นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 1 วันที่ 25 ก.ค. 58

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 1 วันที่ 25 ก.ค. 58

ทองก้อนรู้ดีว่าคนที่ตะโกนว่าไฟไหม้จนงานล่มไม่เป็นท่าคือศักดิ์สิทธิ์ เมื่ออยู่กันสองคน ทองก้อนพูดอย่างเจ็บใจว่า

“ถ้าฉันไม่คิดว่านายเป็นเพื่อนที่ดูแลกันมานาน ฉันคงไล่ตะเพิดนายไปแล้วที่ร้องตะโกนไฟไหม้แบบนั้น”

“ผมรู้ว่าท่านทราบดี และขอบพระคุณครับที่ไม่ไล่ตะเพิดผม”

“แล้วยังไง จะหาทางส่งข่าวไปบอกทองสร้อยด้วยไหมว่าฉันกำลังส่งคนไปตามล่าหามันชนิดถ้าต้องพลิกแผ่นดินหาฉันก็จะทำ” ศักดิ์สิทธิ์ท้วงติงว่าเขาทำอย่างนั้นก็จะยิ่งผลักไสให้ทองสร้อยหนีไปจากชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ “ถ้าไม่บังคับ ฉันก็ไม่เคยได้อะไรจากพวกมัน”


“เคยลองใช้วิธีอื่นแล้วเหรอครับ วิธีบังคับ ได้ผลกับคุณทองโปรย แต่ไม่ได้ผลกับคุณทองสร้อย ท่านน่าจะทราบดี”

ทองก้อนตวาดว่าไม่ต้องมาสอน ศักดิ์สิทธิ์บอกว่าไม่ได้สอนแค่สะท้อน แล้วสะท้อนต่ออีกว่า

“ขอสะท้อนอีกอย่างนะครับ ไม่รู้สึกบ้างเหรอครับว่าครอบครัวคุณสาทรกำลังใส่หน้ากากคุยกับท่าน”

ทองก้อนบอกว่าทำไมจะไม่รู้ว่าพวกนั้นต้องการเงินจากตนมากแค่ไหน ย้อนถามว่าคิดหรือว่าตนจะถูกสาทรคนใจใหญ่มือเติบใช้เป็นเครื่องมือ พูดอย่างหมายมาดว่า “พวกเขาต่างหากที่กำลังถูกฉันสอนมวย”

แผนของทองก้อนคือ เมื่อแต่งงานกันแล้วจะไม่ให้จดทะเบียนสมรส และเงินที่จะให้สาทรเอาไปกู้สถานการณ์ธุรกิจไม่ได้ให้เปล่าๆ แต่จะให้กู้ สาทรต้องลุกขึ้นมาด้วยการลงมือทำไม่ใช่แบมือขอ นี่คือวีการตอบแทนผู้มีพระคุณที่ดีที่สุด ศักดิ์สิทธิ์ถามว่าเขาจะยอมแลกอิสรภาพของลูกๆ กับการตอบแทนผู้มีพระคุณรึ มีคนเห็นแก่ตัวมากขนาดนี้อยู่ในโลกด้วยหรือ

“คนอื่นหลอกท่านรู้ทัน แต่เวลาที่ท่านหลอกตัวเองกลับไม่รู้ เก็บหน้ากากไว้ใช้ที่อื่นเถอะครับ อย่าเอามาใส่กับคนในครอบครัวเลย ขอบพระคุณครับ” ศักดิ์สิทธิ์โค้งแล้วรีบออกไป ทองก้อนพูดอย่างไม่ยอมรับสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์เตือนสติว่า

“ฉันเป็นคนที่จริงใจที่สุดในโลกนะเว้ย!!!”

ooooooo

ทองสร้อยมาอยู่กับเนรัญญาที่กำลังเป็นไข้พอดี เธอบ่นกับเพื่อนอย่างกดดันเรื่องถูกพ่อหลอกว่าป่วยเรียกให้รีบกลับเมืองไทย ที่แท้หลอกให้มาแต่งงานกับผู้ชายที่เห็นหน้าแล้วยิ้มให้เหมือนอยากมีลูกกับตนสักสิบคน

ทองสร้อยกวาดบ้านไปก็บ่นไปไม่หยุด

“มันกล้าดียังไงมาแต่งงานกับฉัน มันคิดว่ามัน เป็นใคร แล้วมันคิดว่าฉันเป็นใคร ฉันคือนางสาวทองสร้อย พงษ์เดชา ที่คิดว่าชาตินี้จะไม่มีวันแต่งงานเลยด้วยซ้ำ” เนรัญญาผงกหัวขึ้นถามว่าผู้ชายหล่อไหม พอทองสร้อยบอกว่าจืดมากก็เชียร์ว่าสมควรหนี แล้วนอนต่อ ในขณะที่ทองสร้อยก็ยังบ่นไม่หยุด “พ่อนะพ่อ เผด็จการ แคร์แต่สัญญาที่ให้ไว้กับคนอื่น แต่ไม่แคร์หัวใจลูกเลย ฮึ่ย!!!”

ทองสร้อยทั้งกวาด เช็ด ล้าง ขัด ถู ทนเห็นพื้นห้องน้ำมีร่องดำๆไม่ได้ก็เอาแปรงสีฟันที่เนรัญญาเพิ่งซื้อมาขัดร่องดำออก เนรัญญาฟังเพื่อนบ่นแล้วถามว่าเคยลองคุยกับพ่อบ้างไหม

“ไม่ใช่ฉันไม่เคยคุย แกฟังที่ไหน คุยกันไม่เคยเกินสองประโยค พังทุกที คอยดูนะ ฉันจะหนีไปให้ไกล สุดหล้าฟ้าเขียว ถ้ายังคิดจับฉันคลุมถุงชน ชาตินี้ก็จะไม่เห็นหน้าฉันอีก” เนรัญญาติงว่ายังไงเขาก็พ่อนะ “จนกว่าเขาจะยอมล้มเลิกสัญญาบ้าบอนั่น จนกว่าจะเลิกยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง วันนั้นฉันถึงจะกลับมาอยู่กับเขาตามสัญญา”

จู่ๆเนรัญญาก็ไข้ขึ้นจนทนไม่ไหวบอกว่าตนจะตายแล้ว ทองสร้อยวิ่งพล่านหากุญแจรถและกระเป๋าเงินเพื่อพาเพื่อนไปส่งโรงพยาบาล

ooooooo

ที่บ้านเวียงคีรี บรรยากาศตึงเครียดเมื่อคุณใหญ่ไล่สาวใช้ที่เธอหาว่าแต่งตัวยั่วผู้ชาย ระแวงว่าจะอ่อยพฤกษ์ใช้เต้าไต่ขึ้นมาเป็นคุณนายคนที่สองออกจากงาน

เมื่อสาวใช้ไปไม่ทันใจก็โวยวายจนชบาเมียของพุฒิที่ดูแลคนใช้อยู่บอกว่านังเจีย คือเจียรนัยหลานสาวของตนกำลังช่วยขนของอยู่ คุณแหววภรรยาในทางนิตินัยของพฤกษ์เอาเงินใส่ซองให้สาวใช้และเรียกแท็กซี่ให้ ก็ถูกคุณใหญ่บ่นว่าให้ทำไม เพราะทำงานยังไม่ครบกำหนด แถมมีความผิดสมควรถูกไล่ออกโดยไม่จ่ายค่าแรงตามที่สัญญาระบุไว้

คุณแหววบอกว่าให้เป็นน้ำใจเร่งสาวใช้รีบรับไป สาวใช้ไหว้ขอบคุณแล้วรับซองเงินไป

“รีบๆไปซะ ถ่วงเวลารอใคร หา!! ไป๊!!!” คุณใหญ่ไล่เขวี้ยงกระเป๋าสาวใช้ออกไป กระเป๋าตกลงตรงเท้าพฤกษ์ที่กำลังเข้ามาพอดี เห็นสภาพและอารมณ์ของพี่สาวแล้ว พฤกษ์รู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น เขาถอนใจอย่างเหนื่อยหน่าย

พฤกษ์นั่งคุยกับคุณใหญ่โดยมีคุณแหววนั่งสีหน้าไม่ค่อยดีเพราะรู้สึกเหมือนจะเป็นลม พฤกษ์ถามคุณใหญ่ว่านี่เป็นคนที่ห้าในเวลาไม่ถึงเดือนที่ถูกไล่ออก คราวนี้ไล่ออกด้วยเหตุผลอะไรหรือ คุณใหญ่อ้างว่าเป็นงานส่วนของตนเขาไม่ต้องก้าวก่าย พฤกษ์ดักคอพี่สาวว่า

“ที่พี่ใหญ่บ่ายเบี่ยงไม่บอกผม เพราะมันเกี่ยวกับผม”

“ไม่เกี่ยว! คุณแหววเมียเธอก็ไม่เกี่ยว” คุณใหญ่เสียงดังใส่ปิดปากน้องชาย แต่ที่มุมหนึ่ง ชบา พุฒิและเจียรนัยแอบฟังอยู่ เจียรนัยจีบปากจีบคอบ่นว่า

“โอย...ยังจะแถ คนเขารู้กันทั้งหมู่บ้านแหละว่าที่คุณใหญ่ไล่สาวใช้ออกบ่อยๆ เพราะกลัวจะมาทอดสะพานให้คุณกลาง” ถูกชบาเอ็ดเบาๆ ให้เก็บปาก! พอเจียรนัยหยุดพุฒิก็พูดต่อว่า

“คิดได้นะคนเรา คงจะว่างเลยฟุ้งซ่าน สงสัยต้องหาผัวให้คุณใหญ่สักคนแล้วมั้งเมียจ๋า แกจะได้เลิกวุ่นวายกับชีวิตครอบครัวคนอื่นสักที” ชบาถามว่าใครจะเอาพอพุฒิกับเจียรนัยทำเสียงสงสัย ชบาแก้เกี้ยวว่า

“ฉันหมายถึงคุณใหญ่ไม่คิดจะมีสามีหรอก กลัวช้ำใจ กลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอย”

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 1 วันที่ 25 ก.ค. 58

อ่านนางสาวทองสร้อย บทประพันธ์โดย รพีพร
อ่านนางสาวทองสร้อย บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
อ่านนางสาวทองสร้อย กำกับการแสดงโดย อดุยล์ บุญบุตร
อ่านนางสาวทองสร้อย ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
อ่านนางสาวทองสร้อย ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15
อ่านนางสาวทองสร้อย ออหอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ทื่มา ไทยรัฐ