นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 3 วันที่ 31 ก.ค. 58

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 3 วันที่ 31 ก.ค. 58

ชบาคาดคั้นทองสร้อยว่ามีอะไรกับพฤกษ์จริงหรือเปล่า ทองสร้อยปฏิเสธ เจียรนัยเชื่อทองสร้อยหาว่าคุณแหววมโนไปเอง

“ปวดกะโหลกแท้น้อ...คนบ้านนี้มีเรื่องมีราวเยอะแท้น้อ ถามจริง วันๆมีความสุขกันบ้างไหมเนี่ย” ทองสร้อยบ่น

“ฉันขอห้ามทุกคน ไม่ให้พูดเรื่องที่คุณกลางขอคุณแหววหย่าอีกเด็ดขาด เพราะมันจะไม่มีทางเกิดขึ้น” ชบาประกาศ เจียรนัยถามว่าใครจะกล้าพูด จะว่าไปก็สงสารคุณแหววนะ คุณกลางใจร้าย ทองสร้อยเซ็งจนอยากจะไปเสียให้พ้นๆคุณเล็กถามพฤกษ์ว่าแล้วจะทำอย่างไรต่อไป พฤกษ์บอกว่าตนจะทำในสิ่งที่ต้องทำ จะไม่สนใจอะไรอีกแล้ว คุณเล็กขอให้สู้ๆ ตนเป็นกำลังใจให้ พฤกษ์ขอบใจ บอกคุณเล็กก็ต้องสู้ๆ เพื่อสิ่งที่ควรจะเป็น พอพฤกษ์ขึ้นรถไป คุณเล็กปลุกใจตัวเองว่า

“ปัญหามีไว้ให้เผชิญหน้า ไม่ได้มีไว้ให้วิ่งหนี”

แต่นาทีนี้ ทองสร้อยบอกตัวเองว่าอยู่ไม่ได้แล้วแม้แต่วินาทีเดียวแล้วเก็บข้าวของอย่างเร่งรีบ บอกกับตัวเองว่า

“ฉันจะกลับไปเป็นมาดามฟองดูเหมือนเดิม!!”

แต่พอไปเถียงกับตัวเองในกระจกแล้วก็เปลี่ยนใจเมื่อเงาในกระจกบอกว่า

“การเผชิญหน้าคือการเปลี่ยนแปลงทัศนคติของพวกเขา การอยู่ต่อไป ไม่หนี ทำหน้าที่ตัวเองอย่างเต็มที่และสมบูรณ์เป็นการยืนยันว่าเรามาดี ไม่ได้มีเจตนาอกุศลอย่างที่พวกขาคิดกับเธอ แล้วจะเปลี่ยนความคิดได้ในที่สุด”

คุณเล็กเข้าไปขออนุญาตพูดอะไรกับคุณแหวว คุณใหญ่ไม่ให้พูด คุณเล็กแย้งว่า

“แต่ก็ขอบพูดเถอะค่ะ อาจจะเจ็บ แต่จบ” เธอบอกว่าสงสารคุณแหววและคุณกลาง คุณใหญ่ดูถูกว่าลูกเมียน้อยก้นครัวอย่ามาตีเสมอพวกตน คุณเล็กบอกว่าไม่ต้องห่วงตนหางานได้เมื่อไหร่ก็จะไปจากที่นี่ทันที คุณแหววตกใจว่าตนไม่รู้เลย

“พี่แหววไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องของเล็กซึ่งเป็นคนอื่นหรอกค่ะ เลิกหลอกตัวเองเสียทีต่างหาก คือเรื่องที่พี่แหววควรจะได้รู้สักที”

คุณแหววอึ้ง คุณใหญ่กลัวใครจะได้ยิน เห็นชบากับทองสร้อยยืนเจ๋ออยู่ยิ่งไม่พอใจ แว้ดทันทีตวาดลั่น

“นังเล็ก! ออกไปให้หมดเลย” หันเห็นคุณแหววช็อกเป็นครั้งที่สองก็ปลอบ “คุณแหวว...อย่าไปฟังมัน!”

คุณแหววลุกเดินไปด้วยความเสียใจ คุณใหญ่มองตาม ทั้งใจเสีย และสงสาร...

ooooooo

คุณเล็กเดินออกมา ทองสร้อยกับชบาตามออกมาติดๆ คุณเล็กบอกให้ไปหยิบกระเป๋าในห้องรับแขกให้ที ชบาอาสาไปหยิบให้ เร่งทองสร้อยให้รีบไปตลาดเสีย เจียรนัยรอแย่แล้ว

ทองสร้อยติงว่าชบายังไม่ได้บอกเลยว่ามีใครกินอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง คุณเล็กตอบแทนว่ากินได้ทุกอย่างไม่มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษขอแค่ให้สดสะอาดเท่านั้นพอ และรสก็ไม่จัดมากแต่ไม่จืดเหมือนที่ชบาทำ ถามทองสร้อยว่าจะไปตลาดใช่ไหม เดี๋ยวแวะไปส่งจะได้เร็ว

“ขอบคุณหลายเด้อค่ะ” ทองสร้อยยิ้มแป้น รู้สึกนิยมคุณเล็กที่มีน้ำใจและไม่ถือยศศักดิ์

วันนี้เป็นวันแรกที่กุลธิดาหรือดาด้า มาทำงานที่สปอร์ตคลับ เธอแต่งตัวแซ่บเว่อร์ร้องเรียกทองโปรยมาแต่ไกล ถลาเข้าควงแขนฉอเลาะว่า

“เลขาหน้าห้องคนใหม่และว่าที่ภรรยารายงานตัวค่ะ” แล้วทำเป็นอุทานตกใจรีบสวัสดีทองก้อน “สวัสดีค่ะคุณอา” ทองก้อนถามว่าพร้อมนะ เธอบอกว่าพร้อมตั้งแต่เกิดแล้ว พลางชม้ายไปทางทองโปรย

“ไป เราเข้าไปดูที่ทำงานของหนูกัน” ทองก้อนชวน

ทองโปรยถูกกุลธิดาควงแขนเดินเข้าไปโชว์ให้ทุกคนเห็นว่าตนเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ ทองโปรยถอนใจเฮือกเซ็งๆ

ooooooo

ที่ตลาด พฤกษ์สั่งข้าวเหนียวส้มตำจากรถเข็นของ “ป้าหน่อยร้อยสาก” นั่งกินอย่างเอร็ดอร่อย กินไปก็ขำป้าหน่อยที่ตำส้มตำไปก็ปาสากใส่หัวบอยหลานชายตัวแสบที่มาเซ้าซี้ขอยืมเงิน จนได้ชื่อว่า “ป้าหน่อยร้อยสาก”

คุณเล็กส่งทองสร้อยกับเจียรนัยที่ตลาด บอกเจียรนัยว่าอย่าลืมกำชับทองสร้อยว่านั่งที่ไหนยังไงทองสร้อยชื่นชมคุณเล็กว่าใจดีจัง เจียรนัยบอกว่าน่าสงสาร ถามว่ารู้แล้วใช่ไหมว่าเพราะอะไร

“รู้...แล้วก็...เก่งจัง เก็บอารมณ์ได้ ใจเย็น ถ้าเป็นพี่นะ” เจียรนัยถามว่าพังใช่ไหม ทองสร้อยยิ้มๆ แล้วสองสาวก็ชวนกันไปซื้อของ ระหว่างนั้นเจียรนัยก็ทบทวนร้านที่จะไปซื้อของ คิวรถสองแถวและวัด จนทองสร้อยจำได้หมด

“โอเค มีอะไรฉุกเฉิน จำเบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์หนูได้แล้วใช่ไหม” ทองสร้อยบอก บ่มีปัญหา “ดีใจจังที่พี่สร้อยยังอยู่ ไปนะ ตอนเย็นเจอกัน”

พอแยกกัน ทองสร้อยเห็นร้านอินเตอร์เน็ต “Superhero internet café” เธอดีใจมากพุ่งไปจะเปิดประตู

“ทองสร้อย” เสียงพฤกษ์เรียก ทองสร้อยเบรกหัวทิ่ม ยืนค้างตัวแข็งทื่อ ค่อยๆหันไป พฤกษ์ถามว่า “จะเข้าไปทำอะไรในร้านอินเตอร์เน็ต” ทองสร้อยอึกอัก พฤกษ์เห็นของในตะกร้าจ่ายกับข้าวถามว่า “แล้วนั่น จะเอาไปไหน? อะไร?”

พอตั้งหลักได้ ทองสร้อยก็ตอบอย่างไร้พิรุธ “กับข้าวถวายพระ อ๋อ...คือข้อยจะไปวัด ถวายเพล แต่หลง เลยจะเข้าไปถามคนในร้านเด้อค่ะ ว่าวัดไปทางไหน”

“ตามฉันมา...ฉันจะพาไปวัดเอง” พฤกษ์สั่ง ทองสร้อยเซ็งจนบอกไม่ถูก แอบมองไปที่ร้านอินเตอร์เน็ตตาละห้อย

ooooooo

ทองโปรยสั่งยอดชายให้ “ดูแล” กุลธิดา “เต็มที่” กุลธิดาเห็นท่าทางยอดชายจะมาเป็นก้างขวางคอตนก็บอกทองโปรยว่าไม่ชอบบรรยากาศแบบนี้เลย มันไม่ฟิน

ยอดชายทำตามแผนที่ทองโปรยสั่ง เข้มกับกุลธิดาบอกเธอว่า “ผมยินดีสอนงาน แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะครับ ถ้าไม่ขยัน ไม่ตั้งใจ ไม่เปิดใจเรียนรู้ สะกดคำว่า‘ตาย’ เป็นหรือเปล่าครับ”

“ฉันฆ่าไม่เคยตาย...จำไว้!” กุลธิดาเชิดหน้าท้าทาย

ยอดชายทำเสียงระฆัง แก๊ง! เริ่มงาน แล้วเดินไปนั่งที่โต๊ะ กุลธิดาเดินเชิดไปนั่งที่โต๊ะตัวเอง ต่างปะทะเชือดเฉือนกันด้วยสายตาไม่มีใครยอมใคร

ส่งกุลธิดาถึงมือทองโปรยแล้ว ทองก้อนจะไปเยี่ยมกุลชาติที่ถูกรถชนนอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ทองโปรยขอตามไปด้วย ถามว่าอยู่โรงพยาบาลไหนพอรู้ว่าอยู่โรงพยาบาลเดียวกับเนรัญญา ทองโปรยก็ชะงัก

“ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว บางทีทองสร้อยมันอาจจะย้อนกลับไปหาเพื่อนมัน ฉันรอให้แกตามหาอยู่คนเดียว ฉันคงต้องรอถึงชาติหน้า”

ทองโปรยเดินตามทองก้อนไปเซ็งๆ

ooooooo

คุณแหววเก็บตัวอยู่ในห้อง คุณใหญ่สั่งชบาทำอาหารไว้ ตัวเองไปยืนหน้าห้องหว่านล้อมว่าตนเข้าใจความรู้สึกของคุณแหววดีแต่คุณแหววก็ต้องรักตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ต้องทานข้าวทานยา ตนสั่งชบาให้ทำอาหารไว้ให้แล้ว

พอคุณใหญ่จะเดินไป คุณแหววก็เปิดประตูออกมาบอกว่าตนไม่อยากสู้ทั้งๆที่รู้ว่าไม่มีความหวัง คุณใหญ่ถามว่าใครว่าไม่มีความหวังเพียงแต่วันนี้ยังมองไม่เห็น คุณแหววถามว่าคุณใหญ่ไม่คิดว่าตนหลอกตัวเองอยู่หรือเพราะคุณกลางบอกแล้วว่าจะหย่า คุณใหญ่ยืนยันว่าจะไม่มีการหย่าถ้าตนยังอยู่ นอกเสียจากว่าคุณแหววจะไม่รักคุณกลาง ไม่อยากอยู่ที่นี่แล้วเท่านั้น

“แหววรักคุณกลาง แหววไม่อยากไปจากที่นี่ แหววอยากอยู่ใกล้ๆคุณกลาง แค่ได้รู้ว่าคุณกลางอยู่ใกล้ๆแหวว ต่อให้คุณกลางเกลียดและไม่อยากเห็นหน้าแหวว แหววก็ไม่สนใจอะไรแล้ว” คุณแหววร้องไห้

คุณใหญ่กอดคุณแหวว คิดหาทางที่จะทำให้พฤกษ์เปลี่ยนใจไม่หย่าให้ได้

ooooooo

ทองสร้อยไปวัดเตรียมประเคนอาหารคาวหวาน เขียนชื่อ “พิดสะหมัย นาไกล” วางลงบนถาดด้วย แต่พอจะยกอาหารประเคน ปรากฏว่าหนักยกไม่ขึ้น พฤกษ์ที่นั่งอยู่ข้างหลังจึงช่วยยก กลายเป็นประเคนอาหารถวายพระคู่กัน พุฒิที่นั่งมองอยู่ยิ้มอย่างรู้สึกดีกับภาพที่เห็น

นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ตอนที่ 3 วันที่ 31 ก.ค. 58

อ่านนางสาวทองสร้อย บทประพันธ์โดย รพีพร
อ่านนางสาวทองสร้อย บทโทรทัศน์โดย ต้นรัก
อ่านนางสาวทองสร้อย กำกับการแสดงโดย อดุยล์ บุญบุตร
อ่านนางสาวทองสร้อย ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน วีดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
อ่านนางสาวทองสร้อย ออกอากาศทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15
อ่านนางสาวทองสร้อย ออหอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ทื่มา ไทยรัฐ