อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 22 มิ.ย. 58

อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 22 มิ.ย. 58

ระหว่างที่เหมกับหลวงสรอรรถโต้เถียงกันนั้น ลำดวนหันไปแก้เชือกให้บัว ทำให้บัวหันมองหลวงสรอรรถคิดว่าจะหาทางช่วยเหมอย่างไรดี

เรืองเอาปืนจ้องไปยังเหมที่กำลังเจรจาโต้ตอบกับหลวงสรอรรถ จนเมื่อได้จังหวะก็จะยิง เป็นเวลาที่ลำดวนแก้เชือกให้บัวได้พอดี บัวดึงผ้าปิดปากออกตะโกน “หนีไป!”

เสียงปืนกัมปนาทขึ้น เหมสะดุ้ง แต่บุษย์ย่องมาเหยียบปืนของเรืองไว้ก่อนแล้วทำให้กระสุนพลาดเป้าไปหวุดหวิด สมิงสอดน้อยพุ่งเข้าเล่นงานเรืองทันทีหลวงสรอรรถกระชากบัวที่วิ่งไปหาเหมจับเป็นตัวประกัน ลำดวนเร่งให้เหมรีบไปช่วยบัว เหมวิ่งตามไป หลวงสรอรรถเห็นจวนตัว เงื้อดาบจะเชือดบัว เหมขว้างดาบของตนกระแทกดาบของหลวงสรอรรถหลุดแล้วพุ่งเข้าไป หลวงสรอรรถจึงผลักบัวใส่เหม

เหมรับบัวไว้ พริบตานั้นหลวงสรอรรถก็ขว้างมีดสั้นปักกลางหลังบัว ทำให้เหมต้องพะวงกับการดูแลบัว เป็นโอกาสให้หลวงสรอรรถวิ่งหนีไป

บัวถูกนำตัวไปพักในกระท่อมของชาวบ้านแล้วตามหมอมาทำแผลให้จนปลอดภัยแล้วให้นอนพัก ลำดวนดูแลบัวด้วยความเป็นห่วง แต่เมื่อเอายาต้มมาให้บัวกิน บัวไม่ยอมกินซ้ำยังบอกว่าถ้าเอามาให้อีกจะเททิ้งให้หมด

เมื่อบัวอาการดีขึ้นก็แสดงความรังเกียจกระท่อมที่พักว่าสกปรกคับแคบ จนเหมรำคาญโต้ว่า

“ที่นี่อยู่ระหว่างทางไปอยุธยา มีแต่เทือกสวนไร่นา จะไปหาปราสาทราชวังที่ไหนมาให้แม่อยู่ได้เล่า ขนาดคุณหญิงแม่ของฉัน ยังต้องนอนกลางดินกินกลางทรายเลย”

ลำดวนไม่สบายใจไม่อยากให้เหมมีปากเสียงกับบัว พยายามห้ามเหม เหมตัดปัญหาเลยออกไปบอกว่าจะไปตามหมอมาดูอาการก็แล้วกัน

ooooooo

เพียง 7-8 วันผ่านไป คนป่วยเป็นโรคป่วงก็ไปนอนพักรักษาตัวเต็มวัดไปหมด หลายคนทุเลาและแข็งแรงขึ้น แต่ก็ยังต้องกินยารักษาอยู่

คุณชายช่วงไปเยี่ยมเยียนดูแลสภาพการรักษาโดยมีหลวงเผด็จเดินตามคอยรายงาน

“หลังจากเราคุมข้าวปลาอาหารตามที่หมอบรัดเลย์บอก ก็ไม่มีผู้ใดป่วยเป็นโรคป่วงเพิ่มอีก แลคนที่เป็นอยู่แล้วก็อาการดีขึ้น ยิ่งคนที่กินยาของหมอฝาหรั่ง ยิ่งหายเร็วกว่ากินยาหม้อเสียอีกขอรับ”

“ดีแล้ว ครานี้ได้วิชาการของตะวันตกมาช่วยไว้ จึงมีคนตายไม่มากนัก ไม่เหมือนคราวที่โรคห่าลง ตายเสียแร้งยังกินศพไม่ทัน”

หลวงเผด็จฟังแล้วหน้าเครียด ด้วยเกรงว่าวิชาการของพวกฝรั่งสูงเท่าใด ก็ยิ่งกังวลว่า

“หากว่ารบกัน เราจะเอากระไรไปสู้ขอรับ ปืนไฟปืนใหญ่มันก็ร้ายกาจกว่า แลยังมีเรือเหล็กลอยน้ำ การแพทย์หยูกยาก็เหนือกว่า หากรบกันจริง กระผมยังไม่เห็นทางชนะเลยขอรับ”

คุณชายช่วงหน้าเครียดลงเพราะกังวลเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ขณะนั้นเองทหารคนหนึ่งวิ่งมารายงานคุณชายช่วงว่าท่านเจ้าคุณพระคลังให้มาตาม คุณชายช่วงถามว่ามีเรื่องกระไรรึ

“มีสาส์นจากเมืองวิลาศมาขอรับ ท่านเจ้าคุณต้องการให้คุณพระนายรีบกลับไปแปลขอรับ”

คุณชายช่วงสีหน้ากังวลขึ้นมาทันทีเพราะจู่ๆ ก็มีสาส์นมาไม่รู้ว่ามีเรื่องอะไรหรือไม่

คุณชายช่วงกลับไปอ่านสาส์นแล้ว รายงานเจ้าคุณพระยาพระคลังว่า

“ทางเมืองวิลาศจะส่งทูตมาเจรจาเรื่องการค้าขอรับ แต่มิได้บอกว่าเรื่องกระไร ลูกเกรงว่าวิลาศจะบีบให้เราลดค่าภาษี แลยอมให้ค้าฝิ่นโดยเสรีเหมือนที่ทำกับเมืองจีนขอรับ”

“ข้อนี้เราเตรียมการแก้ไว้แล้ว น่าจะเจรจากันรู้เรื่อง หรืออย่างน้อยก็ถ่วงเวลาไปได้บ้าง แล้วมีเรื่องอื่นอีกหรือไม่”

“นายห้างหันแตรไปร้องเรียนต่อกงสุลวิลาศที่เกาะสิงคโปร์ว่าถูกสยามรังแก แลให้เราจับคนที่เป็นต้นคิด ดูหมิ่นนายห้างหันแตรมาลงโทษขอรับ”

เจ้าพระยาพระคลังฟังตกใจนึกถึงหลวงสุรบดินทร์ขึ้นมาทันที คุณชายช่วงก็หนักใจเพราะสิ่งที่กังวลตลอดมาเกิดขึ้นแล้วจริงๆ

ooooooo

เมื่อหนีโรคป่วงไปถึงอยุธยา บัวที่ยังบาดเจ็บอยู่ก็ยิ่งเจ้าอารมณ์เอาแต่ใจ สร้างความยุ่งยากใจแก่เหมและลำดวนมาก

ลำดวนยิ่งดูแลบัวดีเท่าไร บัวก็ยิ่งหงุดหงิดใส่ลำดวนมากเท่านั้น ต้มยาให้กินก็ไม่กิน ซ้ำบอกว่าหากเอามาอีกจะเททิ้งเสียให้หมด จนเหมบอกลำดวนว่าเมื่อบัวไม่อยากกินก็อย่าไปบังคับ คนเขาไม่อยากหายก็ช่างเขาเถิด

เหมกับบัวมีปากเสียงกันจนลำดวนขอร้องเหมว่าบัวเจ็บป่วยอยู่ย่อมหงุดหงิดง่ายอย่าถือสาเลย

“พี่รู้ว่าเจ็บป่วย แต่ถึงกระนั้นก็หาควรทำเช่นนี้กับเจ้าไม่ ทั้งด่าทั้งจิกใช้สารพัดจะกระทำ มันควรแล้วรึที่จะกระทำต่อเมียเจ้าของเรือนที่ตนมาอาศัยอยู่เช่นนี้”

“ลำดวน” บัวแทรกขึ้นอย่างโมโห “เจ้าเป็นถึงเมียคุณหลวงสุรบดินทร์ อย่าได้ลดตัวมาดูแลแตะต้องกระไรพี่อีกเลย แลถ้าจะให้ดี ก็ส่งพี่กลับพระมหานครเสียวันนี้เลย จะได้ไม่ต้องมาลำเลิกบุญคุณกันต่อไป”

เหมมองหน้าบัวอย่างพยายามอดกลั้น ลำดวนได้แต่มองหน้าเหมทีมองหน้าบัวทีอย่างอ่อนอกอ่อนใจไม่รู้จะทำอย่างไรดี

คุณหญิงชมขอให้เหมใจเย็นๆ ยิ่งตอบโต้กัน

คนที่ลำบากใจที่สุดคือลำดวน และขอให้เหมคิดเสียว่า ตอบแทนน้ำใจบัวที่เคยเตือนเหมว่าถูกหลวงสรอรรถซุ่มคนลอบยิง เหมติงว่าเพลานั้นกำลังคับขัน ถึงบัวจะเตือนหรือไม่ตนกับหลวงกำแหงก็เตรียมการไว้แล้ว แม้บัวจะไม่เตือน ตนก็ไม่ได้รับอันตรายดอก

อ่านละครข้าบดินทร์ ตอนที่ 13 วันที่ 22 มิ.ย. 58

ละครข้าบดินทร์ บทประพันธ์โดย : วรรณวรรธน์
ละครข้าบดินทร์ บทโทรทัศน์โดย : เอกลิขิต
ละครข้าบดินทร์ กำกับการแสดงโดย : อรรถพร ธีมากร
ละครข้าบดินทร์ ผลิตโดย : บริษัท ที.วี.ซีน จำกัด
ละครข้าบดินทร์ ออกอากาศ ทุกวันศุกร์ - วันอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครข้าบดินทร์ เตรียมออกอากาศเร็ว ๆ นี้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ