อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 7 วันที่ 22 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 7 วันที่ 22 ก.ค. 58

“งั้นตอนนี้อะไรที่เธออ้อนขอจากคุณพ่อได้ก็ทำซะ คุณพ่อกำลังหลงเธอ รักเธอมากกว่าฉันซะอีก เข้าใจไหม”

ลูกตาลรับคำกอดออเซาะ พลันแม่บ้านเคาะประตูบอกกิจจาเรียกหา ทั้งสองสะดุ้ง เมฆพัดรีบตะโกนกลับว่าเดี๋ยวจะลงไป แล้วเขาก็ทำหน้าแปลกใจว่าพ่อมีเรื่องอะไร

พอลงมาที่ห้องนั่งเล่น กิจจาก็เปิดฉากถามไปคุยกับชัชชัยเรื่องโครงการคอนโดมาหรือ เมฆพัดหน้าเสียแก้ตัวว่าแค่เอาไอเดียไปเสนอเท่านั้น กิจจาขัดขึ้นตนจะให้โอกาสเขาทำโครงการนี้ ให้ตั้งใจทำงาน เมฆพัดดีใจมากที่พ่อไว้ใจ ยกมือไหว้ขอบคุณรับปากจะทำงานนี้ให้ดีที่สุดกิจจาพยักหน้าเอ่ยนิ่งๆว่า “ถ้าจะขอบคุณก็ไปขอบคุณโตเถอะ โตเป็นคนมาพูดกับฉันว่าจะให้แกทำ” เมฆพัดชะงักถามย้ำเพราะศตายุหรือ กิจจาพยักหน้ายิ้มชื่นชม “ใช่...ขนาดแกไม่ค่อยชอบมัน มันยังใจกว้างขนาดนี้ แกก็หัดทำตัวเป็นอาที่ดีของมันบ้าง แกก็ตั้งใจทำงานให้ดีอย่าให้เจ๊งอีกล่ะ ถ้างานนี้เจ๊งอีก แกก็พิจารณาตัวเองได้เลยว่าแกมันเป็นอย่างที่หมอดูว่าจริงไหม”

“คุณพ่อคิดว่าบริษัทคุณพ่อขาดทุนเป็นเพราะผมเกิดมาจริงๆเหรอครับ คุณพ่อถึงได้เกลียดผมนัก” เห็นพ่อไม่ตอบจึงโพล่งออกมา “หรือว่าเป็นเพราะคุณแม่ผมนอกใจคุณพ่อ”

“วันนี้ฉันอุตส่าห์อารมณ์ดี แกอย่ามาทำให้ฉันหงุดหงิดหน่อยเลย” กิจจาหงุดหงิดเดินไป เมฆพัดกำหมัดแน่น อารมณ์ผิดหวังน้อยใจเสียใจประดังเข้ามา

ooooooo

มธุรสและเก็ทตามมาอยู่เป็นเพื่อนพบูที่ห้องพัก ต่างถกกันว่าใครส่งคนมาทำร้าย พบูครุ่นคิดว่า

ที่ผ่านมามีปัญหากับใครบ้าง...ก็มีคนงานทาสีที่เธอเอ็ดให้ตั้งใจทำงาน และมีคนส่งของที่ส่งล่าช้าจึงโดนเธอเหวี่ยงใส่ จากนั้นก็มีเจมี่และเมฆพัดที่ขู่ให้ตนเลิกทำงานกับศตายุ

พบูสงสัยเมฆพัดที่สุด มธุรสเครียด พบูขอร้องทั้งสองคนอย่าบอกเรื่องนี้กับใครอีกโดยเฉพาะพ่อของตน ไม่ทันไรบูรณาโทร.เข้ามาถามไถ่เรื่องที่เกิดขึ้น พบูมองหน้าเก็ท เขายิ้มแหยๆเพราะได้อัพเรื่องราวลงเฟซบุ๊กไปก่อนหน้านี้แล้ว...พบูห้ามบูรณาบอกพ่อ แต่สายไปอีกเพราะมนูได้ยินจึงดึงโทรศัพท์มาถามเอง “เกิดอะไรขึ้นเฟลอร์ สั่งน้องปิดบังอะไรพ่อ”

พบูตกใจแถไปว่าไม่มีอะไรแล้วตัดบทวางสาย มนูจึงหันมาคาดคั้นถามบูรณา...

รุ่งเช้า มธุรสคุยกับศตายุเรื่องพบู กลัวคนร้ายจะกลับมาทำร้ายเธออีก ศตายุรับรองจะดูแลความปลอดภัยให้เธอเอง ธราดลได้ยินเรื่องราวบ่นขำๆ สมัยนี้ยังมีการสาดน้ำกรดกันอีก

ด้านบุรีมาต่อว่าเจมี่คิดว่าส่งคนไปทำร้ายพบู เจมี่ตกใจปนน้อยใจ “คุณคิดว่าฉันใจร้ายขนาดส่งคนไปทำร้ายคุณพบูเลยเหรอ นี่แปลว่าที่ผ่านมา คุณไม่รู้จักฉันเลยสินะ”

บุรีเห็นเจมี่จะร้องไห้ก็หน้าเสียรีบขอโทษ เจมี่ถามพบูเป็นอย่างไรบ้าง เขาบอกว่าเธอไม่เป็นอะไรแต่ตนฟาดเคราะห์แทนเต็มๆ เจมี่มองแผลที่แขนเขาแล้วคิดได้ แนะนำให้เขาใช้แผลนี้เรียกร้องความสนใจจากพบูให้ป้อนข้าวป้อนน้ำ ไม่แน่อาจเกิดเป็นความรักเลยก็ได้ บุรีวาดฝันตามจะใช้โอกาสนี้ทำคะแนนกับพบูให้มาก

พบูยังไม่หายหวาดกลัวถ้าตัวเองต้องหน้าเละขึ้นมาจริงๆ แล้วต้องสะดุ้งเมื่อเสียงมือถือดังขึ้น มนูเค้นความจริงจากบูรณาแล้วรีบโทร.มาขอร้องให้พบูกลับไปอยู่บ้าน หว่านล้อมว่าถ้าโดนน้ำกรดขึ้นมา ต่อให้ทำศัลยกรรมอย่างไรก็มีแผลเป็นอยู่ดี จะทนได้หรือ ตนจะให้คนขับรถไปรับกลับบ้านเดี๋ยวนี้ พบูตั้งสติได้ ปฏิเสธและรับรองจะดูแลตัวเองอย่างดี

หลังจากนั้นพบูแต่งตัวมิดชิด สวมแว่นตาอันโตปิดหน้า ถือกระเป๋าใบใหญ่ใส่อุปกรณ์ป้องกันตัวไว้มากมาย พอเดินออกจากอาคารรู้สึกเหมือนมีคนเดินตามก็หวาดผวาหันมาเอากระเป๋าฟาดใส่ไม่ยั้ง เสียงคนร้องลั่นน้ำเสียงคุ้นๆจึงชะงัก เป็นบุรีที่ห่วงตามคุ้มกัน เขาโอดครวญ

“แผลเก่ายังไม่หาย แผลใหม่มาอีกแล้ว ดูสิผมเสี่ยงตายช่วยคุณแท้ๆ จะโทร.มาถามไถ่บ้างก็ไม่มี...ใจดำ”

“เมื่อคืนฉันมัวแต่ตกใจกลัวนี่ งั้นต่อไปนี้ฉันจะเทกแคร์ดูแลคุณอย่างดีเลย จะโทร.หาทุกวันเลย พอใจยัง”

“ก็ดีนะ คุณควรสนใจผมมากกว่างานคุณโตด้วยซ้ำ ดูสิคุณทำงานให้เขางกๆ คุณเจอเรื่องมาทั้งที เขาไม่เห็นจะทำอะไรช่วยคุณเลย” บุรีพยายามใส่ไฟ

แต่พอทั้งสองมาถึงร้าน ต้องแปลกใจที่มี รปภ. ยืนเฝ้าหลายมุมและคนงานกำลังติดกล้องวงจรปิดทั่วร้าน ไมเคิลบอกว่าศตายุส่งคนมาดูแลความปลอดภัยคงเป็นห่วงพบู บุรีจ๋อยหาทางเรียกร้องความสนใจจากพบู ด้วยการร้องโอ๊ย...ทำท่าเจ็บแผล เก็ทถลาเข้าดูแลทั้งที่รู้ว่าเขาสำออย พบูจึงบอกบุรีว่าเจ็บตรงไหนก็บอกเก็ทแล้วกัน ว่าแล้วก็เดินไป บุรียิ้มแห้งๆอย่างผิดหวัง

ภาพทั้งหมดปรากฏบนจอที่ห้องทำงานศตายุ พิมพ์พรรณอธิบายว่า ตนได้ให้เชื่อมต่อสัญญาณออนไลน์ให้เขาสามารถดูภาพจากร้านผ่านคอมพิวเตอร์หรือมือถือได้ ศตายุยิ้มพอใจ พิมพ์พรรณอดแซวไม่ได้ว่า อย่ามัวเฝ้าพบูเพลินจนลืมทำงาน เขาเหล่มองดุๆ เธอรีบเดินไป

ศตายุเห็นพบูกำลังโทรศัพท์หาใครบางคน แล้วมือถือเขาดังขึ้น เธอโทร.มาเพื่อขอบคุณที่ทำทุกอย่างให้ ศตายุยิ้มปลื้มแต่ก็อ้างไปว่าเพื่อความสบายใจของมธุรส แล้วเอ่ยถามว่าเกิดเรื่องขนาดนี้เธอยังคิดจะย้ายห้องอีกไหม พบูลังเล ก็พอดีบุรีเดินมาเรียกให้ไปช่วยดูต้นไม้ที่จะลงหลังร้าน เธอโบกมือทำนองเดี๋ยวตามไป ศตายุเห็นภาพในจอเผลอบอกให้เธอไปดูงานก่อน พบูงง

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 7 วันที่ 22 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ