อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 2 วันที่ 6 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 2 วันที่ 6 ก.ค. 58

ศตายุย้อนถาม ตนมีสิทธิ์ไล่พ่อออกได้ด้วยหรือ แล้วพูดต่อว่าต่อไปตนจะไม่กวนใจเขาอีกเพราะกนกคนที่มาทำงานแทนสร้อยทิพย์จะเป็นคนมารายงานตนโดยตรง เจริญรุ่งยิ่งปรี๊ด

“แล้วแกจะให้ฉันมานั่งหัวโด่ทำอะไร อยากให้ฉันเป็นไอ้งั่งในสายตาคนอื่น โดยเฉพาะกับปู่แกใช่ไหม แค่นี้เขาก็แทบยกแกไว้บนหิ้งแล้ว ยังไม่พอใจอีกเหรอ เพราะแกทำตัวยังงี้ไง คนในบ้านเขาถึงเกลียดขี้หน้าแกกันหมด” เจริญรุ่งจะเดินไป ศตายุโพล่งขึ้น

“แล้วต้องให้ผมทำตัวยังไงครับ ทำตัวเอื่อยเฉื่อยไม่เอางานเอาการ ใครจะทำอะไรก็ปล่อยไป แบบนี้เหรอครับคุณพ่อถึงจะรักผม ทุกคนในบ้านถึงจะพอใจ”เจริญรุ่งฟังแล้วกำลูกบิดประตูแน่น ก่อนจะเปิดผางออกไปอย่างแรง ศตายุนั่งลงอย่างเหนื่อยใจปนเศร้า...พบูเดินสวนกับเจริญรุ่ง สัมผัสได้ถึงบรรยากาศอึดอัด เข้ามา บอกพิมพ์พรรณว่า ศตายุนัดมาสัมภาษณ์งาน เธอจึงพาไปนั่งรอในห้องที่มีผู้สมัครหลายคนนั่งรออยู่ รวมทั้งเจมี่ที่มองมาอย่างเหยียดๆ พบูเบ้ปากเดินไปหาที่นั่ง กวาดตา มองประเมินคู่แข่งว่าตนคงสู้ทุกคนไม่ได้แน่ ยกเว้นเจมี่สาวตุ้ยนุ้ยคนเดียว จึงคิดวิธีสกัดคู่แข่ง พอดีมธุรสโทร.เข้ามา พบูได้โอกาส

“หนูมาสัมภาษณ์งานค่ะ งานร้านอาหารของศศิวงศ์ไงคะ...”

มธุรสดีใจรีบบอกว่าดีมากเพราะศตายุใจดีและให้สวัสดิการพนักงานดีมาก พบูยิ้มเจ้าเล่ห์กล่าวเสียงดังให้คนอื่นๆได้ยินว่า “สวัสดิการที่นี่แย่ขนาดนั้นเลยเหรอคะเจ้านายโหดใช้งานหนักด้วยเหรอคะ อ๋อ หนูก็ได้ยินมา เหมือนกันค่ะว่าผู้จัดการร้านต้องคุมทุกอย่างตั้งแต่ขั้นตอนก่อสร้างเลย...ดีนะคะที่หนูยังไม่แต่งงานไม่งั้นคงลำบากแย่ ทำงานหนักไม่มีเวลาให้แฟน แฟนคงนอกใจไปมีกิ๊กแน่ ทำไงได้ล่ะคะ ถ้าหนูมีทางเลือกไม่ตกงานจริงๆ หนูก็คงไม่มาสมัครงานนี้หรอกค่ะ”

มธุรสแปลกใจทำไมลูกพูดตรงข้ามกับที่ตนบอก...

พบูมองคู่แข่งยิ้มๆเพราะแต่ละคนดูลังเลเสียขวัญไม่มั่นใจกันแล้ว พอถึงคิวพบูเข้าสัมภาษณ์ บรรยากาศตึงเครียด

ศตายุนั่งฟังนิ่งๆ

“ฉันเรียนการตลาดมาสองเทอม การโรงแรมอีกหนึ่งปี เคยเทกคอร์สเชฟสคูล กราฟฟิกดีไซน์แล้วก็แฟชั่นดีไซน์ด้วยค่ะ...คุณอาจจะมองว่าประวัติการศึกษาฉันดูไม่ค่อยดี เรียนไม่จบสักอย่าง แต่ฉันคิดว่ายอมเสียเวลาหาสิ่งที่ใช่ดีกว่าจะเรียนไปให้จบๆเพื่อเอาใบปริญญา”

ศตายุแทรก ตนไม่ตัดสินเรื่องแค่นั้น พบูโล่งใจสาธยายความสามารถตัวเองต่อ ว่าตนเป็นคนชอบทำอาหาร เวลาว่างมักคิดเมนูใหม่ๆ ศตายุรู้ทันขัดขึ้นขอให้พูดความจริง ลักษณะท่าทางอย่างเธอ ดูก็รู้ว่าทำกับข้าวไม่เป็น อย่าว่าแต่เจียวไข่เลยตอกไข่เป็นหรือเปล่า...พบูหน้าเสียที่รู้ทัน

“โอเค ฉันยอมรับก็ได้ว่าฉันทำอะไรไม่เป็นซักอย่าง ไม่มีประสบการณ์แถมยังเรียนไม่จบ ที่สำคัญฉันอยากทำงานที่นี่เพราะเงิน เพราะความอยู่รอด...จบ...ชัดเจน... เคลียร์ไหม”

ศตายุหัวเราะ พบูรู้สึกผ่อนคลายที่ได้สารภาพ ถามอยากรู้อะไรอีก ศตายุถามทำไมต้องเลือกเธอมาทำงาน พบูชูนิ้ว “ข้อแรก เพราะฉันเคยทำงานร้านอาหารสมัยเรียนที่อเมริกา เคยเรียนเชฟสคูลกับการโรงแรม” ศตายุแทรก...

แต่เรียนไม่จบ พบูนิ่วหน้าบอกข้อสองต่อไป

ตนเป็นคนที่เขาไว้ใจได้ อย่างน้อยก็เหมือนญาติห่างๆ ข้อสามเพราะคุณสมบัติตนเหมาะสมที่สุดในบรรดาคนที่มาสมัครวันนี้ น้องตุ้ยนุ้ยตัดทิ้งไปได้ ดูก็รู้ว่ามาสมัครเพราะ จะตามติดหนึบเขา ศตายุตกใจนิดๆเมื่อรู้ว่าเจมี่มา พบูพยักหน้าอย่างเป็นต่อสาธยายว่า ส่วนคนอื่นมีครอบครัวแล้ว ลำบากถ้าเขาจะเรียกใช้ตลอดเวลา มีเพียงตน ที่เขาจะเรียกได้ ชายหนุ่มเริ่มสนใจ

พบูบอกข้อสุดท้าย “...เพราะฉันตกอับจนตรอกและร้านนี้เป็นความหวังเดียวที่ฉันจะพิสูจน์ฝีมือให้ครอบครัวและแม่เลี้ยงเห็น เพราะฉะนั้นฉันต้องทำทุกทางเพื่อให้ร้านนี้ประสบความสำเร็จ เพราะถ้าร้านนี้ไม่รอด ชีวิตฉันก็จบเหมือนกัน...เคลียร์ไหมคะ”

ศตายุตอบยิ้มๆว่าชัดเจนดี พบูดีใจเข้าใจว่าเขารับตนแล้ว เขานิ่งไม่ตอบอะไรให้รอก่อน พบูเดินหน้าเครียดกลับออกมา ถามพิมพ์พรรณว่าสร้อยทิพย์เป็นอย่างไรบ้าง พอรู้ว่าโดนไล่ออกไปแล้วก็ตกใจ รีบโทร.นัดพบสร้อยทิพย์ในเย็นวันนั้น

พบูขอโทษสร้อยทิพย์ที่เป็นต้นเหตุทำให้เดือดร้อน สร้อยทิพย์รีบบอกว่าอย่าคิดมากเลย ศตายุเป็นเจ้านาย ที่ดีมาก เขาให้ตนออกเพราะตนทำผิดจริง แต่ก็ไม่ได้ทอดทิ้งกลับหางานบริษัทอื่นให้ทำ ตนรู้สึกสบายใจกว่าทำงานกับเจริญรุ่งมาก...พบูทึ่งไม่คิดว่าศตายุก็เป็นคนดีเหมือนกัน

แยกกับสร้อยทิพย์ พบูมาเดินซื้อหนังสือเกี่ยวกับร้านอาหาร ไม่วายต้องมาเจอคนแย่งเล่มเดียวกันอีกคือบุรี...บุรีแค่เพียงแหย่เพราะอยากคุยด้วยว่าเธอพักอาศัยอยู่ในตึกศศิวงศ์ใช่ไหม เธอไม่ตอบแต่ยื้อแย่งหนังสือจนบิดเบี้ยวเกือบขาด แล้วเธอก็ปล่อยยกให้เขา บุรียิ้มแหยๆ เพราะโดนพนักงานยืนจ้องทำนองต้องจ่ายเงิน พบูเดินหนีไปดื้อๆ บุรีเจ็บใจต้องเอาคืนให้ได้สักวัน

ค่ำนั้น พบูออกมาเดินเล่นในสวนสาธารณะ ใกล้บริษัท เห็นสุนัขจรจัดก็ซื้อลูกชิ้นปิ้งให้มันกิน และคุยกับมันว่า ถ้าตนได้งานทำเมื่อไหร่จะซื้อให้เป็นสิบไม้ ขาดคำ...ศตายุก็โทร.เข้ามาว่า ถ้ายังอยากทำงานร้านอาหาร พรุ่งนี้ให้เข้ามาหาตนแต่เช้า พบูดีใจกระโดดโลดเต้นยกใหญ่

ooooooo

รุ่งเช้า พบูแต่งตัวสวยเก๋มาพบศตายุ พอเจอหน้าเขาก็ถามย้ำว่าตนได้งานเป็นผู้จัดการร้านแล้วใช่ไหม เขารับว่าใช่ เธอถามเรื่องที่พัก เขาก็บอกให้พักที่เดิมต่อได้ ส่วนเงินเดือนจะพิจารณาตามมาตรฐาน เธอรับทราบยืนยัน ตนเป็นคนเรียบง่าย นิสัยดี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่มีปัญหา

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 2 วันที่ 6 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ