อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 5 วันที่ 5 มื.ย. 58

อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 5 วันที่ 5 มื.ย. 58

ในตลาดหัวหิน ส่องแสงกับสีสุกเดินวกไปวนมาโดยมีชุลีเดินตามท่าทางเบื่อหน่ายแต่ก็ไม่ยอมกลับ ถามส่องแสงว่าเมื่อไหร่หนึ่งจะมา สีสุกออกอุบายว่านัดหนึ่งไว้ที่ร้านหัวถนน ถ้าชุลีเบื่อก็ไปนั่งรอก่อนตนกับลูกซื้อของครบแล้วจะตามไป ชุลีดีใจเดินลิ่ว สองแม่ลูกแอบหนีกลับ

หทัยรัตน์กับสุดาเล่นน้ำกันสนุกสนาน หทัยรัตน์ให้กรกนกร่วมสนุกด้วยการเป็นคนโยนลูกบอลลงน้ำแล้วพวกตนว่ายน้ำไปแย่งกัน ทำให้กรกนกสนุกหัวเราะเสียงดังสดใสกรกนกโยนลูกบอลออกไปอีกครั้ง หทัยรัตน์ว่ายน้ำไปเก็บได้ลุกชูขึ้นอวด ทันใดเห็นหนึ่งในชุดว่ายน้ำตัวขาวโอโม่กล้ามเป็นมัดยืนยิ้มอยู่ริมหาดก็ตกใจหน้าแดงด้วยความเขินอายที่ตัวเองอยู่ในชุดว่ายน้ำรัดรูป สุดาหันมาเห็นถามหนึ่งทำไมกลับมาเร็ว เขาโกหกว่ารถดับที่หน้าบ้าน จึงจอดทิ้งไว้เดินเข้าบ้าน เห็นพวกเธอเล่นน้ำน่าสนุกจึงอยากมาร่วมด้วย หวังว่าคงไม่รังเกียจ

“แป้นจะรังเกียจได้ยังไงคะ เล่นกันหลายๆคนสิสนุกดี เนอะปุ้มเนอะ”

หทัยรัตน์นิ่งไม่ตอบ หนึ่งยิ้มมุมปากรวบรัดว่า “ไม่ตอบแบบนี้แสดงว่ายินดีให้พี่เล่นด้วย พี่ว่าเราเริ่มกันเลยดีกว่าครับ คันไม้คันมืออยากชนะขึ้นมาแล้ว”

บนหาดหน้าบ้าน สัทธายกเครื่องดื่มมานั่งตั้งใจจะดูแลน้องๆ พอเห็นหนึ่งร่วมวงอยู่ด้วยก็ประหลาดใจ นึกสนุกเหมือนจะได้เชียร์มวยริมสนาม

กรกนกตั้งท่าจะโยนลูกบอล สุดาเปรยว่าจะชนะหนึ่งได้อย่างไร ในเมื่อเขาเป็นแชมป์ว่ายน้ำมหาวิทยาลัย หนึ่งโต้อย่าเพิ่งยอมแพ้อาจมีใครอยากเอาชนะตน แล้วปรายตาไปทางหทัยรัตน์ เป็นการกระตุ้นให้เธอฮึดสู้ หญิงสาวเหมือนโดนจี้ใจให้นึกถึงอดีตตอนเด็ก ที่ทุกคนวิ่งแข่งกัน ตัวเธอกำลังจะเข้าเส้นชัย แต่หนึ่งกลับกระแทกให้ล้มแล้วเขาก็วิ่งเข้าเส้นชัยไป แถมยังพูดให้เจ็บใจว่า...ฉันต้องชนะที่หนึ่งเท่านั้น

เสียงกรกนกถามพร้อมหรือยัง ทำให้หทัยรัตน์สะดุ้งกลับมาอยู่กับปัจจุบัน หนึ่งกระซิบ...ใจลอยแบบนี้ เดี๋ยวก็แพ้ตนหรอก...หทัยรัตน์กลับฮึกเหิมไม่ยอมแพ้เด็ดขาด

กรกนกนับหนึ่ง...สอง...สาม แล้วโยนลูกบอลออกไป ทั้งสามกระโจนว่ายไปหาลูกบอล แต่คลื่นเจ้ากรรมซัดลูกบอลไกลห่างออกไป ระหว่างนั้นส่องแสงกับสีสุกกลับมาถึงชิดชายชล มองไปเห็นสุดากับหทัยรัตน์เล่นน้ำทะเลกันอยู่ สีสุกเขม้นมอง

“อุ๊ยตายแล้ว...ยัยแป้นกับนังปุ้มมันเล่นน้ำอยู่กับผู้ชาย ต๊ายตายแก่แดดแก่ลมจริงๆ แม่แป้นก็เป็นไปได้ อับอายขายหน้าที่สุด คอยดูนะกลับไปแม่จะฟ้องคุณพี่”

สองแม่ลูกไม่รู้ว่าผู้ชายคนนั้นคือหนึ่ง ทั้งสองรีบเข้าบ้านตามหาหนึ่งเพื่อชวนไปที่อื่นก่อนที่ชุลีจะไหวตัวกลับมา

ขณะนั้นสุดาเริ่มเหนื่อยยอมแพ้หยุดว่ายไปแย่งลูกบอล แต่หทัยรัตน์ยังมีเสียงหนึ่งก้องในหู ที่ว่าเขาจะต้องชนะที่หนึ่งเท่านั้น ทำให้ไม่ย่อท้อสู้ยิบตา แต่แล้วเกิดหมดแรงลดความเร็วลง หนึ่งแซงไปจับลูกบอลได้ชูขึ้นหันมาอวด กลับไม่เห็นหทัยรัตน์ เธอจมดิ่งลงไปใต้น้ำ สุดาตกใจร้องบอกว่าหทัยรัตน์จมน้ำ หนึ่งใจหายวาบ เสียงทุกคนร้องเรียกหทัยรัตน์ หนึ่งดำลงไปงมหา

สัทธาได้ยินเสียงเอะอะเพ่งมองแล้วพุ่งตัวออกไป...ด้านส่องแสงกับสีสุกรู้จากเด็กรับใช้ว่าวิทย์ออกไปตีเทนนิสกับเพื่อน ส่วนหนึ่งไม่รู้ว่าไปไหน ส่องแสงเอะใจกลับมาจ้องมองไปที่ทะเลเห็นความโกลาหล...สัทธา

วิ่งมาถึงริมทะเล สุดาบอกพี่ว่าหทัยรัตน์จมน้ำ เขาก็กระโจนลงไปช่วยหาทันที หนึ่งดำผุดดำว่ายหลายรอบ ในใจเขาห่วงใยหทัยรัตน์อย่างมาก

ทันใดหนึ่งดำลงไปอีกครั้ง เห็นหทัยรัตน์นอนนิ่งอยู่ใต้น้ำก็รีบเข้าไปลากตัวเธอขึ้นฝั่ง หนึ่งอุ้มเธอมาวางริมหาดแนบหูลงฟังหัวใจเธอ แล้วลงมือปั๊มหัวใจพร้อมกับแหงนหน้าเธอขึ้นเพื่อประกบปากผายปอด สองแม่ลูกส่องแสงกับสีสุกเดินมาถึงเห็นภาพหนึ่งกำลังผายปอดให้หทัยรัตน์ก็ตะลึง...หนึ่งทำอยู่สามสี่ครั้งกว่าหทัยรัตน์จะสำลักน้ำออกมา เขารีบบอกให้แม่โอเอาผ้ามาคลุมตัวหทัยรัตน์แล้วเขาก็อุ้มเธอขึ้นบ้าน โดยไม่สนใจสายตาทุกคนที่มองอยู่

ooooooo

วิทย์กลับมาถึงไม่ทันจะพัก สีสุกกับส่องแสงก็เข้ามาฟ้องว่าหทัยรัตน์แกล้งจมน้ำ

“ฟังดูอาจจะไม่น่าเชื่อนะคะ แต่ปุ้มเป็นแบบนี้ตั้งแต่เด็ก ชอบเรียกร้องความสนใจ น้องก็คอยเตือนพี่สุทธิ์กับแม่ทิพย์อยู่เสมอๆ แต่สองคนนั้นก็ไม่ค่อยจะเชื่อ ที่น้องมาบอกคุณวิทย์เอาไว้จะได้ไม่ต้องตกใจถ้าคุณหนึ่งมาบอกเรื่องแม่ปุ้มจมน้ำน่ะค่ะ”

ส่องแสงช่วยแม่ใส่ไคล้หทัยรัตน์ว่าว่ายน้ำเก่งไม่มีทางจมน้ำ แต่แกล้งทำเพื่อเรียกร้องความสนใจ วิทย์ฟังอย่างชั่งใจ...ในขณะที่หทัยรัตน์นอนสลบในห้อง มีกรกนก สุดา สัทธาและแม่โออยู่ล้อมรอบเตียง วิทย์เข้ามาถามไถ่ สัทธารายงานว่ายังไม่ฟื้นแต่ตัวเริ่มอุ่นขึ้น แล้วถามเห็นสีสุกกับส่องแสงเอาเรื่องอะไรไปรบกวนจิตใจหรือเปล่า วิทย์ยิ้มอย่างมีเมตตาก่อนจะตอบ

“ไม่มีอะไรหรอก ไม่ต้องห่วงนะ ไม่ว่าใครจะพูดอะไร ลุงจะพิจารณาจากสิ่งที่ลุงเห็น ไม่ใช่สิ่งที่ได้ยิน”

ทันใดหทัยรัตน์ขยับตัว กรกนกรีบบอกทุกคนด้วยความดีใจ สุดาและสัทธาเรียกให้รู้สึกตัว หทัยรัตน์ปรือตาขึ้นอย่างงงๆ หน้าเธอยังซีดจนเห็นได้ชัด
เอ่ยเสียงแหบพร่า ตนยังไม่ตายหรือ สุดารีบบอกว่าเกือบ... แต่โชคดีที่หนึ่งช่วยเอาไว้ หญิงสาวยังเบลอๆถามใครนะ

“พี่หนึ่งค่ะ คุณครูจมน้ำ พี่หนึ่งเป็นคนดำน้ำไปช่วยพาตัวคุณครูขึ้นมาค่ะ”

อ่านละครเรื่องหนึ่งในทรวง ตอนที่ 5 วันที่ 5 มื.ย. 58

ละครหนึ่งในทรวง บทประพันธ์โดย บุษยมาศ
ละครหนึ่งในทรวง บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครหนึ่งในทรวง กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
ละครหนึ่งในทรวง ควบคุมการผลิตโดย บริษัท โนพลอบเล็ม จำกัด ธิติมา สังขพิทักษ์
ละครหนึ่งในทรวง ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.35 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ