นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 27 ก.ค. 58

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 27 ก.ค. 58

ทองก้อนนำทีมล่าไปที่โรงพยาบาล คาดคั้นเนรัญญาว่าทองสร้อยอยู่ไหน เนรัญญาบอกว่าตนไม่รู้ ถูกขู่หนักเข้าก็ร้องไห้โฮ พยายามแผดเสียงร้องเพื่อส่งสัญญาณให้ทองสร้อยที่ไปยืมเครื่องชาร์จกับพยาบาลรู้จะได้ไหวตัวทันไม่เข้ามา

พฤกษ์คุมตัวทองสร้อยขณะกำลังจะไปเยี่ยมคุณแหวว พอดีคุณแหววกับเจียรนัยเปิดประตูออกมา ทองสร้อยเกายุกยิกไปทั้งตัวเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ คุณแหววถามพฤกษ์ว่าทองสร้อยเป็นอะไร พฤกษ์บอกว่าเป็นหิด คุณแหววก็ค่อยๆถอยห่างไปอย่างไม่ให้น่าเกลียดมือถือพฤกษ์ดังขึ้น เขาเห็นเป็นเบอร์จากพี่ใหญ่ จึงส่งทองสร้อยให้พุฒิคุมตัวไว้แล้วรับสายคุณใหญ่

“มีอะไรหรือเปล่าครับพี่ใหญ่”

“พี่โทร.หาเนรัญญาไม่ติด อยู่กับเธอหรือเปล่า” คุณใหญ่ถาม พฤกษ์บอกว่าเนรัญญาไม่สบายอยู่โรงพยาบาลห้องติดกับห้องคุณแหวว ตนกำลังจะไปหา คุณใหญ่รีบบอกว่า “บอกเนรัญญาว่าพี่ต้องการคนใช้ใหม่ เร็วที่สุด วันนี้ได้เลยยิ่งดี เพราะพี่ทนไม่ไหวแล้ว แต่มีข้อแม้ พี่ไม่เอาคนหน้าตาดี!”

ที่คุณใหญ่ต้องโทร.มาให้หาคนใช้อย่างเร่งด่วน เพราะไล่คนเก่าออกไประแวงว่าจะมาอ่อยพฤกษ์ คนที่มีอยู่ทุกคนก็มีงานล้นมือ เมื่อไม่มีคนใช้ก็ต้องทำเองปรากฏว่าทำไม่เป็นอีก เลยต้องยอมหาคนใช้ใหม่ด่วนจี๋ มีข้อแม้เดียวคือไม่เอาคนสวย

พฤกษ์คุยโทรศัพท์เสร็จ พุฒิบอกทองสร้อยว่าไปได้แล้ว ทองสร้อยดึงหน้ากากอนามัยปิดหน้าไม่พอ ดึงผมลงมาปรกหน้าปรกตาเพื่อไม่ให้ใครจำได้ คุณแหววกับเจียรนัยมองทองสร้อยงงๆ กับท่าทางแปลกๆของเธอ

พฤกษ์เข้าไปในห้องเนรัญญาเจอพวกทองก้อนอยู่ในห้องก่อนแล้ว ทองก้อนให้พฤกษ์เยี่ยมเนรัญญาก่อนเพราะตนยังคุยธุระไม่เสร็จ พฤกษ์บอกเนรัญญาว่าพี่ใหญ่ต้องการคนใช้แบบด่วนจี๋ช่วยหาให้ด้วย

ทองก้อนเห็นทองสร้อยหลบอยู่ข้างหลังพฤกษ์ถามว่านั่นใคร พฤกษ์บอกว่าตนก็กำลังจะถามเนรัญญาอยู่พอดีเลย

“อ๋อ...เป็นคนใช้คนใหม่ที่เนจะพาไปให้คุณใหญ่ไงคะ เขาเพิ่งมาจากอุบลเป็นญาติของแม่เนเอง มาให้เนช่วยหางาน เนกะอยู่แล้วว่าคุณใหญ่ต้องหาคนใช้ใหม่”

ทองก้อนกับทองโปรยเดินไปข้างหลังพฤกษ์เพื่อจะดูหน้าให้ชัดๆ ทองสร้อยดัดเสียงเว้าอีสานเสียงดังฟังชัดทันที

“โอ้ย...ข้อยปวดขี้!”

ทุกคนผงะ ทองสร้อยวิ่งเข้าห้องน้ำหลบไปจากภาวะคับขันทันที พอเข้าห้องน้ำก็ดึงหน้ากากอนามัยออก ส่องกระจกดูหน้าตัวเอง พึมพำอย่างกลุ้มใจกับชะตากรรมของตน “คนใช้เนี่ยนะ...ไอ้เน!!!”

ทองก้อนยังติดใจสงสัยเคาะประตูห้องน้ำรัว ทองสร้อยใจสั่นนึกว่าเสร็จแน่แล้ว พอดีมือถือเนรัญญาดังขึ้น เป็นสายจากจีจี้เลขาคุณใหญ่ เนรัญญาเลยโมเมทำเป็นว่ารับสายทองสร้อย จงใจพูดเสียงดังให้ทองก้อนได้ยินว่า

“แกจะโทร.มาทำไมตอนนี้ หา! พ่อแกอยู่กับฉันเนี่ย!”

ทองก้อนหันขวับ เดินคุกคามเข้าหาเนรัญญา ในขณะที่ทองสร้อยลุ้นอยู่ในห้องน้ำว่า จะรอดไหมเนี่ย...รอดไหมเนี่ยยย?!

ooooooo

จีจี้กับเนรัญญาต่างพูดกันคนละเรื่อง เนรัญญาหลอกจนทองก้อนเชื่อ กระชากโทรศัพท์จะคุยเอง ยื้อกับเนรัญญาจนพฤกษ์ขอร้องให้พอเถิดเพราะเนรัญญากำลังไม่สบาย แต่ทองก้อนก็แย่งโทรศัพท์ไปจนได้

เนรัญญาแกล้งทำเป็นเผลอบอกว่าทองสร้อยวางสายไปแล้ว ทองก้อนคาดคั้นถามว่ามันอยู่ไหน เนรัญญาหลอกว่าอยู่ที่คอนโดตน ทองก้อนสั่งให้เอากุญแจมา ขู่ห้ามโทร.บอกทองสร้อยให้รู้ตัว ไม่อย่างนั้นโรงพยาบาลแตกแน่

พอได้กุญแจ ทองก้อนกับแก๊งล่าทองสร้อยก็เดินกร่างออกไป พฤกษ์ถามเนรัญญาว่าพ่อเพื่อนเธอตามหาใคร

“เพื่อนมันหนีออกจากบ้านมาหาเนค่ะ เพราะไม่อยากให้พ่อเผด็จการจับคลุมถุงชน” พฤกษ์ถามว่าสมัยนี้ยังมีอีกหรือ แต่คาดว่าคงไม่รอด “เนช่วยอะไรมันไม่ได้แล้ว ขอให้มันโชคดี” เนรัญญามั่วเอาตัวรอดไปได้ตามสถานการณ์

ทองสร้อยเห็นข้างนอกปลอดภัยแล้วจึงออกจากห้องน้ำ พฤกษ์ถามว่าเสร็จธุระแล้วหรือ ทำไมไม่ได้ยินเสียงชักโครก ทองสร้อยบอกว่าลืมแล้วเข้าไปกดชักโครกแก้เกี้ยว พฤกษ์ถามเนรัญญาว่าแบบนี้จะไปเป็นคนใช้ได้หรือเรื่องพื้นฐานแค่นี้ยังลืม เนรัญญารับรองว่าทำได้ แม้เพื่อนจะขี้ลืมแต่ก็พร้อมมาก เพราะขืนไม่ไปทำงานมีหวังซวยแน่

“ทำไมต้องซวย มีอะไร”

“อ๋อ...คืองี้ค่ะ ทองสร้อยเนี่ยมาแบบตัวเปล่า เพราะพอถึงกรุงเทพฯปั๊บก็ถูกวิ่งราวเอาไปหมดทั้งกระเป๋าเลย ทั้งเสื้อผ้า ทั้งเงิน ขืนไม่รีบทำงานก็ไม่มีเงินส่งไปให้ผัว เอาไปส่งดอกเบี้ย ธ.ก.ส. ที่นาก็ถูกยึด จริงป่ะ!”

ทองสร้อยอึ้งทึ่งกับการมโนของเพื่อน แต่พอดีเจียรนัยมาบอกพฤกษ์ว่าคุณแหววให้มาถามว่าเมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน พฤกษ์บอกว่ากำลังจะไปเดี๋ยวนี้หันสั่งทองสร้อยก่อนออกไปว่า

“ทองสร้อยเตรียมตัวให้พร้อมไปกับฉันภายในห้านาที ฉันจะไปรอข้างนอก” แล้วบอกเนรัญญา “ผมจะเชื่อใจคุณนะ คิดว่าคงไม่แนะนำคนผิดให้”

พอพฤกษ์ออกไป ทองสร้อยเล่นงานเพื่อนทันที

“ไอ้เน! จะทำอะไรทำไมไม่ปรึกษากันก่อน ให้ฉันเป็นญาติแก มาจากอุบลไปเป็นคนใช้ เริ่มงาน

วันนี้ แถมมีผัวแล้วด้วย ไอ้บ้า!!” ทองสร้อยจ้องหน้าเพื่อนด้วยสายตาอำมหิตมาก จับแขนเนรัญญาที่กำลังให้น้ำเกลืออยู่ เนรัญญาตกใจถามว่าจะทำอะไรตน!

ทองสร้อยยื่นคำขาดว่าถ้ากลัวตนจะทำอะไรก็ให้ไปบอกพฤกษ์ว่าตนขอถอนตัวเพราะตนเป็นเซเลบ เน็ตไอดอลไม่ไปรับใช้ใครเด็ดขาด เนรัญญาบอกก็ได้ถ้าเธอตอบคำถามตนได้ ทองสร้อยบอกให้ถามมาเลย

“แล้วแกจะไปซ่อนตัวจากพ่อแกที่ไหน ในเมื่อตอนนี้เงินก็ไม่มีและแกก็ยังไม่ได้ส่งเมลไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ปารีสและฉันก็เชื่อว่า พ่อแกต้องย้อนกลับมาที่นี่ในอีกไม่ช้าเพราะจับได้ว่าฉันโกหก และเชื่อว่าเขาต้องส่งคนมาจับตาดูฉันอยู่ในตอนนี้ และนับจากนี้ไปด้วย”

ทองสร้อยอึ้ง เนรัญญาเร่งให้ตอบ ทองสร้อยบอกว่าตนยังไม่รู้

“งั้นก็รีบไปซะ แล้วค่อยหาทางหนีทีไล่กันอีกที ก่อนที่พ่อแกจะโผล่มา” ทองสร้อยถามว่าแล้วเธอล่ะ “ไม่ต้องเป็นห่วงฉัน ยังไงฉันก็มีพยาบาลดูแล ดูแลตัวเองก่อนนะสร้อยฉันหายดีแล้วจะรีบออกไปช่วย จำไว้นะถ้าไม่อยากให้แกและฉันมีปัญหา ก็อย่าทำตัวมีพิรุธให้บอสจับได้ว่าเราโกหก ไม่งั้นฉันซวย ถูกไล่ออกแน่”

ทองสร้อยบอกว่าจะให้ตนเป็นอะไรก็ยอมทั้งนั้นแต่ทำไมต้องให้ตนมีผัวด้วย? เนรัญญาบอกว่าเพื่อให้เจ้านายไว้ใจเธอ บอกทองสร้อยไม่ต้องซักอะไรมาก ไปอยู่บ้านนั้นเดี๋ยวก็รู้เอง แต่ตอนนี้ต้องแอ๊บก่อน

ทองสร้อยแอ๊บให้ดูถามว่าเนียนไหม

“ไม่ได้เรื่อง ตั้งสติใจเย็น คิดถึงตอนที่แกทำกับข้าวสิ แกเคยบอกฉันว่า เวลาที่แกทำกับข้าวคือเวลาที่แกเป็นตัวของตัวเอง เป็นเวลาที่แกมั่นใจ เป็นเวลาที่โลกทั้งโลกอยู่ในมือของแก แกสามารถควบคุมทุกอย่างไว้ในมือได้!”

ทองสร้อยหลับตา ตั้งสติ พอลืมตาก็บอกเนรัญญาว่า

“ขอบใจมากนะเน ทุกอย่างจะต้องเพอร์เฟกต์ สมบูรณ์แบบเมื่อผ่านมือทองสร้อย!”

แล้วนางสาวทองสร้อยก็ลั้ลลาออกไป กระนั้น เนรัญญาก็ยังมองอย่างอดเป็นห่วงไม่ได้ อวยพรเพื่อนรักขอให้โชคดี แล้วทิ้งตัวลงนอนอย่างเหนื่อยอ่อน

ooooooo

พฤกษ์ไปรับคุณแหววที่ห้อง พอคุณแหววเห็นทองสร้อย ถามพฤกษ์ว่ามีอะไรกันหรือ ทองสร้อยตอบแทนว่าตนกำลังจะไปเป็นคนใช้ที่บ้านคุณบอสเด้อ

คุณแหววมองสงสัยเพราะเมื่อกี้เห็นเป็นหิด พฤกษ์บอกว่าเดี๋ยวเราค่อยคุยกันที่รถแล้วชวนไปกันเลย

ทองสร้อยทำหน้าที่สาวใช้ทันที ปรี่เข้าไปจะช่วยคุณแหววถือของ คุณแหววผงะเล็กน้อยถามว่าหายดีแล้วหรือ ทองสร้อยทำหน้าสงสัย คุณแหววถามว่าเธอคันเพราะเป็นหิด ถามว่ามียาไหมหรือจะให้หมอตรวจดูอีกที

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 27 ก.ค. 58

อ่านนางสาวทองสร้อย บทประพันธ์โดย รพีพร
อ่านนางสาวทองสร้อย บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
อ่านนางสาวทองสร้อย กำกับการแสดงโดย อดุยล์ บุญบุตร
อ่านนางสาวทองสร้อย ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
อ่านนางสาวทองสร้อย ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15
อ่านนางสาวทองสร้อย ออหอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ทื่มา ไทยรัฐ