อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 10 วันที่ 16 มิ.ย. 58

อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 10 วันที่ 16 มิ.ย. 58

“ไม่ใช่เพียงแต่เท่านั้น แต่ศักดิ์ศรีคุณหญิงของคุณหญิงชมแลบรรดาทรัพย์สมบัติที่ถูกริบมาก็ถูกคืน ให้สิ้น คุณพี่เหมของเจ้าไม่น้อยหน้าใครในยามนี้แล้ว”

ลำดวนยิ้มปลื้มสุดๆ แต่บัวที่นั่งอึ้งมาตลอดนั้น ถึงกับเครียดคิดหนัก

ต่อมาเมื่อเจออินทร์ อินทร์บอกว่าจะส่งผู้ใหญ่ไปสู่ขอบัวกับพ่อแม่ บัวก็เปลี่ยนเสียงทันที ชักสีหน้าถามอินทร์ว่าเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า เพราะตนไม่เคยเสนอเรื่องนี้กับเขาเลย ทำเอาอินทร์งง ผิดหวัง เสียใจ ใบ้กินสนิท!


และเมื่อบัวกลับเข้าห้องนอน ก็รื้อค้นเอาสร้อยข้อมือเส้นนั้นออกมาสวมใส่อย่างมีเป้าหมายทันที

ooooooo

วันต่อมา ที่เรือนใหม่เหม ทั้งคุณหญิงชม เหม และบรรดาทาสหญิงที่เหมหามาอยู่ดูแลแม่ ต่างนั่งพนมมือฟังพระบรมราชโองการที่คุณชายช่วงนำมาประกาศ ซึ่งทุกอย่างเป็นไปดังที่เจ้าพระยาพระคลังบอกลำดวนไว้เมื่อวานนี้

ฟังพระบรมราชโองการแล้ว เหมน้ำตาคลอเปล่งเสียง...

“ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน พระพุทธ เจ้าข้า” แล้วก้มกราบ คุณหญิงชมก้มกราบน้ำตาไหลพรากอย่างตื้นตันใจ...

ผ่านไปอีกสัปดาห์ เหมไปที่หน้าเรือนคุณชายช่วง บอกทาสหญิงคนหนึ่งว่า

“ไปกราบเรียนคุณพระนายไวยวรนาถว่า ฉันหมื่นสุรบดินทร์มาหาตามคำสั่งแล้ว”

ระหว่างยืนรอ เหมเห็นป้ายเล็กๆที่แขวนไว้เป็นภาษาวิลาศว่า “WELCOME” จึงเดินไปดู บุษย์ถามว่าภาษากระไรหรือ

“ภาษาวิลาศแปลว่า ยินดีต้อนรับ ครั้งแรกที่ข้าได้พบคุณชายช่วง ท่านสนใจภาษาแลวิทยาการของพวกวิลาศนัก ผ่านมาหลายปีท่านก็ยังศึกษาอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงเลย”

เมื่อพบคุณชายช่วงที่ยืนดูนักมวยซ้อมอยู่ คุณชายช่วงหันมาพูดกับเหมว่า

“นายห้างหันแตรเสนอขายเรือกลไฟที่เดินเรือด้วยพลังจักรไอน้ำ เพลานี้อยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล อีกไม่นานก็คงล่องมาถึงพระมหานคร ครานี้คงได้เห็นเรือเหล็กลอยน้ำที่ร่ำลือกันมานานเสียที”

“วิชาการของพวกวิลาศนั้นดีนัก เกรงก็แต่นายห้างหันแตร กระผมไม่ใคร่ไว้ใจเลย”

“ใจตรงกันนัก ที่ให้หัวหมื่นมาหาฉันก็ด้วยเหตุนี้ล่ะ ฉันอยากให้หัวหมื่นใช้วิชาความรู้ในภาษาวิลาศ เพื่อช่วยเจรจาความกับพวกวิลาศคนอื่นๆ แลช่วยป้องกันมิให้วิลาศเอาเปรียบเราเหมือนที่นายห้างหันแตรทำอยู่ หัวหมื่นย้ายจากสังกัดท่านเจ้าพระยาบดินทร์เดชามาอยู่กับฉันเถิดนะ”

“กระผมเกิดมาเป็นข้าแผ่นดินนี้ มิว่าอยู่กับเจ้านายท่านใด หากได้ใช้วิชาความรู้รับใช้แผ่นดิน กระผมก็ถือว่าไม่เสียชาติเกิดแล้วขอรับ” เหมขรึมลงเมื่อพูดต่อว่า “แต่กระผมยังอดคิดไม่ได้ว่าท่านเจ้าคุณพ่อเคยสั่งนักหนาไม่ให้คบหากับพวกวิลาศ แต่กระผมก็ไม่เชื่อฟัง จึงเป็นเหตุให้เจ้าคุณพ่อต้องตาย กระผมจึงไม่อยากติดต่อกับพวกวิลาศให้ตะขิดตะขวงใจอีกแล้วขอรับ”

“หึ...หมื่นคิดเช่นนี้ ฉันคงต้องขอตำหนิ หนึ่งการสิ้นบุญของท่านเจ้าคุณบริรักษ์มาจากแผนชั่วของหลวงสรอรรถ เพียงแต่ยืมความสนิทสนมของหัวหมื่นกับครูแหม่มชาววิลาศมาใช้เป็นเครื่องมือเท่านั้น ถึงไม่มีข้อนี้หลวงสรอรรถก็ต้องหาทางทำร้ายท่านเจ้าคุณด้วยวิธีอื่นอยู่ดี”

“ก็จริงขอรับ”

“สอง เพลานี้บ้านเมืองกำลังมีภัย ดูอย่างเมืองพม่ารามัญเถิด เป็นคู่ศึกขับเคี่ยวกับเรามานาน แต่มาบัดนี้ พม่ากลับแพ้ต่อวิลาศอย่างง่ายดาย หากหัวหมื่นมัวแต่คิดเล็กคิดน้อย ก็เท่ากับเสียโอกาสที่จะช่วยบ้านเมืองให้พ้นภัยจากวิลาศไป หัวหมื่นลองตรองดูเถิด”

เหมคิดตามที่คุณชายช่วงพูดด้วยสีหน้าเคร่งเครียด

ooooooo

เหมดีใจเมื่อรู้ว่ากรมช้างนอกมาถึงพระมหานครแล้ว รีบไปถามขุนศรีไชยทิตยถึงแม่พังโต แล้วเหมก็ดีใจเป็นทวีคูณเมื่อรู้ว่าแม่พังโตท้องแล้ว แต่เหมก็เศร้าลงเมื่อตัวเองต้องไปสังกัดหมื่นไวยวรนาถแล้วอาจไม่ได้อยู่จนได้เห็นลูกแม่พังโต

เหมเข้าไปกอดแม่พังโตบอกว่า “ฉันจำต้องไปด้วยงานในหน้าที่ แต่ฉันไม่มีวันลืมแม่พังดอก ว่างเมื่อใดฉันจะไปเยี่ยม” แม่พังเอางวงจับข้อมือเหมไว้อย่างอาลัย เหมซบหน้ากับหัวแม่พังโตด้วยความรักและเป็นห่วงยิ่ง

วันนี้คุณหญิงชมในชุดแต่งกายทั้งเสื้อผ้าแลเครื่องประดับเหมือนสมัยที่ดำรงตำแหน่งคุณหญิงไปที่เรือนเจ้าพระยาพระคลัง เพื่อเยี่ยมเยียนขุนนาฏกับคุณปิ่นและขอบคุณลำดวนที่มีน้ำใจต่อตนในยามตกต่ำ

คุณหญิงเอ่ยกับลำดวนว่า “ป้าตั้งใจจะมาขอบใจลำดวนสองเรื่อง เรื่องแรกคือวันที่ป้าต้องโทษประจานเจ้ามีใจเมตตาให้แตงกวาป้ากินดับกระหาย”

ระหว่างนั้นบัวพยายามพูดแทรกให้ตัวเองเด่นและข่มลำดวนว่า นั่นเรื่องเล็กน้อยคุณหญิงไม่ต้องใส่ใจดอก

“เล็กน้อยสำหรับคนอื่น แต่เป็นน้ำใจใหญ่หลวงนักสำหรับฉัน” คุณหญิงติงแล้วหันไปพูดกับลำดวนต่อ “เรื่องที่สองคือ ป้าได้ยินจากพ่อเหมว่าตอนรอนแรมอยู่ในป่า แม่ลำดวนเคยถอดสร้อยพระให้พ่อเหมไว้คุ้มกาย ป้าจึงอยากตอบแทนแม่ลำดวน...” คุณหญิงหยิบสร้อยพระที่คอของตนยกมือไหว้จบแล้วถอดออก “สร้อยทองนี้ป้าเพิ่งซื้อใหม่ แต่องค์พระเป็นของเก่า ป้าใส่ติดตัวมาหลายสิบปี ป้าขอมอบให้แม่ลำดวนนะลูกนะ” แล้วคุณหญิงก็คล้องสร้อยให้ลำดวนด้วยตัวเอง

อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 10 วันที่ 16 มิ.ย. 58

ละครข้าบดินทร์ บทประพันธ์โดย : วรรณวรรธน์
ละครข้าบดินทร์ บทโทรทัศน์โดย : เอกลิขิต
ละครข้าบดินทร์ กำกับการแสดงโดย : อรรถพร ธีมากร
ละครข้าบดินทร์ ผลิตโดย : บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด
ละครข้าบดินทร์ ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ - วันอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครข้าบดินทร์ เตรียมออกอากาศเร็ว ๆ นี้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ