อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 25 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 25 ก.ค. 58

พบูตอบแบบไม่คิดอะไรว่าให้ดูอีกรอบก็ดูได้ แต่อาจไม่ตลกเท่ารอบแรก ศตายุสำทับว่าจริงแล้วเปลี่ยนเรื่องคุย ยินดีด้วยที่เธอยับยั้งชั่งใจไม่ซื้อกระเป๋าเหมือนครั้งแรกที่เราเจอกัน

“ก็ข่มกิเลสน่าดูค่ะ ถ้าเป็นบัตรเครดิตของพ่อฉันก็คงรูดแหลกไปแล้วเหมือนกัน” พบูพูดไปก็ถ่ายรูปอาหารบน โต๊ะไป รวมทั้งอาหารของศตายุก็โดนดึงมาถ่าย เขาจึงต้องรอ

ศตายุแกล้งถามปกติเวลาว่างเธอชอบทำอะไรนอกจากช็อปปิ้งแล้ว พบูตอบว่าหลายอย่าง ทำเล็บทำหน้า ทำสปาแต่ที่ชอบมากที่สุดก็เข้าฟิตเนส เขาแย้งว่าน่าจะชอบถ่ายรูปมากกว่า พบูชะงักรู้ว่าถ่ายนานไปหน่อย จึงยิ้มแหะๆ แล้วเลื่อนจานอาหารคืนให้เขาขณะเดียวกันบุรีกับเจมี่ไม่มีอารมณ์ที่จะทำอะไร ได้แต่หงุดหงิดงุ่นง่านคิดแต่ภาพทั้งสองคนกำลังสนุกสนาน กัน เจมี่พยายามกดรีเฟรชไอจีของพบูรัวๆ จนเจอภาพที่อัพลง บุรีรีบยื่นหน้ามามองจนหัวชนกับเจมี่ เธอเหน็บไหนว่าไม่สนใจ บุรีรีบถามว่าทั้งสองกินข้าวกันที่ไหน เจมี่มองภาพจนนึกได้ว่าร้านอะไรจะตามไป แต่บุรีรั้งไว้บอกปล่อยให้ทั้งสองมีความสุขไปก่อน

“พี่โตของคุณมีความสุขอีกไม่นานหรอก เพราะเดี๋ยวคุณพบูก็จะบอกข่าวร้ายกับเขาแล้ว”

เจมี่งงในขณะที่บุรียิ้มสะใจ...เมื่อศตายุขับรถมาส่งพบูที่หน้าอาคารศศิวงศ์ เขาขอบคุณที่เธอช่วยเลือกเสื้อผ้าให้ ท่าทางพบูอึกอักเหมือนมีอะไรอยากพูด เขาจึงถามมีอะไร พบูรวบรวมความกล้าบอกเขาว่าตนได้ย้ายออกจากห้องเขาแล้ว พร้อมส่งคีย์การ์ดคืนให้ ศตายุแปลกใจเพราะได้เอาเงินมัดจำคืนจากคอนโดพนักงานแล้ว

“ค่ะ แต่ฉันจัดการใหม่เรียบร้อยแล้ว ขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้บอกก่อน”

ความสุขทั้งวันของศตายุมลายหายไปทันที เขากล่าวนิ่งๆ ว่าไม่เป็นไร ถ้าขาดเหลืออะไรก็บอกตนได้ พบูขอบคุณอย่างจริงใจแล้วแย็บถาม เขาไม่คิดจะห้ามสักนิดหรือ ไม่รั้งให้ตนอยู่ต่อหรือ ทำไมผิดคาดแบบนี้ ศตายุส่ายหน้า

“พอผมยอมง่ายๆ คุณก็ไม่ชอบ หรือจะให้ผมไม่ยอม”

“ฉันอุตส่าห์เตรียมสคริปต์มาพูดเลยนะเนี่ย เขียนตั้งนานว่าถ้าคุณไม่ยอมฉันจะพูดยังไง”

ศตายุแกล้งบอกให้พูดมาตนจะฟัง พบูส่ายหน้าหมดอารมณ์ แต่ก็ขอบคุณเขาอีกครั้งสำหรับทุกอย่างที่เขาช่วยเหลือ เพราะถ้าเขาไม่ช่วยตนคงกลับไปอยู่บ้านทำตัวไร้สาระ ไม่ได้มีงานทำอย่างทุกวันนี้ ศตายุแซวอันนี้อยู่ในสคริปต์หรือ เธอทำหน้างอนใส่บอกว่าจากใจล้วนๆ

พอพบูเดินไป ศตายุก็ออกอาการเสียศูนย์ ขับรถไม่ถูก กระวนกระวายใจจนต้องโทร.ถามพิมพ์พรรณว่าที่พบูย้ายไปอยู่คอนโดพนักงาน ใช่ห้องบุรีหรือเปล่า เธอตอบว่าไม่ใช่แต่เป็นห้องเพื่อนชื่อบุญฤทธิ์ที่ติดกับเขา ศตายุยิ่งตกใจร้อนรนมากกว่าเดิม คิดไปสะระตะว่าบุรีกับพบูช่วยกัน จัดห้องจนใกล้ชิด จับมือยิ้มหวานให้กัน จนแทบทนไม่ไหว

ooooooo

ในความเป็นจริง พบูคุยโทรศัพท์บ่นกับเก็ทว่าห้องเล็กกว่าห้องน้ำที่ห้องเก่าอีก รู้สึกเหมือนตัวเองตกจากสวรรค์ยังไงยังงั้น เก็ทขำบอกช่วยไม่ได้เพราะเธอเลือกเอง พบูยอมรับได้แต่ภาวนาขออย่าให้มีคนงัดเข้ามาขโมยของในห้องเลย

ไม่ทันไร เสียงบุรีดีดกีตาร์ร้องเพลงดังลั่นเข้ามาจนทำให้พบูรำคาญนอนไม่หลับ ทุบข้างฝาตะโกนบอกให้เงียบๆหน่อย เหมือนเป็นการยั่วยุให้บุรีเสียงดังมากขึ้น ต๋อยเตือนทำแบบนี้เรียกความสนใจจากสาวได้หรือ บุรีตอบว่าไม่ได้เรียกความสนใจแต่เรียกให้มาหา ขาดคำก็มีเสียงทุบประตูโครมๆ “นายลิงกัง...นายลิงกัง...”

บุรียิ้มพอใจที่เป็นตามแผนเดินมาเปิดประตูแล้วต้องผงะเมื่อเห็นพบูมาร์กหน้าทองคำทั้งหน้า สวมชุดนอนน่ารักๆ พบูโวยตกใจอะไร ผู้หญิงเวลาอยู่บ้านก็เป็นแบบนี้ทั้งนั้น แล้วบอกให้เขาเลิกทำเสียงดังหนวกหูเสียที บุรีขำๆ เปลี่ยนเรื่องมาถามว่าวันนี้ไปเที่ยวไหนกับศตายุมาบ้าง เธอตอบซื้อของดูหนัง แล้วหันหลังกลับห้อง บุรีกล่าวไล่หลังยินดีต้อนรับเพื่อนบ้าน เธอหุบยิ้ม

“ถ้ายินดีก็เลิกร้องเพลงซะนะ ขอบใจล่วงหน้า” ว่าแล้วก็เดินเชิดกลับห้อง บุรียิ้มแต้

ด้านมนู พอรู้จากบูรณาว่าพบูย้ายห้องไปพักข้างห้องบุรีก็บ่นอุบว่าผู้ชายคนนั้นไม่น่าไว้ใจเลย บูรณาจึงรับปากจะคอยจับตามองให้ การเกดได้ยินพ่อลูกคุยกันเข้ามาถาม มนูแถไปว่าให้ลูกสืบเรื่องพบูจากเพื่อน การเกดเอะใจแล้วลูกไปรู้จักเพื่อนพบูได้อย่างไร บูรณารีบบอกว่ารู้จักทางเฟซบุ๊ก การเกดมองอย่างไม่ไว้ใจ

เช้าวันใหม่ เจมี่โทร.ถามศตายุเรื่องพบูย้ายไปอยู่ห้องติดกับบุรี แล้วใส่ไฟว่าทั้งสองคงสนิทกันมาก ศตายุอ่อนใจเปลี่ยนเรื่องมาถามถึงคอนโดของชัชชัยเป็นอย่างไรบ้าง

“เจมี่ก็ไม่ค่อยทราบหรอกค่ะ แต่ได้ยินคุณพ่อบอกว่าไอเดียดี แถมยังประหยัดด้วย คุณพ่อน่าจะได้กำไรจากโปรเจกต์นี้เยอะ มีอะไรรึเปล่าคะพี่โต”

ศตายุกลบเกลื่อนว่าไม่มีอะไร แต่ในใจกังวลรู้สึกถึงความผิดปกติของโครงการนี้ จึงให้พิมพ์พรรณเอาเอกสารทั้งหมดมาให้ดู เห็นว่าราคาประเมินไม่น่าถูกขนาดนี้ เธอรายงานเอกสารทั้งหมดได้จากเมฆพัดโดยตรง...จะตรวจสอบให้อีกที ศตายุขอบใจแล้วนึกได้ถามอายๆ

“แล้วเรื่องคุณพบูที่คุณแนะนำผมล่ะ คุณจัดการให้ผมรึยัง”

“เรียบร้อยแล้วค่ะ คุณโตรอฟังผลได้เลยค่ะ” พิมพ์พรรณยิ้มเจ้าเล่ห์ส่วนศตายุตื่นเต้น

พบูทำงานง่วนอยู่ในร้าน บุรีมาป้วนเปี้ยนขอหลบนอน ให้เธอช่วยบอกเจ้านายว่าเขามาแก้งานที่ร้าน ระหว่างนั้นมีคนเอาดอกไม้มาส่งให้พร้อมการ์ด พบูรับไว้ไม่แสดงอารมณ์ใดๆ บุรีเหน็บเดี๋ยวนี้มีคนส่งดอกไม้ให้ด้วยหรือ เธออ้างว่าแค่ดอกไม้ขอบคุณ บุรียิ่งหมั่นไส้รู้ว่าเป็นใครจึงถามไม่คิดจะอ่านการ์ดหรือ พบูวางฟอร์มนิ่งตอบไม่เห็นอยากรู้แล้วขอตัวเอาของไปเก็บ

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 25 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ