อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 6 วันที่ 16 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 6 วันที่ 16 ก.ค. 58

ค่ำนั้น ต้นเพื่อนของธราดลโดนนักเลงการพนันเชดซ้อมจนสะบักสะบอม ธราดลเข้ามาช่วยเพื่อนจึงพลอยโดนซ้อมไปด้วย เชดยื่นคำขาดให้เอาเงินค่าพนันบอลมาจ่ายไม่อย่างนั้นโดนหนักกว่านี้... ต้นหันมามองธราดลก่อนจะขอโทษที่ทำให้เดือดร้อนไปด้วย

ตอนเย็น บุรีกลับเข้าออฟฟิศ ถูกนัท ต๋อยและเพื่อน ร่วมงานซักถามเรื่องพบูเป็นอีหนูของศตายุ เขาทุบโต๊ะปังไม่เชื่อ และเถียงแทนว่าเป็นเพียงข่าวลือ ไม่เป็นความจริง แต่ในใจก็หวาดหวั่นว่าศตายุจะชอบพบูจริงมธุรสมาหาพบูที่ห้องอยากรู้เรื่องข่าวลือแต่ไม่กล้าถาม พบูรู้ทันถามแม่เป็นขาเม้าท์กับเขาด้วยหรือ มธุรสจึงหันมาตั้งใจถามว่าลูกเป็นอย่างข่าวลือหรือไม่ พบูปฏิเสธเสียงเข้ม เธอผิดหวัง

“เสียดาย แม่อุตส่าห์ดีใจ”

“แทนที่แม่จะดีใจที่ข่าวลือไม่เป็นความจริง แม่กลับผิดหวังเนี่ยนะคะ”

“ก็คุณโตเขาเป็นคนดีนี่ลูก แม่มาคิดดูจะว่าไปเขาก็ดูมีท่าทีสนใจหนูเหมือนกันนะ สัญชาตญาณแม่ไม่เคยพลาด”

พบูปรามให้เลิกพูดเรื่องนี้ แล้วหันมาถามถึงธราดล เป็นอย่างไรบ้าง เมื่อเช้าเขาโทร.ยืมเงินตนบอกว่าทำเงินค่าเรียนพิเศษหาย มธุรสตกใจรีบถามแล้วให้ไปหรือเปล่า

“หนูก็ไม่ค่อยมีเลยโอนไปให้นิดหน่อย...มีอะไรรึเปล่าคะ”

มธุรสหน้าเครียดเล่าเรื่องที่ธราดลพาเพื่อนไปขโมย ของในบ้านแล้วโดนศตายุจับได้ ทะเลาะกันจนทำกระจกแตกบาดใส่ศตายุ เย็บไปเป็นสิบเข็ม โชคดีที่เขาไม่เอาเรื่อง...พบูนึกได้แผลที่แขนเขาวันก่อนมาจากเหตุนี้เอง ชักอยากรู้ว่าธราดลจะเอาเงินไปทำอะไร มธุรสขอให้ช่วยคุยกับธราดลที กลัวจะเอาเงินไปทำเรื่องไม่ดี พบูครุ่นคิด

วันต่อมา พบูเอาเรื่องธราดลมาปรึกษาเก็ทกับไมเคิล ต่างวิเคราะห์กันไปต่างๆนานา ไมเคิลให้คำแนะนำ ว่า โรงเรียนเป็นบ้านที่สอง ถ้าลองไปสืบข้อมูลที่นั่นจะต้องได้อะไรมาแน่...เที่ยงวันนั้น พบูกับเก็ทปลอมตัวเป็นคุณครูเข้ามาเดินในโรงเรียน มองหาธราดล
เก็ทโวยเล็กๆที่ต้องให้ตนมาแต่งตัวเชยๆแบบนี้ด้วย พบูย้อนไม่แต่งเป็นครูแล้วอยากแต่งเป็นนักเรียนหรือ

ทั้งสองกวาดตามองหาทั่วโรงอาหาร แม้กระทั่งห้องน้ำชาย พลันพบูได้ยินเสียงนักเรียนชายวิ่งหน้าตื่นมาคุยกันว่า ธราดลกำลังโดนเชดซ้อมที่โรงยิม เธอตกใจรีบเข้าไปถามว่าโรงยิมอยู่ไหน เพื่อนธราดลเห็นพบูก็จำได้ ทำหน้างงตามๆกัน

เผอิญศตายุมีความคิดเดียวกัน เข้ามาคุยกับครูประจำชั้นของธราดล ให้ช่วยดูแลสอดส่อง ทันใดเขามองไปเห็นพบูเดินอยู่ในกลุ่มเด็ก แต่ไม่แน่ใจว่าใช่เธอเพราะเธออยู่ในชุดคุณครูเชยๆ

ธราดลกับต้นกำลังโดนเชดและพวกซ้อม เก็ทจะถลาเข้าช่วยแต่พบูรั้งไว้แล้วหยิบมือถือมาถ่ายคลิปเก็บเป็นหลักฐาน พอดีเพื่อนเชดเห็น เข้ามาบังกล้อง พบูกับเก็ทผงะ พบูตั้งสติทันวางฟอร์มเป็นครูดุๆ เอ็ดกลับ “ฉันต้องถามพวกเธอมากกว่าว่ามาทำอะไรในนี้ จดชื่อมาให้หมดเลยนะ ห้องอะไร ชั้นอะไร ฉันจะไปแจ้งครูประจำชั้นเธอ”

เพื่อนเชดย้อนถามเป็นครูสอนวิชาอะไรไม่เคยเห็น พบูบอกชื่อวิชายุคสมัยเธอ กพอ. สลน. สปช. เพื่อนเชด ทำหน้างง ธราดล เชดและต้นหันมามอง ต้นตกใจอุทาน “เฮ้ย! พี่แกนี่หว่า”

ความแตก ทุกคนหันมองพบู พบูจึงเดินมาขู่เชดว่าได้ถ่ายคลิปไว้แล้ว ถ้าเขาทำอะไรธราดลอีก จะเอาคลิปนี้ลงยูทูบ เฟซบุ๊กให้หมด เชดสั่งให้ลบทิ้ง เพื่อน

เชดกรูเข้าแย่งมือถือพบูปาทิ้ง เกิดความชุลมุน...เสียงรปภ.เป่านกหวีดปรี๊ด...และตะโกนให้หยุดไม่อย่างนั้นจะแจ้งครู พวกเชดตกใจวิ่งหนี พบู ธราดลและต้นหันมองเห็นศตายุมากับ รปภ. ทุกคนต่างแปลกใจไม่แพ้กัน

ศตายุกับพบูแยกมาคุยกันที่อัฒจันทร์ ต่างถามเหมือนกันว่ามาทำอะไรที่นี่ แล้วก็ได้รู้ว่าคิดเหมือนกันคือมาสืบเรื่องธราดล พบูหัวเราะหาว่าศตายุเป็นเด็กเนิร์ด ตอนเด็กๆคงขี้ฟ้องถึงเข้ามาถามครู เขารู้สึกอายๆ ก่อนจะย้อนว่า ต้องปลอมตัวมาแบบเธอหรือถึงจะเรียกว่าไม่ใช่เด็กเนิร์ด

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 6 วันที่ 16 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ