อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ค. 58

อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ค. 58

ถึงช่วงเวลาสัทธาประกาศรายชื่อควีนกับคิงที่แขกในงานส่งรายชื่อขึ้นมา และให้ทุกคนตัดสินด้วยการปรบมือ ปรากฏว่าคิงมีเพียงชื่อเดียวที่ถูกส่งขึ้นมาคือ...หนึ่ง ทุกคนปรบมือยินดี

หทัยรัตน์หมั่นไส้จะเดินเลี่ยงออกจากงาน สุดารีบรั้งไว้อ้างเป็นการไม่ให้เกียรติผู้เข้าแข่งขัน และการที่ลุกเดินออกไปเวลานี้จะเป็นจุดเด่น เธอจึงชะงัก...สัทธาประกาศรายชื่อควีนที่ถูกส่งขึ้นมามีสามคน คือ เวณิกา ส่องแสงและหทัยรัตน์

ส่องแสงกำลังยืดอย่างนางพญาเดินมาหน้าเวที แต่พอได้ยินชื่อหทัยรัตน์ก็ชักสีหน้า สีสุกหลุดปาก...ใครนะตาต่ำเสนอชื่อเด็กนั่น แต่แขกในงานปรบมือกันเกรียวกราว สุดาต้องดันหทัยรัตน์ให้ออกไปหน้าเวที โดยขู่ว่าถ้าเธอหลบใครๆจะคิดว่าเธอกลัวแพ้โดยเฉพาะหนึ่ง เท่านั้น หทัยรัตน์ก็มองไปที่หนึ่งบนเวที เห็นสายตาเยาะหยันของเขาถึงกับทนไม่ได้จึงลุกขึ้นเดินออกไป เสียงปรบมือยังดังกึกก้องไม่หยุด ต่างจากอีกสองสาวที่เดินออกมาก่อน สัทธาจึงประกาศ


“จากเสียงตบมือกึกก้องแบบนี้ทำให้คุณหทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ได้รับตำแหน่งควีนของงานในวันนี้ไปครอบครองอย่างไม่ต้องสงสัยครับ”

เสียงปรบมือดังขึ้นอีก ส่องแสงโกรธหน้าแดงก่ำ มีพนักงานหนุ่มมาเชิญส่องแสงกับเวณิกากลับไปนั่งที่โต๊ะ หทัยรัตน์รู้สึกตัวเองแย่แล้ว สีสุกบ่นอุบเป็นแบบนี้ไปได้อย่างไร บ้าไปแล้ว

สัทธาเชิญหทัยรัตน์ให้ขึ้นมาบนเวทีเพื่อรับรางวัลจากสุทธิ์ ดนตรีบรรเลงอลังการ เสียงปรบมือดังขึ้นอีกเมื่อเธอมายืนคู่กับหนึ่ง ช่างภาพถ่ายรูปกันพรึ่บพรั่บ ทั้งสองรับรางวัลเครื่องเพชรจากสุทธิ์และร่วมถ่ายภาพ จากนั้นสุทธิ์ก็ถอยออกให้คิงและควีนถ่ายภาพคู่ นักข่าวตะโกนบอกให้ทั้งสองใกล้ชิดกันหน่อย หทัยรัตน์นิ่งเฉย หนึ่งแขวะไม่กล้าขยับเข้ามาเพราะกลัวตน

“ทำไมต้องกลัว...”

“ถ้าไม่กลัวก็ขยับมาสิ” หนึ่งดึงเธอเข้ามาโอบเอว “อยู่เฉยๆฉันไม่กัดเธอหรอก เพราะฉันไม่ใช่คนโหดร้ายป่าเถื่อนที่ชอบกัดคนอื่นตอนไม่ได้ตั้งตัว” หทัยรัตน์ถลึงตาใส่ หนึ่งกระซิบ “ถ้าเขาถ่ายรูปเธอตอนทำหน้าเป็นยักษ์แบบนี้ฉันก็ช่วยไม่ได้ ข่าวคงเขียนว่างานนี้ได้เทพบุตรเป็นคิง ส่วนควีนตกเป็นของนางผีเสื้อสมุทร โอ๊ะไม่ใช่สิลืมไปว่าเธอผอมแล้ว ไม่ได้อ้วนเป็นกระปุกตั้งฉ่ายเหมือนเมื่อก่อน”

หทัยรัตน์จี๊ดประชดกลับ “ได้ค่ะ ในเมื่อคุณเป็นเทพบุตรได้ด้วยรอยยิ้ม ฉันก็จะฝืนยิ้มเพื่อเป็นนางฟ้า ถึงแม้ในใจฉันจะไม่อยากยิ้มและไม่มีความสุขแม้แต่นิดเดียว” ว่าแล้วเธอก็หันมายิ้ม

หนึ่งมองอย่างหมั่นไส้เพราะดูเหมือนเธอจะยิ้มกวนประสาท แต่ลึกๆรู้สึกมีความสุขมาก พอถ่ายรูปเสร็จหทัยรัตน์จะเดินหนี หนึ่งแขวะว่าอยู่ใกล้ตนนานๆกลัวประสาทพรไม่พอใจหรือ หญิงสาวหันมาตอกกลับ ไม่เกี่ยวกับใคร ตนไม่อยากอยู่ใกล้เขาอยากอยู่ให้ห่างมากที่สุด หนึ่งหน้าชาไม่พอใจจึงเข้าไปกระซิบสัทธา แล้วเขาก็ประกาศออกไมค์ว่า

“เพื่อเป็นการแสดงความยินดีกับเจ้าภาพ ผมขอเชิญคิงและควีนให้เกียรติเต้นรำเป็นของขวัญวันเกิดให้กับคุณพ่อของผมด้วยครับ...ขอเชิญครับ”

หทัยรัตน์ชะงักหันมองอย่างไม่พอใจ หนึ่งลงจากเวทีดึงเธอเข้ามาโอบกระซิบ “ถ้าเธอไม่พอใจจะวิ่งหนีไปอีกก็ได้นะ ทุกคนในงานเขาจะได้รู้ เธอเป็นควีนที่ไม่มีมารยาทที่สุดในโลก”

“ถ้าวันนี้ไม่ได้เป็นวันเกิดคุณลุงอย่าฝันไปเลยว่าฉันจะเต้นรำกับคุณ”

หนึ่งแกล้งกระชับโอบหลังหทัยรัตน์ให้แนบชิดเข้ามาอีก พูดใกล้หูเธอว่า “คนอย่างฉันอยู่บนโลกความเป็นจริง ไม่เคยฝันอยู่แล้ว”

ส่องแสงกับสีสุกอยากร้องกรี๊ดๆด้วยความริษยาสะบัดหน้ากลับกันไป...หนึ่งประคองหทัยรัตน์เต้นรำไปตามจังหวะเพลง อดกระแนะกระแหนไม่ได้ว่าเต้นรำกับตนไม่เห็นยิ้มแย้มเหมือนตอนเต้นกับประสาทพร หทัยรัตน์สวน “คนเราจะยิ้มได้ก็เพราะมีความสุขหรือมีความพอใจ แต่ตอนนี้ดิฉันไม่ได้รู้สึกทั้งสองอย่าง ดิฉันจึงไม่จำเป็นต้องยิ้ม”

หนึ่งหมั่นไส้กระชับอ้อมแขนติงทำปากเก่ง เวลาคุยกับประสาทพรพูดหวานจนแทบไม่เชื่อหูตัวเอง หญิงสาวยิ้มเยาะตอกกลับ “ดิฉันรู้ดีว่าควรพูดยังไงกับใคร คุณชายเป็นสุภาพบุรุษไม่เคยดูถูกหรือกลั่นแกล้งดิฉัน และคุณชายทราบดีว่าผู้ดีจะไม่โอบคู่เต้นรำแน่นเกินไป”

“ขอโทษนะ ฉันเป็นคนแปลกชอบทำสิ่งที่ฝืนใจคนอื่น ยิ่งเธอไม่ชอบ ฉันจะยิ่งทำ” หนึ่งแกล้งกอดแน่นขึ้นจนหทัยรัตน์ชักสีหน้าใส่ เขายิ่งยิ้มชอบใจ
สุดาเข้ามาถามสัทธาว่าทำไมสองคนถึงออกไปเต้นรำ ในแผนการไม่มี สัทธายิ้มๆบอกว่าเป็นความคิดของหนึ่งเอง สุดาถึงกับทึ่ง พอเพลงจบหทัยรัตน์ถอนสายบัว หนึ่งโค้งท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้อง หนึ่งพูดทิ้งท้ายก่อนจะเดินไป “วันนั้นเธอไม่ยอมเต้นรำกับฉัน แต่แล้วในวันนี้เธอก็ต้องยอม มันพิสูจน์ให้เธอเห็นว่า...ไม่ช้าก็เร็วฉันต้องได้ทุกอย่างที่ฉันต้องการ”

หทัยรัตน์ยืนกำมือแน่นอยู่กลางฟลอร์คนเดียวเหมือนโดนทิ้ง

ooooooo

สองแม่ลูก สีสุกกับส่องแสงกลับถึงบ้านด้วยความแค้นใจ ถึงกับประกาศกันว่าจะไม่ยอมให้หทัยรัตน์ชนะพวกตนเป็นครั้งที่สอง ถ้ายังมายุ่งกับหนึ่งอีกจะต้องเห็นดีกัน

อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ค. 58

ละครหนึ่งในทรวง บทประพันธ์โดย บุษยมาศ
ละครหนึ่งในทรวง บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครหนึ่งในทรวง กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
ละครหนึ่งในทรวง ควบคุมการผลิตโดย บริษัท โนพลอบเล็ม จำกัด ธิติมา สังขพิทักษ์
ละครหนึ่งในทรวง ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.35 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ