อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 5 วันที่ 14 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 5 วันที่ 14 ก.ค. 58

งามยิ่งโต้ เขาย้ำเป็นล้านรอบไม่มีใครอยากแตะ ศตายุพอใจและบอกทุกคนว่าร้านนี้ปู่ย่าสร้างขึ้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรงเป็นบ้านเก่าของปู่ เป็นร้านที่ครอบครัวเราเคยมีความสุขด้วยกัน ทุกคนคงจำได้ เจริญรุ่งโพล่ง “แกมีเรื่องพูดแค่นี้ใช่ไหม...ไปเถอะให้มันบ้าห่วงสมบัติไปคนเดียว”

ศตายุมองตามพ่อและอาไปอย่างเศร้าๆ พิมพ์พรรณมองเจ้านายด้วยความสงสาร เขาหันมาบอกเธอให้โทร. บอกพบูเรื่องให้ไมเคิลมาทำอาหารที่บริษัทเธอรับคำ

แต่พอพบูมาบอก ไมเคิลก็โวยไม่ชอบที่ต้องมาพิสูจน์ฝีมือแบบนี้ พบูต้องยั่วยุว่าจะฉวยโอกาสนี้โปรโมตร้านและเปิดตัวเขา ตนจะจัดงานให้ยิ่งใหญ่ ทุกคนต้องอึ้งกับฝีมือเขา ไมเคิลเริ่มคล้อยตามรู้สึกท้าทายไปด้วยค่ำนั้น พบูหิ้วอาหารที่ไมเคิลทำมาเยี่ยมมนูที่บ้าน เพื่อแสดงให้พ่อเห็นว่าตนไม่ได้งอนและตนตั้งใจทำงานจริงๆ แกะอาหารใส่จานตักป้อนพ่ออย่างเอาใจ มนูแปลกใจวันนี้มาแปลก พบูยอมรับว่าเพิ่งเจอฤทธิ์น้องชายมา เหมือนกระจกสะท้อนตัวเอง มนูหัวเราะคงรู้แล้วว่าตนปวดหัวแค่ไหน สองพ่อลูกหัวเราะมีความสุข การเกดกับบูรณากลับมาถึง พบูยกมือไหว้ส่งๆ

บูรณาดีใจเข้ามานั่งใกล้ๆ การเกดตั้งใจจะหาเรื่องพบูตามเคย แต่เห็นของกินตรงหน้าก็จิ้มเข้าปากแล้วรู้สึกอร่อยจนกินตุ้ยๆ แต่ก็คอยเหน็บพบูว่าจะไปรอดสักกี่น้ำ มนูบอกว่าฝีมือเชฟที่ร้านลูกอร่อยมาก การเกดย้อนถามอร่อยเท่าครึ่งหนึ่งของร้านนี้หรือเปล่า มนูรีบบอก

“ก็ที่คุณกินอยู่น่ะ ฝีมือเชฟที่ร้านเฟลอร์เขาทั้งนั้นล่ะ เฟลอร์เอามาให้ชิมก่อน”

การเกดชะงักวางส้อม เชิดหน้าบอกพอกินได้ แต่เชื่อได้หรือว่าไม่ได้ซื้อที่อื่นมา พบูจึงท้าให้ไปพิสูจน์ในวันที่ตนจะจัดงานเปิดตัวเชฟที่ร้าน

ooooooo

เวลาผ่านไป งานจัดขึ้นบนดาดฟ้าอาคารศศิวงศ์ มธุรสโทร.มาขอโทษที่มาร่วมงานไม่ได้ ไม่ใช่ไม่อยากเจอกับมนู แต่เพราะมีธุระกับธราดล และขอบใจพบูที่ทำให้ธราดลเป็นเด็กดีขึ้น ไม่เที่ยวเตร่เหมือนก่อน อยากรู้ว่าทำอย่างไร พบูหัวเราะตอบว่าเป็นความลับ

งานวันนี้ เมฆพัดยั่วยุให้เจมี่เอาบางอย่างไปใส่ในอาหาร เพื่อล้มงานโดยอ้างว่าถ้าเปิดร้านได้ จะทำให้ศตายุใกล้ชิดกับพบูมากขึ้น เจมี่ครุ่นคิดหวั่นใจ...ไมเคิลกับเก็ทช่วยกันตรวจสอบวัตถุดิบทุกอย่าง พอถึงเวลาเริ่มทำอาหาร ไมเคิลลงมือหั่นผักหั่นเนื้อสัตว์ด้วยตัวเอง ปรุงน้ำซอสทำสปาเกตตี ต้มยำและอาหารอื่นๆอีกสองสามอย่าง เขาจัดใส่จานอย่างเก๋ไก๋แปลกตา

ทุกคนที่เข้ามาชิมต่างชื่นชมยอมรับว่าอร่อยมาก แต่มีคนหนึ่งที่ชิมต้มยำแล้วสำลักร้องลั่นว่าแย่มาก ศตายุหน้าเสีย การเกดซ้ำเติมทันที งามยิ่งผสมโรง เจมี่หน้าเจื่อน เมฆพัดสะใจ

จู่ๆพบูก็กล่าวขึ้น “ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะนี่เป็นส่วนหนึ่งในการโชว์ของไมเคิล เขาจะทำให้ต้มยำนี้กลับมาอร่อยอีกครั้ง”

ทุกคนหน้าตื่นดูการปรุงอาหารของไมเคิลอย่างคล่องแคล่ว จากนั้นทุกคนก็เข้ามาชิมอีกครั้ง ต่างตะลึงที่มันกลับมาอร่อยมาก ทุกคนปรบมือชื่นชมฝีมือไมเคิล เจมี่พลอยยิ้มโล่งอก เมฆพัดเข้ามาต่อว่าเจมี่ที่เธอไม่ทำตามคำของเขา เธอกลับย้อนถาม ทำไมถึงไม่สนับสนุนหลานแท้ๆของตัวเอง เมฆพัดอึกอักก่อนจะอ้างว่าที่ทำเพราะช่วยเธอ อยากให้ศตายุได้แต่งงานกับผู้หญิงดีๆอย่างเธอ เจมี่ฉุกคิดว่าเขาหวังดีกับตนจริงหรือ

เลิกงาน พบูเดินมาส่งมนูกับการเกด มนูบอกพบูว่าทุกอย่างลงตัวแล้วให้เธอกลับไปนอนบ้านเสียที พบูขอคิดดูก่อนแต่จะหมั่นกลับไปเยี่ยมบ่อยๆ การเกดเห็นมนูเดินไปก็หันมาจิกพบูว่าอย่ากลืนน้ำลายตัวเอง อย่ากลับไปสร้างปัญหาให้คนในบ้านไม่มีความสุขอีก พบูเจ็บจี๊ดสวนทันทีขนาดตนทำตัวแย่พ่อยังรักตนมาก ถ้าตนเปลี่ยนตัวเองได้ พ่อจะอวยตนขนาดไหน การเกดแค้นใจหาว่าเธอเป็นพวกกาฝาก พบูย้อนที่บ้านก็มีแต่กาฝากอยู่แล้ว การเกดกระแทกเท้าเดินไป

ศตายุได้ยินทั้งหมดรู้สึกสงสารพบู เห็นเธอหลบไปร้องไห้จึงเอาผ้าเช็ดหน้าไปยื่นให้ และบอกอย่าไปสนใจคำพูดเหล่านั้น เธอรับมาซับน้ำตา กล่าวว่าเขาคงเห็นอีกพาร์ทดราม่าของตน เขาให้กำลังใจว่า ยังดราม่าน้อยกว่าเขา พบูทำหน้าไม่เชื่อ

“ใช่ คุณแค่ไฟต์กับแม่เลี้ยงแค่คนเดียว แถมมีพ่อที่รักคอยให้ท้าย แต่ผมนี่สิต้องไฟต์กับคนทั้งบ้านที่จ้องหาเรื่องผมตลอด โดยเฉพาะพ่อผมเอง ขนาดวันนี้ท่านยังไม่มาเลย”

“แต่คุณก็มีคุณปู่ที่รักคุณมากไงคะ”

“นี่ถ้าไม่มีคุณปู่ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าชีวิตผมจะเป็นยังไง”

“เหมือนกับที่ฉันเคยมีคุณย่าไงคะ พอคุณย่าเสียฉันก็เลยเคว้งแบบนี้” พบูสั่งน้ำมูกพรืดแล้วส่งผ้าเช็ดหน้าคืนแต่ศตายุยิ้มๆบอกยกให้

ในขณะที่เจริญรุ่งนั่งมองรูปปั้นในสวนกุหลาบหลังบ้าน เป็นรูปปั้นเด็กผู้หญิง ในมือเขามีภาพถ่ายเป็นภาพภรรยาอุ้มท้องถ่ายคู่กับเขาที่สวนแห่งนี้ เจริญรุ่งครุ่นคิดถึงอดีตที่ดูจะเจ็บปวด หลังจากภรรยาคลอดลูกก็สั่งเสียให้เขาดูลูกให้ดีแล้วสิ้นใจ

กิจจาเห็นเดินเข้ามาเตือนว่าอดีตมันผ่านไปแล้ว น่าจะลืมเรื่องเศร้าๆ หันมาสนใจคนที่อยู่อย่างลูกชาย เจริญรุ่งย้อนทันที “ให้เป็นหลานรักของคุณพ่อไปคนเดียวเถอะครับ เจ้าโตมันได้ความรักจากคุณพ่อก็พอแล้ว ไม่ต้องการความรักจากผมหรอก” พูดจบก็เดินหนีไป กิจจาอ่อนใจ

คืนนั้น ศตายุ พบู บุรี เก็ท พิมพ์พรรณและไมเคิลมาฉลองต่อที่ร้านคาราโอเกะ พบูชมตัวเองว่าทำแผนการตลาดตนได้ผล ทุกคนเชียร์ให้ศตายุร้องเพลง เขาจำต้องร้องและส่ายไปมา พบูรู้สึกเขาเป็นกันเองดูน่ารักไม่น้อย พิมพ์พรรณถ่ายรูปความประทับใจที่ไม่เคยเห็นมาก่อนไว้

ooooooo

กลับจากฉลองที่คาราโอเกะ บุรีเดินมาส่งพบูหน้าลิฟต์ เธอกดดูรูปในไลน์ที่เก็ทส่งมาให้ไม่ได้สนใจบุรีเท่าไหร่ เขาอึกอักๆอยู่นานกว่าจะเอ่ยปากชวนเธอไปเลือกซื้อของตกแต่งร้านวันพรุ่งนี้ เธอรับคำทันที พอพบูเข้าลิฟต์ไปแล้ว บุรีทำท่าดีใจลิงโลด

คืนนั้นบุรีออกอาการตื่นเต้นเลือกเสื้อผ้าที่จะใส่ในวันพรุ่งนี้จนเกลื่อนห้อง ต๋อยเปิดเข้ามาเจอแปลกใจ แต่พอรู้ว่ามีพบูไปด้วยก็ถึงบางอ้อ

รุ่งเช้า บุรีแต่งตัวหล่อประหนึ่งออกเดทครั้งแรกกับสาว พบูลงมาในชุดเก๋ดีไซน์แปลกตา แต่งหน้าอ่อนๆ จนบุรีอดแซวไม่ได้ว่าเพิ่งตื่นแล้วลงมาเลยหรือ พบูไม่ได้คิดอะไรบอกเขาว่าวันนี้จะขับรถไปเอง บุรีหาว่า เธอรังเกียจรถเก่าๆของเขา เธอรีบอธิบาย

“ฉันไม่ได้รังเกียจ แต่ไมเคิลตัวใหญ่จะตาย ไม่มีทางยัดตัวเข้าไปที่เบาะหลังได้หรอก”

บุรีหน้าเหวอเมื่อรู้ว่ามีไมเคิลและเก็ทไปด้วย พบูส่งกุญแจรถให้เขาเป็นคนขับไปรับไมเคิลที่คอนโดแล้วค่อยไปรับเก็ท...พอไปถึงคอนโดไมเคิล กดกริ่งเรียกเท่าไหร่ก็ไม่ออกมา โทร.เข้ามือถือก็ไม่รับสาย พบูจึงลองโทร.หาเก็ทก็ได้รู้ว่าไมเคิลท้องเสียตอนนี้เขาพามาโรงพยาบาล วันนี้คงไปด้วยไม่ได้ บุรีดีใจไร้มารผจญ

ศตายุกำลังทำงานอยู่ เจมี่เข้ามาหาท่าทางร่าเริงบอกว่าวันนี้ตนว่างจะช่วยงานเขาเพราะบุรีออกไปซื้อของแต่งร้านกับพบู เขาชะงัก พิมพ์พรรณถามแทนให้ว่าพบูไม่ได้อยู่ร้านหรือ

“ค่ะ ไปดูพวกของเก่าวินเทจที่สวนจตุจักรค่ะ ป่านนี้คงใช้งบพี่โตซื้อของกันสนุกสนานไปเลยมั้งคะเนี่ย ดูท่าคุณเฟลอร์ก็ขาช็อปอยู่เหมือนกัน”

พิมพ์พรรณเหน็บเจมี่ช่างรู้ดี เธอตอบอย่างภูมิใจว่าเห็นในไอจีของบุรี พิมพ์พรรณยิ่งทึ่งที่มีไอจีบุรีด้วย เจมี่บอกว่าตนมีหมดทั้งไอจี เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ของทุกคนเลย จึงรู้ความเคลื่อนไหวหมด แล้วเปิดไอจีบุรีให้ดู ว่าถ่ายรูปคู่กับพบูถือของแต่งร้านน่ารักๆ ศตายุร้อนใจบอกไม่ถูก

เวลาผ่านไป ศตายุหงุดหงิดใจจนต้องโทร.หาพบูทำทีคุยเรื่องเมนูอาหาร บุรีไม่ค่อยพอใจที่กำลังจะทานกลางวันกันเขาก็โทร.มาขัดจังหวะ แกล้งถามเสียงดังๆว่าเธอจะทานอะไร ศตายุจึงขอตัววางสายไปก่อน สักพัก พบูก็ส่งรูปแบบของต่างๆที่ซื้อให้เขาดู ศตายุอมยิ้มอย่างพอใจ...ต่างจากบุรีที่หงุดหงิดเพราะพบูคอยส่งข่าวให้ศตายุตลอดเวลา จึงเหน็บ

“ผมเห็นคุณรับโทรศัพท์คุณโตเป็นสิบๆรอบ ปกติเขาโทร.หาคุณบ่อยแบบนี้รึเปล่า”

พบูส่ายหน้า บุรีบ่นแบบนี้น่าจะมาด้วยกัน พบูพาซื่อตอบว่าถ้าชวนเขาก็มา บุรีทำหน้าเซ็ง พลันลูกชุบโทร.มาจากบ้านแม่ที่ลพบุรี บอกว่าแม่โยธกาของเขาป่วยหนักร้องหาแต่เขา บุรีตกใจรีบขับรถพาพบูมุ่งหน้าไปลพบุรีทันที พบูตกกระไดพลอยโจนไปด้วย

ระหว่างที่พิมพ์พรรณกำลังชงกาแฟ แม่บ้านมาถามว่าห้องชุดของศตายุได้เวลาที่ช่างแอร์จะเติมน้ำยา เธอรีบห้ามอย่าเพิ่งมา อ้างว่าเพื่อนศตายุพักอยู่แล้วกำชับแม่บ้านอย่าหลุดปากบอกใคร บังเอิญเจมี่แอบได้ยิน จึงมาถามงามยิ่งว่าเพื่อนศตายุคนไหนที่มาพักห้องชุดของเขา

“อาไม่เห็นรู้เรื่องเลย คงไม่ได้ให้กิ๊กที่ไหนมาพักหรอกนะ” งามยิ่งหลุดปาก

เจมี่หน้าตื่นจะไปถามศตายุให้รู้เรื่อง งามยิ่งรีบปรามว่าแค่สันนิษฐาน เราควรนิ่งไว้ก่อนถ้าถามเขาจะไหวตัวทัน ขอเวลาสืบก่อน เจมี่พยักหน้าเครียดๆ

ในขณะที่เมฆพัดได้รับรูปที่จ้างคนแอบถ่ายศตายุกับพบู เป็นภาพที่ดูทั้งสองใกล้ชิดกัน รวมถึงภาพวันที่พบูเมาจนศตายุต้องประคอง

ooooooo

บุรีขับรถพบูมาถึงบ้านสวนที่ลพบุรี พบูนอนหลับปุ๋ย เขามองความน่ารักของเธอยิ้มๆจนเกือบเอื้อมมือไปเขี่ยผมที่ปรกหน้า แล้วชะงักเปลี่ยนเป็นเขย่าเธอแรงๆให้ตื่นและบอกให้เช็ดน้ำลายเสียด้วย พบูงัวเงียรีบเช็ดแต่ไม่มีอะไรก็รู้ว่าเขาแกล้งจึงค้อนขวับ เขาเตือน

“อย่าเที่ยวไปหลับสนิทที่รถคนอื่นแบบนี้ล่ะ เขาได้ขับพาไปถึงไหนต่อไหน”

พบูไม่สนใจฟัง ควักกระจกมาเสริมสวยประแป้งทาปากปัดแก้มตามประสา...บุรีพาเธอลงจากรถเดินมาที่ตัวบ้านแล้วร้องเรียกแม่ พี่เดือน ชุบ ขณะเดียวกัน โยธกาและเดือนเดินลงบันไดมา บุรีแปลกใจที่แม่ไม่ได้เป็นอะไร เดือนพยักพเยิดว่าแม่หลอก ตนห้ามแล้ว โยธกาโผกอดหอมแก้มซ้ายแก้มขวาลูกชายด้วยความคิดถึง พบูมองเหวอๆไม่เคยเห็นมุมนี้ของบุรีมาก่อน

บุรีนึกได้รู้สึกอายๆ หันมาแนะนำพบูให้รู้จักแม่และพี่สาว โยธกาถามโพล่งขึ้นว่าแฟนหรือ บุรีรีบปฏิเสธว่าเป็นแค่เพื่อน โยธกามองพบูหัวจดเท้า

“ไม่เชื่อหรอก ร้อยวันพันปีลิงกังมันเคยพาสาวมาบ้านที่ไหน”

พบูขำสรรพนามที่โยธกาเรียกบุรี บุรีอ่อนใจจึงเออออว่าแฟนก็แฟน โยธกาบ่นชอบไปได้อย่างไร ขาเล็กยังกับตะปาด แต่งหน้าปัดแก้มอย่างกับตูดลิง พบูสะอึก บุรีหัวเราะก๊าก

เวลาผ่านไป ลูกชุบและเดือนยกสำรับอาหารออกมาวาง ลูกชุบบอกว่ามีแต่ของโปรดบุรีทั้งนั้น บุรีแนะนำให้พบูรู้จักลูกชุบน้องสาวข้างบ้าน โยธการีบบอกว่าเป็นคู่หมั้นลูกชาย ลูกชุบร้องคู่หมั้นอะไรกัน แค่เด็กข้างบ้าน เดือนชวนทุกคนทานข้าว โยธกาแกล้งให้พบูกินกบผัดเผ็ดและหนูนาทอด พบูเป็นประเภทท้าไม่ได้จึงทำว่าตัวเก่งกินเป็นทุกอย่าง แต่แล้วก็ต้องมาอาเจียนหน้าดำหน้าแดง พอดีไมเคิลกับเก็ทกดสปีกเกอร์โฟนโทร.เข้ามาถามถึงของที่ซื้อ พอรู้ว่าพบูอยู่ลพบุรีกับบุรีก็พากันตกใจ...

เรื่องถึงหูศตายุ เขาหงุดหงิดมากบ่นกับพิมพ์-พรรณว่าเก็ทแฟนพบูไม่ว่าอะไรหรือ พิมพ์พรรณบอกว่าเก็ทไม่ใช่แฟนพบู เป็นเพื่อนสนิทกันมาแต่เด็ก ศตายุยังงอนๆอุตส่าห์เตรียมอาหารไว้ให้พบูมาชิม จึงพานบอกให้เก็บไปให้หมด แต่ลึกๆแอบดีใจที่เก็ทไม่ใช่แฟนพบู

ด้านพบูกับบุรีล่ำลาโยธกา เธอบ่นมาทั้งทีน่าจะค้าง บุรีอ้างว่าไม่ได้ลางานมา โยธกาให้เดือนยกผลไม้ให้พบูเอากลับไปกิน เป็นผลไม้ในสวน พบูยกมือไหว้ขอบคุณ บุรีแกล้งเรียกพบูว่าที่รักให้ขึ้นรถกลับบ้าน พบูถลึงตาใส่ โยธกาพอจะมองออกว่าทั้งสองโกหก

รถแล่นออกจากบ้านไปไม่ไกล เกิดหม้อน้ำแตกควันโขมง บุรีจึงให้คนที่บ้านมาลากรถกลับเพราะใกล้ค่ำแล้วอู่คงปิดหมด ต้องรอพรุ่งนี้ถึงจะซ่อมได้ พบูบ่นอุบวันซวยอะไรของตน

ooooooo

เย็นวันนั้นกิจจาแวะมาเยี่ยมเชอรี่ที่โรงพยาบาล ไม่ทันเดินเข้าไป เห็นลูกตาลวิ่งกระเซอะกระเซิงหน้าตาบอบช้ำเข้ามาบอกว่าโดนเจ้าหนี้ของน้องชายทำร้าย กิจจาสงสารคิดหาทางช่วย

ขณะที่งามยิ่งกำลังถามเมฆพัดว่ารู้บ้างไหมศตายุเอาใครมาอยู่ห้องเพนต์เฮ้าส์เขาแปลกใจว่าพี่สาวรู้ได้อย่างไรมากกว่า เธอตอบว่าเจมี่ได้ยินมา ตนกำลังให้คนสืบว่าแอบซุกเด็กเหมือนพ่อหรือเปล่า ขาดคำกิจจาเดินเข้าบ้านมาพร้อมลูกตาล งามยิ่งจะโวย เขาพูดขึ้นก่อน

“อยู่กันพร้อมหน้าก็ดี จะได้แนะนำทีเดียว...นี่งามยิ่งกับเมฆพัดลูกของอา...นี่ลูกตาล เขากำลังมีปัญหานิดหน่อย พ่อจะให้เขามาอยู่บ้านเรา”

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 5 วันที่ 14 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ