อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 4 วันที่ 29 พ.ค. 58

อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 4 วันที่ 29 พ.ค. 58

เหมหน้าเจื่อนแต่ก็ไม่กล้าขอมากกว่านั้น

ในสถานการณ์นี้เอง หลวงสรอรรถก็ไปขอพบเจเมสันอาสาจะช่วยเรื่องเรือสินค้าที่ต้องถูกตรวจค้น ผ่านลุงรีไปบอกเจเมสัน เจเมสันให้ลุงรีกลับมาถามว่า “คุณหลวงสามารถช่วยให้สินค้าของกับปิตันเทียบท่าได้แน่นะขอรับ”

“ขอเพียงทำตามที่ฉันบอกรับรองว่าสินค้าทุกชิ้นจะได้เทียบท่า แต่หากทุกอย่างเรียบร้อย กับปิตันไม้เกินต้องแบ่งกำไรให้ฉันสองส่วน ตกลงหรือไม่ล่ะ” หลวงสรอรรถเสนอเงื่อนไข เมื่อลุงรีแปลให้ฟังเจเมสันพยักหน้ารับ


หลวงสรอรรถกลับไปอย่างกระหยิ่มที่แผนขั้นแรกสำเร็จไปด้วยดี

เมื่อพระยาบริรักษ์ไปตรวจสินค้า หยิบตุ๊กตากระเบื้องเคลือบชมว่าสวยดีจะขายในเมืองปากน้ำหรือ หลวงสรอรรถติดตามไปอย่างใกล้ชิด อ้างว่าตนร่วมทุนค้าขายกับเจเมสัน พร้อมกับเอาเอกสารสัญญาการซื้อขายสินค้าให้ดู บอกว่าสินค้าพวกนี้มีคนสั่งจองหมดแล้วต้องส่งสินค้าตามกำหนดมิฉะนั้นจะถูกปรับ จึงขอความเมตตาจากท่านเจ้าคุณเร่งเวลาให้ด้วย

“วางใจเถิด ยังพอมีเวลา ฉันไม่ทำให้คุณหลวงเสียหายดอก” พระยาบริรักษ์บอกหลวงสรอรรถแล้วสั่งไปล่ให้นำของพวกนี้ไปไว้ที่โกดังซ้ายออกใบรับให้คุณหลวงด้วย และจะเร่งตรวจค้นโดยเร็ว

เมื่อหลวงสรอรรถไปเล่าให้เจเมสันฟัง ลุงรีแปลที่เจเมสันต้องการให้ฟังว่า กัปตันต้องการฝิ่นที่อยู่ในตุ๊กตากระเบื้องเคลือบโดยเร็วเพราะต้องนำมารักษาแหม่มมาเรีย ถามว่าคุณหลวงไม่มีหนทางอื่นเลยหรือ

หลวงสรอรรถเล่นเล่ห์ต่อไป บอกว่าพระยาบริรักษ์อาจต้องการสินบนมากกว่า ลุงรีบอกว่ากัปตันยินดีจ่าย แต่กัปตันไม่เคยให้สินบนมาก่อนถามคุณหลวงว่าต้องทำอย่างไร

ooooooo

ค่ำนี้เอง ขณะพระยาบริรักษ์นั่งเล่นหมากรุกกับไปล่อยู่ที่ท่าเรือรอคนงานทำงานกันตามปกติ ลุงรีก็นำเจเมสันเข้ามาขอพบพร้อมกล่องใบชา

เจ้าคุณคิดว่าเจเมสันคงอยากได้ของเร็วๆ จึงมาเร่ง บอกลุงรีให้แจ้งแก่เจเมสันว่ามะรืนนี้ถึงจะได้

แต่เจเมสันให้ลุงรีนำกล่องใบชาไปให้อีก พระยาบริรักษ์รับไว้คิดว่าคงเป็นของกำนัลเชื่อมไมตรีเพราะแหม่มมาเรียเป็นครูสอนภาษาวิลาศให้เหม แต่ปรากฏว่าภายในกล่องกลายเป็นทองคำแท่งเต็มไปหมด พระยาบริรักษ์โกรธมากที่เจเมสันมาติดสินบน จนชกต่อยกัน ไล่เจเมสันออกไปและอย่ามาให้เห็นหน้าอีก

เช้าวันต่อมา ขณะพระยาสุภาวดีและขุนสิทธิสงครามล่องเรือมา ทหารที่พายเรือมาพบศพเจเมสันถูกตัดคอลอยอยู่ในพงหญ้า พระยาสุภาวดีตกใจมากเพราะการที่ชาวต่างชาติตายเยี่ยงนี้เป็นเรื่องร้ายแรงใหญ่โตแน่

พระยาสุภาวดีกับคุณชายช่วงรีบไปรายงานเจ้าพระยาพระคลังว่า มีพ่อค้าชาววิลาศถูกฆ่าตัดคออย่างโหดเหี้ยม เจ้าพระยาพระคลังถามว่าผู้ใดเป็นคนกระทำ!

เหมตกใจรีบไปหาแหม่มมาเรีย พบว่าแหม่มตกใจที่เจเมสันถูกฆ่าจนช็อกเสียชีวิตตามสามีไปอีกคน

พระยาบริรักษ์ตกเป็นผู้ต้องสงสัยฆ่าเจเมสันเพราะคืนก่อนนี้มีเรื่องชกต่อยกัน พระยาปลัดเร่งให้พระยาบริรักษ์รีบหนีไปเสีย แต่พระยาบริรักษ์ถือว่าตนไม่ผิดขออยู่ต่อสู้พิสูจน์ตนเอง

ทั้งคุณหญิงชมและเหมถูกจับตัว ขุนนาฏและครอบครัวสับสนหวาดกลัว ทั้งขุนนาฏ คุณปิ่น ทับทิม และบัวต่างกลัวต้องอาญาไปด้วยจึงรักษาตัวไม่เกี่ยวข้องกับทางพระยาบริรักษ์ แต่ลำดวนจะไปเตือนเหมกับคุณหญิงให้รู้ตัว ถูกบัวดึงไว้ ทับทิมก็ปรามน้องว่า “เจ้าอยากให้พ่อแม่แลพี่น้องต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วยรึ” แล้วดึงลำดวนไว้กับตัว

ทั้งขุนนาฏและคุณปิ่นต่างไม่สบายกับการตัดสินใจนี้แต่ก็ต้องทำเพื่อเอาตัวรอด ยังความผิดหวังเสียใจแก่ลำดวนนัก

เมื่อทุกคนในเรือนต้องรับเคราะห์หนัก คุณหญิงชมจึงนำเงินมาแจกจ่ายแก่พวกบ่าวไพร่เพื่อแยกย้ายกัน

ไปล่ไม่ยอมจากไป คุณหญิงเองก็จะท้วงติง จนพระยาบริรักษ์ต้องชี้แจงว่า

“ฟังฉัน คุณหญิง... เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นเคราะห์อันใหญ่หลวงนัก แต่ฉันมิได้กระทำผิด ฉะนั้นฉันจะไปหาท่านเจ้าพระยาเพื่อเล่าแจ้งตามตรง แต่หากไม่มีใครเชื่อ คุณหญิงกับเจ้าเหมจะต้องหนีไปเพื่อมิให้รับเคราะห์ไปด้วย เข้าใจหรือไม่”

“ไม่เจ้าค่ะ ลูกจะอยู่กับเจ้าคุณพ่อ มิยอมหนีไปเยี่ยงคนขลาดเป็นอันขาด” เหมเด็ดเดี่ยว

“เจ้าเหม พ่อเจ้าไม่ใช่คนขี้ขลาด แต่คนเราแม้จะเก่งกล้าสักเพียงใด ก็ไม่อาจทัดทานหาญสู้ได้ทุกเรื่องราว โดยเฉพาะโชคชะตา ซึ่งบางครั้งก็ยิ่งใหญ่เกินกว่าคนเราจะรับไหว เจ้าถึงต้องหนีไปเพื่อรักษาชีวิตสืบสายตระกูลของพ่อให้ผู้คนรับรู้ถึงความจงรักภักดีของสายเลือดอันมีต่อแผ่นดินนี้สืบไป”

“แล้วเจ้าคุณพ่อจะให้ลูกพาคุณแม่หนีไปที่ใดเล่าขอรับ”

“เจ้าจงพาแม่เจ้าล่องเรือไปพระมหานคร ไปหาเจ้าขรัวคลองบางหลวงตาของเจ้า ตาเจ้าร่ำรวยนัก จะดูแลเจ้ากับแม่ได้เป็นอย่างดี”

ขณะนั้นเอง บุษย์มารายงานว่ามีทหารจำนวนมากพายเรือมาทางเรือนเห็นท่าจะไม่ดี คุณหญิงเครียดจนร้องไห้เหมกอดแม่ให้กำลังใจ ในขณะที่พระยาบริรักษ์หน้าเครียด แววตาแข็งกร้าว พร้อมเผชิญชะตากรรมที่กำลังจะมาถึงอย่างเด็ดเดี่ยว

ooooooo

เย็นวันเดียวกันที่เรือนหลวงสรอรรถ เจ้าตัวกำลังหัวเราะร่าอย่างสะใจขณะคุยกับลูกน้อง

“สาแก่ใจข้านัก ทั้งอ้ายเจ้าคุณบริรักษ์ ทั้งอ้ายเหม ครานี้ไม่พ้นคมดาบบั่นคอเป็นแน่”

“ไม่เพียงเท่านั้นนะขอรับ คุณหลวงยังได้ฝิ่นของอ้ายกับปิตันไม้เกินมาเปล่าๆอีก เพราะคุณหลวงรับสมอ้างไว้แล้วยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเชียวนะครับ” ลูกน้องสอพลอ

หลวงสรอรรถสะใจนัก ในที่สุดตนก็เล่นงานทั้งพระยาบริรักษ์และเหมได้สำเร็จ นึกถึงเหตุการณ์ในคืนที่ผ่านมาแววตาเหี้ยม...

ที่ริมทาง ลุงรีถือตะเกียงเดินนำเจเมสันที่โกรธหัวฟัดหัวเหวียงเพราะเพิ่งถูกพระยาบริรักษ์ชกมา เจเมสันสบถเป็นภาษาอังกฤษอย่างเจ็บใจว่า

“อ้ายพวกขุนนางขี้ฉ้อ คอยดูนะฉันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด” ลุงรีขอให้ใจเย็นๆ ลองคุยกับหลวงสรอรรถดูก่อนเพราะตนรู้สึกเรื่องนี้พิกลอยู่

ทันใดนั้น ลูกน้องหลวงสรอรรถที่ซุ่มอยู่ก็พุ่งออกมาฟันลุงรีตายในพงหญ้าริมคลอง เจเมสันตกใจเห็นหลวงสรอรรถโผล่มาก็ร้องถามเป็นภาษาอังกฤษว่า “นี่มันเรื่องกระไรกัน คุณฆ่ารีทำไม!” หลวงสรอรรถยิ้มเหี้ยมพูดอย่างไม่แยแสว่า

“ข้าฟังไม่รู้เรื่องดอกโว้ย ข้าเพียงแต่ต้องการชีวิตเอ็งเพื่อสร้างเรื่องใส่ร้ายอ้ายเจ้าคุณบริรักษ์เท่านั้น”

เจเมสันมองหลวงสรอรรถอย่างไม่เข้าใจ ในขณะที่หลวงสรอรรถขอเหี้ยม “ให้ชีวิตเอ็งแก่ข้าเถิดนะอ้ายวิลาศ”

ลูกน้องหลวงสรอรรถถือดาบพุ่งเข้าหา เจเมสันเห็นท่าไม่ดีจึงวิ่งหนี ลูกน้องหลวงสรอรรถถือดาบวิ่งไล่ตามไป ครู่เดียวหลวงสรอรรถก็ยิ้มสะใจเมื่อได้ยินเสียงเจเมสันร้องอย่างสยดสยองแล้วเงียบไป

คิดถึงเหตุการณ์คืนที่ผ่านมาแล้ว หลวงสรอรรถยิ้มสะใจพึมพำ

“แผนแนบเนียนเช่นนี้ ข้าคงคิดไม่ได้ดอก ถ้าไม่ได้อ้ายพระปลัดช่วยออกอุบาย” หลวงสรอรรถส่ายหน้าไปมาพูดอย่างสะใจและสมเพช “ยามมิตรคิดร้ายนี่ ช่างน่ากลัวกว่าศัตรูเสียด้วยซ้ำ”

หลวงสรอรรถระเบิดหัวเราะออกมาอย่างสะใจสุดๆ

ooooooo

เหมพาคุณหญิงชมหอบห่อผ้าวิ่งหนีมาอย่างยากลำบาก มีบ่าวไพร่วิ่งตามมาเป็นกลุ่ม แต่ไม่นานคุณหญิงก็วิ่งไม่ไหวยืนหอบเหนื่อยหมดแรง

“แข็งใจหน่อยเถิดเจ้าคะคุณแม่ เลยป่าไปก็ถึงคุ้งน้ำแล้ว เรือเจ้าคุณพ่ออยู่ที่นั่น ใช้หนีไปถึงพระมหานครได้ไม่ยากดอกเจ้าค่ะ” คุณหญิงบอกตนไม่ไหวแล้วให้เหมรีบหนีไปเสียไม่ต้องห่วงแม่ เหมหันไปสั่งบุษย์ว่า “เอ็งกับพ่อแลพวกบ่าวไพร่รีบหนีไป มิต้องรอข้า”

“แต่คุณเหมขอรับ...” บุษย์เป็นห่วงเหมและคุณหญิง

อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 4 วันที่ 29 พ.ค. 58

ละครข้าบดินทร์ บทประพันธ์โดย : วรรณวรรธน์
ละครข้าบดินทร์ บทโทรทัศน์โดย : เอกลิขิต
ละครข้าบดินทร์ กำกับการแสดงโดย : อรรถพร ธีมากร
ละครข้าบดินทร์ ผลิตโดย : บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด
ละครข้าบดินทร์ ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ - วันอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครข้าบดินทร์ เตรียมออกอากาศเร็ว ๆ นี้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ