นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 28 ก.ค. 58

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 28 ก.ค. 58

ทองสร้อยทำหน้าที่สาวใช้ทันที ปรี่เข้าไปจะช่วยคุณแหววถือของ คุณแหววผงะเล็กน้อยถามว่าหายดีแล้วหรือ ทองสร้อยทำหน้าสงสัย คุณแหววถามว่าเธอคันเพราะเป็นหิด ถามว่ามียาไหมหรือจะให้หมอตรวจดูอีกที

ทองสร้อยแก้ปัญหาไปตามสถานการณ์และความกะล่อนว่า ตนไม่แน่ใจ มีความรู้น้อยเรียนจบแค่ ป.6 เลยไม่รู้ว่าที่คันๆอยู่นี้เรียกหิดหรือเปล่า ทองสร้อยพล่ามเสียจนพฤกษ์บอกให้พอพูดมากไปแล้ว ตอบแค่ว่าเป็นหรือไม่ก็พอ“ฉันคิดว่าไม่เป็นค่ะ ข้อยแค่คันเฉยๆ”

“ฉันก็คิดว่าไม่น่าจะเป็น ผิวพรรณเธอไม่น่าจะเป็นชาวนาหรือคนที่ทำงานใช้แรงงานอาบเหงื่อต่างน้ำด้วยซ้ำ มันดูบอบบางเกินไป” พฤกษ์มองสำรวจจนทองสร้อยอึ้งรีบแก้สถานการณ์ทำทะเล้นกลบเกลื่อนว่า

“โอย...คุณบอสไม่เห็นในร่มผ้าข้อย ดูไหมข้อยจะเลิกผ้า...” ทองสร้อยจะถลกผ้าให้ดู

“หยุด! อย่าล้น! จำไว้นะถ้าจะทำงานที่บ้านฉัน พูดให้น้อยที่สุด”

ทุกอิริยาบถอยู่ในสายตาของเฉวียงที่ทองโปรยสั่งให้มาติดตามการเคลื่อนไหวที่โรงพยาบาล เฉวียงหยิบมือกดเบอร์โทร.รายงานทองโปรยทันที ในขณะที่พฤกษ์ยังอบรมทองสร้อยต่อว่า

“แสดงความคิดเห็นเท่าที่จำเป็น ไม่งั้นอาจจะมีปัญหากับคนที่ใหญ่ที่สุดในบ้านได้”

“ใครหรือคะ??” ทองสร้อยถามเตรียมรับมือ

ooooooo

ทองสร้อยมาถึงบ้านเวียงคีรี ถูกพาไปนั่งพับเพียบก้มหน้างุดอยู่ต่อหน้าคุณใหญ่ที่นั่งหลังตรงคอแข็งอยู่บนเกาอี้โดยมีพฤกษ์และคุณแหววนั่งอยู่ด้วย นอกนั้นมีชบา พุฒิ เจียรนัยยืนอยู่รอบนอก

คุณใหญ่ใช้สายตาคมกริบมองสำรวจทองสร้อยอย่างละเอียดลออ ถามว่าชื่ออะไร นามสกุลอะไร ทองสร้อยบอกว่า

“ชื่อทองสร้อย เดินไกล” ถูกคุณใหญ่จับผิดทันทีว่าเมื่อกี๊บอกว่านามสกุล นาไกล ทองสร้อยทำหน้าละเหี่ยบอกว่า

“อ้อ...นาไกลแหละค่ะ พอดีนาข้อยกว่าจะไปถึง เดินไกล๊...ไกล ข้อยมัวแต่คิดถึงผัวคิดถึงนาตัวเอง มันเลยพูดจาสับสนค่ะ” คุณใหญ่ย้ำถามว่ามีผัวแล้วแน่นะ “ตอนแรกข้อยก็ไม่ได้อยากมี มารู้ตัวอีกทีมันมีไปแล้ว เลยต้องมีค่ะ”

“ท่าจะประสาท” คุณใหญ่พึมพำถามพฤกษ์ว่า “เช็กได้ไหมคุณกลาง ว่ามันมีผัวแล้วจริงๆ”

“ว้าย!! ข้อยให้ผัวข้อยเช็กได้คนเดียว คนอื่นเช็กบ่ได้!”

ทุกคนอึ้ง คุณใหญ่บอกว่าจะให้เช็กข้อมูลว่ามีผัวเป็นตัวเป็นตนอยู่จริงๆต่างหาก ถามดุๆว่าคิดว่าจะให้เช็กอะไรหา! ทองสร้อยขอโทษก็ถูกคุณใหญ่ด่าว่า “ความคิดต่ำเหมือนกำพืด!”

ทองสร้อยกำมือแน่นที่ถูกด่าถึงกำพืด คุณใหญ่สั่งให้ไปแจ้งบัตรประชาชนหาย รีบไปทำแล้วเอามาเก็บไว้ที่ตน

พฤกษ์เห็นความ “เข้ม” ของคุณใหญ่ติงว่าคนใช้หายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร ทองสร้อยเป็นญาติของเนรัญญาและเนรัญญาก็รับประกันแล้ว พี่ใหญ่น่าจะโอเคแล้ว ให้ทองสร้อยเริ่มงานได้เลยกระมัง คุณใหญ่นิ่ง คุณแหววบอกทองสร้อยให้ตามไปตนจะพาไปห้องพักแล้วจะบอกว่าต้องทำอะไรบ้าง

พอทองสร้อยจะลุกไป คุณใหญ่เรียกไว้ย้ำปรามว่า อย่าลืมว่าตนจับตาดูอยู่ ถ้าทำให้ตนไม่พอใจแม้แต่เรื่องเล็กน้อยตนมีสิทธิ์ไล่กลับไปไถนากับผัวโดยไม่ต้องจ่ายค่าแรง และถ้าคิดจะขโมยของติดมือไปละก็ จะแจ้งตำรวจจับให้ติดคุกหัวโตไปเลย

“งั้นไล่ข้อยออกตอนนี้เลยก็ได้ค่ะ!!” ทองสร้อยท้าอย่างเหลืออดเหลือทนกับการจิกของคุณใหญ่

คุณใหญ่โมโหตวาดว่าอย่าท้านะ ชบาหนาวเยือกรีบบอกว่าอย่าเพิ่งไล่ออกเลยคนใช้หายาก ตนจะช่วยดูแลให้เอง

“ก็นี่ไง ที่มันทำอยู่ ไม่มีมารยาท ไม่มีสัมมาคารวะ พ่อแม่แกไม่ได้สั่งสอนมาหรือว่าควรทำตัวยังไงกับคนที่ให้เงินจ้างแกทำงาน” ทองสร้อยนิ่งแต่ในใจแทบระเบิด “คงจะไม่ได้สอน ฟังไว้เลยนะ แกควรจะนอบน้อมกับเจ้านาย ไม่ใช่ทำตัวจองหองพองขน อย่าเอาสันดานสถุลมาใช้ในบ้านผู้ดี!”

ทองสร้อยเจ็บจี๊ดๆ อยู่ในใจปะทะสายตากับคุณใหญ่ท่ามกลางความตกใจของทุกคน

ooooooo

เมื่อเรียนจบคุณเล็กไปหางานทำ วันนี้ไปสมัครงานที่ฟิตเนส TB ขณะนั่งรอสัมภาษณ์ พนักงานมาบอกว่าผู้จัดการติดธุระอยู่ข้างนอกให้รอไปก่อน

คุณเล็กถามว่านานไหม พนักงานบอกว่าไม่ทราบ ถามว่ามีธุระสัมภาษณ์งานที่อื่นต่อหรือ

“ไม่มีค่ะ วันนี้สัมภาษณ์ที่นี่ที่เดียว รอได้ค่ะ” พนักงานจึงให้ไปเดินดูสถานที่ของที่นี่ก่อนก็ได้ คุณเล็กขอบคุณ แต่พอพนักงานเดินไป คุณเล็กบ่นอย่างหงุดหงิด “เบื่อจริงๆคิดว่าเวลาของคนอื่นสำคัญน้อยกว่าของตัวเองรึไง” รู้สึกเบื่อๆเลยลุกเดินออกไป

คุณเล็กเดินดูจนเบื่อ เดินกลับมาหายอดชายเลขาของทองโปรยบอกว่าจะกลับแล้ว ยอดชายบอกว่าผู้จัดการกำลังมา

คุณเล็กไม่รอเพราะรอมาหลายชั่วโมงแล้ว และคิดว่าจะไม่มาสมัครงานที่นี่แล้วด้วย

แต่พอเดินออกไปก็สวนกับทองโปรยที่กำลังเข้ามา ทองโปรยเห็นความสวยใสของคุณเล็กก็ตกหลุมรักทันที มองเพลินและเดินตาม ขณะคุณเล็กควานหากุญแจรถทำเอกสารสมัครงานหล่น พอก้มลงเก็บทองโปรยก็เก็บยื่นให้แล้ว แต่พอคุณเล็กรับก็ไม่ยอมปล่อยจับอยู่อย่างนั้นจนรถที่จะขับผ่านบีบแตรขอทาง ทองโปรยตกใจปล่อยมือหันมอง พอหันมาอีกทีคุณเล็กก็หายไปแล้ว

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 28 ก.ค. 58

อ่านนางสาวทองสร้อย บทประพันธ์โดย รพีพร
อ่านนางสาวทองสร้อย บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
อ่านนางสาวทองสร้อย กำกับการแสดงโดย อดุยล์ บุญบุตร
อ่านนางสาวทองสร้อย ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
อ่านนางสาวทองสร้อย ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15
อ่านนางสาวทองสร้อย ออหอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ทื่มา ไทยรัฐ