นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 29 ก.ค. 58

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 29 ก.ค. 58

แต่พอเดินออกไปก็สวนกับทองโปรยที่กำลังเข้ามา ทองโปรยเห็นความสวยใสของคุณเล็กก็ตกหลุมรักทันที มองเพลินและเดินตาม ขณะคุณเล็กควานหากุญแจรถทำเอกสารสมัครงานหล่น พอก้มลงเก็บทองโปรยก็เก็บยื่นให้แล้ว แต่พอคุณเล็กรับก็ไม่ยอมปล่อยจับอยู่อย่างนั้นจนรถที่จะขับผ่านบีบแตรขอทาง ทองโปรยตกใจปล่อยมือหันมอง พอหันมาอีกทีคุณเล็กก็หายไปแล้ว

ทองโปรยมองหาอย่างแสนเสียดาย เฉวียงโผล่มาเรียก “นายครับ” ทำเอาทองโปรยตกใจร้อง “เฮ้ย!!”เมื่อเฉวียงเล่าเรื่องทองสร้อยไปเป็นคนใช้ที่บ้านเจ้านายเนรัญญาให้ฟัง ทองโปรยกำชับเฉวียงอย่าบอกใครเพราะตนจะไม่มีทางให้พ่อจับทองสร้อยไปแต่งงานเด็ดขาด

“แต่นายก็ต้องเข้าพิธีแต่งงานแทนคุณทองสร้อย”

“จะไม่มีใครถูกพ่อบังคับจับคลุมถุงชนเด็ดขาด ฉันต้องคุยกับทองสร้อย เราต้องหาทางออกด้วยกัน” ทองโปรยเครียด

ooooooo

ทองสร้อยเกือบจะทนคุณใหญ่ไม่ได้อยู่แล้ว แต่พอคิดถึงคำเตือนของเนรัญญาก็จำต้องกัดฟันทน ยอมไหว้ขอโทษคุณใหญ่ยอมรับว่าตนไม่มีสัมมาคารวะเอง ไม่คิดจะลาออกแล้ว ตนไม่มีที่ไปและอยากทำงานที่นี่

คุณใหญ่วางกฎเกณฑ์เพิ่มว่าอยู่ที่นี่ต้องพูดแต่ภาษากลางเท่านั้น ภาษาบ้านๆให้เอากลับไปพูดกับคนบ้านเดียวกัน แล้วสั่งชบาให้พาตัวไปสอนงาน

ทองสร้อยถามชบาว่าหม้อดำไหม อาสาขอล้างหม้อบอกว่าถือเป็นวิธีแก้เครียดที่ทำเป็นประจำ ดังนั้นหม้อทั้งบ้านจึงถูกขนมากองให้ทองสร้อยขัดล้าง แม้ที่ล้างแล้วก็ขนมาเพราะทองสร้อยจะขัดหม้อให้หายเครียด

คุณใหญ่ยืนมองทองสร้อยขัดหม้อ บอกชบาว่า

มันคงไม่ใช่แค่สาวบ้านอกคอกนาการศึกษาต่ำและมีผัวแล้วอย่างที่บอกคุณกลาง สั่งชบาจับตาดูให้ดีอย่าให้สร้างความเดือดร้อน กดให้ยิ่งต่ำได้ก็ยิ่งดีจะได้ไม่คิดว่าเราเป็นหมูให้เชือดง่ายๆ

คุณแหววเห็นทองสร้อยถูกคุณใหญ่จิกไม่ปรานีก็สงสาร บอกเจียรนัยให้ไปตามทองสร้อยมา บอกพฤกษ์หมายให้เขาดูตัวเองดีว่า

“แหววไม่อยากให้ทองสร้อยเครียดน่ะค่ะ อยากดูแลให้เขาได้สบายใจจะได้อยู่กับเราไปนานๆ ดีไหมคะ”

พอทองสร้อยมา คุณแหววยื่นซองเงินให้ บอกให้เอาไปซื้อเสื้อผ้าของใช้ก่อนเพราะกว่าเงินเดือนจะออกอีกนาน เงินเดือนออกค่อยทยอยคืนก็ได้ เดี๋ยวจะไม่เหลือส่งไปให้สามีที่ต่างจังหวัด ทองสร้อยรับไว้ ไหว้ขอบคุณ

“ทองสร้อยดูไม่เหมือนคนที่เคยทำงานหนักอย่างที่บอกไว้เลยนะจ๊ะว่าจะทักตั้งแต่ที่กลับจากโรงพยาบาล แล้ว ผิวพรรณดีไม่มีคล้ำเสียหรือกร้านแดด หน้าตาก็หมดจด” คุณแหววชม

เจียรนัยรีบเสริมว่าจริง ตนอยากผิวดีอย่างนี้บ้างถามทองสร้อยว่าใช้ครีมอะไร คุณแหววเองก็อยากรู้ว่าทองสร้อยดูแลตัวเองยังไง ทองสร้อยคิดหาทางออก

นึกถึงตอนเด็กๆ ที่แม่ทำครีมบำรุงผิวให้ยังพอจำได้ เลยโมเมบอกว่าใช้มะขามเปียก เป็นสูตรของยายที่ทำให้ แม่เป็นคนเวียงจันทน์พอแต่งงานก็มาอยู่กับพ่อที่อุดร

บอกพอเลาๆ แล้วทองสร้อยรีบขอตัวไปทำงานบอกว่ามีคนคอยจับตาดูอยู่

พฤกษ์เห็นคุณแหววปฏิบัติดีต่อทองสร้อยเห็นว่าเธอเป็นคนดีรู้สึกสงสารแต่ยังไงก็ทำใจรักไม่ได้ เขาลุกเดินไป คุณแหววมองตามไปอย่างน้อยใจที่ถูกทิ้งให้อยู่คนเดียวอีกแล้ว

ooooooo

พฤกษ์เข้าไปในสตูดิโอ ร่างภาพลายเส้นบน กระดาษที่ว่างเปล่า เขาวาดอย่างระบายอารมณ์ นึกถึงที่ถูกคุณใหญ่ตำหนิเรื่องคุณแหวว ก็ยิ่งเครียดวาดแล้วขยำทิ้ง วาดใหม่ก็ขยำทิ้งอีก

พฤกษ์หันไปหยิบเฟรมที่ร่างลายเส้นเป็นเด็กสองคนเล่นหม้อข้าวหม้อแกงกันกลางทุ่งแต่ยังไม่ได้ลงสี ดูแล้วเห็นว่ายังมีรายละเอียดที่ไม่สมบูรณ์จึงหยิบดินสอมาเติมลงไปทำให้ลายเส้นสมบูรณ์ขึ้น

ขณะวาดรูป พฤกษ์เหมือนหลุดไปสู่อีกโลกหนึ่ง แต่ก่อนที่สมาธิจะกระเจิง เขาวางมือ คลุมผ้า เดินออกไป เจอคุณใหญ่มายืนรออยู่ เขาดูออกว่าต้องมีปัญหา จึงเตรียมเคลียร์กับพี่สาว

คุณใหญ่หาว่าเขากำลังปกปิดอะไรตนอยู่ ทองสร้อยไม่ใช่ผู้หญิงธรรมดาแต่เป็นผู้หญิงลับๆของเขา มโนไปไกลว่า

“พี่รู้ทันนะคุณกลาง ที่เธอกลับบ้านดึก ปลีกตัวเหินห่างเมีย เพราะเธอมีผู้หญิงอยู่นอกบ้าน แต่ตอนหลังก็กลัวจะผิดสังเกตที่หายออกไปบ่อยๆ เลยเอาเมียน้อยมาอยู่ใกล้ตัวเสียเลย แล้วให้ยัยเนรัญญาช่วยเธอโกหก”

พฤกษ์เห็นพี่สาวฟุ้งซ่านมากชวนไปเที่ยวยุโรปให้ผ่อนคลายสักสองอาทิตย์ไหม บ่นว่าแค่นี้ชีวิตตนก็ซับซ้อนยุ่งยากพอแล้วอย่าหาเรื่องมาให้อีกเลย

“งั้นก็เลิกคิดที่จะหย่ากับคุณแหววเสีย พี่จะได้ไม่ต้องเครียด อย่าลืมนะว่าถ้าเธอทำให้คุณแหววเสียใจเมื่อไหร่ พวกเราไม่มีใครอยู่อย่างเป็นสุขแน่ เวียงคีรีจะต้องสั่นคลอน”

พฤกษ์อึ้ง เครียด และสับสน เพราะคุณแหววได้รับมรดกจากพ่อที่ตายและเป็นหุ้นส่วนธุรกิจเวียงคีรีถึงครึ่งหนึ่ง!

ooooooo

ทองสร้อยช่วยชบาอยู่ในครัว เห็นชบาล้างผักแล้วตกใจ บอกว่าล้างอย่างนี้สารเคมีตกค้างจะไปตกค้างในร่างกายเราแล้วสอนวิธีล้างที่ถูกต้องให้ ชบาหมั่นไส้ที่ทองสร้อยทำเป็นรู้มากเลยให้ทำกับข้าวมื้อเย็นขึ้นโต๊ะเจ้านายเลยแล้วกัน

คุณเล็กกลับถึงบ้านรู้จากชบาที่กำลังเดินออกจากครัวว่าได้คนใช้คนใหม่มาแล้วและแนะนำให้รู้จักกัน คุณเล็กถามทองสร้อยว่าทำกับข้าวเป็นด้วยหรือ ดีเลยถ้าทำอร่อยจะได้เปลี่ยนแม่ครัวเพราะเดี๋ยวนี้ชบามือตก หยอกชบาแล้วเดินออกไปด้วยกัน

ทองสร้อยพลั้งปากกับชบาว่าถ้ามีเงินก็จะหนี พอถูกชบาซักไซ้ก็เฉไฉว่าจะหนีออกไปซื้อของที่ร้านหน้าหมู่บ้านแต่พอชบาออกไปกับคุณเล็กแล้ว ทองสร้อยเอาซองเงินที่คุณแหววให้มาแกะดูมีอยู่หนึ่งพันบาท ก็คิดว่าจะทำอย่างไรดี

ระหว่างคุณเล็กเดินไปกับชบา ได้ยินชบาพูดถึงทองสร้อยว่าดีหน่อยที่มีผัวแล้วไม่อย่างนั้นคุณใหญ่คงไม่รับไว้ แต่ก็สั่งให้ตนจับตาดูให้ดีเพราะรู้สึกทองสร้อยไม่ใช่คนธรรมดาแน่ คุณเล็กเอง แม้เห็นทองสร้อยเพียงแว่บเดียวก็รู้สึกว่าทองสร้อยไม่ธรรมดาบอกชบาว่าตนจะช่วยดูให้อีกคน

ทองสร้อยเตรียมทำอาหารอย่างคล่องแคล่วทะมัดทะแมงและมีความสุข พฤกษ์เจอชบาถามว่าไม่เตรียมทำอาหารหรือ พอรู้ว่ามื้อนี้ให้ทองสร้อยทำแทน เขาเดินไปดูที่ครัว ทองสร้อยผัดผักบุ้งไฟแดงเสร็จตักใส่จานหมุนกลับมาเจอพฤกษ์ยืนในระยะใกล้ เลยทำอาหารหกใส่ลวกมือเขาจนร้อง

“โอ้ย!!! ร้อน!!!!”

ทองสร้อยตกใจอุทานขอโทษเป็นภาษาฝรั่งเศสพฤกษ์ได้ยินก็มองอึ้ง ทองสร้อยเองก็ตกใจที่เผลออุทานออกมา แต่ก็รีบกลบเกลื่อนหาอุปกรณ์มาล้างแผล หาผ้าสะอาดไม่เจอจึงไปลากชบาที่อยู่กับคุณใหญ่หลบแว้บออกมา

ทองสร้อยล้างแผลให้พฤกษ์อย่างคล่องแคล่วถูกวิธีจนเขาแปลกใจ เธอบอกว่าอยู่ในครัวต้องรู้เรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว พฤกษ์เลยไม่ติดใจ

คุณใหญ่เห็นชบาหายไป เดินมาเจอรู้ว่าทองสร้อยทำอาหารร้อนๆหกรดพฤกษ์และกำลังทำแผลให้อยู่ในครัว คุณใหญ่เข้าไปอย่างเอาเรื่องทันที ทองสร้อยกำลังทำแผลให้พฤกษ์อย่างใกล้ชิดผละจากกันแทบไม่ทัน

คุณใหญ่สั่งชบาให้ไปตามคุณแหววมาดูแลผัวตัวเองไม่ใช่หน้าที่ของคนอื่น ทองสร้อยบอกว่าตนก็ไม่ได้อยากดูแลผัวคนอื่นหรอกมันบาป คุณใหญ่โมโหหุนหันจะออกไป เหยียบผักบุ้งไฟแดงที่พื้นลื่นพรืด ทั้งพฤกษ์และทองสร้อยหลับตาปี๋

ooooooo

คุณใหญ่หกล้มในครัวเลยยิ่งไม่พอใจทองสร้อย ยิ่งพาลหาเรื่อง ทองสร้อยทำแผลให้ก็ตวาดให้ทำเบาๆ ทั้งๆที่ทองสร้อยก็ทำเบาอยู่แล้ว พอพฤกษ์บอกให้ใจเย็นๆก็หาว่าเขาเข้าข้างทองสร้อย จะให้คนใช้ขึ้นขี่คอตนหรือไง!

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 2 วันที่ 29 ก.ค. 58

อ่านนางสาวทองสร้อย บทประพันธ์โดย รพีพร
อ่านนางสาวทองสร้อย บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
อ่านนางสาวทองสร้อย กำกับการแสดงโดย อดุยล์ บุญบุตร
อ่านนางสาวทองสร้อย ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
อ่านนางสาวทองสร้อย ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15
อ่านนางสาวทองสร้อย ออหอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ทื่มา ไทยรัฐ