อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 26 ก.ค. 58

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 26 ก.ค. 58

พบูทำงานง่วนอยู่ในร้าน บุรีมาป้วนเปี้ยนขอหลบนอน ให้เธอช่วยบอกเจ้านายว่าเขามาแก้งานที่ร้าน ระหว่างนั้นมีคนเอาดอกไม้มาส่งให้พร้อมการ์ด พบูรับไว้ไม่แสดงอารมณ์ใดๆ บุรีเหน็บเดี๋ยวนี้มีคนส่งดอกไม้ให้ด้วยหรือ เธออ้างว่าแค่ดอกไม้ขอบคุณ บุรียิ่งหมั่นไส้รู้ว่าเป็นใครจึงถามไม่คิดจะอ่านการ์ดหรือ พบูวางฟอร์มนิ่งตอบไม่เห็นอยากรู้แล้วขอตัวเอาของไปเก็บ

แต่พอหลบจากบุรีมาได้ พบูก็รีบเปิดการ์ดอ่านด้วยความตื่นเต้น “ดอกไม้ช่อนี้ เพื่อเป็นการขอบคุณที่คุณช่วยผมเลือกของเมื่อวาน หวังว่าคุณจะชอบนะ” อ่านแล้วก็อมยิ้มปลื้มปริ่มเก็ทเข้ามาแซวว่าศตายุส่งดอกไม้มาเพื่อจีบ พบูเขินแถไปเรื่องเก็ทกับบุรี เก็ทจึงบอกว่า “ฉันก็ไม่คิดจะห้ามความรู้สึกตัวเอง แต่ฉันก็ไม่คิดจะครอบครองเขาหรอก แล้วนี่เขาอยู่ไหนล่ะ”

พอพบูบอกว่าหลบไปนอนอยู่มุมหนึ่งในร้าน เก็ทก็ร้อนรนอยากไปหา...แล้วเขาก็ไปเจอบุรีแอบหลับอยู่ใต้เคาน์เตอร์ จึงจ้องมองยิ้มๆ ก่อนจะเอาผ้ามาห่มให้และวางน้ำไว้ให้ขวดหนึ่ง...พอบุรีตื่นขึ้นมา ก็เข้าใจว่าพบูเป็นคนทำ ถือขวดน้ำเข้ามาถามพบูซึ่งกำลังเช็กงานอยู่กับเก็ท พบูทำหน้างงหันไปสบตาเก็ทก็รู้ทันรับมุกว่าใช่ อ้างเห็นท่าทางเขาเหนื่อย บุรียิ่งปลื้ม

ooooooo

ในห้องทำงานงามยิ่ง เธอได้รับโทรศัพท์จากนักสืบว่าพบพยาบาลที่ทำคลอดศตายุ จึงรีบไปพบแล้วเอารูปภรรยาเจริญรุ่งให้ดู พยาบาลซึ่งแก่ชราลงมาก จำได้เพราะวันนั้นเจริญรุ่งเสียใจมากที่ภรรยาและลูกเสียชีวิต โทษเป็นความผิดของหมอ เธอสงสารเขามาก

ทั้งงามยิ่งและเมฆพัดตกใจถามย้ำว่าตายทั้งแม่และลูกหรือ...ทั้งสองกลับมาถามเจริญรุ่ง

“พวกแกเข้าใจผิดกันใหญ่แล้ว ถึงฉันจะเกลียดไอ้โตแต่ไอ้โตมันก็เป็นลูกฉัน” เจริญรุ่งย้ำ

งามยิ่งไม่เชื่อหาว่าพี่ชายโกหก เจริญรุ่งย้อนถาม พวกเขาก็เห็นว่าตนเกลียดศตายุ แล้วมีเหตุผลอะไรที่ตนต้องโกหกปกป้องมันด้วย งามยิ่งถามอีกแล้วทำไมต้องเกลียดลูกนักหนา

“จะเหตุผลอะไร พวกแกไม่ต้องรู้หรอก แต่ถ้าพวกแกไม่เชื่อ ก็ลองตรวจดีเอ็นเอดูก็ได้ เดี๋ยวฉันช่วย” เจริญรุ่งเสนอ

กิจจาโผล่มาถามคุยอะไรกัน งามยิ่งจะอ้าปากตอบ เมฆพัดแทรกตัดบทว่าคุยเรื่องบริษัท กิจจาพยักหน้ารับรู้แล้วบอกเจริญรุ่งว่ามีเรื่องจะคุยด้วย เขาจึงเดินตามพ่อออกไป...งามยิ่งหันมาโวยเมฆพัดมาห้ามตนพูดทำไม เขาเตือนรอให้มีหลักฐานให้แน่ใจก่อนดีกว่า จะได้ไม่โดนพ่อด่าว่าใส่ร้ายหลานรัก งามยิ่งฮึดฮัดหงุดหงิด

กิจจาเรียกเจริญรุ่งมาถามถึงธราดล กลับมาบ้านแล้วทำไมหลบหน้าไม่มาให้เห็น เจริญรุ่งคิดว่าลูกคงน้อยใจที่ปู่หาว่าเป็นขโมย กิจจากล่าวกำลังหาหลักฐานคนที่สงสัยอยู่ เจริญรุ่งแปลกใจพ่อสงสัยใครกัน ห่างออกมาลูกตาลแอบฟังอย่างร้อนรน...ลูกตาลรีบมาเล่าให้เมฆพัดฟังว่า กิจจาคงเริ่มสงสัยตนแล้ว ตนจะทำอย่างไรดี เมฆพัดแนะให้เอาของที่ขโมยไปมาคืนตนก็พอ

หลังจากบุรีคิดว่าพบูเอาขวดน้ำมาวางให้ก็เก็บกลับมาที่ห้องและแปะกระดาษโน้ตไว้ว่า “ห้ามดื่ม... ของขวัญชิ้นแรก” เขาจุ๊บที่ขวดก่อนจะวางบนโต๊ะทำงานแล้วไปเข้าห้องน้ำ เผอิญต๋อยกลับมาหิวน้ำมากไม่ดูอะไรเลย คว้าน้ำขวดนั้นมาดื่ม บุรีออกจากห้องน้ำมาเห็นรีบเข้ากระชากกลับแล้วโวยวายไล่เตะเสียงดังลั่นห้องเก็ทนั่งเล่นอยู่ที่ห้องพบูสะดุ้ง เธอบอกเป็นเรื่องธรรมดาที่น่าเบื่อมาก เก็ทจึงถามตรงๆ

“แกไม่รู้จริงเหรอว่าคุณโตกับนายบุรีเขาชอบแกอยู่”

พบูสบตา “เอาจริงๆฉันก็รู้ตั้งนานแล้วแหละแสดงออกซะขนาดนั้น ฉันไม่ได้โง่นะ”

“ที่ผ่านมาแกล้งโง่ ตีเนียน ทำซึมว่างั้น” พบูยักไหล่ เก็ทฉุกคิด “คงไม่ได้เป็นเพราะฉันชอบบุรีใช่ไหม ถ้าเป็นเพราะฉันก็ขอให้แกเปลี่ยนความคิดซะเลยนะ ฉันดีใจที่คนที่เขาชอบเป็นแก คนที่ฉันชอบสองคนชอบกัน ฉันก็มีความสุข”

“พระเอกมากๆแต่ไม่เกี่ยวกับแกหรอก ฉันกลัวทำตัวไม่ถูกมากกว่า อีกอย่างฉันยังอยากตั้งใจทำงานพิสูจน์ตัวเองก่อน รักไม่ยุ่งมุ่งแต่งาน เคลียร์ไหม”

เก็ทเหน็บว่าเป็นคำตอบซุปตาร์มาก แล้วถามจะเลือกใคร พบูปัดไม่จำเป็นต้องเลือก ตนยังมีโอกาสเลือกอีกเยอะ เก็ทแซวอยากเก็บไว้ทั้งสองคน...แล้วถามจริงๆว่ารู้สึกดีกับคนไหน พบูครุ่นคิดตอบไม่ถูก เก็ทเสียดายไม่มีโอกาสได้รู้

ooooooo

เช้าวันใหม่ เจริญรุ่งกับงามยิ่งย่องเข้าไปเก็บเส้นผมจากหวีของศตายุในห้อง งามยิ่งถามแล้วของเขา ล่ะ เจริญรุ่งบอกว่าเตรียมไว้ให้แล้ว ทั้งสองรีบออกจากห้องศตายุ

ที่บริษัท ศตายุมาขอดูเอกสารโครงการคอนโดของชัชชัยจากเมฆพัด แต่เมฆพัดย้อนว่าขอให้ตนเป็นคนดูแลโครงการนี้เอง เพราะเป็นงานแรกที่พ่อให้โอกาส ตนจะต้องพิสูจน์ฝีมือฉะนั้นไม่มีทางให้พลาดได้ เพราะถ้าโครงการพังตนก็พังด้วยเหมือนกัน

“ก็ดีครับ ผมอยากให้อารอบคอบกับการก่อสร้างให้ มาก เพราะคอนโดที่เราสร้างมันคือบ้านที่ลูกค้าฝากชีวิตไว้ เราต้องใส่ใจตั้งแต่วัสดุที่ใช้ บางทีการที่เราละเลยแค่เรื่องเล็กๆน้อยๆ มันอาจทำให้เกิดความสูญเสียตามมาก็ได้” ศตายุคาดว่าเมฆพัดจะคิดได้จากคำพูดตน

พรุ่งนี้จะเป็นวันเปิดร้าน ทำให้พบูเดินตรวจเช็กทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม น้ำแข็ง วัตถุดิบการทำอาหาร จนจอร์จแทบไม่ต้องทำอะไรเลย เก็ทเข้ามาเตือนให้พักบ้างเกรงจะเป็นลมไปเสียก่อน แล้วถามโทร.บอกศตายุให้มาดูความเรียบร้อยหรือยัง เธอนึกได้รีบโทร.หา

ระหว่างนั้นศตายุกำลังคุยงานกับบุรี พอเห็นว่าพบูโทร.มาก็ได้โอกาสคุยเย้ยบุรี ทั้งที่รับคำจากพบูแล้วและเธอก็วางสายไปแล้ว เขาแกล้งพูดต่อ “แล้วเจอกันครับ...ผมจะรีบไปนะครับ”

บุรีเบ้ปากหมั่นไส้ ศตายุหันมาทำทีขอโทษที่ให้รอ บุรีปัดว่าไม่เป็นไร ร้านจะเปิดพรุ่งนี้พบูคงอยากคุยเรื่องงาน พิมพ์พรรณแอบขำท่าทีของสองหนุ่มก่อนจะแทรกให้กลับมาคุยงานต่อ

ศตายุกล่าว “ผมจะให้คุณไปดูโครงการคุณชัชชัย ต่อไปคุณต้องดีลงานกับคุณเมฆพัดโดยตรงได้เลยนะ... ฝากคุณช่วยดูงานนี้ด้วย อย่าให้คุณชัชชัยเขาผิดหวัง เขาอุตส่าห์เจาะจงเลือกคุณมารับผิดชอบงานนี้โดยเฉพาะ”

บุรีแปลกใจที่ชัชชัยเลือกตน ศตายุย้ำว่าใช่...บุรีกลับมาที่โต๊ะทำงาน เห็นเจมี่นั่งดูแบบวัสดุและคุยโทรศัพท์กับชัชชัยไปด้วย จึงเดาว่าเป็นฝีมือเจมี่ที่เสนอตนกับพ่อให้ทำงานนี้ เจมี่ยอมรับอ้างว่าอยากทำงานกับเขาสบายใจดี เพราะเธอก็ดูแลโครงการนี้ให้พ่อด้วย บุรียิ้มๆ

สายวันเดียวกัน แม่บ้านเข้ามาทำความสะอาดในห้องกิจจา แล้วพบแหวนกับนาฬิกาตกอยู่ซอกโซฟา จึงนำมาให้กิจจา เขาแปลกใจว่ามันหล่นตรงนั้นได้อย่างไร ลูกตาลทำทีเข้ามาเห็นแล้วแกล้งดีใจโล่งอก อ้างของในบ้านหาย ตนมาอยู่ใหม่ไม่สบายใจเลย กิจจารู้สึกผิดที่สงสัยเธอจึงชวนเธอออกไปซื้อเสื้อผ้าสำหรับใส่ไปงานเปิดร้านด้วยกัน ลูกตาลทำเป็นอิดออดเกรงใจไม่รู้จะใส่ไปอวดใคร กิจจาหยอดก็ใส่อวดตน ลูกตาลยิ้มร่ารีบแต่งตัวไปกับเขา

เด็กในบ้านโทร.มารายงานงามยิ่งว่ากิจจาเจอแหวนกับนาฬิกาแล้ว จึงมาเล่าให้เมฆพัดฟัง เขานิ่งๆเพราะเป็นคนจัดฉากเอง เปลี่ยนเรื่องมาถามถึงผลตรวจดีเอ็นเอ งามยิ่งบอกอีกไม่กี่วันก็รู้

“แล้วพรุ่งนี้พี่งามจะไปร้านอาหารไหม”

“ก็คงต้องไป ไปยินดีกับไอ้โตมันหน่อย ที่เอาหน้ากับคุณพ่อได้อีกเรื่อง”

“ได้หน้าหรือหน้าแหก เดี๋ยวก็รู้” เมฆพัดยิ้มอย่างมีแผนร้าย งามยิ่งมองงงๆจะทำอะไรอีก

ooooooo

บ่ายวันนั้น พบูเอาผ้ากันเปื้อน หมวกและปากกาที่มีโลโก้ร้านพร้อมเข็มกลัดชื่อแจกทุกคนในร้าน จอร์จตื่นเต้นดีใจเพราะเป็นเครื่องแบบแรกในชีวิต ไมเคิลกับเก็ทชมว่าออกแบบได้เก๋ พบูบอกว่าเป็นฝีมือบุรีแต่ไอเดียตน...บูรณาแทรก

“พรุ่งนี้แบมอาจจะช่วยงานที่ร้านไม่ได้ เพราะคุณแม่มาด้วย แต่ถ้ายุ่งจริงๆ แบมจะแอบเข้ามาช่วยในครัวแทนค่ะ”

พบูย้ำให้ดูการเกดไว้ดีๆอย่าให้วุ่นวายหาเรื่องจนงานพังก็ถือว่าช่วยมากแล้ว บูรณายิ้มแห้งๆ ระหว่างคุยอยู่มีพนักงานขนของมาส่งให้พบู บอกว่าศตายุเป็นคนสั่ง มีทั้งอาหาร ขนม ไวน์และถุงของขวัญห้าถุงสำหรับทุกคน พนักงานกล่าวทิ้งท้าย

“คุณศตายุบอกว่าทุกคนคงเตรียมร้านจนเหนื่อยเลยเตรียมอาหารสำหรับเลี้ยงฉลองก่อนเปิดร้านมาให้ครับ บอกว่าเป็นกำลังใจให้ทุกคนโดยเฉพาะคุณพบูครับ”

พบูยิ้มรับอายๆ เก็ทแซวว่าศตายุออกตัวแรงจริงๆ เป็นลาภปากพวกตน บูรณาเสริม “นั่นสิคะ พี่เขยแบมใจดีจัง งี้แบมต้องเชียร์เต็มที่ซะแล้ว”

อ่านใต้เงาจันทร์ ตอนที่ 8 วันที่ 26 ก.ค. 58

ละครใต้เงาจันทร์บทประพันธ์โดย พินธุนาถ
ละครใต้เงาจันทร์บทโทรทัศน์โดย ตฤณณา
ละครใต้เงาจันทร์กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ละครใต้เงาจันทร์ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครใต้เงาจันทร์ ออกอากาศทุกวันพุธ และ วันพฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละครใต้เงาจันทร์ ติดตามชมได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ