อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 2 วันที่ 7 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 2 วันที่ 7 ก.ค. 58

รุ่งเช้า พบูแต่งตัวสวยเก๋มาพบศตายุ พอเจอหน้าเขาก็ถามย้ำว่าตนได้งานเป็นผู้จัดการร้านแล้วใช่ไหม เขารับว่าใช่ เธอถามเรื่องที่พัก เขาก็บอกให้พักที่เดิมต่อได้ ส่วนเงินเดือนจะพิจารณาตามมาตรฐาน เธอรับทราบยืนยัน ตนเป็นคนเรียบง่าย นิสัยดี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่มีปัญหา

ศตายุอธิบายงานว่าเธอต้องทำร่วมกับสถาปนิกของเขา ไม่ทันไรพิมพ์พรรณเดินนำบุรีเข้ามา ศตายุไม่ทันแนะนำ ทั้งสองก็ชี้หน้ากันอึ้งๆ เขาจึงถามรู้จักกันแล้วหรือ พบูรับคำแต่บุรีตอบ...ไม่เชิง พบูกลัวบุรีสกัดอนาคต จึงรีบปั้นยิ้มเล่นละคร“เราเคยเจอกันสองสามครั้งค่ะ คุณบุรีเป็นคนน่ารักนิสัยดี เราถูกชะตากันตั้งแต่เจอครั้งแรกแล้วค่ะ รับรองว่าเราทำงานเข้าขากันได้ไม่มีปัญหาแน่นอน... ใช่ไหมคะคุณบุรี”

บุรีมองเหวอๆรับคำยิ้มแหยๆ ศตายุดีใจที่สองคนทำงานร่วมกันได้ ร้านจะได้เสร็จเร็วๆ...ศตายุบอกบุรีจะนัดคุยงานอีกที วันนี้จะพาพบูไปดูสถานที่จริงเผื่อมีไอเดียมาคุยกับเขา แล้วขอตัวโทรศัพท์สั่งงานสักครู่...ทั้งสองเดินออกจากห้องทำงานศตายุ บุรีถามพบูทันที เราไปสนิทกันเมื่อไหร่ พบูรีบแนะนำชื่อตัวเองแถมบอกแปลว่าดอกไม้ บุรีจึงแกล้งเรียกเธอ...คุณดอกไม้

“ที่ลงทุนทำขนาดนี้เพราะกลัวไม่ได้งานล่ะสิ” บุรีเยาะ

“ฉันก็แค่อยากให้คุณโตสบายใจว่าเราสามารถทำงานด้วยกันได้ไม่มีปัญหา ถึงดูท่าแล้วจะไปกันไม่รอดก็เหอะ” พบูเหยียดปาก

บุรีพยักหน้าเห็นจริง เตือนให้เธอถอนตัวเสียก่อนจะมีปัญหามากกว่านี้ หญิงสาวยืนกรานจะต้องทำงานนี้ให้ได้ บุรีเยาะถ้าเห็นสภาพร้านแล้วจะหนาว พบูชักหวั่นใจ...

พอมายืนอยู่กลางร้านอาหารโล่งๆ สภาพเละเทะฝุ่นกรัง กำแพงมีแต่รอยเพนต์สีเลอะเทอะก็ชักเข่าอ่อน ศตายุเอ่ยถามเป็นอย่างไรบ้าง เธอรีบปั้นหน้ายิ้มว่าดี

“คุณเคยบอกผมเองว่างานนี้เหมาะกับคนอึดถึก ทนและมีเวลา ผมก็เลยเลือกคุณ...คุณจะต้องดูแลร้านตั้งแต่ขั้นตอนการปรับปรุงตกแต่งจนทุกอย่างเรียบร้อย”

“ฉันไม่คิดว่ามันจะเริ่มจากศูนย์แบบนี้” พบูพึมพำเบาๆ

เผอิญศตายุได้ยิน “ก็ไม่ถึงกับศูนย์หรอก อย่างน้อยเราก็ไม่ต้องเสียเวลาสร้างตึกใหม่”

พบูประชด ขอบคุณที่ยังเหลือซาก เขาจึงถามจะถอนตัวยังทัน หญิงสาวสวนไม่มีวัน ตนจะทำ งานแค่นี้ท้าทายดี ศตายุยิ้มอย่างพอใจ

ทางบริษัท เจมี่ถือถุงขนมมาฝากศตายุ จึงรู้จากพิมพ์พรรณว่าเขาไม่อยู่พาผู้จัดการร้านคนใหม่ไปดูร้าน เจมี่ถามเป็นชุดว่าผู้หญิงผู้ชาย อายุเท่าไหร่ สวยเท่าตนไหม พิมพ์พรรณหัวเราะหึๆให้รอเจอเองดีกว่า เจมี่ครุ่นคิดเป็นกังวล เดินออกมาอย่างหงุดหงิดทิ้งถุงขนมลงถังขยะ บุรีมองส่ายหน้ากับความเป็นเด็กเอาแต่ใจของเธอ

ในขณะที่พบูเดินสำรวจและถ่ายรูปทุกซอกมุม เอ่ยถามศตายุว่าทำไมร้านถึงเจ๊ง ทั้งที่ทำเลก็ดี เขาตอบนั่นสิ...พบูถามอย่างสงสัย ทำไมจะต้องทำร้านนี้ขึ้นมาใหม่อีก

“คุณปู่ผมรักร้านนี้มาก เพราะเป็นกิจการแรกของท่าน เมื่อก่อนคุณย่าเป็นคนดูแลร้านนี้ ครอบครัวผมจะมากินข้าวที่นี่กันทุกอาทิตย์ เรียกว่าเป็นสถานที่ในความทรงจำน่ะ”

พบูเห็นแววตาเศร้าๆของศตายุเหมือนมีปมอดีต เขาเล่าต่อว่า ตนอยากให้ร้านนี้เสร็จโดยเร็ว เพราะทั้งพ่อ อาทั้งสองพยายามจะเอาที่ตรงนี้มาสร้างคอนโด ถ้าร้านเสร็จจะได้ไม่มีข้ออ้าง...พบูรับปากจะทำให้เสร็จทันใจ ศตายุขอหนึ่งเดือน เธอโวยไม่ใช่เล่นเกมเรสเทอรองต์ซิตี้ที่จะจิ้มกดแล้วทุกอย่างก็ผุดขึ้น ศตายุยักไหล่ ทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แล้วจะเดินไป พบูรีบขวางหน้า

“ใจเย็นสิคุณ ฉันก็แค่บ่นพอเป็นพิธีเผื่อคุณจะเพิ่มเงินให้เท่านั้นเอง เดือนเดียวสบายมาก”

ศตายุหัวเราะอย่างพอใจบอกเรื่องตกแต่งไม่ต้องห่วงเพราะเรามีบริษัทที่ดีลกันไว้ จะหนักก็แค่งานวางระบบเท่านั้น พบูยิ้มรับตนพร้อมสู้สุดชีวิต จะไม่ยอมให้ใครเอาร้านไปทำคอนโดได้

ooooooo

บ่ายวันนั้น เมฆพัดกำลังเสนอที่ดินร้านอาหาร นั้นกับชัชชัยให้มาร่วมลงทุนทำคอนโดด้วยกัน โดยย้ำว่าจะเกลี้ยกล่อมกิจจาให้สำเร็จ ชัชชัยจึงบอกว่าถ้ากิจจากับศตายุยอมตนพร้อมจะลงทุนด้วยเต็มที่ เมฆพัดยิ้มกริ่มคิดถึงผลประโยชน์ที่จะได้เต็มๆ... แต่งามยิ่งหวั่นใจจะไม่สำเร็จ

ค่ำนั้น มธุรสซื้อหนังสือคู่มือเปิดร้านอาหารมาให้พบูหลายเล่ม เธอดีใจเพราะกำลังตันอยู่พอดี มธุรสถามถึงคนที่จะร่วมงานกัน พบูเล่าเรื่องบุรีให้ฟังและมั่นใจว่าจะกำราบเขาได้

เช้าวันใหม่ พบูซื้อขนมหวานมาผูกมิตรกับบุรี แต่เขาแกล้งเยาะ “ที่แท้ก็กลัวตกงาน เลยติดสินบน ผมไม่ใช่เจ้าที่ ไม่ต้องเอาขนมหวานมาเซ่นหรอก เก็บขนมคุณกลับไปเถอะ”

“ฉันอุตส่าห์เอามาให้ดีๆไม่รับ งั้นฉันทำบุญกรวดน้ำไปให้แทนก็แล้วกัน” พบูปรี๊ด กินขนมเย้ยแล้วกลับออกไป

บุรีอมยิ้มที่ได้แหย่ให้เธอโกรธ ต๋อยกับนัทแอบมองอย่างสงสัย แซวที่ได้ทำงานร่วมกับสาวสวย บุรีทำเป็นไม่สะทกสะท้าน แต่ในใจอิ่มเอม

พบูมานั่งร้านกาแฟในตัวอาคาร ขีดเขียนใส่แบบร้านที่ได้จากพิมพ์พรรณ เป็นการระบายอารมณ์ ติทุกอย่างที่บุรีออกแบบไว้...ศตายุเดินผ่านมา เข้าใจว่าพบูไฟแรงตั้งใจทำงาน จึงจัดแจงหาโต๊ะทำงานให้เธอไว้ในห้องเดียวกับพิมพ์พรรณ...พิมพ์พรรณรู้สึกว่าศตายุสนใจพบูและผู้หญิงอย่างพบูดูจะเหมาะกับเขา จึงตั้งโต๊ะให้อยู่ตำแหน่งที่ศตายุมองออกมาจากห้องทำงานเห็นถนัดๆ

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 2 วันที่ 7 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ