนเป็นบาปที่ยังติดค้างอยู่ในใจเขาน่ะแหละ เป็นเรื่องธรรมดาที่เขาจะห่วงพี่ชายเรามากกว่า”


“แต่เรื่องที่แม่ขอร้อง ธนาทำให้ไม่ได้หรอกนะครับ รัตน์เป็นผู้หญิงคนเดียวที่ธนารักแล้วจะให้ธนาถอนตัวออกมาง่ายๆได้ยังไง ถ้าหมอนั่นมันแน่จริงดีจริง ก็ชนะใจรัตน์ไปให้ตลอดแล้วกัน แล้วธนาจะเป็นฝ่ายยอมแพ้ยอมถอยออกมาเอง”

เพราะตรอมใจทั้งเรื่องผัวเรื่องลูก ทำให้พะยอมสุขภาพไม่ดี คืนนี้ขณะนอนยังไม่หลับ หูแว่วเสียงรื้อของกุกกักอยู่ข้างล่างจึงย่องลงมาดู เห็นลือชัยกำลังรื้อค้นข้าวของอย่างกระวนกระวาย พอเห็นพะยอมลงมาก็แบมือขอเงินห้าร้อย พะยอมถามว่าจะเอาไปทำอะไรค่ำมืด ข้าวปลาที่บ้านก็มี

ที่แท้ลือชัยหันไปติดยาอีก เมื่อพะยอมไม่ให้ ก็ถามว่าแม่อยากให้ตนตายตรงนี้ใช่ไหม พะยอมใจแข็งหันหลังเดินกลับขึ้นข้างบน ก็ได้ยินลือชัยทำลายข้าวของอย่างบ้าคลั่ง สุดท้ายทนไม่ได้ลงมาบอกให้พอแล้ว อยากได้เท่าไรก็มาเอาแต่อย่าทำลายข้าวของ พอพะยอมเอากระเป๋าสตางค์ออกมา ลือชัยก็คว้าไปเอาเงินทั้งหมดในกระเป๋าไปแล้วโยนกระเป๋าทิ้งวิ่งกระเซอะกระเซิงออกจากบ้านไป

พะยอมร้องไห้โฮทั้งเจ็บปวดและแค้นใจ เพราะนี่ก็เหมือนกับฆ่าลูกให้ตายด้วยน้ำมือตัวเอง...

รุ่งขึ้นนางแย้มรู้เรื่องก็ยุพะยอมให้ส่งลือชัยไปอยู่กับพ่อเขาเสีย ให้พ่อเขากำราบกันเอง พูดอย่างมีอารมณ์ว่า ทำให้มันเกิดมาก็ต้องรับผิดชอบด้วยกัน พะยอมก็ได้แต่กลัดกลุ้มมองไม่เห็นทางออก...

ooooooo

วันนี้ธนาเอาของฝากมาให้ทุกคนในบ้าน มีผ้าไหมให้ยายอ่ำบอกว่ายายจะได้มีผ้าไหมสวยๆ ใส่ไปวัด มีผ้าผืนมาฝากน้า อุไรแกะดูแล้วชมว่าสวยถูกใจจริงๆ

นางอ่ำบอกว่าวันหลังไม่ต้องซื้ออะไรมาฝากหรอก ถามว่าเก็บเงินได้เยอะไหม ธนาคุยว่าเยอะเข้าขั้นเศรษฐีแล้ว อุไรเดาว่าวันหลังไปขอสาวแต่งงานก็คงไม่ต้องอาศัยเงินพ่อแม่แล้วกระมัง ธนาหัวเราะบอกน้าว่า เท่าไรถึงจะพอยังไม่รู้เลย

“ดีแล้วลูก รู้จักเก็บเงิน แต่อย่าให้เงินทองเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของชีวิตจะทำอะไรก็อย่าประมาท ต้องรอบคอบ ต้องมีสตินะลูก” นางอ่ำสอน ธนาไหว้รับคำสอนอย่างอ่อนน้อม นางอ่ำลูบหัวหลานด้วยความรัก

วันนี้วันเกิดหมอหทัยรัตน์ บรรดาพยาบาลใครผ่านไปผ่านมาเจอกันก็อวยพรวันเกิด พยาบาลคนหนึ่งเอาดอกไม้มาให้บอกว่ามีคนมาฝากไว้แต่เช้าแล้ว

หทัยรัตน์รับดอกไม้เข้าห้องอย่างมีความสุขมากแต่พอดูการ์ดที่ติดมาก็หน้าเจื่อน ระพีพรรณมาเห็น แซวว่าก็ยังดีอุตส่าห์ส่งดอกไม้มาให้สงสัยรู้ตัวว่ามีคู่แข่ง หทัยรัตน์บอกว่าไม่ใช่จากยงยุทธ แต่เป็นดอกไม้จากธนา ทำเอาระพีพรรณร้องอ้าว ทำหน้าไม่ถูก

ธนาไม่เพียงส่งดอกไม้มาอวยพรวันเกิด เขายังมาร้องเพลงเหมือนเปิดคอนเสิร์ตย่อยๆ อวยพรวันเกิดให้หทัยรัตน์ด้วย บรรดาพยาบาลและคนป่วยในโรงพยาบาลต่างได้ดูคอนเสิร์ตขนาดย่อมมีความสุขกันถ้วนหน้า

แม้หทัยรัตน์จะนึกในตอนแรกว่า “อีตานี่ ทำอะไรแผลงๆ อีกแล้ว” แต่พอคอนเสิร์ตจบ เธอกลับรู้สึกประทับใจ ปลื้มใจ ในสิ่งที่ธนาทำให้ในวันนี้

ลูกค้าที่ธนาคารคุยกันอย่างตื่นเต้นถึงคอนเสิร์ตวันเกิดหมอหทัยรัตน์ที่โรงพยาบาล ยงยุทธฟังเงียบๆแล้วเดินผละไป

หทัยรัตน์ถามระพีพรรณว่าตนควรจะทำอย่างไรกับ “อีตาคนนี้” ดี ระพีพรรณบอกว่าไม่เห็นต้องทำยังไง เวลาจะเป็นเครื่องตัดสินทุกอย่าง ดักคอเพื่อนยิ้มๆว่า “เค้าว่าตัวเองรู้อยู่แล้วว่าควรทำยังไง ถามไปอย่างนั้นแหละ ใช่ไหม”

“มันเป็นเรื่องลำบากใจนะ”

“ถามตัวเองแล้วกันว่าอยู่ใกล้ใครแล้วมีความสุขกว่ากัน”

ooooooo

นางแย้มไปตลาดได้ยินคนที่ตลาดเล่าลือกันเรื่องธนาไปเปิดคอนเสิร์ตอวยพรวันเกิดหมอหทัย-รัตน์ที่โรงพยาบาลก็ร้อนใจ ลิ่วไปหายงยุทธที่ธนาคาร พอพูดเรื่องนี้ยงยุทธบอกว่าช่างมันเถอะครับคุณย่า

นางแย้มโวยว่าช่างมันได้ยังไง ทำอย่างนี้เสียหายทั้งสองคน มันหยามกันชัดๆ คนเขารู้กันทั้งจังหวัดว่าสองคนเป็นแฟนกัน ยงยุทธมั่นใจว่าถ้าหทัยรัตน์ไม่เล่นด้วยก็จบ ไม่ว่านางแย้มจะยั่วยุอย่างไรยงยุทธก็ยังเฉื่อยอยู่อย่างนั้น จนนางแย้มถามว่าจะไม่ทำอะไรเลยรึ เขาย้อนถามหน้านิ่งว่า จะให้ตนทำอะไร

“ทำอะไรก็ได้ ตอกให้มันหน้าหงายกลับไปบ้าง แล้ววันนี้วันเกิดหมอรัตน์เขาจริงๆเหรอ...แกทำอะไรให้เขาบ้าง”

“ทำไมต้องทำอะไรด้วยเหรอครับ”

เป็นคำตอบที่ทำเอานางแย้มอยากจะบ้าตาย แต่ยงยุทธก็โทร.ไปทักทายหทัยรัตน์อย่างจืดชืดถามตอบกันไม่กี่คำก็ไม่รู้จะพูดอะไรตัดบทวางสายเอาดื้อๆ แต่ก็ยังทำให้หทัยรัตน์ชื่นอกชื่นใจไม่น้อย

เมื่อยงยุทธกลับไปกินข้าวที่บ้าน นางแย้มถามว่าเมื่อไรจะขอหทัยรัตน์แต่งงาน บอกว่าจะหาแหวนเพชรให้ติดตัวไว้ มีโอกาสเมื่อไรก็ขอแต่งงานเลย ยงยุทธบอกว่าขอคุยกับเธอก่อนได้ไหม เธออาจจะไม่อยากแต่งงานกับตนก็ได้ เพราะเวลาอาจทำให้คนเปลี่ยนแปลงได้ นางแย้ม ร้อนใจทั้งเป่าหูยุยงและเคี่ยวเข็ญให้เขาต้องสู้กับ “ไอ้หน้าลิง” นั่นให้ถึงที่สุด ถอยไม่ได้เด็ดขาด

หารู้ไม่คืนนี้ธนาซื้อขนมนมเนยไปมากมายเพื่อเลี้ยงฉลองวันเกิดให้หทัยรัตน์ มีเค้กวันเกิดให้เธอเป่าเทียนด้วย บรรยากาศคึกคักร่าเริงมาก

นางแย้มก็ทำข้าวต้มปลาใส่ปิ่นโตให้ยงยุทธหิ้วไปฝากหทัยรัตน์ที่คืนนี้อยู่เวรพอดี พอยงยุทธหิ้วปิ่นโตไปมองผ่านห้องกระจก เห็นภายในห้องมีการฉลองวันเกิดให้หทัยรัตน์กันครึกครื้น ที่บาดตาบาดใจคือเห็นธนาป้อนเค้กให้หทัยรัตน์ด้วย

ยงยุทธตัดสินใจหิ้วปิ่นโตกลับผ่านยามที่ประตูก็เอาข้าวต้มปลาเทให้ยามแล้วหิ้วปิ่นโตกลับ นางแย้มถามว่าหทัยรัตน์ได้กินไหม เธอว่าอย่างไรบ้าง ยงยุทธบอกว่าเธอชมว่าอร่อยมากฝากขอบคุณคุณย่าด้วย

“เห็นไหม เป็นแฟนกันเนี่ย แกต้องรู้จักเอาอกเอาใจ จะมามัวเกรงใจอยู่ไม่ได้ ผู้หญิงน่ะนะยังไงก็แพ้ความใกล้ชิด ขืนแกทำเฉยๆไม่รู้ร้อนรู้หนาวเขาทิ้งแกแน่เข้าใจไหมที่ย่าพูดเนี่ย”

“เข้าใจครับ คุณย่า”

รุ่งขึ้นนางแย้มทำกับข้าวไปให้หทัยรัตน์อีก ถามว่าข้าวต้มปลาเมื่อคืนอร่อยถูกปากใช่ไหมวันนี้เลยทำกับข้าวมาให้เอากลับไปกินที่บ้าน หทัยรัตน์งงๆ แต่กลับลำทันบอกว่าอร่อยค่ะ อร่อยมาก

พอเล่าให้ระพีพรรณฟัง ทั้งสองเชื่อว่ายงยุทธคงมาแล้วเห็นพวกเรากำลังฉลองกับธนาในห้องเลยกลับไป หทัยรัตน์เป็นกังวลกลัวยงยุทธเข้าใจผิด ระพีพรรณบอกว่า ก็หาทางคุยกันเสียจะได้เคลียร์

หทัยรัตน์ปรารภว่ายงยุทธเป็นคนขี้น้อยใจ ระพีพรรณบอกว่าถ้ารักกันจริงก็ต้องหนักแน่น เรื่องแค่นี้ก็มัวแต่น้อยใจไม่เข้าท่าเลย ถามว่าเธอแคร์ยงยุทธแค่ไหน

“สงสาร เค้าไม่อยากเห็นยงยุทธผิดหวังหรือเสียใจ”

“แต่เขาก็ต้องปรับปรุงตัวเองด้วยใครจะมาคอยเอาใจได้ตลอดชีวิต เขาควรจะเป็นคนที่รู้จักให้คนอื่นบ้าง ไม่ใช่คอยแต่รับอย่างเดียว”

การพูดตรงๆของระพีพรรณทำให้หทัยรัตน์ยิ่งกลุ้ม พอดีพยาบาลมาบอกระพีพรรณว่ามีคนมาพบ เธอจึงออกไป

อ่านละคร สุดแค้นแสนรัก ตอนที่ 10 วันที่ 5 พ.ค. 58

ละครสุดแค้นแสนรัก บทประพันธ์โดย จุฬามณี หรือ นิพนธ์ เที่ยงธรรม
ละครสุดแค้นแสนรัก บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา
ละครสุดแค้นแสนรัก กำกับการแสดงโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล และ อดุลย์ ประยันโต
ละครสุดแค้นแสนรัก ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครสุดแค้นแสนรัก ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครสุดแค้นแสนรัก เริ่มออกอากาศตอนแรกในวัน 18 เมษายน 2558
ติดตามชมละครสุดแค้นแสนรักทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ