อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 2 วันที่ 27 พ.ค. 58

อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 2 วันที่ 27 พ.ค. 58

สองแม่ลูก สีสุกกับส่องแสงกลับถึงบ้านด้วยความแค้นใจ ถึงกับประกาศกันว่าจะไม่ยอมให้หทัยรัตน์ชนะพวกตนเป็นครั้งที่สอง ถ้ายังมายุ่งกับหนึ่งอีกจะต้องเห็นดีกัน

ในห้องนอนบ้านเพชรลดา หนึ่งยิ้มมีความสุขวางกล่องของรางวัลบนโต๊ะ ภาพเต้นรำกับหทัยรัตน์ยังวนเวียนอยู่ในความคิด เขาเผลอยิ้มอย่างไม่รู้ตัวว่าได้
ตกหลุมที่ตัวขุดไว้เอง...ต่างกับสัทธายังครุ่นคิดเสียใจ

ที่พรรณีไม่มาตามนัด เขาโทร.หาเธอก็ไม่รับสาย ด้านพรรณีนอนร้องไห้ สะดุ้งขึ้นเมื่อได้ยินเสียงมือถือดัง


แต่พอรับสายเขาก็วางไปแล้ว

รุ่งเช้า สุดาเคาะประตูเรียกหทัยรัตน์ เห็นหน้าน้องบึ้งตึงก็ขอโทษขอโพยอธิบายที่ตนกับสัทธาทำเพราะหวังดีไม่อยากให้เธอกับหนึ่งโกรธกัน

“แล้วทำไมปุ้มต้องไปดีกับคนแบบนั้นด้วยคะพี่แป้นไม่รู้ว่าเขาทำอะไรกับปุ้มบ้าง”

“แล้วพี่หนึ่งทำอะไรปุ้มเหรอ”

หทัยรัตน์คิดถึงหนึ่งที่แกล้งกอดแน่นตอนเต้นรำแล้วสะบัดหัวไม่อยากคิดถึงอีก “ช่างมันเถอะค่ะ ปุ้มไม่อยากทำตัวเป็นเด็กๆ ไม่พอใจก็ขี่ม้าสามศอกไปบอกคนอื่น”

“เอาล่ะไม่อยากพูดก็ไม่ต้องพูด แค่หายโกรธพี่กับพี่ปุ๊ก็พอ ว่าแต่ควีนของพี่หนึ่ง เอ๊ย...ควีนของงานได้เปิดของรางวัลของคุณพ่อรึยังจ๊ะ พี่อยากรู้ว่าคุณพ่อให้อะไร”

หทัยรัตน์นึกได้ว่ายัง หยิบกล่องของรางวัลมาเปิดออกปรากฏว่าเป็นแหนบเสียบเนกไท สุดารีบบอกว่า

พ่อคงให้สลับกับของหนึ่งแน่...ด้านหนึ่งเปิดกล่องรางวัลดูเป็นเข็มกลัดเพชร

ไม่นานสัทธาก็โทร.มานัดพบหนึ่ง หนึ่งรู้แก่ใจว่าคงเป็นเรื่องของรางวัลสลับกัน จึงบอกสัทธาไปว่าตนพอใจของที่ลุงให้ ถ้าหทัยรัตน์อยากแลกก็ให้ไปแลกกับตนที่บ้าน

สัทธาทึ่ง “ไหนว่าไม่ชอบกัน ที่พูดมาเนี่ยเหมือนกันเปี๊ยบ จะต่างกันก็ตรงที่ยัยปุ้มไม่ได้บอกว่า ถ้าแกอยากแลกให้ไปขอแลกที่บ้าน...ยัยปุ้มเขาบอกว่า คุณพ่อให้อะไรเขาก็เอาอันนั้นไม่คิดจะแลกกับแก”

หนึ่งฟังแล้วหงุดหงิดกลับไป สัทธาส่ายหน้างงๆ ตกลงแผนของตนทำให้ดีขึ้นหรือแย่ลง

ooooooo

ขณะที่ประสาทพรนั่งยิ้มคิดถึงหทัยรัตน์ กรกนกเข็นรถเข้ามาชวนคุย ถามถึงงานเมื่อคืนครูของตนสวยไหม เขายิ้มเล่าว่าสวยมากถึงขนาดได้เป็นควีนของงานคู่กับหนึ่ง

“ดีจังเลย! แต่ก็น่าเสียดายนะคะที่พี่ชายไม่ได้เป็นคิงคู่กับคุณครู ไม่เป็นไรค่ะเพราะพี่หนึ่งก็เป็นพี่ชายของหญิงเหมือนกัน หญิงยอมให้คุณครูคู่กับพี่หนึ่งได้ค่ะ”
กรกนกยิ้มไร้เดียงสา

“แล้วถ้าคุณครูของหญิงจะมาเป็นควีนคู่กับพี่ชาย น้องหญิงจะยอมไหมครับ”

กรกนกยินดีและจะดีใจมากถ้าเป็นเช่นนั้น ประสาทพร รับปากจะพยายามให้เป็นความจริง...ขณะเดียวกัน ชุลีวิ่งหน้าตื่นมาที่บ้านพิเศษกุล เอาข่าวหนึ่งกับหทัยรัตน์

มาอ่านให้ส่องแสงฟัง ว่าหนุ่มสาวทั่วพระนครต่างอิจฉา ส่องแสงหน้าตึง เอ็ดเพื่อนอย่าไปเชื่อข่าวโคมลอย เรื่องได้เป็นควีนเพราะพวกเดียวกันเป็นกรรมการ การแข่งขัน ไม่ยุติธรรมสักนิด ชุลีทำหน้าไม่อยากเชื่อ ขนาดพินิจเห็นข่าวหนังสือพิมพ์ยังมาหาหนึ่ง

ถึงเพชรลดา หนึ่งเป็นห่วงความรู้สึกเพื่อนรีบบอกว่าตนเป็นคนที่หทัยรัตน์เกลียดและอยากหนีให้ห่าง พินิจแปลกใจไม่นึกโกรธกลับบอก

“ที่ฉันมาไม่ใช่เพราะฉันกลัวว่ามันจะเป็นจริง แต่ฉันมาเพื่อบอกว่า ถ้าแกกับหทัยรัตน์จะเป็นคู่กันไม่ต้องห่วงฉัน เพราะฉันเป็นแค่คนที่หลงรักหทัยรัตน์โดยที่เขาไม่ได้รักตอบ ถ้าคนที่เขารักคือแก ฉันจะดีใจมาก”

หนึ่งงงแต่ก็ปลอบเพื่อนว่าตนเป็นคนที่รู้ทันเธอ ตนไม่มีทางรักหรือเป็นคู่กัน ไม่ว่าจะในชีวิตจริงหรือในความฝัน ให้เขาสบายใจได้ตนไม่ใช่คู่แข่ง ถ้าอยากจะห่วง ห่วงคนอื่นดีกว่า...

สองสามวันต่อมา สุดามาตีเทนนิสที่คอร์ตแต่เพื่อนกลับหายเงียบไม่มา ประสาทพรเห็นเข้ามาทัก สุดาดักคอว่าวันนี้หทัยรัตน์ไม่ได้มา ประสาทพรจึงชวนสุดาเล่นด้วยกัน ทั้งสองจับคู่ตีกับคู่เพื่อนของประสาทพร...ทั้งสองเข้าขากันได้ดี ตีชนะไปอย่างสวยงามน่าทึ่ง

วันถัดมา ประสาทพรได้รับจดหมายจากกระทรวงให้ไปราชการที่สหรัฐอเมริกา เขาหนักใจมากว่ากรกนกจะอยู่อย่างไรกับแม่โอ จึงคิดจะไปฝากที่วังท่านพ่อ กรกนกไม่ยอมร้องไห้ยกใหญ่ ไม่อยากไปอยู่กับหม่อมราศี

ภรรยาใหม่ของท่านพ่อ...ไม่รู้ด้วยเหตุใด ทำให้ประสาทพรมาปรึกษาสุดาที่บ้านเดือนประดับและฝากบอกหทัยรัตน์ช่วยเกลี้ยกล่อมกรกนก

รุ่งเช้า หทัยรัตน์มาเกลี้ยกล่อมกรกนกให้เลิกร้องไห้ และบอกว่าท่านพ่อคงไม่ยอมให้ใครรังแกเธอได้ กรกนกไม่เชื่อเพราะเวลาที่ท่านพ่อไปทำงาน ตนต้องโดนรังแกแน่ หทัยรัตน์อ่อนใจกลับกลายเป็นต้องมากล่อมประสาทพรไม่ให้ส่งกรกนกไปอยู่กับท่านพ่อ สงสารจิตใจเธอ

“ผมจะหาทางบ่ายเบี่ยงท่านพ่อไม่พาหญิงไปอยู่ที่วัง และหาที่อยู่ใหม่แต่มันอาจกระทบต่อการเดินทางมาสอนของคุณ”

“อย่ากังวลเลยค่ะ ดิฉันตามไปสอนคุณหญิงได้ทั้งนั้น ขอให้เป็นที่ที่คุณหญิงสบายใจ ดิฉันก็ยินดีค่ะ”

ประสาทพรขอบคุณและคิดหาที่อยู่ใหม่ให้ กรกนก...แล้วเขาก็นึกได้มาปรึกษาวิทย์กับหนึ่งที่บ้าน

เพชรลดา วิทย์กับหนึ่งยินดีอย่างยิ่งรับปากจะดูแลอย่างดีที่สุด ประสาทพรขออีกสองอย่างคือให้แม่โอมาอยู่ดูแลน้องและขอห้องให้น้องได้เรียนหนังสือด้วย

“ก็เอาสิ ครูของหญิงก็ปุ้มหลานคุณทิพย์ไม่ใช่เหรอ คนกันเองทั้งนั้น” วิทย์ตอบรับ

หนึ่งแอบดีใจแต่หยอด “ถ้าครูของท่านหญิงยอมมาสอน ทางเพชรลดาไม่มีปัญหาอะไร ว่าแต่เจ้าตัวเขารู้เรื่องนี้แล้วรึยัง”

“ยังครับ ผมยังไม่ได้บอกคุณหทัยรัตน์ รอให้ได้รับคำตอบจากคุณลุงกับหนึ่งก่อนแล้วค่อยบอก แต่หทัยรัตน์รับปากว่าจะตามไปสอนหญิงทุกที่”

“มันก็ไม่แน่นะครับ ท่านชายลองบอกเธอดูนะครับ บางทีเธออาจจะเปลี่ยนใจ” หนี่งแอบยิ้มเยาะอยู่ในที

ooooooo

วันต่อมาหทัยรัตน์มาที่บ้านกนกพรและได้รู้จากประสาทพรว่าจะส่งกรกนกไปอยู่บ้านหนึ่งก็ตกใจหน้าเสีย แต่เมื่อเคยรับปากไปแล้วว่าจะตามไปสอนทุกที่ ตนก็ไม่ขอผิดคำพูด

“โล่งอกไปที ผมคิดว่าจะเป็นอย่างที่หนึ่งบอกไว้ หนึ่งบอกว่าถ้าคุณทราบว่าต้องไปสอนที่บ้านเพชรลดา คุณอาจจะเปลี่ยนใจและไม่ยอมไปสอนน่ะครับ”

“คำพูดของคุณอนวัชเชื่อถือไม่ได้หรอกค่ะ เพราะเขาไม่รู้จักดิฉันดีพอ”

หลังจากนั้น ประสาทพรโทร.บอกหนึ่งว่าหทัยรัตน์ยอมตกลง หนึ่งแอบพอใจเปิดเรือนสีฟ้าให้กรกนกอยู่กับแม่โอ และให้พิมพ์จัดห้องเรียนที่มองจากตึกใหญ่มาเห็น อ้างว่าตนจะจับตามองว่าครูของท่านหญิงสอนเต็มที่หรือไม่ พิมพ์อมยิ้มอย่างรู้ทัน

ระหว่างที่มีการทำความสะอาดเรือนสีฟ้า สีสุกกับส่องแสงแวะมาบ้านเพชรลดา จึงได้รู้ว่ากรกนกจะมาพัก แถมหทัยรัตน์ยังมาสอนหนังสือที่นี่ด้วยก็ไม่พอใจอย่างมาก ความริษยาแผ่ซ่านไปทั้งดวงตา ครุ่นคิดว่าจะจัดการอย่างไรดี

ไม่รอช้า บ่ายวันนั้นสองแม่ลูกมาหาหทัยรัตน์

ที่บ้านเดือนประดับ เธอทำของว่างให้สุทธิ์กับทิพย์อยู่ในครัว แหววเข้ามารายงานว่าสีสุกกับส่องแสงมาขอพบ หทัยรัตน์จำต้องออกมาพบที่ห้องนั่งเล่น สีสุกจีบปากจีบคอปรักปรำว่าเธอเป็นต้นคิดให้กรกนกไปอยู่ที่บ้านหนึ่งเพื่อตัวเองจะได้เข้าออกบ้านนั้นได้ง่ายขึ้น

“ดิฉันไม่ทราบว่าทำไมคุณสีสุกคิดแบบนั้น แต่ดิฉันตอบได้อย่างเต็มปากว่าไม่ใช่...ถ้าพวกคุณต้องการทราบคงต้องไปถามคุณหญิงเองนะคะ เพราะไม่ใช่เรื่องที่ดิฉัน ต้องถาม”

“ฉันถามเธอดีๆไม่ต้องมาวางท่ายโสใส่ฉัน เลิกทำตัวเลิศลอยได้แล้ว อย่าคิดว่าการที่ได้ตำแหน่งควีนบ้าบอนั่นจะทำให้เธอวิเศษวิโสขึ้นมาได้ เธอมันก็เป็นได้แค่คางคกที่พยายามตะเกียกตะกายขึ้นวอ” ส่องแสงมองด้วยสายตาเหยียดหยาม

หทัยรัตน์โต้ว่าตนไม่เคยคิดจะขึ้นวอ สีสุกแว้ด กินอยู่กับปากอยากอยู่กับท้อง ถ้าไม่คิดเมื่อวันงานเต้นรำจะกอดหนึ่งแบบนั้นหรือ หทัยรัตน์สวนว่าตนไม่คิดอยากอยู่ใกล้ด้วยซ้ำ ส่องแสงปรี๊ด “พูดแบบนี้จะบอกว่าพี่หนึ่งเป็นคนอยากกอดเธองั้นละสิ”

“เธอนี่ชักจะเอาใหญ่แล้วนะแม่ปุ้ม คิดว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน คุณหนึ่งเขาถึงจะมาสนใจเธอ” สีสุกช่วยลูกสาวรุม

อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 2 วันที่ 27 พ.ค. 58

ละครหนึ่งในทรวง บทประพันธ์โดย บุษยมาศ
ละครหนึ่งในทรวง บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครหนึ่งในทรวง กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
ละครหนึ่งในทรวง ควบคุมการผลิตโดย บริษัท โนพลอบเล็ม จำกัด ธิติมา สังขพิทักษ์
ละครหนึ่งในทรวง ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.35 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ